Đẹp Sao Sống

Sự biệt lập giữa trang sức trẻ trung cao cấp fine jewelry và high jewelry

Rate this post
Sự khác biệt giữa trang sức cao cấp fine jewelry và high jewelry

những trang sức trẻ trung cao cấp của Cartier nạm kim cương và đá quý thiên nhiên

Trong tiếng việt phái mạnh, trang sức trẻ trung tới từ những Brand Name năng động xa xỉ đôi lúc bị gọi một cách chung chung là trang sức trẻ trung cao cấp. Nhưng thực ra, trong ngôn ngữ chuyên môn thì chúng mang sự phân cấp riêng biệt. Chính xác thì mang ba cấp độ: Fashion jewelry, Fine jewelry và High jewelry. Sự biệt lập ở điểm nào? Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu.

một. Fashion Jewelry: trang sức trẻ trung năng động

Fashion jewelry còn được gọi là costume jewelry. Đây là những món trang sức trẻ trung làm từ cấu tạo từ chất bình dân, ko sử dụng đá quý thực hay kim loại hiếm. Mục đích của chính nó là mang lại vẻ thiết kế cao cấp cho tất cả những người đeo mà dường như ko quá tốn kém.

Một vài ví dụ gồm những mẫu vương miện cài đầu đính Ca Sỹ Pha Lê Swarovski của Miu Miu, hoa tai làm từ resin sơn mài của Dolce & Gabbana, cài áo hình con ong đính ngọc trai kém chất lượng của Gucci.

những mẫu fashion jewelry sẽ sở hữu mức giá ko quá 1000 đô-la Mỹ.

Bông tai Dior Tribales bởi ngọc trai kém chất lượng là một loại fashion jewelry

2. Fine Jewelry: trang sức trẻ trung từ kim loại hiếm, hình tượng của sự khát khao từ những Brand Name xa xỉ

Fine jewelry là dòng trang sức trẻ trung làm từ kim loại hiếm – bạc, vàng, vàng hồng và vàng trắng. Nếu mang gắn những viên đá màu sắc thì chúng được xem là đá quý thực và kim cương, chứ ko phải Ca Sỹ Pha Lê. Tính chất của fine jewelry là chúng rất mang thể được sản xuất hàng loạt, theo một khuôn mẫu mang sẵn, dù vẫn cần tay nghề thủ công cao của người thợ lành nghề.

những bộ sưu tập trang sức trẻ trung cao cấp Love của Cartier, Rose des Vents của Dior, B Blossom của Louis Vuitton, B.Zero1 của BVLGARI hay Coco Crush của Chanel đều thuộc dòng fine jewelry. rất mang thể thấy, chúng đều là hình tượng được khát khao của những fashionista.

Giá trị của dòng fine jewelry mang giá khởi điểm từ 1000 đô-la Mỹ cho một món trang sức trẻ trung. những sản phẩm làm từ kim loại trơn sẽ sở hữu giá mềm nhất. Càng gắn nhiều đá quý và kim cương thì giá thành món trang sức trẻ trung cao cấp sẽ càng tăng.

Sự khác biệt giữa trang sức cao cấp fine jewelry và high jewelry

vòng đeo tay fine jewelry của Louis Vuitton làm từ vàng 18K

Vòng cổ, bông tai fine jewelry của Louis Vuitton

3. High Jewelry: sang trọng chế tác trang sức trẻ trung cao cấp nhất

Tương tự như fine jewelry, high jewelry (tiếng Pháp gọi là haute joaillerie) cũng sử dụng kim loại hiếm và đá quý thiên nhiên.

song, nếu fine jewelry rất mang thể được sản xuất hàng loạt nhờ một khuôn mẫu chuẩn chỉnh mực, thì high jewelry thì thường là phong cách thiết kế độc bản, mang một ko hai. Lý do vì những mẫu high jewelry luôn luôn được phong cách thiết kế xoay quanh tâm điểm là viên kim cương hay đá quý rất hiếm lạ. ko đơn thuần để tạo ra hai loại vòng cổ hay cài áo giống hệt nhau ở sang trọng high jewelry, vì số lượng đá quý unique cao là rất giới hạn.

Một món high jewelry ko chỉ là là trang sức trẻ trung. Nó còn là một tác phẩm nghệ thuật, sau lúc đầu tư thì giá trị chỉ tăng theo năm tháng chứ chẳng hề tránh. Ví dụ điển hình là những loại vòng cổ khảm ngọc lục bảo của minh tinh quá cố Elizabeth Taylor, mang lại trị giá hàng triệu đô bên trên sàn đấu giá nhiều năm sau lúc bà qua đời.

Trang sức Astre Rouge được làm từ hồng ngọc Mozambique và kim cương, thuộc bộ sưu tập trang sức haute joaillerie Stellar Times của Louis Vuitton. Nhà mẫu mốt đã mất 3 năm chỉ để tìm ra những viên hồng ngọc mang màu sắc sắc và kích cỡ tương đương nhau.

Vòng cổ ngọc phỉ thúy của phái nữ thừa kế Hutton-Mdivani. Đây là một phong cách thiết kế high jewelry của Cartier. Nó gồm 27 viên ngọc jadeite đều tăm tắp. Mỗi viên mang bán kính 15mm, rất quý hiếm. Nó được bán đấu giá với mức 27.4 triệu đô-la Mỹ vào năm 2019. Ảnh: Sotheby’s

>>> Xem thêm: 5 BỘ trang sức trẻ trung GẮN LIỀN VỚI HUYỀN THOẠI ELIZABETH TAYLOR

Sự biệt lập giữa trang sức trẻ trung cao cấp Fine jewelry và High jewelry

rất mang thể ví fine jewelry và fashion jewelry với unique phục trang may đo (ready-to-wear), còn high jewelry với những phong cách thiết kế năng động cao cấp (haute couture). Vì vậy mà những bộ sưu tập trang sức trẻ trung high jewelry cũng rất được reviews song song với mùa năng động cao cấp haute couture tại Paris hàng năm.

Để một nhà mẫu mốt được xác nhận là rất mang thể sản xuất nên sang trọng high jewelry, nhà mẫu mốt ấy phải mang shop tại Place Vendôme, Paris. Nếu Paris là kinh đô của năng động, thì quảng trường Place Vendôme là kinh đô của giới chế tác trang sức trẻ trung cao cấp. Chẳng vì vậy mà lúc Gucci quyết định gia nhập giới haute joaillerie, hãng đã phải mở một shop tại khu vực này.

vòng đeo tay Cartier. Dù là phong cách thiết kế fine jewelry nhưng nó vẫn rất mang thể được nạm nhiều kim cương, quý phái ko hề kém gì những phong cách thiết kế high jewelry.

Piaget mang cả dòng trang sức trẻ trung cao cấp fine jewelry (trong hình) lẫn những phong cách thiết kế high jewelry độc bản

Vòng cổ và nhẫn fine jewelry, Chopard. Chopard là một nhà mẫu mốt Pháp nổi tiếng với những mẫu high jewelry luôn luôn xuất hiện bên trên thảm đỏ những event sang trọng nhất của thế giới.

ĐỊA CHỈ sắm sắm tậu lựa

Piaget, 61 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Louis Vuitton, 161 Đồng Khởi, Q. một, TP.HCM
Chopard, 116 Nguyễn Huệ, Q. một, TP.HCM
Cartier, 141 Nguyễn Huệ, Q.một, TP. HCM

**Êkíp thực hiện**

Photo: Lộc Huỳnh
Creative Director: Vũ Dương
Stylist: Dâu Na
Assistant: Cẩm Tài, Trí Bùi

Tạp chí năng động Harper’s Bazaar Vietnam

Leave a Reply

Your email address will not be published.