KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Số phận kỳ lạ của những bảo vật thời Nguyên – Kỳ 5: trang sức trẻ trung của Từ Hi thái hậu bị nấu chảy

Rate this post

Số phận kỳ lạ của các bảo vật triều Nguyễn - Kỷ 5: Đồ trang sức của Từ Hi thái hậu bị nung chảy - Ảnh 1.

Lăng Thái hậu Từ Dũ ở khu vực lăng Xương – Thiệu Trị từng bị đào trộm hết đồ trang sức trẻ trung – Ảnh: PHAN THANH

Vương Hồng Sển tức giận tới phát khóc, thầm nghĩ thà rằng chớ xuất hiện bên trên đời biết chuyện.

Ông giáo Sen này chỉ biết khóc cho tuổi già trật, ko muốn sống để chứng kiến ​​một điều oan trái như vậy. quốc gia khôn cùng tính liệu, giao hết mỗi việc cho tất cả những người ta, như những vị thẩm phán vô thượng này, chỉ biết nhìn ko ra mũi dùi, chỉ biết ra lệnh “hóa trị” rồi chia 50% cho chỗ này, 50% cho. Ở đâu đó, nghĩ như vậy là xong, rất vô tư, là rửa tay để về ăn cơm với vợ con, là làm tròn nghĩa vụ của tôi …

Anh Vương Hồng đã sẵn sàng

18 kho báu

Vào những năm 1980, lăng Xương Thọ của Thái hậu Từ Dũ bị đào trộm. Thủ phạm bị bắt lúc đào lăng Từ Minh của Thái hậu Thành Cung, tham chính của Nguyên Cảnh Tông – Đồng Khánh và là mẹ ruột của Nguyên Hoằng Tông – Khải Định.

Vào thời khắc bên trên, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhân bị bỏng nặng với tình trạng rất lạ. “Lời khai” của nạn nhân và “người thân” với chưng sĩ cũng ko khớp, ngắc ngứ rất đáng để nghi. Cảnh sát đã được thông tin về vụ việc, vụ án thế hệ được tiết lộ.

Trước đó, lúc vào Kim Tinh và phá quan tài của Từ Hi thái hậu Thanh Cung, kẻ gian đã bật lửa đốt làm cho cho lửa bùng lên, thiêu rụi cả căn hầm. Đồng bọn đã kéo người phái mạnh nhi này tới bệnh viện.

chưng sĩ ko tin rằng những vết bên trên thân thể nạn nhân là do cháy nhà nên đã báo cảnh sát. Nhờ đó, cảnh sát đã thăm dò ra toàn bộ đường dây đào mộ “chuyên nghiệp”, trong đó lăng Xương Thọ của Từ Hi thái hậu là một vụ án nổi cộm.

bên trên báo nhân lực Ngày 29/4/1990, tác giả Nguyễn Đắc Xuân mang bài thăm dò “Vấn nạn lăng tẩm những vua Nguyễn ở Huế bị đào bới: Bảo vật ở đâu?”. Bài báo cho biết thêm thông tin, nhóm này đào được 6 tên, lấy được 18-19 mặt hàng trang sức trẻ trung; Sau lúc bị bắt gặp, tang vật được bàn giao cho nhà băng Bình Trị Thiên để “cất giữ”.

Sau nhiều lần tới nhà băng để quyết lấy kho báu, ông Xuân thế hệ được cung ứng danh sách tang vật nhưng mà bọn tội phạm đào được trong lăng tẩm Từ Hi Thái hậu.

Bao gồm: “một mẫu vòng đeo tay bởi kim loại gold color; một mẫu vòng đeo tay bởi kim loại vàng ở giữa mang khắc 4 chữ Hán; một mẫu vòng đeo tay bởi kim loại gold color mang 11 hạt white color óng ánh (rất mang thể là xoàn); sáu mẫu nhẫn vàng với một hạt white color sáng bóng loáng ở bên trên; ba mẫu hộp kim loại vàng; một mẫu gold color miếng kim loại mang rất nhiều hạt white color ở mặt sau, mang phiên bản lề ở mặt sau; một mẫu vòng đeo tay bởi kim loại gold color; chín mươi ba hạt kim loại gold color mang ba hình tròn trụ; một miếng kim loại gold color cong mang nhị nhánh nhỏ; bảy nút kim loại gold color; 23 viên đá color hạt hình cúc áo. cúc áo; bảy mặt đá xanh, hình chữ nhật, bên trên mặt đá hình phượng hoàng; ba mặt đá xanh khắc hình phượng hoàng; vòng đeo tay bởi đá, bên phía trong mang nhị nhẫn xanh, một nhẫn trắng. Tất cả 18 hiện vật.

Số phận kỳ lạ của bảo vật nhà Nguyễn - Kỳ 5: Trang sức của Từ Hi Thái hậu bị nung chảy - Ảnh 3.

Lăng Từ Minh của Hoàng thái hậu Thanh Cung ở Huế từng bị đào tận trung tâm – Ảnh: THÁI LỘC

Đồ trang sức trẻ trung nóng chảy, xoàn … một lon bia

Vụ việc được Công an TP Huế thụ lý, hiện vật thu giữ ngày 18/5/1983, cất vào nhà băng niêm phong mang xác nhận của đại diện Công an, Viện kiểm sát và Ban quản lý khu di tích …

Vụ án đã được Tòa án Bình Trị Thiên lúc đó xét xử và ra quyết định tịch thu tài sản. Sau đó, TAND vô thượng tại Đà Nẵng xử phúc thẩm, ngày 26-12-1988, ra quyết định: “Cải tạo sơ thẩm vụ án Hoàng Văn Huynh cất giữ toàn bộ số vàng bạc, châu báu đã đăng ký gửi tại nhà băng Bình. Trị thiên theo mẫu gửi 785, gồm 19 món, mang danh sách kèm theo, nay tịch thu sung quỹ quốc gia ”.

Để thực hiện phán quyết của TAND vô thượng, đại diện một số trong những sở, ban, ngành tỉnh Bình Trị Thiên lúc bấy giờ đã họp hội đồng để kê biên số tài sản nói bên trên.

Số tài sản bên trên được định lượng là vàng: 13 lượng, 9 chỉ, 5 phân; bạc: 0,01kg; ngọc bích: một.890 carat. Tất cả đều được đưa tới đơn vị vàng bạc xoàn, bán ra với giá sắp 23,5 triệu đồng (hiện giá vàng khoảng 2,3 triệu đồng / lượng). Số vòng ngọc bị rỗ, mang mẫu được bán với giá 4 nghìn đồng, mang mẫu chỉ 2 nghìn, tương đương với giá một lon bia trong hotel đương thời. Hóa học ở đây mang tức là tan chảy.

Ông Lê Văn Ưu, cán bộ nhà băng Bình Trị Thiên, người quản lý số vàng bạc trái phép lúc bấy giờ, cũng giảng giải với tác giả Nguyễn Đắc Xuân ngày 21/3/1990:

“ko phải tất cả những kho báu bên trên đều đã được kiểm tra vì nhà băng. một số trong những đã được kiểm tra vì tội phạm trước, và nhà băng chỉ thu chúng bởi vàng chứ ko thu bởi kho báu. Hơn nữa, bọn họ muốn nhập khẩu chúng. Nếu người chơi ko tồn tại ngân sách quốc gia, trước tiên người chơi phải biến nó thành vàng trước lúc người chơi rất mang thể nhập khẩu. ”

Như vậy, toàn bộ lô vàng bạc chôn cất Thái hậu Từ Dũ đào được, một số trong những bị kẻ trộm đem nấu chảy, một số trong những bị cơ quan quốc gia lúc bấy giờ nấu chảy. 1988 …

lúc đọc bài thăm dò Nguyễn Đắc Xuân bên trên báo, Vương Hồng Sển đã bật khóc nức nở trong hồi ký: “Đọc tới đây lòng tôi trào dâng nỗi niềm, tôi khóc ngay ko thì nước mắt cứ tuôn rơi tôi”. m kể đi hiện tại tim vẫn tan nát … ”.

Sự cố “thí nghiệm hóa học” được ông Vương Hồng Sển “khái niệm”: “Đó là sự nấu chảy trang sức trẻ trung vô giá thành vàng thuần chất để tiện thu vào ngân khố quốc gia, đúng như quy định của quốc gia chỉ đồng ý vàng thuần chất, mang nhất mực. số carat mặc dù vàng là đồ trang sức trẻ trung trong Hoàng thành do những người thợ lành nghề để lại vào thế kỷ 19, và những mặt hàng này đã bị kẻ trộm đào được trong lăng của Từ Hi Thái hậu. “

Số phận kỳ lạ của những bảo vật triều Nguyễn - Kỷ 5: Đồ trang sức của Từ Hi thái hậu bị nung chảy - Ảnh 4.

Nhiều ngôi mộ ở Huế từng bị trộm đột nhập tìm kho báu – Ảnh: PHAN THANH

“Phong trào khai thác vàng” từ lăng tẩm

Thảm án đào mộ để trộm mộ cải táng ở Huế mở đầu từ sau năm 1976, nhưng mà dấu mốc quan yếu nhất là sự xây dựng nhà cửa thủy lợi phái mạnh sông Hương.

nhà cửa thủy lợi “đưa nước lên núi” này mở đầu từ chân núi Vọng Cảnh, chạy ngược lên vùng đồi núi phía Tây phái mạnh Huế, đi qua nhiều đồi núi phía Tây phái mạnh, nơi mang hàng loạt lăng tẩm của những member hoàng tộc lẫn những vị. từng lớp quý tộc thời Nguyễn.

lúc người dân đào ngang đồi phía bên phải lăng Xương – Thiệu Trị phạm hàng loạt lăng tẩm, để lộ hàng loạt đồ tùy táng bởi vàng bạc, người đào cứ lẩn trốn nhau. Càng đào lên vùng núi phía phái mạnh Huế, qua đồi Dương Xuân hay chân núi Thiên Thai, lăng càng dày đặc và càng lòi ra tài sản …

Thông tin về những “kho báu” được lan truyền nửa kín nửa hở. Vì vậy, đã biến đổi thành một “phong trào” đào mộ, từ lăng của những người phú quý, quyền lực tối cao, tới lăng của công chúa và hoàng tử, và thậm chí cả lăng vua.

Trong số những ngôi mộ bị đào bới phá hoại trong thời kỳ này còn rất mang thể kể tới: Lăng Vĩnh Mẫu của bà Tống Thị Rành, thân mẫu chúa Nguyễn Phúc Chu được đào vào trong ngày 22 tháng Giêng năm 1990. Ba ngày sau tức ngày 25 tháng Giêng năm 1990. , lăng bà Tống Thị Đôi, thân mẫu của chúa Nguyễn Phúc Thái (Tròn) được đào sắp đó.

Ngày 4 tháng 3 năm 1990, lăng Vĩnh Thái của bà Trương Thị Dung, vợ chúa Nguyễn Phúc Khoát, bà nội Nguyễn Thế Tổ – Gia Long tại khu vực đồi Dương Xuân. Đúng một tháng sau, vào tối ngày 5/3, lăng của Định Viễn Quận Vương, em của Đức Thánh Tổ Minh Mạng, cũng rất được “khai quật” …

Ngoài ra, hàng loạt lăng tẩm của vua chúa và hoàng tộc cũng rất được khai quật thời bấy giờ, đó là: lăng Bôi – lăng vua Kiến Phúc ở khu Khiêm Lăng – Tự Đức; An lăng – vua Dục Đức; Lăng vua Kiến Thái trong khu vực Từ Lăng – Đồng Khánh, Lăng Trường Phong của chúa Nguyễn Phúc Chu, Lăng của Công chúa Long Thành, Lăng Từ Sơn Công, Lăng của Quận công Hàm Thuận …

************

bảo tồn Cổ vật Cung đình Huế vừa mở cửa đón khách tham quan bộ sưu tập cổ vật quý hiếm được hiến tặng. Ngoài mẫu nón quan và mẫu áo mẫu Nhật Bình thời Nguyễn lập kỷ lục đấu giá, mẫu bàn sứ xinh khác lạ cuốn hút người xem …

>> Lần sau: Trả lại bảo vật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *