Đẹp Sao Sống

phong thái retro thập niên 1960 của giới trí thức

Rate this post

Nhiều thanh thiếu niên ở London hướng tới lối sống tiên tiến sau thế chiến thứ hai. bọn họ từ chối sự ràng buộc của những luật lệ cũ, tạo thành phong thái thời trang và năng động cải tiến cho riêng mình. Đó là khai sinh của Mod.

Muốn diện phong cách retro thập niên 1960 chỉn chu, hãy thử Mod Style

người mẫu chân dài Twiggy được gọi là “phái nữ hoàng phong thái Mod”, đại diện cho phong thái retro thập niên 1960. Ảnh: Ted Blackbrow.

Thập niên 1960 thường được nhớ tới với phong thái hippie. phục trang thụng và nhàu nhĩ, hoa hòe hoa sói, lôm côm và khá cẩu thả là ấn tượng về hippie. song, những ai thích ăn diện phong thái retro của thập niên 1960 vẫn còn đấy một sắm lựa nữa. Đó là phong thái Mod.

Khái niệm phong thái thời trang và năng động Mod

Mod là viết tắt của “modernist”, một thuật ngữ được sử dụng rộng thoải mái trong những năm 1950 để mô tả những người chơi nhạc jazz tiên tiến và những fan của dòng nhạc này. Sau đó, Mod trở nên phong thái thời trang và năng động được người trẻ tuổi sùng bái và mê mẩn vào những năm 1960.

Trào lưu sống này bắt nguồn từ London, nước anh. Sau đó nó lan tỏa ra khắp Anh, rồi tới những quốc gia khác.

Mod đối lập trọn vẹn với punk. Nếu dân chơi punk nổi loạn với phục trang xé rách rưới, tai đeo khuyên, tóc mullet nhuộm xanh đỏ; thì dân mod lại gọn gàng với suit, áo sweater vest phối với áo polo. Nói chung, đây là một phong thái thời trang và năng động của dân trí thức. Hai phong thái sống của người trẻ tuổi này cũng thường bị so sánh bên trên báo chí thời bấy giờ.

Đặc điểm của phong thái retro thập niên 1960 từ nước anh

Nói tới phong thái Mod phải nhớ ngay tới siêu mẫu huyền thoại Lesley Hornby (được biết tới phổ cập với chiếc tên Twiggy). Siêu mẫu gầy còm này còn được ca ngợi là “phái nữ hoàng của phong thái Mod” hay “bộ mặt của năm 1966”.

Từ phục trang của Twiggy, đơn thuần hiểu về phong thái thời trang và năng động retro thập niên 1960 này. phục trang thường mang nét cắt thẳng thớm, sạch gọn. Những họa tiết thiết kế váy ngắn bên trên gối, ko bèo nhún được ưa chuộng thời gian này. Phom dáng vẻ vẻ suôn hoặc chữ A, ưng ý với mỗi tầm vóc. Vì vậy mà những cô gái Mod được xem là những con gái táo bạo, bởi ko ngần ngại khoe đôi bàn chân lúc diện váy loại ngắn.

Jean Shrimton tại Melbourne Cup 1965. chiếc váy ngắn bên trên gối làm cho cho cô bị kỳ thị.

Tại Cup Melbourne năm 1965, người mẫu chân dài Jean Shrimton mặc một chiếc váy suôn white color cao hơn đầu gối, cô cũng ko mang tất, găng tay và nón. phục trang của Shrimton bị xem là khiếm nhã và gây xôn xao bên trên khắp những đầu báo. song, tới cuối thập kỷ, phục trang này lại trở nên phổ cập rộng thoải mái.

Về mặt thời trang và năng động nam giới, những mẫu suit may đo với gam color tối sắm lựa chủ đạo. họa tiết thiết kế sử dụng những nét may thẳng, gọn gàng với một chút nhấn nhá ở thắt sống lưng. Mod cho nam giới giới còn phổ cập với áo co dãn polo, áo khóa ngoài bomber hay parka, quần slim-fit với color sắc sáng.

>>> Xem thêm: LỊCH SỬ ÁO BOMBER, chiếc áo khóa ngoài ĐƯỢC DÀN HLV TẬN DỤNG bên trên RAP việt nam giới

một số trong những phục trang đặc trưng của phong thái Mod

phong thái Mod ưa chuộng những họa tiết thiết kế váy ngắn ko tay, color sắc phối color-block.

phong thái Mod tập trung vào color-block trắng đen, hay gồm cả gam color nổi. những hình tiết được ưa chuộng là Op Art, Mondrian với bộ sưu tập Cocktail vô cùng nổi tiếng của Yves Saint Laurent.

Musée Yves Saint Laurent

Bộ sưu tập Mondrian bao gồm 4 họa tiết thiết kế váy suôn với những mảng hoạ tiết cắt rã độc nhất vô nhị và xinh mắt

họa tiết thiết kế cho những quý bà đặc trưng của Mod chính là chiếc váy mini-skirt của Mary Quant. Bà là chiếc tên đại diện cho những nhà họa tiết thiết kế tạo ra phong thái thời trang và năng động Mod trẻ xinh, dễ mặc, vừa giá thành, và được tôn là hình tượng thời trang và năng động nước Anh.

Muốn diện phong cách retro thập niên 1960 chỉn chu, hãy thử Mod Style

lúc phối đồ phối kết hợp theo phong thái Mod, bạn ưu tiên sắm những phục trang mang đường nét sạch, gọn, ko bèo nhún. color sắc color block, tươi sang trọng. Ví dụ như bộ suit vintage của Chanel (ảnh bên trên).

Muốn diện phong cách retro thập niên 1960 chỉn chu, hãy thử Mod Style

Về mẫu tóc, phong thái retro thập niên 1960 ưa chuộng mẫu tóc ngắn pixie cut. Nếu mang mái tóc dài thì bạn chải tóc thực mượt, êm, ko để tóc con bay lung tung. phối với nón rộng vành, khăn hoặc mắt kính gọng tròn to bản.

>>> Xem thêm: TWIGGY – LINH HỒN CỦA thời trang và năng động THẬP NIÊN 1960

Harper’s Bazaar Vietnam

Leave a Reply

Your email address will not be published.