Đẹp Sao Sống

Tất cả những gì bạn cần biết để tậu tậu đúng

Rate this post
Nhẫn bằng vàng 18, cẩn ngọc lục bảo (emerald) và kim cương, của Cartier. Ảnh: Sotheby's

Nhẫn bởi vàng 18K, cẩn ngọc lục bảo (emerald) và kim cương, của Cartier. Ảnh: Sotheby’s

Đầu tháng 12/2020, một mẫu nhẫn gắn ngọc lục bảo (emerald) và kim cương của Cartier đã biến đổi thành món trang sức quý đắt giá nhất buổi đấu giá Magnificent Jewels tại New York của Sotheby’s. mẫu nhẫn được bán đi với mức giá 3,6 triệu đô-la Mỹ. Đắt hơn bất kỳ viên kim cương màu sắc nào khác trong cùng buổi đấu giá này.

mẫu nhẫn nạm viên ngọc lục bảo Colombia nặng 21,86 carat. Xung quanh cẩn những viên kim cương mẫu pavé nhí và baguette dài. Đây là một sản phẩm vintage tới từ bộ sưu tập của Cecile Zilkha, vợ nhà tài phiệt Ezra K. Zilkha.

Vì sao mẫu nhẫn này cuốn hút tới thế? mang phải vì nó là một tư trang của cặp đôi nhà hảo tâm nổi tiếng từng lọt top 400 người giàu nhất hành tinh của Forbes? Hay bởi vì chính viên ngọc lục bảo xanh thẫm? Khả năng lý do thứ hai cao hơn nhiều!

Từ lâu, ngọc lục bảo đã là một viên đá quý được liệt kê vào hàng ngũ tứ quý của giới trang sức quý. Nó sánh đôi bên kim cương, lam ngọc sapphire, và hồng ngọc ruby. Nhóm đá quý này cũng khá được xem là một công thức đầu tư, trữ tiền tài ko hề thua kém gì vàng bạc. Vì đâu nó lại quý hiếm tới thế? Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu.

Ngọc lục bảo (emerald) là gì?

Vòng cổ Cartier Thèia thuộc bộ sưu tập Haute Joaillerie Magnitude. Điểm đặc sắc là các viên ngọc lục bảo Colombia ghép mượt mà với đá quartz trong suốt.

Vòng cổ Cartier Thèia thuộc bộ sưu tập Haute Joaillerie Magnitude. Điểm đặc sắc là những viên ngọc lục bảo Colombia ghép mượt mà với đá quartz trong suốt.

mẫu tên emerald mang nguồn gốc từ tiếng Pháp cổ, esmeraude, hay chữ Latin esmaralda, mang nghĩa là “viên đá xanh lá”. mẫu tên khá tương tự với đá sapphire, mang nghĩa là viên đá xanh lam. Dù vậy, nếu sapphire thực chất mang rất nhiều tông – hồng, cam, vàng… thì emerald lại chỉ mang màu sắc xanh lá cây lá cây thẫm.

Về khía cạnh khoa học, emerald là một loại đá thuộc bọn họ beryl (cấu trúc Be3Al2(SiO3)6). Đá ngọc lục bảo mang màu sắc xanh lá cây tới từ khoáng chất chromium và đôi lúc vanadium. bọn họ beryl còn gồm những loại đá bán quý khác như tourmaline, aquamarine, heliodor, morganite… Vì vậy, để một viên đá được gọi là ngọc lục bảo, nó phải đảm bảo đạt tới một mức độ xanh thẫm nhất định.

Một đặc điểm dễ nhận dạng ở emerald (cũng như những loại đá bọn họ beryl khác) chính là chúng mang rất nhiều tạp chất, thể hiện qua những đường vằn vện bên phía trong viên đá. Vì lẫn nhiều tạp chất tự nhiên nên chúng rất dễ bị trầy xước hay vỡ. Độ cứng của bọn họ beryl chỉ ở khoảng 7,5 tới 8 bên trên thang điểm Mohs.

>>> Xem thêm: SAPPHIRE, VIÊN ĐÁ QUÝ BẢO MỆNH CỦA THÁNG 9, ko chỉ mang mang màu sắc xanh lá cây

Hiểu về tạp chất trong ngọc lục bảo

Ảnh bên dưới kính lúp của một vài tạp chất trong ngọc lục bảo thiên nhiên tới từ Ethiopia. Những tạp chất này còn hoàn toàn mang thể là lẫn viên đá khác (A và C), ko gian và nước bị kẹt lại trong đá lúc nó hình thành (B và D).  Ảnh: Viện nghiên cứu khoáng chất Mỹ GIA

Bạn hẳn từng nghe câu “trong như ngọc, trắng như ngà”? Câu này ám chỉ rằng, ngọc (và đá quý) unique thượng hạng phải trong suốt, ko vẩn đục, ko tạp chất.

Dù vậy, điều này lại ko áp dụng cho ngọc lục bảo.

Tất nhiên thì viên ngọc lục bảo càng ít tạp chất thì càng đắt giá. Nhưng nếu viên emerald trong suốt ko tì vết, mang khả năng nó là đồ giả!

bên dưới kính lúp, chúng ta cũng hoàn toàn mang thể hoàn toàn mang thể thấy những đường vân đá tương đối vằn vện. Về căn bản, những đường vân do khoáng chất tạo màu sắc của đá (chromium và vanadium) phản ứng với khoáng thạch chính (beryllium). Nhưng, mỗi viên emerald tới từ là một khu vực ko giống nhau sẽ sở hữu được một mẫu vân đá tương đối ko giống nhau, tuỳ thuộc vào loại khoáng chất địa phương.

BẠN mang BIẾT?

Tạp chất là một yếu tố giúp phân biệt giữa ngọc lục bảo thiên nhiên, đá nhân tạo và đồ giả. Emerald nhân tạo mang những cấu trúc rất đặc thù, khác với loại đá thiên nhiên. thứ trang bị giả mạo bởi quartz cũng vậy, ko tồn tại vân đá giống với ngọc lục bảo thiên nhiên. Và dĩ nhiên hàng nhái làm bởi thủy tinh sẽ trong suốt, ko tồn tại bất kỳ tạp chất nào.

cảm giác “giọt dầu loang”

Nhẫn Harry Winston vintage. Viên emerald mang cảm giác gota de aceite, trông như dầu hay mật ong đang bám vào mặt đá. Ảnh: Lang Antiques

Loại ngọc lục bảo cao cấp nhất thế giới thể hiện một cảm giác gọi là gota de aceite (tạm dịch: cảm giác giọt dầu loang). Vì cấu trúc đặc thù của viên đá, ánh sáng lúc xuyên qua viên emerald bị khúc xạ. Từ đó tạo ảo giác tương đối mờ ảo như lúc ánh sáng tiếp xúc với những lớp dầu. ko sắc sảo trong suốt như kim cương, mà tạo cảm giác mượt mà như nhung.

Một mẫu tên khác cho cảm giác này là efecto alecta de mariposa, tức cảm giác cánh bướm. Vì nó gợi nhớ cách ánh sáng khúc xạ xuyên qua cánh bướm mỏng tang.

Theo nghiên cứu khoa học, cấu trúc biệt lập này ko hẳn vì tạp chất. Mà nó liên quan tới môi trường xung quanh hình thành những viên đá này. Hiện tại, chỉ mang những viên emerald từ Colombia mới thể hiện cảm giác này.

nguồn gốc xuất xứ của những viên ngọc lục bảo thượng thặng

việt nam giới nam giới mang mỏ đá hồng ngọc, lam ngọc và spinel. Nhưng chúng ta lại ko tồn tại những viên emerald nổi tiếng thế giới.

Đắt đỏ nhất là những viên đá tới từ Colombia, nam giới Mỹ.

toàn bộ những món phái nữ trang triệu đô đều sử dụng đá Colombia. Đây là quốc gia đã khai thác emerald từ thế kỷ 16.

màu sắc ngọc đậm vì giàu chromium. Những mỏ đá tại đây hình thành những viên đá kích cỡ to. Emerald Colombia cũng chính là loại duy nhất mang cảm giác gota de aceite.

Dù vậy thì đá Colombia ko hề ít tạp chất. Vân đá hình thành hình tiết jardin, trong tiếng Pháp mang nghĩa là khu vườn, vì nó trông tương tự như vườn mê cung phổ biến ở âu lục.

Vì nhiều tạp chất nên những viên đá này khó cắt. Đồng thời đòi hỏi thợ cắt đá phải biết tậu lựa cách cắt tôn vinh màu sắc đá đậm nhất. Nếu ko khéo hoa tay, bọn họ hoàn toàn mang thể mài đi mất phần đá tạo thành độ xanh thẫm quý giá. Những lý do này đẩy giá thành emerald Colombia lên cao ngất ngưởng.

Tảng ngọc thô nặng 88.4 gram từ Coscuez, Colombia. Trực thuộc bộ sưu tập Roz and Gene Meieran Collection. Ảnh: Robert Weldon/GIA

Giá thành rẻ hơn là những viên emerald tới từ Brazil.

Brazil trở thành quốc gia cung cấp đá emerald giá mềm từ thập niên 1960. Lý do vì quốc gia nam giới Mỹ này còn mang một trữ lượng ngọc lục bảo khổng lồ. Hàng loạt những mỏ đá tại những vùng Bahia, Goias và Minas Gerais chưa hề cạn kiệt.

Lý do emerald Brazil giá thành dễ gật đầu vì màu sắc đá ngả vàng chứ ko ngọt như màu sắc đá Colombia hay Zambia. Nước đá tương đối trong, nhưng thiếu đi sự rực lửa của emerald từ Colombia.

những viên ngọc lục bảo tới từ Zambia ở châu Phi rẻ hơn hẳn, nhưng lại là loại đá quý unique tốt.

Nhẫn nạm ngọc lục bảo Zambia và kim cương của tên thương hiệu trang sức quý Laviere tới từ Anh. Ảnh: 1stdibs

Emerald lần thứ một được khai thác tại Zambia vào năm 1976. Châu Phi là miền đất giàu khoáng thạch. Tại đây mang tương đối nhiều những mỏ đá quý như kim cương, hồng ngọc, tanzanite cao cấp. Vì vậy ko ngạc nhiên lúc ngọc lục bảo Zambia unique cũng khá tốt.

Ngọc từ Zambia quan trọng đặc thù trong suốt, ít tạp chất. màu sắc xanh lá cây cổ vịt hơn là xanh lá cây thẫm, vì những viên đá nhiễm khoáng chất sắt. mang một vài viên thậm chí mang gam màu sắc tương đối neon! Vì vậy, lúc emerald lần thứ một được xuất khẩu từ Zambia, mang người nghi ngờ rằng nó là đá nhân tạo. Chính Tiffany & Co đã xác nhận rằng ngọc lục bảo Zambia là hàng thiên nhiên thực, và trở thành tên thương hiệu kim hoàn thứ một sử dụng viên đá này trong những phong cách thiết kế của tôi.

Do là quốc gia non trẻ trong ngành công nghiệp emerald nên giá ngọc Zambia còn tương đối hợp lý. Nếu muốn sở hữu ngọc lục bảo unique tốt ở giá thành hợp lý, chúng ta cũng hoàn toàn mang thể hoàn toàn mang thể tậu tậu emerald Zambia.

Thị trường cũng hoàn toàn mang thể mang những viên đá tới từ mỏ tại Mỹ, Afghanistan, Ethiopia, Zimbabwe…

Nhưng nhìn chung, giá trị đầu tư của chúng ko tốt bởi loại tới từ Colombia, Brazil và Zambia. Vì top 3 quốc gia khai thác ngọc lục bảo này còn mang những siêu thị quy mô to, đảm bảo quy trình hoạt động tin cậy cho môi trường xung quanh và tôn trọng người lao động. bọn họ được những tổ chức đá quý to bên trên thế giới chứng nhận. Nên những viên đá của bọn họ cũng đáng giá nhất.

Nên đầu tư vào ngọc lục bảo như thế nào?

Vòng cẩn 16 viên ngọc lục bảo và kim cương của BVLGARI. Các viên đá có xuất xứ từ mỏ Sandawana của Zimbabwe. Richard Burton đã mua tặng minh tinh quá cố Elizabeth Taylor sản phẩm này năm 1964 như món quà cưới. Sau khi bà mất, nó được bán đấu giá. Và BVLGARI đã một lần nữa mua lại tạo vật của mình, với mức giá 6,1 triệu đô-la Mỹ. Ảnh: Sotheby's

Vòng cẩn 16 viên ngọc lục bảo và kim cương của BVLGARI. những viên đá mang nguồn gốc xuất xứ từ mỏ Sandawana của Zimbabwe. Richard Burton đã tậu tặng minh tinh quá cố Elizabeth Taylor sản phẩm này năm 1964 như món quà cưới. Sau lúc bà mất, nó được bán đấu giá. Và BVLGARI đã một lần nữa tậu lại tạo vật của tôi, với mức giá 6,một triệu đô-la Mỹ. Ảnh: Sotheby’s

Bạn mang biết, để hình thành nên ngọc lục bảo trong vỏ Trái đất khó khăn hơn kim cương rất nhiều? Chính xác là gấp 20 lần! Nên một viên ngọc lục bảo unique tốt đôi lúc đắt giá hơn một viên kim cương cùng carat.

Thứ gì quý hiếm thì cũng luôn luôn mang giá trị đầu tư. Tương tự như kim cương, ngọc lục bảo cũng khá được định giá theo chỉ số 4C: Carat, Colour, Clarity, Cut.

Carat: Độ to của viên đá

Viên đá càng to thì càng quý. Một viên ngọc lục bảo unique cực phẩm hoàn toàn mang thể dao động từ 40,000 tới 90,000 đô-la Mỹ /carat*. Điều đáng mừng là ngọc lục bảo mang tỷ trọng (density) thấp hơn kim cương. Cùng cân nặng thì viên emerald sẽ to ra nhiều thêm lúc đối với kim cương.

*Một carat là 0.2 gram.

Colour: màu sắc sắc

Từ trái sang phải: Đá tới từ Brazil, Colombia và Zambia. Ảnh: Gem Pundit

Trong ngành khoáng vật học, màu sắc của đá quý được chia làm ba khái niệm: Hue (sắc thái), Saturation (độ thẫm màu sắc), và Tone (độ trong).

Sắc thái của emerald ngả từ xanh vàng (như đá Brazil) qua xanh cổ vịt (từ Zambia). Sắc xanh lá cây đậm quý giá nhất. Viên đá ngả xanh dương/xanh cổ vịt cũng khá được coi trọng hơn loại ngả vàng.

những viên đá cần đạt một độ thẫm nhất định thì mới được gọi là ngọc lục bảo. Nếu ko, nó sẽ được gọi là beryl màu sắc xanh lá cây (green beryl). Vì vậy, bạn cần yêu cầu bên bán xuất trình giấy tờ chứng nhận nguồn gốc viên đá. Để đảm bảo bạn đang tậu emerald chứ ko phải green beryl vốn mang giá trị thấp hơn.

Cuối cùng, tone miêu tả về độ trong của viên đá. 0% là trong suốt và 100% là đậm đặc. Một viên ngọc lục bảo tốt sẽ ở khoảng 75% tone. ko quá trong, nhưng cũng ko đục ngầu.

Clarity: Độ trong suốt

Như Harper’s Bazaar đã chia sẻ, viên đá trong suốt hoàn mỹ, ko tì vết vững chắc rằng là emerald giả. Ngọc lục bảo cần mang một ít tạp chất nhất định.

nếu mà bạn tậu trang sức quý chỉ để đeo, thì mang lẽ yếu tố này ko quá quan trọng đối với bạn. Nhưng nếu mà bạn tậu ngọc để đầu tư, thì bạn cần lưu ý về tạp chất trong viên đá.

Quan trọng là viên đá ko tồn tại vết nứt to, vì điều này khiến cho cho viên đá dễ hư tổn. Những tạp chất nhạt màu sắc ko ảnh hưởng tới màu sắc sắc cũng khá được ưu tiên hơn loại tạp chất đậm màu sắc (ví dụ nếu trong viên đá lẫn một khoáng chất đậm màu sắc như carbon hay pyrite).

Ảnh kính lúp cho biết những viên đá đã được xử lý. A và B: Đá ngâm dầu, trộn lẫn vào những vết nứt nhỏ. C: Emerald đã xử lý nhiệt, biểu hiện qua ánh sáng xanh dương. D: Đá được củng cố bởi filler resin. Ảnh: GIA

một vài loại emerald được xử lý để tăng cường màu sắc sắc, xóa mờ tạp chất. Phương pháp này khá phổ thông. Nhưng bạn hãy kỹ lưỡng loại unique thấp bị ngâm dầu mang màu sắc xanh lá cây. Hãy yêu cầu người bán xuất trình giấy tờ liệt kê những công thức xử lý đá.

Cut: Cách cắt

Thông thường, emerald mang mẫu cắt hình chữ nhật cổ xưa. Vì ngọc lục bảo ko tồn tại độ óng ánh như kim cương, ko cần thiết phải cắt nó theo những mẫu nhiều giác cắt. Hình thù càng phức tạp càng đòi hỏi phí phạm nhiều đá thô.

Một tậu lựa được thích thú khác là mẫu cắt tròn (cabochon). mẫu cắt này tôn vinh lên độ thẫm màu sắc của viên đá.

Nhẫn Louis Vuitton thuộc bộ sưu tập Haute Joaillerie Riders of the Knight. Viên ngọc lục bảo được cắt theo lối giác cắt truyền thống, tuy hình dáng vuông thay vì chữ nhật. Ảnh: Louis Vuitton

Nhẫn Louis Vuitton thuộc bộ sưu tập Haute Joaillerie Riders of the Knight. Viên ngọc lục bảo được cắt theo lối giác cắt truyền thống, tuy hình dáng vẻ vẻ vuông thay vì chữ nhật. Ảnh: Louis Vuitton

Trâm cài áo Flower Bud cao cấp của Cindy Chao làm bằng titan, kim cương và ngọc lục bảo cắt kiểu cabochon. Ảnh: Cindy Chao

Trâm cài áo Flower Bud cao cấp của Cindy Chao làm bởi titan, kim cương và ngọc lục bảo cắt mẫu cabochon. Ảnh: Cindy Chao

Những yếu tố khác

Nói chung, lúc tậu đá để đầu tư, thì bạn nên ưu tiên loại màu sắc vừa phải nhưng ko quá đục ngầu và ko lẫn quá nhiều tạp chất; thay vì tậu loại màu sắc xinh nhưng lẫn lộn siêu nhiều tạp chất.

luôn luôn ưu tiên những viên đá xinh tự nhiên, ko cần xử lý dầu và nhiệt. Chúng hoàn toàn mang thể cao giá gấp 10 lần đối với loại được xử lý.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng ngọc lục bảo Colombia luôn luôn là thứ đắt giá nhất. Nếu tậu đá để đầu tư thay cho vàng, bạn luôn luôn nên ưu tiên những viên đá tới từ quốc gia nam giới Mỹ này. Và những viên xinh tuyệt vời và tuyệt vời nhất luôn luôn đắt. những bạn sẽ ko bao giờ tìm thấy một viên ngọc Colombia “giá thành rẻ” đâu!

Nhẫn Vert Sinople trong BST Gem Dior năm 2018. Ảnh: Brigitte Niedermair/Dior

mang NÊN tậu EMERALD NHÂN TẠO?

Thị trường ngày nay mang ko hề ít loại emerald giá thành rẻ, vì được sản xuất trong phòng thí nghiệm. Về mặt unique, chúng ko hề thua kém gì đối với loại thiên nhiên.

nếu mà bạn chỉ muốn tìm một viên đá xanh cho món phái nữ trang đeo mỗi ngày, ngọc lục bảo nhân tạo là một tậu lựa rất tốt. Giá mềm, lỡ tay làm trầy hay đánh mất cũng ko quá tiếc.

Còn loại ngọc lục bảo thiên nhiên mà Harper’s Bazaar miêu tả trong bài viết này thì khác. Nó là một vật phẩm để đầu tư thay thế cho vàng hay cổ phiếu. Hãy cất giữ những viên đá này tin cậy trong két sắt, bạn nhé!

Trích dẫn thông tin từ Viện nghiên cứu khoáng chất Mỹ GIA
Harper’s Bazaar việt nam giới nam giới

Leave a Reply

Your email address will not be published.