KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

sức ép bủa vây Thủ tướng Anh Boris Johnson

Rate this post

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: CNN

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 6/6 đã giành được cuộc bỏ thăm bất tín nhiệm tại Quốc hội. Cuộc bỏ thăm được tổ chức sau lúc 54 nghị viên từ chính đảng cổ hủ cầm quyền của ông yêu cầu tổ chức bỏ thăm tín nhiệm đối với nhà lãnh đạo Anh. Ông Johnson ngợi ca kết quả là thuyết phục, song song cam kết chính phủ và đảng cổ hủ sẽ tiếp tục tập trung vào những vấn đề nhưng mà mỗi cá nhân thực sự sử dụng rộng rãi.

lúc đó, sóng gió nhường nhịn như đã qua đối với cá thể Thủ tướng Johnson và Đảng cổ hủ. Tuy nhưng, chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, hàng loạt “sóng gió” đã xuất hiện.

Theo số liệu chính thức do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 22/6, lạm phát hàng năm của Anh đã đạt mức cao nhất trong vòng 40 năm, liên quan nghiêm trọng tới tiền lương, đời sống hằng ngày của người dân và gây thêm sức ép lên nhà băng Trung ương Anh (BoE) để duy trì việc tăng lãi suất.

Cụ thể, lạm phát ở Anh tăng từ 9% trong tháng 4 lên 9,một% trong tháng 5, mức cao nhất kể từ thời điểm năm 1982. BoE dự báo lạm phát mang kĩ năng tăng lên 11% trước cuối năm. do giá năng lực tăng mạnh. Nhà kinh tế tài chính trưởng Grant Fitzner của ONS cho biết thêm nguyên nhân làm cho lạm phát càng ngày càng tăng là do giá lương thực tăng và giá xăng tăng kỷ lục.

Lạm phát cao nhất trong vô số nhiều thập kỷ đang dẫn tới cuộc khủng hoảng giá thành sinh hoạt. Tuần này, hàng chục nghìn công nhân đường sắt Anh đã dàn dựng cuộc đình công to nhất trong hơn 30 năm của ngành, làm cho hệ thống đường sắt của nước này sắp như tê liệt. những trạng sư ở Anh và xứ Wales ủng hộ một cuộc đình công khác vào tuần tới, trong lúc giáo viên, viên chức NHS và bưu điện đang xem xét một động thái tương tự. .

sức ép tiếp tục càng ngày càng tăng đối với đảng cổ hủ và chính phủ của Thủ tướng Johnson. Kết quả cuộc bầu cử phụ công bố ngày 24/6 cho biết, đảng cầm quyền thua ở nhì khu vực bầu cử quan yếu là Wakefield, Tiverton và Honiton.

Đảng cổ hủ đã phải chịu nhì thất bại song song, bao gồm cả việc mất một ghế đại diện cho miền Tây phái nam nước Anh nhưng mà những đại diện của chính nó đã nắm giữ trong một thế kỷ. Kết quả làm cho chủ toạ Đảng cổ hủ Oliver Dowden phải từ nhiệm.

Cụ thể, đảng cổ hủ đã mất ghế ở khu vực bầu cử Tiverton và Honiton vào tay đại diện của đảng Dân chủ Tự do trung lập. Trong lúc đó, Đảng Lao động đối lập chính đã giành lại ghế của khu vực bầu cử Wakefield ở miền bắc bộ nước Anh nhưng mà trước đó đã bị mất vào tay Đảng cổ hủ trong cuộc bầu cử năm 2019, lúc đảng của Thủ tướng Johnson giành thắng lợi. thắng lợi thuyết phục với cam kết hoàn thành Brexit lâu dài (rời Liên minh âu lục).

Chú thích ảnh
Ứng cử viên Đảng Dân chủ Tự do Richard Foord đã giành thắng lợi trước Đảng cổ hủ cầm quyền ở Tiverton và Honiton. Ảnh: CNN

Đây được coi là cú sốc kép làm càng ngày càng tăng sức ép lên đương kim Thủ tướng Anh. những cuộc bỏ thăm được tổ chức vào trong ngày 23 tháng 6 sau lúc nhì nghị viên Đảng cổ hủ đại diện cho những khu vực từ nhiệm vì những vụ bê bối bị phanh phui trong những tháng sắp đây.

Ngay sau đó, chủ toạ Đảng cổ hủ cầm quyền, Oliver Dowden, tuyên bố từ nhiệm, nói rằng ai đó phải chịu trách nhiệm về kết quả. Trong lá thư từ nhiệm gửi Thủ tướng Johnson, ông Dowden cho biết thêm thất bại trong cuộc bầu cử phụ ngày 23/6 tiếp tục kéo dãn kết quả yếu kém của đảng.

Ông bộc bạch sự thông cảm với những người ủng hộ đảng nhưng đang cảm nhận thấy ko hài lòng và thất vọng trước những gì ra mắt trong thời kì qua. Ông nhấn mạnh rằng Đảng cổ hủ ko thể tiếp tục hoạt động như hiện nay nếu ko tồn tại người đứng ra chịu trách nhiệm. Tình hình này đã xúc tiến ông quyết định từ nhiệm.

Những thất bại của Đảng cổ hủ trong cuộc bầu cử phụ vừa mới đây bền vững đã làm tăng sức ép lên Thủ tướng Johnson. Ngày 24/6, nhà lãnh đạo Anh tuyên bố sẽ ko từ nhiệm bất kể kết quả bầu cử như thế nào. Người đứng đầu số 10 phố Downing nhấn mạnh Chính phủ Anh cần “lắng tai kết cuộc thất bại này”. Phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm Rwanda, Thủ tướng Johnson gọi đây là một “kết quả khó khăn, phản ánh nhiều điều”, song song thừa nhận rằng cử tri Anh đang trải qua một thời kỳ khó khăn.

Kết quả của cuộc bầu cử phụ này còn mang ý nghĩa quan yếu và liên quan mật thiết tới đảng cổ hủ cầm quyền, vì nhì lý do. Thất bại tại Tiverton và Honiton mang tức thị nhiều người trong số những ghế đã từng đảm bảo ở những khu vực bầu cử khu vực miền phái nam và miền tây nước Anh rất mang thể gặp rủi ro trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo sau. Trong lúc kết quả bầu cử ở khu vực Wakefield cho biết Đảng Lao động đối lập rất mang thể giành lại nhiều ghế đã mất vào tay Đảng cổ hủ trong cuộc bầu cử năm 2019.

ko giới hạn lại ở đó, Thủ tướng Johnson còn đương đầu với rất nhiều bê bối khác, làm cho uy tín của nhà lãnh đạo Anh bị liên quan trong những cuộc thăm dò sắp đây. Một trong những vụ bê bối đó là sự sử dụng tiền ko đúng mục tiêu từ những nhà tài trợ để chi trả cho việc tân trang lại tòa nhà ở Phố Downing của ông ta.

Trong bối cảnh khủng hoảng phung phí sinh hoạt càng ngày càng leo thang, Chính phủ Anh mang rất ít dụng cụ tương trợ người dân. Mặc dù đã thực hiện trợ cấp năng lực và trợ giúp những người bị liên quan nặng nề nhất, nhưng với véc tơ vận tốc tức thời lạm phát vốn ở mức cao nhất trong 40 năm hiện nay, những giải pháp như vậy vẫn chưa giải quyết được căn người chơi dạng vấn đề. những vấn đề.

Thủ tướng Johnson đương đầu với một cuộc bỏ thăm tín nhiệm và thông qua. Ông cũng rất mang thể rất mang thể phải đương đầu với một cuộc bỏ thăm khác trước lúc kết thúc năm. Tuy nhưng, một câu hỏi nhưng mà một vài nghị viên đảng cổ hủ đang lặng lẽ đề ra là liệu mang ai mang kĩ năng “tái tạo tên thương hiệu” cho đảng, như chính ông Johnson đã làm vào năm 2019 hay ko và dẫn đầu. Những người cổ hủ tới một thắng lợi khác hay ko?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *