Đẹp nhân vật nổi tiếng Sống

Sao phải “Gilded Glamour” lúc Met Gala vốn luôn luôn “lồng lộn”?

Rate this post

Sau 74 năm, dạ yến thời trang và năng động hào nhoáng nhất hành tinh thế hệ tuyên bố tự “tiến công bóng” mình. “Thời kỳ Mạ Vàng” của Mỹ là một chủ đề khá nhàm chán cho Met Gala năm nay hay còn những kỳ vọng nào đang được Anna Wintour và hội đồng chủ trì đặt vào?

Mỗi mùa Met Gala đều để lại những khoảnh khắc ghi tạc bên trên đại sảnh danh vọng của ngành thời trang và năng động. Quay lại chủ đề của event tầm cỡ này năm 2019, Camp: Notes on Fashion – xoáy sâu vào tính tầm thường của thời trang và năng động. Tiếp tới là năm 2021, ý thức độc lập nước Mỹ trở thành nguồn cảm hứng chính qua mẫu tên In America: A Lexicon of Fashion. Nhưng để “phủi bụi” cho những khát khao lãng mạn và phù phiếm dễ bị quên mất ở thành phố New York, ngày 2 tháng 5 sắp tới đây, Met Gala sẽ trở lại với phần 2 In America: An Anthology of Fashion và dress code “Gilded Glamour” – tái tạo một trong những thời đại xa hoa và phú quý nhất lịch sử. Trong đó, “white tie” là hình dung trước tiên về câu replay cho đề bài ấy.

Series The Gilded Age của HBO là cảm hứng cho Met Gala

Series The Gilded Age của HBO là nguồn cảm hứng cho chủ đề Met Gala năm nay. (Ảnh: @gildedagehbo)

"White Tie" trong bộ phim House of Mirth là cảm hứng cho Met Gala

“White Tie” trong bộ phim truyền hình House of Mirth năm 2000, lấy bối cảnh ở Gilded Age, New York. (Ảnh: Sony Pictures)

Hành trình trở lại quá khứ lần này đặt đích tới ở khoảng thời kì kéo dãn dài từ thời điểm năm 1870 tới năm 1890 của nước Mỹ: lúc công nghiệp phát triển chóng mặt, những tòa nhà chọc chời liên tục mọc lên, tài chính phát đạt và mỗi vận may như đều hội tụ ở “tân trái đất”. Tương lai mời gọi ở đây, làn sóng nhập cư liên tục đổ bộ tới gồm quý tộc và cả những nô lệ bần hàn.

Caroline Schermerhorn Astor

Chân dung Quý và Astor ở New York. (Ảnh: Getty Images)

nhà hoạt động xã hội Elizabeth Wharton Drexel

Một bức chân dung của nhà hoạt động xã hội Elizabeth Wharton Drexel ở New York, của Giovanni Boldini. (Ảnh: Alamy Stock Photo)

Nếu “new money” thường muốn vươn mình lên từng lớp nhà giàu lâu đời thì, “white tie” chính là phong thái tiếp sau của thời trang và năng động dạ yến, một sự quý phái đúng chất quý tộc và đi kèm theo với một loạt những quy tắc ăn diện nghiêm nhặt như tuxedo cho nam giới, váy dài quét sàn, phục sức xoàn và găng tay opera cho phái xinh,… Nhưng ko chỉ mang mang dòng máu đế vương của hoàng thất âu lục, thống trị nước Mỹ lúc này còn tồn tại cả những thương nhân khôn khéo và nhạy bén. bởi vì thế, phong thái “white tie” thời kỳ này – một nghi lễ “nhập khẩu” đứng trước nguy cơ pha tạp và ko phát huy hết cốt cách như trong những lâu đài bất khả xâm phạm. Quả là một gia công bởi chất liệu tuyệt vời để “drama hóa” những vở kịch thời trang và năng động sắp lên sàn tại Met Gala. 

Ann Lowe và Alice Baker

(Ảnh: Getty Images)

CHARLIZE THERON diện thiết kế Dior năm 2004 Met Gala

(Ảnh: Getty Images)

Đối với giới thượng lưu, thời trang và năng động trong thời kỳ này là một khí cụ để phô trương tiền tài và địa vị. chúng ta tìm những tạo hình cầu kỳ, rườm rà và phi lý cũng rất được, miền là nó trông thực “đắt” và “xịn”. Nhờ những cải tiến của máy dệt chạy bởi điện và khá nước, việc sinh sản vải trở thành nhanh chóng và rẻ hơn. Do đó, y phục của con gái thường mang sự phối hợp của khá nhiều loại vải dệt như satin, lụa và nhung, tất cả đều được trang trí bởi những hình tiết phủ ngoài, ren, nơ, diềm xếp và tua rua. 

váy từ thời Gilded-Age được thiết kế bởi Lucie Monnay trưng bày ở Met Gala

một mẫu váy Gilded-Age được xây giới hạn do Lucie Monnay sẽ được trưng bày ở Met Gala 2022. (Ảnh: The Metropolitan Museum of Art)

thân hình đồng hồ cát của phụ nữ TK 19

Thân hình đồng hồ thời trang cát tiêu chuẩn chỉnh của con gái TK XIX. (Ảnh: RMS-OLYMPIC)

Một mẫu mẫu phổ biến thời đó là những mẫu nón lông vũ khổng lồ. những quý bà, quý bà phát cuồng vì chúng tới mức người ta phải xây dựng Hiệp hội Audubon vào năm 1895 hòng ngăn chặn nạn săn bắt chim quý. Ngoài ra, áo nịt ngực dần trở thành phổ quát trong những năm 1870 tới cuối 1880. con gái muốn mặc corset để “thắt đáy sống lưng ong” và độn ngực lên sao để cho quyến rũ hơn. 

Chân dung thời trẻ của minh tinh Lillian Russell là cảm hứng của Met Gala

Chân dung thời trẻ của minh tinh Lillian Russell nổi tiếng những năm 1880. (Ảnh: Library of Congress/ Corbis/ VCG via Getty Images)

cảm hứng váy ren TK 19 cho Met Gala 2022

(Ảnh: Pinterest)

ảnh chụp phụ nữ phương Tây vào khoảng năm 1885

Ảnh chụp nhì người con gái vào khoảng năm 1885. (Ảnh: Getty Images)

Điều đó ko tồn tại tức là tất cả y phục của Thời đại Mạ vàng đều chỉ hướng tới sự trọng thể. lúc những hoạt động tiêu khiển như đi xe đạp và tennis càng ngày càng phổ quát, ăn mặc quần áo Sport lần trước tiên trở thành một trong những phần ko thể ko mang ở bên trong gầm tủ ăn mặc quần áo của giới mộ điệu. Nhiều con gái thích mặc sơmi sơ vin đóng thùng trong phần chân váy kiểu dài để rất mang thể vận chuyển giản dị và đơn thuần hơn.

thời trang phụ nữ phương Tây cuối thế kỷ 20

(Ảnh: Pinterest)

Hoa Kỳ lúc này còn tự hào với động cơ, đèn điện, máy tính bảng,… – những phát minh sáng tạo vĩ đại nhất lịch sử. chúng ta phú quý và hưng thịnh bởi mẫu mùi máy móc, tiếng ma sát của sắt thép được vận hành do Thomas Edison hay Alexander Graham Bell. Chúng mang nhẽ sẽ bật công tắc cho những đôi cánh đột phá tại Met Gala năm nay. 

Vivienne Westwood Thu-Đông 1995

Vivienne Westwood Thu-Đông 1995. (Ảnh: Pool ARNAL/ PAT)

Christian Lacroix Thu-Đông 1998 Haute Couture

Christian Lacroix Thu-Đông 1998 Haute Couture. (Ảnh: Getty Images)

Dior Thu-Đông 2007 Haute Couture

Dior Thu-Đông 2007 Haute Couture. (Ảnh: Getty Images)

khoảng ko buổi tiệc sẽ trải dài qua 13 căn phòng, tượng trưng cho 13 thời đoạn lịch sử nước Mỹ trong bảo tồn Nghệ thuật Metropolitan. Theo Andrew Bolton – người phụ trách chính của Viện y phục (Costume Institude): “Nếu chủ đề năm ngoái đặt câu hỏi cho mỗi cá nhân về những từ vựng miêu tả thời trang và năng động nước Mỹ thì chủ đề năm nay đưa ra dữ kiện cụ thể hơn về mặt thời kì”. Thêm vào đó, ông nói: “người theo dõi sẽ được chiêm ngưỡng những xây giới hạn của Charles James, Halston, Oscar de la Renta, và rất nhiều mẫu tên khác thường ít được nhắc tới trong phần chú thích của lịch sử thời trang và năng động. shop chúng tôi muốn tôn vinh thành tựu lẫy lững của những cá thể này, và ko giống nhau nhiều người trong số chúng ta là con gái”.

phòng trưng bày của Met Gala 2022

(Ảnh: @metmuseum)

trưng bày thiết kế tại Met Gala 2022

(Ảnh: The Metropolitan Museum of Art)

thời kì sẽ cho biết thêm những khách mời thể hiện mẫu nhìn của chúng ta về “Gilded Glamour” như thế nào vào vài ngày tới. Dù thế, đối với những người vẫn đang nghiền ngẫm đề bài này, chúng ta rất mang thể khơi nguồn cảm hứng bởi một câu trích dẫn viết về phái xinh bá tước Olenska trong cuốn sách The Age of Innocence của Edith Wharton: “mỗi thứ về cô ấy đều lung linh và óng ánh nhẹ nhõm, như thể mẫu váy của cô ấy đã được dệt nên từ những chùm nến, và cô ấy ngẩng cao đầu, giống như một người con gái xinh xinh thử thách một loạt những đối thủ.”

Winona Ryder phim The Age of Innocence

Winona Ryder trong vai May Welland phim The Age of Innocence. (Ảnh: Columbia Pictures)

Nhóm thực hiện

Bài: Thanh Bình
Ảnh: Tổng hợp
Nguồn: tập san Phái xinh ELLE

Leave a Reply

Your email address will not be published.