Đẹp Sao Sống

Thầm lặng biến đổi làng mẫu mẫu thế giới

Rate this post

Nhóm Antwerp 6+một bao gồm: Dries Van Noten, Dirk Bikkembergs, Marina Yee, Dirk Van Saene, Walter Van Beirendonck, Ann Demeulemeester và Martin Margiela.

‘Six và Margiela (được gọi là Antwerp 6+một) là nhóm nhà họa tiết thiết kế tốt nghiệp khoa thời trang và năng động của Học viện Antwerp năm 1980, ’81 và ’82. bọn họ được khen ngợi vì phong thái họa tiết thiết kế khác biệt, cung cách xây dựng phong thái cá thể và toàn quyền kiểm soát mỗi khía cạnh. Mặc dù mọi người trong số bọn họ đã phát triển sự nghiệp của riêng mình, song chiếc tên ‘Antwerp Six vẫn là một dấu ấn cho tới ngày nay.

Bill Castyham, nhiếp ảnh gia thời trang và năng động của New York Times, đã từng comment về sự xuất hiện của nhóm Antwerp 6+một như sau:

“Với một nửa thế giới thời trang và năng động trong những bộ đồng phục vải tweed của Chanel, vững chắc rằng sẽ sở hữu được một cuộc nổi loạn trẻ xinh. Một nhóm gồm bảy nhà họa tiết thiết kế người Bỉ đã nổi lên như một điều tất yếu của thời cuộc. Và ba trong số bọn họ – Martin Margiela, Ann Demeulemeester và Dirk Van Saene – đã trình diễn những bộ sưu tập ở đây trong tuần này.  bọn họ là những nhà họa tiết thiết kế người Bỉ phô diễn vẻ xinh của lớp lót, xem đường chỉ may là những khía cạnh trang trí bên trên ăn mặc quần áo”.

Vậy, bọn họ đã biến đổi ngành thời trang và năng động như thế nào? Hãy cùng điểm qua những thành tựu của bọn họ.

Dirk Bikkembergs: Người tiên phong làn sóng athleisure

Nhắc tới Bikkembergs là nhắc tới người tiên phong trong làn sóng phối kết hợp thời trang và năng động Sport với thời trang và năng động đại chúng. Mà hiện tại chúng ta gọi là athleisure.

những bộ phục trang của anh luôn luôn thể hiện sự khoẻ khoắn của những vận động viên thông qua kỹ thuật may đo và những gia công bởi chất liệu cứng cáp.

Bóng đá cho tới lúc này là môn Sport phổ cập nhất. Bikkembergs hiểu rằng những cầu thủ bóng đá nổi tiếng là những thần tượng đương đại nổi tiếng nhất. Điều này đã dẫn anh tới, vào năm 2001, trưng bày bộ sưu tập của tớ tại sân vận động bóng đá San Siro ở Ý, khác xa với những tuần lễ thời trang và năng động.

Dirk Bikkembergs khởi nghiệp với giầy phái mạnh, trước lúc họa tiết thiết kế thời trang và năng động may đo. Ngày nay, dòng giầy Dirk Bikkembergs vẫn được thích thú tại âu lục.

Nhà Dirk Bikkembergs sở hữu ba dòng thời trang và năng động chính: Sport Couture (dành riêng cho những vận động viên); dòng thời trang và năng động may sẵn Bikkembergs; và dòng thời trang và năng động tầm thấp sở hữu tên Bikkembergs Sport.

Năm 2003, anh được bổ nhiệm làm nhà họa tiết thiết kế chính thức cho câu lạc bộ bóng đá Inter Milan. Hai năm sau, vào năm 2005, anh trình bày bộ sưu tập của tớ tại sân vận động to nhất âu lục, Camp Nou ở Barcelona.

Năm 2011, tên thương hiệu Dirk Bikkembergs đã được bán cho Zeis Excelsa SpA, một siêu thị chuyên gia công giầy dép tại Ý.

Ann Demeulemeester: Tôn vinh đỉnh cao may đo trong thời trang và năng động tối giản

Antwerp 6+1 Ann Demeulemeester

Cô là một trong hai nhà họa tiết thiết kế nữ giới duy nhất của nhóm Antwerp 6+một.

Ann Demeulemeester thành lập siêu thị của tớ cùng theo với ck, nhiếp ảnh gia Patrick Robyn vào năm 1985. Cô đã tổ chức buổi trình diễn thứ một của tớ trong tuần lễ thời trang và năng động Paris cho mùa Xuân Hè 1992. Trong bộ sưu tập này, phom dáng vẻ vẻ mà Demeulemeester reviews đã thể hiện tinh thần tiên tiến tinh xảo. những họa tiết thiết kế phô diễn những đường nét cắt cúp đầy nghệ thuật, tạo ra sự thướt tha cho khung người người mặc.

Ann thích tạo thành sự tương phản trong phục trang của tớ. Cô đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu về những đường nét cắt bên trên phục trang. Mục đích làm cho phục trang luôn luôn sở hữu cảm giác di chuyển ngay cả lúc người mặc hoàng toàn ko di chuyển.

Với Ann, câu hỏi luôn luôn được cô đề ra là: “Làm thế nào để phá vỡ sự cân bởi của khung người? ” và “Nên khai thác những đường nét cắt như thế nào rất sở hữu thể thách thức trọng lực?”.

họa tiết thiết kế của Ann Demeulemeester năm 2010. Đồ phái mạnh làm từ gia công bởi loại vải thướt tha nữ giới tính. phục trang nữ giới thì mang phom dáng vẻ vẻ phái mạnh tính, tomboy. Ảnh: ImaxTree

Ann Demeulemeester cũng rất được biết tới như người tiên phong trong phong trào thời trang và năng động phi giới tính. Phom dáng vẻ vẻ này cho phép cô tạo ra sự tương phản giữa gia công bởi chất liệu xù xì cùng khía cạnh trang trí mỏng manh, ví dụ như lông vũ.

những nhà phê bình thời trang và năng động đã sớm nhận ra và ca ngợi những vần thơ mong manh trong thẩm mỹ Demeulemeester, được tạo ra bởi sự phối hợp giữa thời trang và năng động và âm nhạc. Vào tháng 11 năm 2013, Demeulemeester viết một lá thư tay, tuyên bố rời khỏi nhà mẫu mẫu của tớ.

Walter Van Beirendonck: Tiên phong thử nghiệm những gia công bởi chất liệu sáng tạo

Antwerp 6+1 Walter Van Beirendonck

Nhà họa tiết thiết kế Walter Van Beirendonck được biết tới với những bộ sưu tập đầy color sắc, thị hiếu về chiếc xinh khác lạ, những show diễn phá vỡ mỗi nguyên tắc, và luôn luôn đề cập tới những vấn nạn xã hội qua thời trang và năng động.

Giới chuyên môn cho rằng, những bộ sưu tập quan trọng nhất của anh được sáng tạo từ 1993 tới 1999. Lúc ấy, anh bắt tay cùng nhà sản xuất đồ jeans Đức Mustang để ra mắt tên thương hiệu thời trang và năng động trẻ W.&L.T. (Wild and Lethal Trash).

Từ thập niên 1990, cho tên thương hiệu W.&L.T. , Walter Van Beirendonck đã biết khéo léo phối kết hợp technology mới, gia công bởi chất liệu mới, cùng những khẩu hiệu về xã hội và xu thời. Điều này minh chứng tư duy đi trước thời đại của anh.

Walter Van Beirendonck vô cùng thích thử nghiệm. Anh phối kết hợp những gia công bởi chất liệu lạ lùng vào dòng ready-to-wear.

một trong những gia công bởi chất liệu anh ưa thích gồm neoprene (vốn sử dụng cho đồ lặn), vải phản quang (sử dụng trong đồ bảo hộ lao động), và gia công bởi chất liệu dạ quang. Ngày nay, chúng thông dụng, nhưng trước kia, những họa tiết thiết kế này gây bất ngờ cho giới fashionista.

Anh thậm chí còn thử nghiệm in hình tiết mang mùi hương lên phục trang. Ví dụ, phục trang in hình tiết dâu tây sẽ sở hữu được mùi hương dâu thực.

BST Walter Van Beirendonck Thu Đông 2019. Phải thừa nhận anh là một nhà họa tiết thiết kế thực điên rồ.

lúc màn bắt tay với siêu thị Mustang kết thúc, Walter Van Beirendonck trở về với những bộ sưu tập mang tính chất chất may đo, số lượng nhỏ và kinh phí thấp hơn. Anh một lần nữa làm cho cho giới mộ điệu phải nhớ, mình sở hữu tay nghề thực hiện sản phẩm couture rất tuyệt. Năm 2006, anh được bổ nhiệm làm giám đốc ngành học thời trang và năng động tại trường Đại học Hoàng gia Mỹ thuật ở Antwerp.

Walter Van Beirendonck là thầy dạy học trực tiếp cho Raf Simons, cựu giám đốc sáng tạo của Dior và Calvin Klein, và Kris Van Assche, giám đốc sáng tạo của Berluti.

Dries Van Noten: Mở rộng giới hạn của thời trang và năng động may đo cao cấp

Antwerp 6+1 Dries Van Noten

Dries Van Noten là một trong những nhà họa tiết thiết kế sở hữu sức mạnh thương mại to của nhóm Antwerp 6+một.

Nhà họa tiết thiết kế này bắt đầu tên thương hiệu cá thể năm 1986. những bộ sưu tập thời trang và năng động cho phái mạnh và nữ giới của anh mang mọi người tới những miền nhái tưởng và vị lai. Để thể hiện viễn tưởng của tớ, anh sử dụng rất nhiều khía cạnh thêu, đính kết, dệt dập nổi và in hoa.

Để làm nên những hình tiết trademark của tớ, anh phải tìm tới một quốc gia sở hữu tay nghề thêu thượng thừa: Ấn Độ. Anh đã tìm tới những xưởng thêu ở Calcutta, Ấn Độ. sắp 3000 công nhân làm việc để tạo thành những họa tiết thiết kế phức tạp của anh.

Vì vậy, Dries Van Noten đã khơi gợi lên khái niệm: thời trang và năng động cao cấp ko nhất thiết là sản phẩm Made in Italy hay Made in France.

Cho dù phục trang làm ở Ấn Độ, Trung Đông hay Mỹ, nếu mà nó đạt quality đỉnh cao thì nó vẫn rất sở hữu thể gọi là thời trang và năng động cao cấp.

Những hình tiết đặc thù làm nên phong thái Dries Van Noten

Tuy nhưng, Dries Van Noten ko bao giờ tự nhận sản phẩm của tớ là haute couture. những sản phẩm của anh luôn luôn thuộc dạng thời trang và năng động may sẵn, được bày bán thoáng rộng trong những shop. “nói cách khác tôi khá ngây thơ. Nhưng tôi ko thích trình diễn phục trang mà bạn ko thể oder Now tại những shop”.

Là một siêu thị tư nhân, Dries Van Noten ko tiết lộ nhiều về tình hình kinh doanh. Nhưng sản phẩm của tên thương hiệu được cho là được bày bán ở hơn 400 shop thời trang và năng động vòng quanh thế giới. Doanh thu ước tính là 30 triệu euro/năm. Năm 2018, tên thương hiệu Dries Van Noten được bán cho siêu thị thời trang và năng động và nước hoa Puig của Tây Ban Nha.

Dirk Van Saene: Bứt phá khỏi lịch diễn và nguyên tắc thời trang và năng động phổ thông

Antwerp 6+1 Dirk Van Saene

member bí ẩn nhất của nhóm những nhà họa tiết thiết kế Antwerp 6+một, Dirk Van Saene sinh ra trong một gia đình của những họa sỹ. Chính vì vậy, nhà họa tiết thiết kế này bày tỏ những ý tưởng sáng tạo của tớ ko chỉ là qua thời trang và năng động, còn còn qua tranh vẽ, tranh minh họa, và tác phẩm nghệ thuật gốm sứ.

Như bất kỳ một họa sỹ nào, Dirk Van Saene cũng tương đối tuỳ hứng. Anh trình làng bộ sưu tập mới lúc mình thích, bán phục trang lúc bạn thích, chẳng hề bó buộc bản thân vào quy tắc lịch trình giới thời trang và năng động vốn luôn luôn tuân thủ.

Anh bán những sản phẩm nơi bạn thích, lúc bạn thích. giản dị và đơn thuần là vậy thôi.

Vừa là nhà họa tiết thiết kế độc nhất, vừa là chủ sở hữu tên thương hiệu, Dirk Van Saene ko bị ép buộc bởi những chủ đầu tư khác. Sở hữu êkíp sản xuất nhỏ, anh ko bị sức ép về mặt tài chính. Kết quả là anh được thỏa sức họa tiết thiết kế và ra mắt mặt hàng mới toanh tuỳ thích.

họa tiết thiết kế của Dirk Van Saene luôn luôn đậm tính mỹ thuật. Ảnh: BST Heroes mùa Thu Đông năm 2016. Ảnh: Bảo tàng Momu.

Năm 1990, Dirk Van Saene tổ chức show diễn thời trang và năng động đầu tay ở Paris. Sàn diễn của anh gây ấn tượng vì phản ánh xu thế thời trang và năng động bên trên đường phố Paris, hơn là một bộ sưu tập bài bản theo ý nghĩa truyền thống.

những thiết kết của Dirk Van Saene sử dụng nhiều môtíp của hội họa như trompe l’oeil (cảm giác đánh lừa cảm giác của mắt), vẽ tay lên vải, hoặc in lại tranh vẽ của tớ lên phục trang. Anh phối kết hợp cùng những khía cạnh như nơ và đính kết làm nên thời trang và năng động haute couture, chỉ để…châm biếm nó. Ví dụ, anh ngừng ra mắt bộ sưu tập 2D nhái Couture mùa Thu Đông 1998, châm biếm thời trang và năng động cao cấp.

từ thời điểm năm 2008, Dirk Van Saene trở thành thầy giáo, dạy Thạc sỹ thời trang và năng động tại trường Đại học Hoàng gia Mỹ thuật ở Antwerp.

Marina Yee: Đẩy mạnh xu thế thời trang và năng động tái chế và upcycle

Antwerp 6+1 Marina Yee

Nhà họa tiết thiết kế nữ giới còn lại của nhóm Antwerp 6+một, Marina Yee luôn luôn cảm nhận thấy lạc lõng trong thế giới thời trang và năng động.

Ngay sau lúc tốt nghiệp năm 1981, cô thành lập tên thương hiệu riêng, Marie. Nhưng cô ko thích khía cạnh thương mại của thời trang và năng động. Vì vậy, cô lại thiết lập thêm một tên thương hiệu cá thể nhỏ và mang tính chất chất may đo hơn.

Năm 1990, Marina Yee tuyên bố rút lui khỏi giới thời trang và năng động. Nhưng rồi cô lại trở lại năm 2005. Lâu lâu cô lại cùng tác với những nhà họa tiết thiết kế Antwerp 6+một khác. Năm 2018, cô mở một shop nhỏ tại Tokyo.

BST năm 2018 của Marina Yee tại Tokyo. Ảnh: Laila Tokyo

lúc nói về sản phẩm của Marina Yee, khía cạnh thời trang và năng động bền vững và tái chế là điểm mạnh của cô. Marina Yee sở hữu một xưởng may đo chuyên sản xuất những sản phẩm độc nhất vô nhị từ phục trang second-hand. Cô đề cao phong thái thời trang và năng động đọc lập tới từ việc tái chế đồ cũ. Tuy là thời trang và năng động upcycle, nhưng những họa tiết thiết kế của Marina Yee vẫn mang tính chất chất may đo cao cấp.

hiện tại, Marina Yee toàn tâm toàn ý nuôi dưỡng một thế hệ những nhà họa tiết thiết kế trẻ mới. Cô dạy học tại trường Nghệ thuật KASK ở Ghent, Bỉ.

Martin Margiela: Tiên phong làn sóng thời trang và năng động tách kết cấu (deconstruction)

Năm 1998, Maison Martin Margiela gây sốc lúc trình diễn lớp lót của phục trang, phơi bày cấu trúc sản phẩm. Ảnh: Laila Tokyo

Nhà họa tiết thiết kế Martin Margile là con số +một trong số những nhà họa tiết thiết kế Antwerp 6+một. Lý do vì anh ra trường và thành danh trễ hơn nhóm Antwerp 6 một chút. Nhưng sức ảnh hưởng của Martin Margiela cũng ko thua thua kém đàn anh đàn chị, nên anh được ưu ái gộp chung vào nhóm.

Năm 1988, Martin Margiela và Jenny Meirens chung sức thành lập nhà mẫu mẫu Maison Martin Margiela. Ngay lập tức, nó trở nên đồng bộ với thời trang và năng động avant-garde. Phom dáng vẻ vẻ của Maison Martin Margiela luôn luôn phóng khoáng, đậm tính chất tách kết cấu (deconstruction) trông như chưa hoàn tất. họa tiết thiết kế chuyên sử dụng vải tái chế, hoặc vải thừa, vải vụn. những show diễn được mix up ở những khuôn viên kỳ khôi.

Những họa tiết thiết kế của Margiela luôn luôn tìm cách phô bày những gì mà giới thời trang và năng động che giấu. Ví dụ anh sẽ để lộ cách cắt may một mặt hàng thời trang và năng động, cho dù nó rất sở hữu thể ko hợp lý với chiếc xinh hoàn mỹ của thời trang và năng động truyền thống. Sản phẩm nhiều lúc nhìn như được chắp vá, chưa hoàn tất.

Chính Martin Margiela cũng tương đối kiệm lời, hiếm lúc xuất hiện trước truyền thông.

Antwerp 6+1 Martin Margiela

Martin Margiela cuối cùng cũng hé lộ chân dung, năm 2018. Ảnh: The Face

Trước 2018, ko người nào biết gương mặt thực của Martin Margiela ra sao. Anh replay phỏng vấn qua fax. lúc nói về Maison Martin Margiela, anh luôn luôn tự nhận ở vế “liên hệ chúng tôi” thay vì “tôi” để tỏ lòng tôn trọng những member của êkíp.

từ thời điểm năm 1997 tới 2003, Martin Margiela được bổ nhiệm làm giám đốc sáng tạo của Hermès. Nhưng năm 2009, tên thương hiệu Maison Martin Margiela tuyên bố nhà họa tiết thiết kế đã rời tên thương hiệu thần lặng. Nhà họa tiết thiết kế John Galliano được mời thay thế cương vị giám đốc sáng tạo năm 2014. tới nay, Martin Margiela vẫn tiếp tục là một người phái mạnh nhi bí ẩn của nhóm Antwerp 6+một.

Những ảnh hưởng của nhóm Antwerp 6+một tới làng thời trang và năng động thế giới

Ảnh: Grailed.com

ko chỉ là là một hiện tượng thời trang và năng động ở thời điểm thập niên 80, nhóm Antwerp 6+một còn tạo dựng danh tiếng cho một quốc gia âu lục vốn chưa tồn tại một bản sắc cụ thể trong ngành công nghiệp thời trang và năng động vốn đang chịu ảnh hưởng từ những nhà họa tiết thiết kế từ Pháp, Italy hay Nhật Bản.

Sức ảnh hưởng và phong thái thẩm mỹ của nhóm đa chủng loại tới mức quả thực là một điều kỳ diệu lúc tất cả đều cùng học ở một trường, trong cùng một giai đoạn. Đó là sự lịch sự sâu sắc của Dries van Noten, bảng color nặng nề tông đen của Ann Demeulemeester, sự lập dị trong color sắc và hoạ tiết của Walter van Beirendonck, phong thái may đo phá vỡ tái cấu trúc của member danh dự Martin Margiela.

phong thái đa chủng loại và danh tiếng toàn thế giới của nhóm đã giúp Học viện Nghệ thuật Antwerp cuốn hút được một lượng to học viên bên trên toàn thế giới như Raf Simons, Haider Ackermann, Kris Van Assche và Demna Gvasalia trong những năm tiếp theo sau.

Mặc dù mọi người đều sở hữu một dấu ấn riêng, sở hữu con đường phát triển ko giống nhau, theo cả hướng sáng tạo lẫn thương mại, thì chiếc tên ‘Antwerp Six’ vẫn là một dấu son đặc thù quan trọng quan trọng với mọi người cho tới ngày nay.

>>> XEM THÊM: RAF SIMONS TÁI XUẤT kể từ lúc chia ly CALVIN KLEIN, NÓI VỀ CHÂN LÝ TRONG NGÀNH thời trang và năng động

Trích CR Fashion Book
Harper’s Bazaar việt phái mạnh phái mạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published.