KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tăng lương tối thiểu vùng giúp người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp

Rate this post

(TBTCO) – từ thời điểm ngày một/7/2022, lương tối thiểu vùng sẽ tăng cường thêm 6%. ko kể những kỳ vọng của người lao động về chính sách, vẫn với một vài ý kiến ​​“lo ngại” về lộ trình vận dụng hình thức tăng lương. phóng viên báo chí TBTCVN đã phỏng vấn bà Nguyễn Thu Hương – Giám đốc Chương trình Cấp cao – Chương trình Quản trị tốt, Tổ chức Oxfam tại việt nam giới nam giới xung quanh vấn đề hợp lý thuận tiện của người lao động – doanh nghiệp lúc thực thi chính sách.

PV: Chính phủ vừa ban hành Nghị định 38/2022 / NĐ-CP về sự việc tăng lương tối thiểu vùng. Theo đó, lương tối thiểu sẽ chính thức tăng từ thời điểm ngày một/7/2022 với 4 vùng lương. Mức lương tối thiểu này là mức tăng bình quân 6% đối với mức lương tối thiểu hiện hành. Ông với phản hồi gì về thời khắc tăng lương tối thiểu vùng này sau nhiều lần trì hoãn do Covid-19?

Tăng lương tối thiểu vùng giúp người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp
Cô Nguyễn Thu Hương

Bà Nguyễn Thu Hương: nhà hàng chúng tôi hoan nghênh quyết định tăng lương tối thiểu vùng của Chính phủ từ thời điểm ngày một/7/2022. Đây là quyết định rất quan yếu nhằm mục tiêu tương trợ đời sống người lao động bớt khó khăn do liên quan của dịch Covid-19. Mức tăng 6% là khiêm tốn vì mức lương tối thiểu theo luật định của việt nam giới nam giới thấp hơn mức một người cần để trang trải những tiêu phí thiết yếu như thực phẩm, nhà ở, chăm sóc sức khỏe và giáo dục. . Trong một nghiên cứu của Oxfam “Tiền lương thấp và hậu quả – Nghiên cứu một vài doanh nghiệp xuất khẩu hàng may mặc tại việt nam giới nam giới” thực hiện năm 2018 cho biết, ngay cả lúc mức lương của hồ hết công nhân may mặc cao hơn mức lương tối thiểu quốc gia thì cũng ko bởi mức lương đủ sống. Mức lương tối thiểu trung bình cả nước ở việt nam giới nam giới là 3,34 triệu đồng (2018), bởi khoảng 37% mức lương đủ sống của Sàn tiền lương châu Á và 64% mức lương đủ sống của Liên minh tiền lương đủ sống toàn thế giới. cho việt nam giới nam giới.

PV: Việc tăng lương tối thiểu vùng này còn với ý nghĩa như thế nào đối với người lao động trong những công việc đảm bảo mức sống tối thiểu từ thời điểm năm 2022, lúc nền kinh tế tài chính, xã hội chuyển sang trạng thái tầm thường thế hệ và sinh sản kinh doanh mở màn trong thời đoạn phục hồi, thưa bà?

Bà Nguyễn Thu Hương: Việc tăng lương tối thiểu sẽ sở hữu tác động tới những người lao động được trả lương theo số giờ làm việc quy định, bất kể hiệu suất hoặc sản lượng của người lao động. Số lao động được trả lương theo thời kì chiếm khoảng 15 – 25% lực lượng lao động trong những đơn vị. Thông thường lúc lương tối thiểu tăng thì tiền lương của những người làm mướn ăn lương theo thời kì cũng vậy. Đại phần nhiều viên chức làm việc bán thời kì – nếu ko phải là kẻ quản lý hoặc giám sát – chỉ kiếm được mức lương cao hơn mức tối thiểu một tẹo.

Nguồn: Nghị định 38/2022 / NĐ-CP.
Nguồn: Nghị định 38/2022 / NĐ-CP.

Khoảng 75% công nhân được trả lương theo sản phẩm. Điều này còn với tức thị người lao động được trả một mức lương cơ game thủ dạng, và sau đó một khoản bửa sung được thêm vào dựa bên trên số lượng sản phẩm nhưng bọn họ làm ra. lúc Chính phủ tăng lương tối thiểu nhưng doanh nghiệp ko điều chỉnh lương cơ sở, lương sản phẩm hoặc hạ thấp hơn lúc tăng lương tối thiểu thì việc tăng lương tối thiểu ko tồn tại tác động hay liên quan gì. ko đáng ưa chuộng đối với công nhân nhận lương theo từng phần.

Tiền lương thấp là nguyên nhân của hồ hết những vụ tranh chấp lao động, đình công ở việt nam giới nam giới và là nguyên nhân sâu xa của quan hệ lao động phức tạp. lúc phỏng vấn người lao động, nhà hàng chúng tôi nhận thấy hậu quả của việc lương thấp là thường xuyên phải làm thêm giờ để tăng thu nhập; Nhiều người lao động thổ lộ rằng bọn họ cảm nhận thấy tự ti trong cuộc sống thường ngày và bọn họ cho biết thêm cuộc sống thường ngày của bọn họ chỉ bó hẹp với công việc mong kiếm thêm thu nhập.

Quy định mức lương tối thiểu vùng

Theo Nghị định 38/2022 / NĐ-CP, kể từ thời điểm ngày một/7/2022, mức lương tối thiểu vùng sẽ tăng bình quân 6% đối với quy định tại Nghị định 90/2019 / NĐ-CP. Cụ thể: Vùng I tăng 260.000 đồng, từ 4.420.000 đồng / tháng lên 4.680.000 đồng / tháng; Vùng II tăng 240.000 đồng, từ 3.920.000 đồng / tháng lên 4.160.000 đồng / tháng; Vùng III tăng 210.000 đồng từ 3.430.000 đồng / tháng lên 3.640.000 đồng / tháng; Vùng IV tăng 180.000 đồng từ 3.070.000 đồng / tháng lên 3.250.000 đồng / tháng.

PV: rất với thể thấy, việc tăng lương tối thiểu trong thời khắc hiện nay là quan yếu để đảm bảo an sinh cho tất cả những người lao động. Tuy thế, nhiều doanh nghiệp đang phàn nàn về những khó khăn lúc thực hiện chủ trương này do trong nhị năm 2020-2021, dịch bệnh Covid-19 đã liên quan nghiêm trọng tới mỗi mặt của doanh nghiệp, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Quan sát sự phục hồi của doanh nghiệp cũng như tình hình thực tế hiện nay, theo ông, việc tăng lương tối thiểu với thực sự mang lại thuận tiện cho doanh nghiệp nhiều hơn nữa là thiệt hại?

Bà Nguyễn Thu Hương: Trong đại dịch Covid-19, đã với một làn sóng công nhân rời thành phố để trở về quê nhà của bọn họ. Vì vậy, sau lúc trở lại trạng thái sinh sản “tầm thường thế hệ”, nhiều doanh nghiệp đã gặp khó lúc thiếu hụt nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực đã qua tập huấn. Tôi cho rằng lúc doanh nghiệp tăng lương, cải thiện điều kiện làm việc thì người lao động sẽ gắn bó hơn với doanh nghiệp. Quyết định tăng lương tối thiểu vùng này của Chính phủ cũng giúp những doanh nghiệp lôi cuốn người lao động trở lại thị trường lao động ngày nay, sau lúc dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát.

Như đã phân tích ở bên trên, mức tăng lương tối thiểu 6% sau sắp 2,5 năm ko tăng lương là khiêm tốn, nhất là lúc mức lương tối thiểu theo quy định của việt nam giới nam giới đang thấp hơn mức lương người ta cần. để trang trải những tiêu phí quan yếu của người lao động.

Ngoài ra, tiêu phí tiền lương chiếm tỷ trọng tương đối thấp trong giá thành sản phẩm, việc tăng lương tối thiểu từ 6% trở lên để đảm bảo mức lương đủ sống sẽ ko liên quan to tới lợi nhuận của doanh nghiệp. lúc với trách nhiệm chung của những doanh nghiệp (nhà sinh sản, kinh doanh, bán lẻ và Brand Name) trong chuỗi cung ứng trong những công việc đảm bảo mức lương đủ sống cho tất cả những người lao động.

PV: Từ tình hình thực tế hiện nay, ông với kiến ​​nghị gì để tăng lương tối thiểu vùng này nhằm mục tiêu hợp lý thuận tiện của cả người lao động và doanh nghiệp?

Bà Nguyễn Thu Hương: Chính phủ cần xây dựng lộ trình nâng mức lương tối thiểu quốc gia hiện hành lên mức lương đủ sống, thích ưng ý với khái niệm được đồng ý bên trên toàn thế giới về mức lương đủ sống. Lộ trình này còn rất với thể được thực hiện theo sườn thời kì đã thiết lập và cho phép thị trường điều chỉnh. Hội đồng tiền lương quốc gia cần được giao trách nhiệm tương trợ xây dựng lộ trình cho mục tiêu này. Hội đồng tiền lương quốc gia cần công bố cụ thể hơn về cách tính lương tối thiểu và xem thêm ý kiến ​​của công chúng và những chuyên gia.

PV: Xin cảm ơn bà!

tiêu phí tiền lương chiếm một tỷ trọng tương đối thấp trong giá thành sản phẩm

Bà Nguyễn Thu Hương cho biết thêm, theo nghiên cứu của Oxfam, trung bình chỉ 4% giá một chiếc áo may mặc bán ra tại Úc là tiêu phí trả lương của công nhân tại những xưởng may ở châu Á.

Deloitte Access Economics ước tính rằng ngay cả lúc những đơn vị to chuyển toàn bộ tiêu phí trả lương cho tất cả những người lao động sang người tiêu sử dụng, thì điều đó sẽ chỉ làm tăng giá của một chiếc ăn mặc quần áo được bán ở Úc nhiều hơn nữa. trước tiên%. Điều này còn với tức thị nó chỉ đắt hơn 10 xu cho một chiếc áo cộc 10 đô la. Nói cách khác, để trả cho công nhân ngành may mặc một mức lương đủ sống, những thương hiệu cần đảm bảo rằng 5% giá bán lẻ của một mặt hàng ăn mặc quần áo đi vào tiền lương của công nhân nhà máy thay vì chỉ 4% như hiện nay.

Nếu những Brand Name cũng chịu trách nhiệm về tiêu phí tiền lương sinh hoạt trong chuỗi cung ứng, thay vì chuyển toàn bộ trách nhiệm sang chuỗi cung ứng, bọn họ sẽ phải trả ít hơn một% đối với giá bán lẻ của mỗi sản phẩm ăn mặc quần áo. những trung gian khác trong chuỗi đều sở hữu phần lợi nhuận và đều sở hữu thể đóng góp vào một% này. Nếu tất cả những bên, nhà sinh sản, nhà kinh doanh và bán lẻ và Brand Name san sẻ một trong những phần tiêu phí tăng một% này để trả mức lương đủ sống, bởi phương pháp tiết kiệm từ những tiêu phí kinh doanh khác của bọn họ, thì tiêu phí bửa sung cho việc trả lương đủ sống sẽ ko đáng ưa chuộng liên quan tới tỷ suất lợi nhuận của những bên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *