KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tiền lương ở Mỹ tăng nhưng thu nhập thực tế tránh do lạm phát

Rate this post

Lương tăng vẫn ko áp theo kịp giá thành

Theo CNN, công nhân Mỹ đang được tăng lương với véc tơ vận tốc tức thời thời gian nhanh nhất kể từ trong số những năm 1980. Nhưng lạm phát tăng quá nóng đã làm xói mòn thu nhập của người lao động, khiến cho cho tiền lương thực tế tránh xuống.

Chỉ số giá tiêu sử dụng của Mỹ trong tháng 5 tăng 8,6% đối với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, theo tính toán của Moody’s Analytics, trung bình mỗi tháng, người tiêu sử dụng phải chi thêm khoảng 460 USD để tậu những loại hàng hóa, dịch vụ như trước đây.

Tiền lương ở Mỹ tăng nhưng thu nhập thực tế giảm do lạm phát Ảnh 1
Giá xăng trung bình tại Mỹ đã chạm ngưỡng 5 USD / gallon. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, nghiên cứu từ Đại học Michigan cho biết thu nhập khả dụng thực tế bên trên đầu người đang bên trên đà tránh xuống mức thấp nhất kể từ thời điểm năm 1932.

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thẳng thừng tăng lãi suất thêm 0,75 điểm xác suất càng khiến cho cho vấn đề trở thành tồi tệ hơn. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ thời điểm năm 1994, đưa lãi suất tham chiếu tại Mỹ lên khoảng một,5 – một,75%.

Nguyên nhân được cho là do lạm phát trong tháng 5 tăng lên mức cao nhất trong vòng 41 năm, kéo theo niềm tin của người tiêu sử dụng đi xuống, buộc Fed phải hành động thẳng thừng hơn. Trước đó, cơ quan này đã nhì lần tăng lãi suất trong năm nay. Nhưng cho tới nay, những động thái của Fed vẫn chưa xuất hiện tương đối nhiều tác dụng.

Ông Mark Zandi – chuyên gia kinh tế tài chính trưởng tại Moody’s Analytics – cho rằng lương tăng ko phải là nguyên nhân gây ra lạm phát. Vị chuyên gia này cho rằng chính lạm phát là nguyên nhân khiến cho cho tiền lương tăng.

Ông nói: “Mối quan hệ nhân quả chạy theo hướng trái lại.

William Spriggs, giáo sư kinh tế tài chính tại Đại học Howard, cho rằng động lực chính đằng sau sự tăng cường thêm lạm phát là một loạt những cú sốc về nguồn cung, từ tắc nghẽn chuỗi cung ứng cho tới trận chiến ở Nga. Ukraina.

Một lên tiếng của Bộ Lao động Mỹ cho biết thêm thông tin giá năng lực tăng 34,6% trong năm qua, véc tơ vận tốc tức thời thời gian nhanh nhất kể từ thời điểm tháng 9/2005, trong lúc giá thực phẩm tại “miền đất hứa” này tăng 10,11. %, lần trước tiên vượt quá 10% kể từ thời điểm tháng 3 năm 1981.

Giá xăng trung bình ở Mỹ đạt $ 5 / gallon (một gallon hoặc 3,79 lít) vào tháng Sáu, khởi đầu mùa tài xế cao điểm.

Theo dữ liệu từ Đại học Michigan, chỉ số sáng sủa của người tiêu sử dụng đã tránh xuống mức thấp nhất kể từ thời điểm năm 1978, thấp hơn đối với thời khắc lạm phát đạt đỉnh vào năm 1981.

Bài toán khó cho Fed

Về mặt kỹ thuật, nền kinh tế tài chính Mỹ rất với thể ko rơi vào tình trạng suy thoái. Nhưng nhiều người Mỹ đang cảm nhận thấy như thể bọn họ đang trải qua một cuộc suy thoái.

Vào tháng 5, mức lương danh nghĩa cho tất cả những người lao động toàn thời kì đã tăng trung bình khoảng 5% đối với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 5, theo dữ liệu từ cơ quan giám sát tăng trưởng tiền lương của nhà băng Dự trữ Liên bang Atlanta. Sự thiếu hụt nguồn cung lao động đã xúc tiến thu nhập của người lao động.

Tiền lương ở Mỹ tăng nhưng thu nhập thực tế giảm do lạm phát ảnh 2

giá thành hàng hóa tại Mỹ tăng cao gây sức ép ko nhỏ đối với người tiêu sử dụng. Ảnh: Getty Images

Nhưng trong thời kỳ lạm phát, lương thực tế đã tránh 3,5% đối với một năm trước đó và tránh bên trên hồ hết những ngành, theo phân tích của CNN Business.

Theo Donald Grimes, một nhà kinh tế tài chính học tại Đại học Michigan, thu nhập khả dụng thực tế của người Mỹ chỉ ở mức trước đại dịch. Nhưng sẽ ko tăng 2-3% / năm như thường lệ, nhưng mà khoản thu nhập này đang với xu thế tránh 5,6%.

một phần lý do của sự sụt tránh là lạm phát. song, việc ngừng những gói tương trợ trong thời kỳ đại dịch cũng đóng góp phần làm tránh thu nhập thực tế.

“Đối với những người với thói quen tiết kiệm, cuộc sống thường ngày rất với thể tạm ổn. Nhưng với một trong những người thích kiếm tiền, tiêu xài hoang toàng, sự sụt tránh thu nhập khả dụng sẽ đáng ngại hơn tưởng tượng ”, Mr. Grimes nói.

Tình hình này đặt Fed vào thế khó. nhà băng trung ương Mỹ muốn tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát, nhưng ko muốn đẩy nền kinh tế tài chính vào suy thoái.

Cơ quan này cũng thừa nhận rằng ko kỳ vọng lạm phát sẽ tránh trong năm nay. Fed dự báo tỷ trọng thất nghiệp sẽ tăng lên 3,7% vào năm 2022, cao hơn đối với dự đoán vào tháng Ba.

Lạm phát cao và những biến động kinh tế tài chính cũng làm dấy lên một mối lo ngại khác. Đó là một vòng xoáy lạm phát – tiền lương đẩy lạm phát lên cao hơn đối với những năm 1970.

Theo Erik Lundh, chuyên gia kinh tế tài chính của The Conference Board, hiện tượng đình trệ, tức thị tăng trưởng kinh tế tài chính trì trệ nhưng lạm phát cao, với tài năng xảy ra vào cuối năm 2022 và năm 2023.

“Kịch game thủ dạng này xảy ra lúc tăng trưởng tránh xuống bên dưới mức tiềm năng và lạm phát bên trên mục tiêu. Nhưng tôi ko nghĩ tình hình sẽ nghiêm trọng như những năm 70 ”, chuyên gia này dự đoán.

Ông Tim Mahedy – chuyên gia kinh tế tài chính cấp cao tại KPMG – cho rằng nếu lạm phát ko khởi đầu tránh nhiệt trong vài tháng tới, người tiêu sử dụng sẽ còn chịu thiệt thòi hơn nữa.

Lạm phát Mỹ và EU tăng vọt, dệt may Việt Nam lo khó

Lạm phát Mỹ và EU tăng vọt, dệt may việt nam giới nam giới lo khó

(PLO) – Dù đạt được kết quả tuyệt hảo về xuất khẩu trong sáu tháng đầu xuân năm mới, nhưng ngành dệt may việt nam giới nam giới vẫn gặp nhiều khó khăn trước những biến động của thị trường trái đất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *