Đẹp Sao Sống

Tìm hiểu về trang sức sang trọng thời nhà Minh qua bộ phim truyền hình Ngọc Lâu Xuân

Rate this post

phục trang, trang sức sang trọng trong phim Ngọc Lâu Xuân được nghiên cứu tỉ mỉ để tái tạo xuất sắc nhất phong thái ăn diện của quý nữ giới thời nhà Minh. Ảnh: Youku

Nhà sản xuất phim Ngọc Lâu Xuân vừa tung ra những tấm ảnh đặc tả những món phụ kiện thời trang, trang sức sang trọng của dàn cô diễn viên chính. Đúng với phong thái của biên kịch Vu Chính, tất cả những bộ phim truyền hình lịch sử do ông chắp bút đều được đầu tư hết mực để tái hiện rõ nét phong thái sống của gia đình thời xưa. Ngọc Lâu Xuân, do là phim lịch sử lấy bối cảnh triều đại nhà Minh, cũng tái hiện những món trang sức sang trọng của triều đại này vô cùng chân thực.

vài điều về vật phẩm thủ công bên dưới triều đại nhà Minh

Trần Đô Linh vai thứ nữ giới Tôn gia sang chảnh và kiêu sa với trang sức sang trọng thời nhà Minh. Dựa bên trên số lượng ngọc trai nạm bên trên nón miện, sở hữu lẽ nhân vật này được gả vào một gia đình nhà quan quyền quý. Ảnh: Youku

Nhà Minh (1368 – 1644 sau Công Nguyên), còn gọi là Đại Minh, là triều đại cuối cùng của Trung Hoa cổ đại bên dưới quyền cai quản của người Hán. Triều đại này được nhớ tới với sự phát triển vượt bậc của sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

lúc Minh Thái tổ Hồng Vũ Đế lên ngôi, ông đã thành lập một hệ thống bảo tồn những nghệ nhân. những phường hội được hình thành để đào tạo và truyền thừa kỹ thuật thủ công, từ phường thêu cho tới phường chế tác trang sức sang trọng. Vì vậy, nghệ thuật phát triển vượt bậc bên dưới thời kỳ Đại Minh.

những vật phẩm tinh xảo ko chỉ là đồ quý cống nạp cho triều đình, mà còn là sản phẩm cao cấp để xuất khẩu ra phía bên ngoài biên giới. Gốm sứ, lụa tơ tằm, vải thêu Trung Hoa mau chóng được âu lục chào đón, lúc được xuất khẩu tới đối tác giao dịch của Trung Quốc là Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hà Lan. Chúng đóng góp phần làm giàu nhanh chóng chóng cho những lái thương đủ can đảm để vượt biển để giao dịch với quốc tế.

Bạch Lộc vào vai Lâm Thiếu Xuân, một người đàn bà làm giàu cho bản thân nhờ gầy dựng sự nghiệp thương lái. Ảnh: Youku

trang sức sang trọng thời nhà Minh tái hiện xuất sắc nhất trong phim Ngọc Lâu Xuân

Kỹ thuật chế tác trang sức sang trọng nổi tiếng của thời nhà Minh là vàng bạc chạm lộng (filigree). Kim loại hiếm – vàng hoặc bạc – được đánh thành những sợi mỏng, sau đó quấn tay để tạo thành những hình tiết tinh xảo và hình thái đặc sắc.

Cận cảnh món trang sức sang trọng quấn bởi dây vàng. Ảnh: Studio Vu Chính/Youku

Kỹ thuật filigree được thấy rõ nhất bên trên nón miện và cài tóc thời nhà Minh. Người đàn bà sở hữu địa vị xã hội càng tốt, mặt hàng cài tóc càng to bản, hình thù của món trang sức sang trọng cũng càng cầu kỳ. Trong phim Ngọc Lâu Xuân, phụ kiện thời trang cài tóc cũng chính là những món trang sức sang trọng tinh xảo nhất.

bên trên nền vàng bạc là những viên đá quý được nạm xen kẽ. Thời nhà Minh chưa hình thành kỹ thuật cắt giác đá quý để tạo ra sự lấp lánh lung linh. Nên những viên đá thường chỉ được mài tròn (cabochon), quấn quanh với dây chỉ vàng bạc rồi gắn trực tiếp lên món trang sức sang trọng. Những loại đá quý được ưa chuộng nhất là ngọc trai và ngọc bích (nephrite).

nón miện của Tôn Hữu Trinh (Dương Dung thủ vai) cẩn đá quý cabochon. Ảnh: Youku

Kỹ thuật filigree được sử dụng để tạo hình long phụng. Ảnh: Studio Vu Chính/Youku

Ngọc trai thuở nhà Minh là bảo vật trân quý, vì chưa xuất hiện kỹ thuật nuôi cấy trai. Ảnh: Studio Vu Chính

Những viên ngọc to và tròn nhất sẽ được cống cho triều đình. Ảnh: Studio Vu Chính/Youku

Lụa tơ tằm cũng rất được sử dụng trong trang sức sang trọng

Phối hợp cùng đá quý bên trên trang sức sang trọng thời nhà Minh là những loại hoa vải được thêu tay từ chỉ tơ tằm. Cả lụa tơ tằm lẫn kỹ thuật thêu đều được nâng lên một tầm cao mới bên dưới thời nhà Minh. Những nguyên liệu mới được sử dụng và đưa vào hình tiết thêu tay, ví dụ như chỉ vàng bạc thực, chỉ bản to phối kết hợp vàng quấn quanh sợi lụa tơ tằm… Kỹ thuật thì sở hữu kỹ thuật thêu chích điểm (needlepoint) ngoài thêu nổi truyền thống.

Do sự ra đời của những phường thêu, ko chỉ là gia đình hoàng tộc mà những gia đình khá giả cũng đều rất sở hữu thể đặt thêu những mặt hàng mỗi ngày. giầy dép, áo khoác bên phía ngoài, quạt và thậm chí rèm cửa đều sở hữu thể được mang thêu. yếu tố lịch sử này được thể hiện trong phim Ngọc Lâu Xuân qua những phục trang thêu cầu kỳ của dàn nhân vật chính.

Hứa Phượng Kiều (Kim Thần thủ vai) mặc áo thêu tinh xảo. Ảnh: Youku

Hoa vải được thêu sống động như thực. Ảnh: Studio Vu Chính/Youku

Phường thêu nổi tiếng nhất thời nhà Minh tới từ Tô Châu. Ảnh: Studio Vu Chính/Youku

Ảnh: Studio Vu Chính/Youku

ngoài trang sức sang trọng và phụ kiện thời trang, khoản phục trang của Ngọc Lâu Xuân cũng rất được phong cách thiết kế cho đúng với phục trang triều đại nhà Minh. màu sắc sắc, phom dáng vẻ vẻ, mẫu dáng vẻ vẻ phục trang đều được dựa bên trên những tranh vẽ thực trong lịch sử. Sự kỹ lưỡng trong những tiểu tiết, mô tả lịch sử một cách chân thực nhất, luôn luôn là một điểm vượt trội đặc sắc trong phim của biên kịch Vu Chính.

Tạp chí thời trang và năng động Harper’s Bazaar việt phái mạnh phái mạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published.