KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

“Thừa công chức, viên chức ở TP.

Rate this post

Tuần trước, đoàn công việc của Bộ Nội vụ đã làm việc với lãnh đạo TP. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà thẳng thắn cho biết thêm, trong những tỉnh, thành phố, TP.HCM là địa phương duy nhất còn tình trạng thừa công chức, viên chức.

Bộ trưởng cho rằng TP.HCM quản lý biên chế chưa nghiêm nhặt, mang phần thả lỏng dẫn tới là địa phương duy nhất cả nước còn tình trạng này.

Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Huỳnh Thanh Nhân cho biết thêm, số lượng công chức, viên chức của TP.HCM vượt 5.700 người đối với số trung ương giao. Dù thế, sự chênh lệch về số lượng cán bộ đang làm cho cho việc ko phải là dư thừa. Số lượng biên chế của địa phương cao hơn đối với số được trung ương phê duyệt do véc tơ vận tốc tức thời tăng dân số cao, số lượng bệnh viện, trường học tăng dần theo từng năm.

đầu năm mới, tại hội nghị kinh tế tài chính – xã hội thành phố, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nén yêu cầu: Trong công việc phòng chống dịch, thành phố dành 200% sức lực để chống. hiện nay nó là hiện nay. cũng phải dành 200% sức lực như nhau để phục hồi và phát triển kinh tế tài chính – xã hội.

Một lãnh đạo huyện Bình Chánh cho biết thêm: Trước yêu cầu của bí thư, ông rất ưa chuộng nhưng cũng lo lắng. “Vì ở Bình Chánh, nếu người chơi chỉ làm 200% thì ko thể hoàn thành nhiệm vụ, người chơi đã làm việc 400% lâu rồi!” – trưởng nhóm nói.

Tại xã Vĩnh Lộc A, dân số sắp 130.000 người nhưng biên chế chỉ hơn 20 người. Người ta tính rằng mỗi công chức phục vụ 6.000 người. Tương tự, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, dân số xấp xỉ 130.000 người với biên chế chỉ hơn 20 người.

Cách đây 2 năm, tháng 5/2020, chủ toạ UBND TP đã mang tờ trình gửi Chính phủ và Bộ Nội vụ. Theo đó, tới năm 2020, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh được giao 10.405 công chức, 99.691 viên chức và 12.015 hợp đồng lao động, tổng số 122.111 người. Thành phố nhiều năm liên tục ko được tăng biên chế đối với yêu cầu nhiệm vụ, véc tơ vận tốc tức thời tăng dân số gây khó khăn trong quy trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Với dân số sắp 9 triệu người, cần mang bộ máy, nhân sự để thực hiện nhiệm vụ chính trị và quản lý quốc gia theo yêu cầu. Khối lượng công việc đối với công chức hành chính lúc đó, một công chức phục vụ khoảng một.117 người của thành phố.

Theo số liệu thống kê năm 2019, dân số bình quân bên trên một đơn vị hành chính cấp huyện của thành phố cao hơn 239.015 người đối với dân số bình quân bên trên một đơn vị hành chính cấp huyện của cả nước; dân số bình quân bên trên một đơn vị hành chính cấp xã của thành phố cao hơn 18.902 người đối với dân số bình quân bên trên một đơn vị hành chính cấp xã của cả nước.

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố ko giống nhau, mang quy mô và mật độ dân số bên trên 10 triệu người, cao hơn dân số Hà Nội (khoảng 9 triệu người – tính tới năm 2020), véc tơ vận tốc tức thời phát triển luôn luôn ở mức cao và là nơi đóng góp khoảng một phần ba ngân sách quốc gia. Dù thế, tới năm 2020, Chính phủ giao biên chế của thành phố thấp hơn 815 biên chế đối với Hà Nội (7.227 / 8.042 biên chế).

Do đó, những quy định về ranh giới cần được điều chỉnh.

Mặc dù thành phố đã nỗ lực tránh biên chế công chức hàng năm theo quyết nghị của Trung ương (tránh tối thiểu 2%) nhưng do nhu yếu thực tế của thành phố nên số lượng biên chế của thành phố nhiều năm qua vẫn tồn tại. ko biến đổi. cao hơn số lượng biên chế Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nội vụ giao.

mang nhẽ câu chuyện “dôi dư công chức, viên chức” cần được nhìn nhận một cách tĩnh tâm và tổng thể hơn. Nói về số lượng của hàng ngũ, cần phải đặt nó trong định lượng tổng thể của công việc. Điều này sẽ tạo ra động lực cho hàng ngũ cán bộ, song song tạo điều kiện để thành phố phục vụ nhân dân tốt hơn, phát triển kinh tế tài chính – xã hội uy lực hơn, luôn luôn là thành phố đi đầu sát cánh và đóng góp cùng cả nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *