KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

rộn rịp, lách cách của những dòng tàu con thoi

Rate this post

Làng dệt lanh Lùng Tám: Nhộn nhịp, lách cách tiếng tàu con thoi
Nhiều hộ gia đình ở Lùng Tám đã mở đầu với thu nhập từ nghề dệt lanh truyền thống. (Ảnh: Thanh Tâm)

nhị năm trở lại đây (2020, 2021), đại dịch Covid-19 đã khiến cho cho làng nghề dệt lanh ở Lùng Tám gặp rất nhiều khó khăn do vắng khách. Điều này cũng khiến cho cho nhân sự trong HTX Dệt lanh Hợp Tiến bị cắt tránh.

Trong số 23 thợ giỏi, làm việc thường xuyên tại HTX, chỉ giữ lại được 6 nghệ nhân và một số trong những thợ khác nhận sản phẩm về làm tại nhà.

Theo bà Vàng Thị Mai, Giám đốc HTX dệt lanh Hợp Tiến: Dệt lanh là nghề gia truyền của tương đối nhiều gia đình người Mông ở Lùng Tám. Trước đây, vải chỉ được phong cách thiết kế ra để phục vụ nhu yếu sinh hoạt trong gia đình. Do quy trình làm ra sản phẩm trọn vẹn thủ công nên năng suất ko cao. Hơn nữa, do chưa nhạy bén với thị trường nên sản phẩm vải lanh của Lùng Tám ít được người tiêu sử dụng bên phía ngoài biết tới.

Nhận thấy giá trị của làng nghề, năm 1998, bà Mai cùng ông xã là ông Sùng Mí Quả đứng ra vận động bà con trong xã góp vốn xây dựng Cơ sở dệt lanh Hợp Tiến.

Tháng 8/2001, HTX dệt lanh Lùng Tám chính thức được xây dựng với tên gọi HTX dệt lanh Hợp Tiến, với “cổ phần” đóng góp là những sản phẩm váy, áo, khăn, chăn, gối, thảm,… ví thổ cẩm, áo sơ-mi nam giới, túi đeo tay, color sắc. .. do người ta đặt trước.

Từ lúc xây dựng và đi vào hoạt động, HTX Hợp Tiến đã lôi cuốn đông đảo chị em trong xã tham dự. Trước đây, đàn bà dệt tại nhà, nay tập trung vào may, thêu, dệt tại những hợp tác xã. Đây cũng chính là cơ sở vừa trình làng vừa bán sản phẩm cho du khách.

tới nay, HTX đã sinh sản bên trên 20 loại sản phẩm ko giống nhau và đã kiếm được quý khách thân thuộc như CRAFT LINK (thuộc Trung tâm Nghiên cứu Thủ công mỹ nghệ việt nam giới nam giới). CRAFT LINK còn tương trợ HTX trình làng, truyền bá sản phẩm cho những đoàn du khách quốc tế thích thú thổ cẩm.

Bà Vàng Thị Mai cho biết thêm thêm: Ngay sau lúc HTX được xây dựng, nhiều hộ tham dự đã mở đầu với thu nhập từ nghề dệt lanh truyền thống. Nhưng sự khởi sắc chỉ thực sự mở đầu vào năm 2008, lúc cô được Đại sứ quán Pháp tại việt nam giới nam giới mời tham dự tiệc chợ đàn bà biến hóa năng động và Sáng tạo toàn thế giới.

Qua câu chuyện của chị và hiện vật là những sản phẩm với hoa văn tinh xảo, những đối tác ở nhiều nước bên trên trái đất rất sử dụng rộng rãi tới vải lanh Lùng Tám.

Tiếng lành đồn xa, nhiều du khách trong và ngoài nước lúc lên cao nguyên đá Hà Giang đã tìm tới Lùng Tám để tìm hiểu trực tiếp kỹ thuật dệt vải lanh của người Mông, cũng như tậu những món tiến thưởng xinh xắn. Nó được tạo ra từ bàn tay khôn khéo của người dân núi đá trắng.

lúc nghề dệt lanh được khôi phục, ngoài phát triển sinh sản, chăn nuôi tại gia đình, chị em đàn bà HTX dệt lanh Lùng Tám với thêm thu nhập một,2-một,8 triệu đồng / tháng. Nhờ với hướng đi đúng, những năm sắp đây, đời sống của người làm nghề dệt lanh từng bước được nâng cao, hồ hết những hộ đã thoát nghèo; Điều quan yếu hơn là nghề truyền thống được người dân với ý thức giữ gìn.

Sau 41 công đoạn trọn vẹn thủ công, tỉ mỉ và nhẫn nại, tấm vải lanh thổ cẩm Lùng Tám đã thành hình. Mỗi sản phẩm dệt ở Lùng Tám đều sở hữu hoa văn truyền thống. Mỗi hình ảnh mang trong mình một ý nghĩa riêng và chủ yếu là hình tiết của người Hmông.

Làng dệt lanh Lùng Tám: Nhộn nhịp, lách cách tiếng tàu con thoi
Nghệ nhân Vàng Thị Mai thôn Lùng Tám trong gian hàng tại Lễ hội Áo dài Hà Nội năm nhâm thìn (Ảnh: Thanh Thuận)

chính vì sự lạ mắt đó đã giúp làng dệt Lãnh Lùng Tám với vị trí bên trên thị trường hàng thủ công mỹ nghệ và tạo dựng những giá trị tài chính to to cho những người dân nơi đây.

Sau lúc vải thô được dệt xong, người ta đưa vào đó những hình tiết tái tạo cuộc sống thường ngày thường ngày hay đơn thuần và giản dị là những hình tiết đơn thuần và giản dị nhưng được lồng ghép một cách tinh xảo và công phu.

Dù thế, trong nhị năm 2020 và 2021, do liên quan của dịch Covid-19, nghề dệt lanh ở Lùng Tám gặp rất nhiều khó khăn. Trong tổng số 23 thợ giỏi, làm việc thường xuyên tại HTX dệt lanh Hợp Tiến, chỉ giữ lại được 6 nghệ nhân và một số trong những thợ khác nhận sản phẩm về làm tại nhà.

lúc này, lúc dịch bệnh đã được khống chế, nam giới thanh phái nữ tú bên trên khắp mỗi miền quốc gia hoan hỉ đổ về vùng cao nguyên đá Hà Giang, và Lùng Tám là một trong những điểm tới được ưu tiên.

ko chỉ với dệt giỏi nhưng mà người Mông ở Lùng Tám còn tồn tại kỹ thuật nhuộm chàm khó chỗ nào sánh được. Đây là lợi thế để chính quyền địa phương, những cơ quan, đoàn thể tiếp tục đầu tư, tạo điều kiện giúp vải lanh Lùng Tám trở thành vật lưu niệm văn hóa của đồng bào Mông. và mở rộng ra thị trường.

Lùng Tám nằm ẩn mình Một trong những đỉnh núi quanh năm sương mù. Dệt vải lanh là một nghề truyền thống gắn bó mật thiết với đồng bào Mông nơi đây. Những năm sắp đây, cuộc sống thường ngày của đồng bào Mông bên trên vùng đất mây trắng đã đổi khác rõ rệt nhờ nghề dệt lanh truyền thống.

Trách nhiệm của báo chí đối với tương lai của trẻ em gái dân tộc thiểu số Trách nhiệm của báo chí đối với tương lai của trẻ em gái dân tộc thiểu số

Hướng tới Ngày Báo chí cách mệnh việt nam giới nam giới 21/6, tọa đàm “Nghề báo vì bức tranh tương lai của phái nữ sinh” như một …

Sức sống mới ở vùng biên giới Giang Thành Sức sống thế hệ ở vùng biên giới Giang Thành

dung mạo vùng biên Giang Thành (Kiên Giang) với ko ít đổi khác, nhất là sự đổi khác về ý thức, ý thức tự lực tự cường …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *