KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Thiếu thuốc trầm trọng và lệnh của Thủ tướng

Rate this post

việc tìm và đào bới ra những điểm nghẽn trong quy định của pháp luật trong một lĩnh vực phức tạp hàng đầu như đấu thầu thuốc, vật tư y tế, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế sắp đây đang là vấn đề nan giải. một cách đơn thuần và giản dị. Nhưng dù khó tới mấy, Bộ Y tế và những bộ, ngành liên quan cũng phải khẩn trương ngồi lại giải phương trình hóc búa này theo lệnh của Thủ tướng Chính phủ.

Kết luận buổi họp về những giải pháp đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế và đảm bảo nguồn nhân lực cho ngành y (ra mắt chiều 23/6), Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế chủ trì, phối yêu thích với Bộ. Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, những Bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát những quy định hiện hành liên quan tới việc sắm sắm và tậu lựa thuốc, trang vũ trang, vật tư y tế, từ đó “chỉ rõ nội dung vướng mắc, đâu là xác xác định trí, và ai là kẻ giải quyết chúng “.

một. Tâm lý sợ hãi

Trước đó, giảng giải về nguyên nhân thiếu thuốc, trong thông cáo phát đi ngày 17/6, Bộ Y tế cho biết thêm thông tin, nguyên nhân hàng đầu là “ngại sai, ngại thanh tra, kiểm tra nên đơn thuốc ko dám đấu thầu sắm sắm và tậu lựa. Ngoài ra, một số trong những doanh nghiệp, nhà cung ứng còn ngại cung ứng hàng hóa cho những tổ chức, cá thể do giá thành ko hợp lý, thủ tục đấu thầu, tính sổ phức tạp.

Thiếu thuốc trầm trọng và theo lệnh của Thủ tướng Ảnh 1
Bệnh nhân sắm thuốc tại nhà thuốc bệnh viện. Ảnh: TRẦN NGỌC

Sợ sai, sợ kiểm tra, thử nghiệm là mang thực. Đơn cử, tại Vĩnh Phúc, thanh tra 176 gói thầu, cơ quan thanh tra bắt gặp 52 gói thầu mang vi phạm về trình tự, thủ tục. Hồ sơ của 33 gói thầu, tổng trị giá hơn 144 tỷ đồng đã được cơ quan công an chuyển hồ sơ để làm rõ. Với số lượng hàng chục gói thầu được cơ quan công an thăm dò làm rõ, ko thể nói là ko sợ!

2. Những bất cập

Hiện nay, mang rất nhiều quy định quản lý việc đấu thầu, sắm thuốc và vật tư y tế. Nhưng nhiều người trong ngành y tế cho rằng những quy định này còn nhiều bất cập và thiếu hoạt bát để điều chỉnh theo những biến đổi của thực tiễn. Chẳng hạn, khoản 4 Điều 44 Nghị định 98/2021 về quản lý trang vũ trang y tế quy định: “Trang vũ trang y tế ko được sắm, bán lúc chưa tồn tại giá kê khai và ko được sắm bán cao hơn giá đã kê khai bên trên trang thông tin điện tử. cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế tại thời khắc sắm hàng ”.

Như vậy, rất mang thể nói rằng, với cơ chế hiện nay, bất kỳ ai, bất kỳ lúc nào thì cũng rất mang thể rất mang thể bị vướng vào hành động “sắm giá cao” kèm theo hàng tháng trời mỏi mệt giải trình với đoàn thanh tra.

Phải cam đoan ngay rằng, quy định này là quan yếu và mang tầm quan yếu ko giống nhau nhằm mục tiêu ngăn chặn, kiểm soát tình trạng biến động giá, thông đồng để kê giá quá cao trong sắm sắm và tậu lựa thuốc, trang vũ trang y tế. Nhưng ở chiều trái lại, như PGS-TS-BS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cùng, Trường ĐH Y Dược TP.HCM, từng nói bên trên Pháp Luật TP.HCM: Nếu sắm hàng , người chơi đã mang giá và ko. Nếu tăng giá thì rất mang thể so sánh, nhưng lúc tăng giá dù chỉ một tẹo thì pháp luật cũng ko đủ hoạt bát để xử lý tình huống.

Phát biểu tại Quốc hội, đại biểu Trần Khánh Thu (yên bình) cũng cho rằng, việc tìm hiểu thêm giá bên trên những trang công khai minh bạch của Bộ Y tế chưa hoàn toản hoặc mang rất nhiều mức giá ko giống nhau một lúc hoặc biến đổi. trong cùng một khoảng thời kì rất ngắn, tiềm tàng những rủi ro sơ sót lúc sắm hàng.

Nhưng ngay cả lúc việc sắm bán theo đúng giá Bộ Y tế công bố thì trách nhiệm pháp lý cũng ko đương nhiên bị nockout trừ. Như tình huống việt phái nam Á, những đơn vị sắm đúng giá Bộ Y tế công bố nhưng vẫn vướng vòng lao lý (tất nhiên trong tình huống này còn mang cả yếu tố phong so bì). vì lẽ, giá bộ xét nghiệm này là 470.000 đồng / bộ, kết luận là đã đội lên sắp gấp đôi và đơn vị nào sắm bộ xét nghiệm của việt phái nam Á với giá đó là “gây thiệt hại cho ngân sách quốc gia”.

Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan cũng chỉ ra bất cập của cơ chế liên quan tới đấu thầu thuốc, đó là cơ chế “càng rẻ càng tốt” và năm sau phải rẻ hơn năm trước. Thậm chí, mang tình huống đấu thầu, trúng thầu, tậu giá rất rẻ nhất nhưng vài tháng sau lại mang địa phương khác trúng thầu với giá thấp hơn và phải áp giá đó …

Như vậy, rất mang thể nói rằng, với cơ chế này, bất kỳ ai, bất kỳ lúc nào thì cũng rất mang thể rất mang thể bị bắt quả tang hành động “sắm giá cao” kèm theo hàng tháng trời mỏi mệt giải trình với đoàn thanh tra.

3. Cơ chế đảm bảo những người làm điều đúng đắn

Một thực tế khác, trước đây, ngẫu nhiên đủ thuốc, vật tư y tế, bệnh viện rất mang thể mượn nhà thầu của chính nhà thầu cung ứng kịp thời cho bệnh nhân, sau đó làm thủ tục hồ sơ cho đơn vị cho mượn. trúng thầu để hợp thức hóa (ko chỉ là vụ việt phái nam Á nhưng nhiều đơn vị đã làm trước đây). Nhưng hiện nay, nếu làm như vậy rất dễ vi phạm những quy định của pháp luật về đảm bảo vô tư, sáng tỏ trong hoạt động đấu thầu và nguy cơ vướng mắc là rất cao.

Những phân tích và dẫn chứng bên trên cho biết, trong lĩnh vực đấu thầu thuốc mang những cách làm phổ thông, ko để xảy ra tình trạng thiếu thuốc trầm trọng như thời kì vừa mới qua. Nhưng vụ việt phái nam Á đã biến thành “tình huống tiêu biểu”, làm cho cho nhiều cơ sở y tế mang thâm niên làm ăn e ngại phải tạm giới hạn, dẫn tới việc sắm sắm và tậu lựa, đấu thầu thuốc sắp như bị đóng băng.

Để công việc đấu thầu thuốc, vật tư y tế trở lại quỹ đạo vận hành ổn định, nhiệm vụ của Bộ Y tế và những Bộ, ngành liên quan đã được Thủ tướng Chính phủ quy định cụ thể. Vấn đề là mỗi việc phải khẩn trương hoàn thiện để hoàn thiện hành lang pháp lý hoàn toản, sáng tỏ, tin cậy để đảm bảo người làm đúng, ngăn chặn những kẻ mang ý định làm sai.

vì như Thủ tướng từng cam đoan: “Nếu cơ quan, cá thể thực sự vô tư, trong sáng, sáng tỏ, công khai minh bạch, chống tiêu cực trong đấu thầu, sắm sắm và tậu lựa thì những cấp, những ngành sẽ đảm bảo bọn họ”. .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *