KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Thủ tướng Sri Lanka thừa nhận nền kinh tế tài chính tổ quốc ‘đã trọn vẹn sụp đổ’

Rate this post

Phát biểu trước Quốc hội Sri Lanka ngày 22/6, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe cho biết thêm thông tin nền kinh tế tài chính đã trọn vẹn “sụp đổ” sau nhiều tháng thiếu lương thực, nhiên liệu và điện. Ông khác lạ nhấn mạnh tới tình hình thảm khốc tại Sri Lanka trong bối cảnh nước này đang tìm kiếm sự trợ giúp từ những tổ chức cho vay quốc tế.

Ông Wickremesinghe cho biết thêm thông tin Sri Lanka đang phải đương đầu với “một tình huống nghiêm trọng hơn nhiều” đối với tình trạng thiếu hụt. Ông cũng cảnh báo về kỹ năng nền kinh tế tài chính “rơi xuống đáy”.

“Nền kinh tế tài chính của địa chỉ chúng tôi đã trọn vẹn sụp đổ”, Thủ tướng Wickremesinghe nói với những nhà lập pháp.

Thủ tướng Sri Lanka thừa nhận nền kinh tế đất nước 'hoàn toàn sụp đổ'

Thủ tướng Sri Lanka, ông Ranil Wickremesinghe. Ảnh: Dinuka Liyanawatte / REUTERS

Theo hãng tin AP, cuộc khủng hoảng bên trên hòn đảo 22 triệu dân được coi là tồi tệ nhất trong lịch sử, nhưng Thủ tướng Sri Lanka ko dẫn ra diễn biến thế hệ cụ thể nào. phản hồi của ông Wickremesinghe nhằm mục tiêu nhấn mạnh với những nhà phê bình và những nhà lập pháp đối lập rằng ông đã đảm nhận một nhiệm vụ khó khăn ko thể nhanh chóng chóng sửa chữa.

Anit Mukherjee, nhà kinh tế tài chính và quan chức chính sách tại Trung tâm Phát triển toàn thế giới ở Washington, cho biết thêm thông tin: “Ông ấy đang đặt kỳ vọng rất thấp.

Theo ông Mukherjee, phản hồi của ông Wickremesinghe cũng gửi thông điệp tới những tổ chức cho vay quốc tế: “người chơi ko thể để một quốc gia mang tầm quan yếu chiến lược như vậy sụp đổ”, song song lưu ý rằng Sri Lanka nằm bên trên một trong những tuyến đường vận chuyển tấp nập nhất trái đất.

Tình hình nghiêm trọng hơn nhiều

Nền kinh tế tài chính Sri Lanka đang gánh nợ nần ck chất, doanh thu du ngoạn bị sút hạn chế và những tác động khác của đại dịch COVID-19 cũng như ngân sách hàng hóa tăng cao. Do đó, quốc gia nam giới Á sắp như vỡ nợ sắp như ko còn tiền để nhập khẩu xăng, sữa, ga và giấy dọn dẹp vệ sinh.

những nhà lập pháp từ nhì đảng đối lập chính đang tẩy chay Quốc hội Sri Lanka trong tuần này để phản đối ông Wickremesinghe – người đã biến đổi thành thủ tướng hơn một tháng trước lúc còn giữ chức bộ trưởng tài chính – vì đã ko làm như vậy. cam kết xoay chuyển nền kinh tế tài chính.

Ông Wickremesinghe cho biết thêm thông tin Sri Lanka ko thể nhập khẩu nhiên liệu vì Tập đoàn Dầu khí Ceylon bị nợ 700 triệu USD.

“Kết quả là, ko tồn tại quốc gia hay tổ chức nào bên trên trái đất sẵn sàng tiếp sức cho địa chỉ chúng tôi. bọn họ thậm chí ko sẵn sàng cung ứng nhiên liệu để đổi lấy tiền mặt, “ông nói.

Cuộc khủng hoảng đã mở màn tác động tới từng lớp trung lưu của Sri Lanka, vốn được ước tính chiếm từ 15% tới 20% dân số thành thị của tổ quốc. từng lớp trung lưu mở màn phát triển vào những năm 1970 lúc Sri Lanka mở màn mở cửa hơn với thương nghiệp và đầu tư.

những gia đình trung lưu ở quốc gia nam giới Á này thường được hưởng lợi từ tin cậy kinh tế tài chính. Nhưng lúc này, từng lớp trung lưu, những người chưa bao giờ phải suy nghĩ nhiều về nhiên liệu hoặc thực phẩm, đang phải vật lộn để xoay xở với ba bữa ăn mỗi ngày.

Bhavani Fonseka, member nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Thay thế Chính sách ở Colombo, cho biết thêm thông tin: [tầng lớp trung lưu] đã ở trong tình trạng hỗn loạn chưa từng mang trong ba thập kỷ qua. “

“Nếu từng lớp trung lưu đang gặp khó khăn như thế này, hãy tưởng tượng những người dễ bị tổn thương hơn sẽ bị tác động nặng nề như thế nào,” bà Fonseka nói thêm.

những giải pháp tạm thời

Chính phủ Sri Lanka ngày 14/6 đã thông qua đề xuất cho công chức được nghỉ thứ Sáu hàng tuần trong ba tháng tới để khuyến khích bọn họ tham dự làm nông nghiệp và giải quyết tình trạng thiếu nhiên liệu mạn tính.

“Cho phép công chức nghỉ làm một ngày… để xúc tiến bọn họ tham dự vào hoạt động nông nghiệp tại nhà hoặc nơi khác nhường như là quyết định đúng đắn để ứng phó với tình trạng thiếu lương thực” – văn phòng thông tin chính phủ Sri Lanka cho biết thêm thông tin.

Thủ tướng Sri Lanka thừa nhận nền kinh tế nước này 'hoàn toàn sụp đổ'

Người Sri Lanka xếp hàng dài để tậu nhiên liệu. Ảnh: Adnan Abidi / REUTERS

Theo hãng tin ReutersĐồng nội tệ mất giá, giá hàng hóa toàn thế giới tăng và chính sách cấm phân bón hóa học (nay đã được đảo ngược) đã đẩy lạm phát lương thực ở Sri Lanka lên 57% trong tháng Tư.

Ngày 23/6, quốc hội Sri Lanka thông tin hủy những buổi họp còn lại trong tuần để tiết kiệm nhiên liệu. thông tin này được đưa ra chỉ vài ngày sau lúc nhà chức trách đóng cửa những trường học và một số trong những văn phòng tiểu bang vì lý do tương tự.

Trong lúc đó, Bộ trưởng năng lực Kanchana Wijesekera cho biết thêm thông tin chuyến hàng xăng dự kiến ​​vào trong ngày 23/6 đã bị hoãn lại và kêu gọi những người tài xế cắt hạn chế việc đi lại.

bỏ qua thời cơ

Ông Wickremesinghe nhậm chức sau nhiều ngày phản đối gay gắt về cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính của tổ quốc. Ngày 22/6, Thủ tướng Wickremesinghe đổ lỗi cho chính phủ tiền nhiệm đã ko hành động kịp thời lúc dự trữ ngoại hối của Sri Lanka hạn chế mạnh.

Cuộc khủng hoảng ngoại tệ đã hạn chế nhập khẩu, tạo ra tình trạng thiếu hụt trầm trọng bao gồm cả thuốc thang và buộc người dân phải xếp hàng dài để tậu những mặt hàng thiết yếu.

“Nếu [chính quyền tiền nhiệm] Ngay từ trên đầu, thực hiện ít nhất những bước để làm chậm rãi lại sự sụp đổ kinh tế tài chính, địa chỉ chúng tôi đã ko phải đương đầu với tình trạng khó khăn như ngày nay. Nhưng địa chỉ chúng tôi đã tiến công mất thời cơ này. địa chỉ chúng tôi hiện đang nhìn thấy những dấu hiệu về kỹ năng [nền kinh tế] đã rơi xuống đáy vách đá ”, ông Wickremesinghe nói.

cho tới nay, Sri Lanka chủ yếu được tương trợ bởi vì 4 tỷ USD hạn mức tín dụng từ nước láng giềng Ấn Độ. Nhưng ông Wickremesinghe cảnh báo rằng Ấn Độ sẽ ko thể cầm cự Sri Lanka lâu.

Quốc gia nam giới Á này cũng đã nhận được được cam kết viện trợ từ 300 tới 600 triệu USD từ nhà băng trái đất để tậu thuốc và những mặt hàng thiết yếu khác.

Sri Lanka đã thông tin sẽ tạm ngừng tính sổ khoản nợ quốc tế trị giá 7 tỷ USD tới hạn trong năm nay, trong lúc chờ kết quả thương thảo với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về một gói giải cứu thế hệ. Ước tính, Sri Lanka phải trả trung bình 5 tỷ USD mỗi năm cho tới năm 2026.

tậu lựa duy nhất

Thủ tướng Wickremesinghe cho biết thêm thông tin sự tương trợ của IMF nhường như là tậu lựa duy nhất của tổ quốc lúc này. những quan chức IMF đang tới Sri Lanka để thảo luận về một gói giải cứu thế hệ, dự kiến ​​sẽ được chuyển giao vào cuối tháng Bảy.

“địa chỉ chúng tôi đã kết thúc những cuộc thảo luận thuở đầu và trao đổi ý kiến ​​về nhiều lĩnh vực ko giống nhau,” Wickremesinghe nói.

song song, ông cho biết thêm thông tin đại diện của những cố vấn tài chính và pháp lý của chính phủ về tái cơ cấu nợ cũng đang tới hòn đảo này và một phái đoàn từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng sẽ tới đó vào tuần tới.

Người dân xếp hàng mua bình gas ở Sri Lanka.  Ảnh: REUTERS

Thiếu lương thực, Sri Lanka cho phép công chức nghỉ thứ Sáu để tham dự trồng trọt

(PLO) – Sri Lanka đã thông qua đề xuất cho công chức được nghỉ thứ sáu hàng tuần trong ba tháng tới, chủ yếu vì tình trạng thiếu nhiên liệu làm cho cho việc đi lại khó khăn và cũng chính là để khuyến khích bọn họ canh tác mùa màng. .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *