KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

“Suy thoái” là gì?

Rate this post

(KTSG) – Một từ được báo chí nhắc tới khá thường xuyên lúc đưa tin về tình hình tài chính Mỹ trong vòng xoáy lạm phát là kỹ năng xảy ra “suy thoái tài chính”. song, hầu hết ko tồn tại bài báo nào xác định rõ rệt khái niệm này.

Nhiều người nghĩ rằng suy thoái xảy ra lúc GDP của một quốc gia tránh trong nhì quý liên tục. Nhưng theo báo tập san Phố Wall, ko tồn tại một khái niệm đúng mực cho điều kiện này; hoàn toàn với thể ở một quốc gia khác, suy thoái xảy ra lúc GDP tránh trong nhì quý liên tục, nhưng ở Mỹ, trách nhiệm xác định thời khắc suy thoái mở đầu và lúc nào nó kết thúc được giao cho một hội đồng trong Cục Nghiên cứu tài chính. Nghiên cứu tài chính Quốc gia (NBER). Gọi là Cục (Cục), nhưng NBER thực chất là một tổ chức học thuật phi lợi nhuận. bên trên trang web của tôi, NBER viết: “Suy thoái là sự suy tránh đáng sử dụng rộng rãi trong hoạt động tài chính ra mắt bên trên diện rộng và kéo dãn dài vài tháng” – một khái niệm khá mơ hồ.

Lần sau cuối NBER tuyên bố nền tài chính suy thoái là vào năm 2020, lúc mở đầu đại dịch Covid-19, nhưng cuộc suy thoái đó chỉ kéo dãn dài vài tháng. Nhiệm vụ xác định sự mở đầu và kết thúc của một cuộc suy thoái thuộc về Ủy ban hứa hò hẹn theo chu kỳ kinh doanh của NBER, bao gồm tám nhà tài chính đại học từ khắp Hoa Kỳ. Thông thường, một vài tháng hoặc thậm chí vài năm sau lúc suy thoái kết thúc, bọn họ thế hệ đưa ra những ngày cụ thể. Vì vậy, nhiệm vụ của NBER ko phải là xác định suy thoái theo thời kì thực, nhưng mà là nghiên cứu và xem xét tất cả những dữ liệu để xác định nó một cách đúng mực bất chấp sự lừ thừ trễ.

cho tới nay, NBER đã xác định được 12 cuộc suy thoái kể từ thời điểm năm 1948, tương đương với khoảng một cuộc suy thoái cứ sau 6 năm. chủ toạ ngày nay của ủy ban, Bob Hall, cho biết thêm bọn họ xem xét nhiều loại dữ liệu tài chính, từ GDP, số liệu thất nghiệp, thu nhập hộ gia đình, chi tiêu cá thể, doanh số bán lẻ cũng như sinh sản. sản lượng công nghiệp để đi tới quyết định – ko tồn tại chỉ số nào quan yếu hơn chỉ số khác.

Việc xác định niên đại là rất khó, nhưng theo ông Hall, ủy ban biết sẽ sở hữu được suy thoái ngay lúc suy thoái xảy ra, nhưng mà tiêu biểu là sản lượng và việc làm tránh mạnh. NBER đã chỉ ra rằng sự sụt tránh GDP trong sáu tháng liên tục ko nhất thiết là suy thoái; Ví dụ, suy thoái tài chính lúc đại dịch bùng phát, dù chỉ kéo dãn dài vài tháng, vẫn được coi là “suy thoái” do mức độ nghiêm trọng của chính nó. trái lại, với thời khắc sản lượng tránh nhẹ nhưng liên tục hơn sáu tháng ko đạt tiêu chuẩn chỉnh NBER nên bọn họ ko coi đó là suy thoái.

Ở đây với nhẽ cần nhắc lại ý kiến của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng cho rằng ko tồn tại khái niệm chính thức về suy thoái tài chính nhưng mà người ta thường phụ thuộc nhì yếu tố: mức độ suy tránh tài chính và thời kì kéo dãn dài. IMF cho biết thêm, nhiều nhà phân tích sử dụng khuông thời kì của nhì quý liên tục để đơn thuần và giản dị xác định và mức độ suy tránh GDP, 2% được gọi là suy thoái và trong khoảng 5% được gọi là suy thoái nghiêm trọng. song, IMF cũng cho rằng việc xác định như vậy hoàn toàn với thể thuận tiện nhưng cũng hoàn toàn với thể với điểm yếu vì chỉ riêng GDP ko đủ để đo lường sức khỏe tài chính của một quốc gia. IMF khuyến nghị nên phụ thuộc nhiều yếu tố khác để đo lường đúng mực và kịp thời hơn.

Suy thoái tài chính thường kéo dãn dài bao lâu? tập san Phố Wall Còn tùy, do cuộc suy thoái năm 2008 sau sự sụp đổ của thị trường nhà đất kéo dãn dài 18 tháng (từ thời điểm tháng 12 năm 2007 tới tháng 6 năm 2009), mức độ khá nghiêm trọng (GDP tránh 3,7%). những cuộc suy thoái trước đây của Mỹ thường kéo dãn dài trong 11 tháng và mức độ suy tránh vào khoảng một,7%.

Nhân đây, tôi muốn đề cập tới một khái niệm khác, cũng hoàn toàn với thể với liên quan về “thị trường con gấu” trong chứng khoán. Thị trường chứng khoán hiện được coi là đã bước vào trạng thái “thị trường con gấu” – được khái niệm chính thức là lúc giá thị trường của một cổ phiếu tránh từ 20% trở lên đối với mức cao trước đó của chính nó. Thị trường gấu sắp đây nhất cũng chính là trong thời kỳ đại dịch, cổ phiếu tránh một/3 trong vòng 33 ngày vào đầu năm mới 2020 và mất sáu tháng để phục hồi về mức cũ. Đợt “ngủ đông của gấu” này ko biết sẽ kéo dãn dài bao lâu.

Mặc dù “thị trường con gấu” ko hẳn là dấu hiệu của một cuộc suy thoái tài chính sắp tới, nhưng nhiều chuyên gia tài chính cho rằng kỹ năng tài chính Mỹ rơi vào suy thoái là rất cao, như một chuyên gia nhận định. tập san Phố Wall trích dẫn: “Tôi nghĩ chúng ta cần sẵn sàng cho kỹ năng GDP sẽ dao động quanh mức 0% trong vài quý, với tức là chúng ta sẽ sở hữu được một vài cuộc suy thoái kỹ thuật trước lúc năm 2023 kết thúc.” Riêng NBER ko tồn tại phản hồi nào – chính sách của bọn họ là ko phản hồi về những vấn đề suy thoái trước lúc ủy ban xem xét kỹ lưỡng dữ liệu và đưa ra quyết định sau cuối. với nhẽ sẽ phải đợi suy thoái ra mắt, kéo dãn dài rồi kết thúc một thời kì trước lúc NBER được công bố.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *