KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

tích lũy nhiều dữ liệu cá thể để số hóa, làm thế nào để bảo mật?

Rate this post

Đây là thông tin được san sẻ tại hội thảo chuyên đề: “tiến công giá việc bảo đảm an toàn dữ liệu cá thể bên trên những nền tảng tương tác của chính quyền địa phương” do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức. tại việt phái mạnh phái mạnh và Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) phối hợp tổ chức vào sáng 28/6.

Nhận thức về bảo đảm an toàn dữ liệu cá thể trong dịch vụ công địa phương còn hạn chế

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Lâm Thanh, Phó chủ toạ Hội Truyền thông số việt phái mạnh phái mạnh cho biết thêm thông tin, thời kì qua, Chính phủ việt phái mạnh phái mạnh đã thực hiện một khối lượng công việc rất to lúc xây dựng cơ sở dữ liệu. hồ sơ tùy thân của mọi cá nhân dân việt phái mạnh phái mạnh. Đây là nền tảng để những dịch vụ công được thực hiện trực tuyến và mọi cá nhân dân đều được hưởng lợi từ việc ko phải tới trực tiếp những cơ sở của chính phủ, hạn chế tiêu xài, thời kì và giúp chính phủ sáng tỏ hơn.

“Trong quy trình thực hiện chuyển đổi số, chính phủ phải tích lũy rất nhiều dữ liệu cá thể nhạy cảm của người dân. Làm thế nào để xác định rủi ro? tránh rủi ro nếu mà nó xảy ra? bảo đảm an toàn dữ liệu cá thể trong môi trường xung quanh số nói chung và trong những nền tảng tương tác giữa chính phủ với người dân nói riêng sẽ hỗ trợ củng cố lòng tin của người dân và xúc tiến chúng ta tham dự vào quy trình chuyển đổi số ”, ông Thanh phán xét.

Ông Patrick Haverman, Phó Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại việt phái mạnh phái mạnh cũng tiến công giá cao nỗ lực của Chính phủ và những địa phương việt phái mạnh phái mạnh trong những công việc cung ứng dịch vụ công trực tuyến.

“Dịch Covid-19 đã làm cho mọi cá nhân tương tác nhiều hơn nữa trong môi trường xung quanh kỹ thuật số, Tuy nhưng, kết quả của cuộc thăm dò cực tốt Quản lý và Hành chính công cấp tỉnh ở việt phái mạnh phái mạnh (PAPI) vào năm 2020 và 2021 cho biết chỉ sở hữu 3,5% số người được đặt câu hỏi cho biết thêm thông tin chúng ta đã sử dụng Cổng dịch vụ công trực tuyến, ”ông Haverman nói.

Ông Haverman cũng cho rằng thực hiện tốt việc bảo đảm an toàn dữ liệu cá thể của công dân trong khu vực công là một trong những yếu tố then chốt để xây dựng lòng tin của người dân đối với những dịch vụ công trực tuyến. Tuy nhưng, nhận thức và sự sử dụng rộng rãi của chính quyền địa phương đối với việc bảo đảm an toàn dữ liệu cá thể bên trên những nền tảng tương tác của chính quyền địa phương với người dân vẫn còn đó hạn chế.

Theo khảo sát của IPS và UNDP, 59/63 cổng thông tin điện tử và 60/63 cổng dịch vụ công trực tuyến tại việt phái mạnh phái mạnh chưa công bố Chính sách quyền riêng tư – một dạng thỏa thuận điện tử xác lập trách nhiệm. của cơ quan quốc gia trước chủ thể dữ liệu là kẻ dân, là cơ sở để người dân bảo đảm an toàn quyền dữ liệu của tớ lúc sở hữu sự cố, tranh chấp.

Kinh nghiệm từ những nước phát triển cho biết, để chuyển đổi số thành công, phải đảm bảo những nguyên tắc bảo đảm an toàn dữ liệu cá thể theo tiêu chuẩn chỉnh của Liên hợp quốc. Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, phần nhiều những địa phương chưa thực hiện hoàn toản những quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn dữ liệu cá thể.

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra sự hiểu nhầm và phân loại sai trách nhiệm pháp lý của những chủ thể quản lý dữ liệu. Cụ thể, trách nhiệm pháp lý về dữ liệu cá thể bị nhầm lẫn giữa “cơ quan hành chính” (Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố), “cơ quan / đơn vị điều hành” (Sở Thông tin và Truyền thông) và những doanh nghiệp cung ứng dịch vụ xây dựng nền tảng. Nếu tầm quan trọng và chức năng ko được xác định đúng, việc xây giới hạn và thực hiện những thủ tục bảo đảm an toàn dữ liệu sẽ ko cực tốt. Hơn nữa, lúc sở hữu sự cố, sự cố xảy ra, sẽ ko tồn tại cơ sở để xác định ai phải chịu trách nhiệm.

Một yếu tố quan yếu trong những công việc xây dựng niềm tin của người dân vào chính phủ điện tử

san sẻ từ thực tế địa phương, ông Nguyễn Dương Anh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết thêm thông tin, bảo đảm an toàn dữ liệu cá thể là yếu tố khác lạ quan yếu trong những công việc tạo dựng lòng tin của người dân. người dân vào chính phủ điện tử.

“Chẳng hạn, ứng dụng phản ánh hiện trường – một thành phần của ứng dụng cung ứng dịch vụ thành phố thông minh (Hue-S) – đã nhận được được hơn 50.000 đơn khiếu nại của người dân từ thời điểm năm 2021 tới nay. sở hữu được kết quả này là nhờ địa chỉ chúng tôi đã bảo mật tuyệt đối thông tin về người khiếu nại theo quy chế vận hành, khai thác dữ liệu cá thể do tỉnh ban hành ”, ông Dương Anh cam đoan.

những đại biểu đã đề xuất một số trong những khuyến nghị về chính sách, pháp luật và thực thi pháp luật liên quan với chính quyền trung ương và địa phương nhằm mục tiêu cải thiện việc bảo đảm an toàn dữ liệu cá thể bên trên những nền tảng. tương tác giữa chính phủ và công dân.

Về mặt thực tiễn trước mắt, cần thường xuyên tiến công giá việc thực thi quyền dữ liệu cá thể của người dân bên trên những nền tảng tương tác giữa chính quyền địa phương và công dân; song song xẻ sung tiêu chuẩn chỉnh tiến công giá bảo đảm an toàn dữ liệu cá thể cho Bộ chỉ số chuyển đổi số (DTI) cấp Bộ, cấp tỉnh và cấp quốc gia. Bộ Thông tin và Truyền thông cần xây dựng hướng dẫn quốc gia về bảo đảm an toàn dữ liệu cá thể trong khu vực công; và ban hành mã mẫu về chính sách quyền riêng tư cho những nền tảng trực tuyến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *