KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

‘Sát thủ vô hình’ giúp Nga trấn áp quân đội Ukraine

Rate this post

Nga đạt được tiến bộ ở miền đông Ukraine một phần nhờ kĩ năng tác chiến điện tử vượt trội, được ví như “sát thủ vô hình” làm cho cho đối phương tê liệt.

“Hoạt động đương đầu của quân đội Ukraine đã tránh đi rất nhiều sau ba tháng. càng ngày càng ít tàu bay xuất hiện bên trên màn hình radar vì cực tốt đương đầu của Shop chúng tôi đạt sắp 100%”, sĩ quan với biệt danh Astra, lãnh đạo một đại đội tác chiến điện tử của Bộ Quân đội Nga, cho biết thêm thông tin vào trong ngày 29 tháng Sáu.

Đơn vị của Astra chịu trách nhiệm vận hành hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4. Những hệ thống như vậy được gọi là “sát thủ vô hình”, vì chúng chuyên lặng lẽ gây nhiễu hệ thống liên lạc và dẫn đường của những mục tiêu bay thấp như tàu bay ko người lái (UAV) và trực thăng Ukraine, buộc những loại vũ khí này phải tăng cường độ cao và trở thành mục tiêu của phòng ko. những phức tạp.

Khả năng tác chiến điện tử giúp Nga trấn áp quân đội Ukraine

Hệ thống Krasukha-4 của Nga tham dự chiến dịch quân sự ở Ukraine trong đoạn đoạn Clip được công bố vào trong ngày 29 tháng 6. đoạn Clip: ngôi sao sáng.

kĩ năng này được chứng minh lúc Lữ đoàn pháo binh độc lập số 45 của quân đội Ukraine công bố đoạn đoạn Clip hồi đầu tháng 6, cho biết một trong những loại UAV trinh sát của bọn họ bị lực lượng tác chiến điện tử Nga chế áp và bắn hạ ngay sau đó. ở đó.

Tác chiến điện tử đóng một tầm quan trọng quan yếu trong lực lượng vũ trang Nga. Mỗi quân khu được sắp xếp một lữ đoàn tác chiến điện tử độc lập, trong lúc mỗi đội hình chiến thuật binh chủng với một đại đội tác chiến điện tử trực thuộc. những chuyên gia phương Tây cho rằng Nga đang huy động ít nhất 30 đại đội như vậy cho những lữ đoàn, sư đoàn thiết giáp và bộ binh cơ giới đương đầu ở Ukraine.

Tác chiến điện tử là một phần quan yếu trong triết lí chiến tranh tiên tiến của Nga nhằm mục đích vô hiệu hóa kĩ năng lãnh đạo và kiểm soát (C2) của đối phương, cũng như kĩ năng tình báo, thám thính và trinh sát (ISR).

kĩ năng lãnh đạo và kiểm soát của quân đội những nước hiện nay chủ yếu phụ thuộc liên lạc vô tuyến và vệ tinh (SATCOM), việc phá vỡ liên kết này sẽ làm cho cho đối phương ko thể truyền lệnh và tích lũy thông tin chiến trường. . những hoạt động tác chiến điện tử cũng nhắm vào những radar bên trên bộ, bên trên đại dương và bên trên ko, những hệ thống radar gây nhiễu sẽ ko thể cung ứng dữ liệu ISR, làm cho cho đối phương sắp như bị “tung hỏa mù” bên trên chiến trường. .

Mỗi đại đội tác chiến điện tử của Nga được cho là rất với thể bao phủ khu vực tiền tuyến 50 km, trong lúc cấp lữ đoàn rất với thể hoạt động trong phạm vi hàng trăm km.

“những hệ thống của Nga nhường như được xây giới hạn để hoạt động ở trạng thái đứng yên, nhằm mục đích cung ứng một ‘loại ô phòng thủ’ để bảo đảm những lực lượng tác chiến trong một khu vực nhất định, thay vì đi theo đội hình đương đầu”. Thomas Withington, một học kém chất lượng chuyên về chiến tranh điện tử và truyền thông quân sự ở Mỹ, đánh giá.

Tổ hợp Murmansk-BN của Nga với tầm bắn hàng nghìn km.  Ảnh: Twitter / EuropeOsint.

Tổ hợp Murmansk-BN của Nga với tầm bắn hàng nghìn km. Hình ảnh: Twitter / EuropeOsint.

Quân đội Nga đã triển khai chiến tranh điện tử ngay từ trên đầu trận chiến nhằm mục đích trấn áp mạng lưới phòng ko liên hợp của Ukraine. những hệ thống của Nga đã ngăn chặn liên lạc bởi sóng vô tuyến và radar, tương trợ hoạt động hạ cánh chớp nhoáng bởi trực thăng tại sân bay Antonov ở thị trấn Hostomel, ngoại thành thủ đô Kiev.

những chuyên gia phương Tây cho rằng hoạt động tác chiến điện tử của Nga “mạnh mẽ và uy lực và cực tốt” trong thời đoạn đầu, buộc quân đội Ukraine phải sử dụng những cách thức liên lạc như truyền thư hoặc liên lạc bởi dây. song, với vẻ như những đơn vị Nga cũng gặp khó khăn lúc gây nhiễu cho nhau trong nỗ lực trấn áp đối phương, song song đạt cực tốt thấp lúc ứng phó với bộ đàm một kênh SINCGARS đáng tin cậy do Mỹ viện trợ cho Ukraine.

Tác chiến điện tử của Nga cũng nhắm vào những tín hiệu của Vệ tinh xác định toàn thế giới (GNSS), ngăn cản kĩ năng truyền và sử dụng những hệ thống xác định vệ tinh như GPS của Mỹ và Galileo của âu lục. ko chỉ là giới hạn ở việc gây nhiễu và trấn áp điện tử, hoạt động này bao gồm những cuộc tiến công mạng, sử dụng mã độc để vô hiệu hóa những vũ trang điện tử.

doanh nghiệp phân tích dữ liệu vô tuyến Hawkeye 360 ​​của Mỹ ngày 3/4 công bố công bố cho biết tín hiệu GNSS đã bị nhiễu ở Ukraine. những tín hiệu về sự trấn áp đã được phát ngày nay những khu vực do phe ly khai thân Nga kiểm soát ở miền đông Ukraine kể từ thời điểm tháng 11 năm 2021. Hoạt động này đã được đẩy nhanh chóng kể từ thời điểm tháng 2, lúc GNSS bị nhiễu ở biên giới Ukraine-Belarus và sắp nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở miền bắc bộ Ukraine.

song, GNSS nhường như chỉ bị nhiễu ở mức toàn thể, ko làm gián đoạn tín hiệu bên trên toàn lãnh thổ Ukraine. “những lực lượng Ukraine vẫn giản dị triển khai những tàu bay ko người lái Bayraktar TB2, vốn phụ thuộc tín hiệu GPS, bên trên chiến trường. những giải pháp ứng phó GNSS của Nga rất với thể ko liền mạch hoặc chúng rất với thể ko liên quan tới tín hiệu GPS quân sự M-Code”, Tiến sĩ Withington nói.

Quân đội Nga sở hữu nhiều hệ thống tiến công bình tín hiệu SATCOM như Leer-3, Zhitel và RP-377L / LA Lorandit, nhưng nhường như bọn họ chỉ tập trung vào tiến công mạng, thay vì trấn áp bên trên chiến trường.

Mỹ, Canada, Anh, Estonia và Liên minh âu lục (EU) hồi giữa tháng 5 ra tuyên bố cáo buộc Nga thực hiện cuộc tiến công mạng nhằm mục đích vào hệ thống Internet vệ tinh ở Ukraine của doanh nghiệp Viasat. vũ trang kết nối vệ tinh Starlink do tỷ phú Elon Musk cung ứng cho Ukraine cũng bị tiến công mạng tương tự.

Musk đã được Lầu Năm Góc khen ngợi vì đã nhanh chóng chóng cập nhật ứng dụng, giúp vũ trang Starlink rất với thể chống chọi với tác chiến điện tử của Nga. song, tỷ phú này cảnh báo đấu sĩ Ukraine nên tắt vũ trang Starlink bất kỳ lúc nào vì mối đe dọa từ “sát thủ vô hình” Nga.

Quân đội Nga thừa nhận hoạt động tác chiến điện tử ở Ukraine vẫn còn đó nhiều hạn chế. “Mạng lưới lãnh đạo của lực lượng tác chiến điện tử vẫn chưa phục vụ được yêu cầu thực tế. những tổ hợp lãnh đạo và điều khiển còn nhiều thiếu sót về hệ thống và kỹ thuật”, bài báo đăng bên trên một tập san khoa học. Tư tưởng quân sự của Bộ Quốc phòng Nga vào tháng 5 với đoạn.

những nhà phân tích cũng cho rằng, những khó khăn về hậu cần và đường sá bị phá hủy cũng làm cho cho những đơn vị tác chiến điện tử của Nga khó theo kịp đội hình tác chiến lúc bọn họ tới Kiev trong thời đoạn đầu của chiến dịch, làm cho cho hoạt động hiệp đồng giữa nhì nước trở thành khó khăn. những đơn vị trở thành ko liên tục.

Một quan chức quốc phòng Mỹ hồi tháng 3 cho biết thêm thông tin, Nga chưa huy động hết kĩ năng tác chiến điện tử bên trên chiến trường Ukraine. song, những tiến công giá sắp đây cho biết Moscow đang tăng mạnh hoạt động này, nhất là lúc giao tranh đang tập trung vào khu vực Donbass ở phía đông.

Các nhóm tác chiến điện tử Krasukha-4S, Moscow và Murmansk của Nga tham gia vào một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine trong một đoạn video được công bố vào ngày 15 tháng 4. Video: Lực lượng Phòng vệ Nga.

Tổ hợp Krasukha-4S tham dự hoạt động ở Ukraine trong hình ảnh được công bố vào trong ngày 15 tháng 4. Hình ảnh: BQP Nga.

Trong vài tuần qua, một vài đấu sĩ Ukraine đã công bố rằng quân đội Nga đã liên tục làm nhiễu sóng bộ đàm, làm cho cho bọn họ khó liên lạc với nhau và kết nối với những lãnh đạo để yêu cầu pháo binh tương trợ.

Vị trí sắp biên giới và những vùng lãnh thổ do phe ly khai kiểm soát cho phép Nga đảm bảo những tuyến hậu cần và triển khai những đơn vị tác chiến điện tử sắp tiền tuyến hơn.

Tờ giấy Bưu điện Washington AP Hồi đầu tháng 6 cũng cảnh báo rằng hoạt động gây nhiễu của những lực lượng tác chiến điện tử Nga đang tăng cường thêm mạnh bên trên khắp miền đông Ukraine, gây lo ngại cho phi đội UAV của Kiev. doanh nghiệp UAV Canada Volatus Aerospace cho biết thêm thông tin vào cuối tháng 5 rằng những giải pháp ứng phó của Nga đang với tác động tiêu cực tới những UAV cỡ bé, vì chúng ko tồn tại hệ thống liên lạc và GNSS được mã hóa.

“Quân đội Ukraine khó rất với thể ứng phó với những lực lượng Nga bên trên chiến trường nếu bọn họ ko thể chống lại sự cưỡng bức điện tử. NATO và những đồng minh của bọn họ ko thể làm ngơ trước tình hình ngày nay. những hoạt động tác chiến điện tử của Nga rất với thể trông hỗn loạn trong thời đoạn đầu của những trận chiến, nhưng điều đó đang ra mắt từ từ Tiến sĩ Withington cảnh báo.

Vũ Anh (Theo tài xế)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *