KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Sông Hồng và những ẩn số ở thượng nguồn, qua biên giới

Rate this post

Sông Hồng dài một.149 km bắt nguồn từ Vân phái mạnh, Trung Quốc, chảy qua khu vực miền bắc việt phái mạnh phái mạnh và đổ ra đại dương Đông. Đoạn bên trên đất việt phái mạnh phái mạnh dài 510 km. Được ca tụng là một trong những con sông quan yếu nhất của nước ta, sông Hồng vừa vào tầm quan trọng tưới tiêu cho nông nghiệp vừa là nguồn cung ứng nước quan yếu cho những thành phố, trong đó mang Hà Nội.

Thông tin “khoảng ko mờ”

Ths Trần Văn Minh, nguyên Phó Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 4 (Bộ NN & PTNT) cho biết thêm thông tin, chúng ta đang khai thác nước sông Hồng với lượng nước tạm thời để phục vụ yêu cầu trước mắt. song, sông Hồng bắt nguồn từ Vân phái mạnh, chiều dài sông và lưu vực cấp nước phần to nằm bên trên lãnh thổ Trung Quốc.

Trong lúc đó, nguồn nước ngọt bên trên trái đất càng ngày càng trở thành khan hiếm do yêu cầu tăng thời gian nhanh nhưng lượng mưa trung bình hàng năm lại mang xu thế hạn chế do chuyển đổi khí hậu.

Sông Hồng và những ẩn số ở thượng nguồn, qua biên giới - 1

Ths Trần Văn Minh

Nhưng Trung Quốc đang mang kế hoạch xây dựng đường ống dẫn nước từ Tây Tạng tới Tân Cương dài một.000km và mang chương trình dẫn nước từ Tây phái mạnh sang Đông Bắc. Trước mắt, chúng ta đã xây dựng tuyến đường thủy dài một.100 km tới Bắc Kinh, chuyển nước từ Tây phái mạnh sang Bắc, kinh phí 28 tỷ USD. Tất cả vì sự ổn định của nguồn nước thủ đô Bắc Kinh‘, Anh Minh nói với VTC News.

Theo một member của Hiệp hội Thủy lợi việt phái mạnh phái mạnh, nguồn nước ở khu vực Vân phái mạnh cũng do Trung Quốc sử dụng, và sông Hồng là đối tượng người sử dụng cung ứng nước. Sự phát triển về phía Tây phái mạnh của Trung Quốc kéo theo nguồn nước càng ngày càng hết sạch, được sử dụng càng ngày càng hoàn toản, hay “chúng ta sẽ sử dụng nguồn nước này để cung ứng cho những khu vực khác của nước nhà mình”.

Clip: Sông Hồng và những ẩn số ở thượng nguồn

Việc phát triển rần rộ những nhà máy thủy điện bên trên thượng nguồn sông Hồng, sinh sản nông nghiệp, giãn dân sẽ dẫn tới nguy cơ sử dụng hết sạch nguồn nước. Hơn nữa chất thải từ những hoạt động sinh sản rất mang thể được thải ra sông, gây ô nhiễm.

Trong lúc đó, những chuyên gia cho rằng việc san sẻ thông tin xuyên biên giới “chưa nhiều”, hay nói cách khác vẫn tồn tại nhiều “khoảng mờ”.

nhà cửa thuộc dự án chuyển nước từ phái mạnh ra Bắc đoạn qua tỉnh Hà phái mạnh, Trung Quốc (ảnh: Tân Hoa xã)

>>> Sông Hồng – sông Mẹ và những hiểm họa tiềm tàng

Sông Hồng và những ẩn số ở thượng nguồn, qua biên giới - 5

Ông Hồ Cao Khải – Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường xung quanh tỉnh Lào Cai

Theo ông Hồ Cao Khải, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường xung quanh tỉnh Lào Cai, hiện nay, việc điều tiết nước sông Hồng phụ thuộc vào Trung Quốc vì những năm sắp đây ở thượng nguồn chúng ta tăng véc tơ vận tốc tức thời thi công. của những lưu vực sông. những nhà cửa thủy điện và hồ chứa nước to.

Nói cách khác, đây được coi là “binh khí”, quyền thế chỉnh đốn. lúc tôi ko cần, chúng ta thả nó ra, nhưng lúc tôi cần, chúng ta ko”Ông Khải nói với VTC News.

Ông Khải cho biết thêm thông tin Lào Cai cũng đều phải sở hữu những chương trình hợp tác với phía Trung Quốc về đảm bảo an toàn và đáng tin cậy nguồn nước. “Nhưng lúc cần thì phải mang giấy yêu cầu, phía Trung Quốc thế hệ xem xét.”.

replay câu hỏi nếu mang dịp đi thăm và khảo sát những đập thủy điện ở thượng nguồn sông Hồng của Trung Quốc, ông Khải replay:Những năm trước, theo yêu cầu, thông qua đoàn liên ngành tỉnh Lào Cai cũng tạo điều kiện cho chính mình đậu. Nhưng tôi ko thể đi hết những nơi đó, chủ yếu để lấy thông tin qua hệ thống người chơi dạng đồ”.

thế hệ đây, trong cuộc trao đổi với phóng viên báo chí VTC News, một Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực việt phái mạnh phái mạnh (EVN) cũng nói về sự khó tiếp cận thông tin về những dự án đầu nguồn từ Trung Quốc. chảy qua việt phái mạnh phái mạnh: “Trước lúc lập dự án thủy điện Lai Châu, EVN thông qua đường ngoại giao, thông qua chính phủ đã nhiều lần yêu cầu chúng ta (Trung Quốc-PV) cung ứng số liệu cũng như hiện trạng của những dự án. làm việc ở thượng nguồn sông Đà, nhưng chúng ta đã từ chối”.

Sông Hồng và những ẩn số ở thượng nguồn, qua biên giới - 6

GS.TSKH Vũ Trọng Hồng

GS.TSKH Vũ Trọng Hồngnguyên thứ trưởng Bộ NN & PTNT, nguyên chủ toạ Hiệp hội Thủy lợi cho biết thêm thông tin, ông “ko tồn tại quá nhiều thông tin về thượng nguồn sông Hồng” và phía Trung Quốc cũng ko công khai minh bạch chúng ta mang bao nhiêu nhà máy. , chúng ta mang bao nhiêu nhà máy phế truất thải. vấn đề.

ko biết phía Trung Quốc sẽ tận dụng nước sông Hồng như thế nào, vì chúng ta kiểm soát trọn vẹn thượng nguồn.”, ông Hồng nói.

Theo nguyên chủ toạ Hiệp hội Thủy lợi việt phái mạnh phái mạnh, điều cần làm hiện nay là ở khu vực biên giới Lào Cai, dù mang lượng nước color ngày, hàng tháng nhưng cần phải xây dựng biểu đồ để chứng minh rằng mang thời nhưng Trung Quốc lấy nhiều nước. Đây mang nhẽ được xem là một trong những minh chứng cho việc chúng ta hướng nguồn nước ra Bắc mang đúng hay ko.

Nhờ đó, Shop chúng tôi rất mang thể làm việc với Trung Quốc để tìm ra giải pháp ưa thích”, Anh nói.

Lâu nay tôi ko thấy Bộ Tài nguyên và môi trường xung quanh mang thông tin gì về sự mực nước sông Hồng ở khu vực biên giới tự nhiên bị suy hạn chế. Nhưng ngày nay phải đo để biết hạ lưu thiếu hụt như thế nào. Ví dụ, mực nước tại cống Xuân Quan bên dưới 2m thì ko thể đổ nước vào hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải.”.

TS Đào Trọng Tứtrưởng phòng ban điều hành Mạng lưới sông ngòi việt phái mạnh phái mạnh cho biết thêm thông tin, kiên cố Trung Quốc sẽ khai thác nước sông Hồng để phục vụ những nhà cửa vận chuyển nước ra khu vực miền bắc, nhưng lấy bao nhiêu nước sông Hồng và làm thế nào? phải theo dõi. “chúng ta sẽ xây dựng hồ chứa và chuyển nước từ đó?‘, Anh Tú thắc mắc. Theo ông Tú, rất mang thể Trung Quốc sử dụng nước sông Hồng để cung ứng cho những khu vực khác ngoài lưu vực thông qua việc xây dựng đường ống dẫn nước.

Sông Hồng và những ẩn số ở thượng nguồn, bên kia biên giới - 7

“Khoảng ba năm trước, tôi đi dọc sông Hồng bên Trung Quốc sang Lào Cai, đúng là Trung Quốc mang xây dựng một số trong những nhà máy thủy điện, thủy lợi”.

song, theo TS Tú, cần mang sự theo dõi, trao đổi giữa nhì bên để xem xét sự biến động của nguồn nước. Lượng nước sẽ chảy sang nước ta là bao nhiêu? Điều này còn rất mang thể quan sát được. Shop chúng tôi mang hệ thống đo lường rất rõ nét bên trên địa bàn tỉnh Lào Cai, biết lượng nước color năm đổi khác như thế nào, cả về số lượng và unique. “thực rủi ro, ngày nay liên quan tới sông Hồng, Shop chúng tôi mang rất ít hợp tác với Trung Quốc”, TS Đào Trọng Tứ nói.

Khát mãn tính

Lo ngại của những nhà khoa học nội địa là trọn vẹn mang cơ sở, lúc “căn bệnh cực đoan” thiếu nước ngọt ở Trung Quốc vẫn chưa xuất hiện hồi kết.

Nghiên cứu của nhì viện sĩ Zhang Hongzhou và Li Mingjiang (Đại học technology Nanyang, Singapore) cho biết, dù chiếm 19% dân số trái đất (một,38 tỷ người) nhưng Trung Quốc chỉ mang 6% nguồn cung ứng nước. và ngọt ngào toàn thế giới. Và trong lúc Trung Quốc là một trong năm quốc gia mang nguồn nước ngọt to nhất, nguồn cung ứng nước bình quân đầu người chỉ bởi một phần tư mức trung bình toàn thế giới, khiến cho cho chúng ta trở thành một trong những quốc gia khan hiếm nước nhất bên trên trái đất. . thử thách về nước của Trung Quốc càng ngày càng trầm trọng hơn do sự phân bố khoảng ko rất ko đồng đều.

Bắc Trung Quốc, với 65% diện tích và 45% dân số, chỉ mang 17% ​​tổng nguồn nước ngọt của cả nước, trong lúc phái mạnh Trung Quốc chiếm 83% nguồn nước ngọt của cả nước. Với lượng mưa rất ít, khu vực miền bắc Trung Quốc chủ yếu phụ thuộc nguồn cung ứng nước ngầm, vốn chỉ chiếm 18,3% tổng lượng nước ngọt.

Tệ hơn nữa, ô nhiễm nước đã nổi lên như một trong những thử thách to nhất nhưng Trung Quốc phải đương đầu. Một công bố của Tổ chức Hòa bình Xanh năm 2017 cho biết, ở Bắc Kinh, 40% những vùng nước quá ô nhiễm ko thể sử dụng được. Tại Thiên Tân, 95% nguồn nước ko đủ tiêu chuẩn chỉnh cho sinh hoạt.

Để ngăn chặn khủng hoảng nước đang rình rập, Trung Quốc đã chi hàng chục tỷ USD cho những dự án chuyển nước sinh hoạt, như siêu dự án đảo phái mạnh Thủy Bắc, (chuyển nước từ Tây phái mạnh sang Đông Bắc), hướng dòng chảy, xây dựng. hệ thống kênh mương, trạm bơm dẫn nước từ khu vực miền phái mạnh ra khu vực miền bắc khô cằn. ngoài những việc chi tiền cho việc bảo tồn nguồn nước và hạn chế ô nhiễm, Trung Quốc đã tìm cách tận dụng nguồn nước của những con sông to chảy qua biên giới của tôi, theo những học kém chất lượng Zhang và Li.

mang hơn 60 đập và hồ chứa – 41 đập thủy điện, nhì đập đa mục tiêu và 25 đập thủy lợi – bên trên lưu vực sông Hồng ở Trung Quốc, theo Chương trình Nghiên cứu CGIAR về Nước, Đất và Hệ sinh thái, do chính phủ Australia tài trợ.

ngoài những việc tận dụng lợi thế đầu nguồn để khai thác tài nguyên nước, Trung Quốc còn được cho là rất mang thể biến lợi thế này thành “vũ khí chính trị – ngoại giao”. Tempa Gyaltsen Zamlha, trưởng phòng môi trường xung quanh và Phát triển tại Học viện Chính sách Tây Tạng, nói với Al Jazeera rằng Trung Quốc rất mang thể sử dụng lợi thế là đầu nguồn của mọi con sông to xuyên quốc gia như một technology. khí cụ chính trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *