KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tình cảm nồng hậu của người nhạc sĩ Lào đã gửi gắm vào thơ chưng.

Rate this post

Chú thích ảnh
Anh Duangmixay Likaya vẫn miệt mài sáng tác. Ảnh: Bá Thanh / phóng viên báo chí TTXVN tại Lào

Coi việt nam giới nam giới là quê nhà thứ nhì, ông đã dành nhiều thời kì để sáng tác những ca khúc về chủ toạ Hồ Chí Minh và quan hệ Lào – việt nam giới, trong đó sở hữu bài hát nhưng mà ông đã phải dành sắp nửa cuộc đời để trằn trọc, tìm tòi. âm nhạc, đó là Nghệ sĩ Quốc gia Lào Douangmixay Likaya, người tới nay đã sở hữu sắp 10 ca khúc về chủ toạ Hồ Chí Minh và quan hệ Lào – việt nam giới nam giới. Và dù đã ở chiếc tuổi “thất thập kim cổ hy” nhưng ông vẫn ngày tối miệt mài sáng tác những ca khúc về mối quan hệ giữa nhì nước Lào – việt nam giới nam giới.

Tiếp liên hệ chúng tôi trong căn hộ nhỏ chứa đầy những tác phẩm, sách ảnh về chủ toạ Hồ Chí Minh và quan hệ Lào – việt nam giới ở Viêng Chăn, nghệ sĩ Duangmixay Likaya cho biết thêm thông tin, ông sang việt nam giới nam giới học từ thời điểm năm 1959 và tới việt nam giới nam giới. tới ngày hôm nay, anh vẫn còn đó nhớ rất rõ về quãng thời kì hơn 10 năm sống và học tập tại việt nam giới nam giới.

san sẻ về tuyệt vời thâm thúy nhất trong những năm tháng học tập tại việt nam giới nam giới, Nghệ nhân Quốc gia Duangmixay, sinh vào năm 1946 tại tỉnh Huaphanh, Bắc Lào, trong một gia đình sở hữu truyền thống cách mệnh, cho biết thêm thông tin đó là tình người. , lúc gia đình và thầy thầy giáo việt nam giới nam giới luôn luôn coi học trò Lào như con đẻ của tôi. Anh vẫn nhớ, lúc đó, người việt nam giới nam giới còn rất khó khăn, thiếu thốn nhưng bọn họ luôn luôn sẵn sàng nhường cơm sẻ áo, dành tất cả những gì tốt xinh tuyệt vời nhất cho những lưu học trò Lào. Anh tâm sự: “sở hữu nhẽ ở đâu bên trên trái đất này cũng khó kiếm được một tình yêu thương và sự sẻ chia khác lạ như vậy”.

Nhắc tới những kỷ niệm của tôi với những thầy thầy giáo việt nam giới nam giới, nghệ sĩ Quốc dân Duangmixay cho biết thêm thông tin anh nhớ nhất là thầy giáo Lê Hoài, người đã phát sinh ra tài năng âm nhạc và giúp anh tới với âm nhạc. Anh tâm sự, lúc học ở Bắc Giang, dù học nhiều môn nhưng Hoài rất mê môn luyện âm và sau lúc được thầy chỉ dạy, anh nghĩ mình sẽ ko thích môn nào khác.

game thủ dạng thân Hoài cũng phát sinh ra năng khiếu của cậu học trò nhỏ nên đã dành tối thứ bảy đệm đàn cho Duangmixay hát và tập luyện. Theo nghệ sĩ, điều này đã giúp anh sở hữu được kiến ​​thức về âm nhạc, một lĩnh vực nhưng mà anh sở hữu niềm say mê khác lạ. Cũng chính nhờ biết âm nhạc nên sau lúc tốt nghiệp cấp 3, về nước theo tiếng gọi của Tổ quốc năm 1965, chỉ một thời kì ngắn sau ông được cử về việt nam giới nam giới tiếp tục học thanh nhạc tại Trường Âm nhạc Hà Nội. , nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia việt nam giới nam giới. “Đó là điều lộc may của cuộc đời tôi,” anh bộc bạch. Nhờ học nhạc ở việt nam giới nam giới thế hệ sở hữu nhạc sĩ Duangmixay ngày nay.

Nghệ sĩ Duangmixay tâm sự: “Tôi sở hữu rất nhiều Cả nhà em đồng bào việt nam giới nam giới, game thủ dạng thân tôi luôn luôn coi việt nam giới nam giới là quê nhà thứ nhì của tôi. vì tuy tôi sinh ra ở Lào nhưng nơi tôi to lên, nơi tôi học tập và nghiên cứu là việt nam giới nam giới, là kẻ việt nam giới nam giới. mọi người đã nuôi nấng và đảm bảo tôi.

Nghệ sĩ Duangmixay luôn luôn dành tình cảm khác lạ cho chưng Hồ. Sau lúc tốt nghiệp cấp 3 tại việt nam giới nam giới năm 1965, ông về nước và được phân công làm mướn việc tuyên truyền, vận động nhân dân chống đế quốc Mỹ. lúc biết anh sở hữu năng khiếu về âm nhạc, một đồng chí lãnh đạo đã đề xuất anh phổ nhạc 4 câu thơ của chủ toạ Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Ông Duangmixay Likaya trình diễn game thủ dạng giao hưởng Hồng Hà – Mekong. Ảnh: Phạm Kiên / phóng viên báo chí TTXVN tại Lào

“Yêu nhau thì trèo non
sở hữu sông sở hữu lội, sở hữu sông cũng qua
việt nam giới nam giới – Lào, nhì non sông chúng ta
Tình sâu hơn Hồng Hà – Cửu Long ”.

Đó là những câu thơ nhưng mà theo ông, rất thâm thúy, miêu tả thực thực mối quan hệ khác lạ việt nam giới – Lào. Và đó cũng chính là những lời của game thủ dạng giao hưởng Hồng Hà – Mê Kông nhưng mà anh đã đặt thành nhạc. song, sở hữu một điều nhưng mà ít ai biết rằng ông đã phải phấn đấu sắp nửa đời người, hay đúng mực là 44 năm để hoàn toàn sở hữu thể dàn dựng thành công game thủ dạng nhạc chỉ với 4 dòng nhạc đó.

Anh tâm sự, với anh, chưng Hồ luôn luôn là tấm gương sáng, suốt đời vì nước vì dân; một vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân việt nam giới nam giới. Đồng chí là kẻ sáng lập Đảng cùng sản Đông Dương, mở đường cứu nước, giành độc lập cho nhân dân ba nước Đông Dương. Vì vậy, việc đặt nhạc cho 4 câu thơ bên trên, trước tiên là tiếng việt nam giới, sau đó là tiếng Lào. Mặc dù nhận thức rất rõ về tầm quan yếu và giá trị to to của tác phẩm, về đạo đức và công lao to to của chủ toạ Hồ Chí Minh, nhưng dù sở hữu quyết tâm rất cao nhưng sau nhiều năm suy ngẫm, trằn trọc, đồng chí vẫn ko thể hoàn thành nhiệm vụ.
Nghệ sĩ Duangmixay cho biết thêm thông tin, khó nhất là anh ko biết tìm làn điệu nào? Làn điệu việt nam giới hay Lào? Nếu là làn điệu việt nam giới nam giới thì nên tìm làn điệu Bắc, Trung hay nam giới, vì tầm vóc to to của Người, việc tìm làn điệu, hoặc một nhì nốt nhạc vào câu thơ của chưng Hồ cũng phải dứt. lưu ý, làm sao để lúc hát phải được mọi người tiếp nhận, vừa ý và ủng hộ.

Mãi tới năm 2009, lúc Giáo sư, Tiến sĩ, chủ toạ Hội Nhạc sĩ việt nam giới nam giới Nguyễn Trọng bởi sang Lào đề xuất sử dụng những làn điệu dân ca việt nam giới nam giới, ông thế hệ hoàn toàn sở hữu thể viết tiếp và hoàn thành game thủ dạng giao hưởng thứ nhì. Chương gắn kèm với tứ câu thơ của chưng Hồ sở hữu tên là “Hồng Hà – Mê Kông”. game thủ dạng giao hưởng này đã được trình diễn tại Nhà hát to Hà Nội và TP.HCM vào năm 2009, chính thức thực hiện ước mơ nhưng mà anh ấp ủ sau 44 năm. Anh tâm sự, việc hoàn thành game thủ dạng giao hưởng đã giúp anh an tâm phần nào và mỗi lúc game thủ dạng giao hưởng được trình diễn vào những ngày lễ to của nhì dân tộc, anh ko khỏi xúc động, coi đó là một trong những phần đóng góp nhỏ nhỏ nhắn cho tình hữu nghị vĩ đại giữa nhì nước Lào – việt nam giới.

ko chỉ là sáng tác giao hưởng “Hồng Hà – Mekong”, tới nay Nghệ sĩ Quốc gia Duangmixay đã sáng tác sắp 10 ca khúc về chủ toạ Hồ Chí Minh và quan hệ Lào – việt nam giới nam giới, trong đó sở hữu những ca khúc như giao hưởng “Hồ Chí Minh – Mặt trời tỏa sáng”; “Hoa sen đỏ”; Những bài hát của người Mông như “Đời đời nhớ chủ toạ Hồ Chí Minh”, “chưng của bạn” …

Anh tâm sự, sở dĩ anh sáng tác rất nhiều ca khúc về chủ toạ Hồ Chí Minh là vì chủ toạ nước là kẻ sở hữu đạo đức rất trong sáng, vì nước vì dân, ko yên cầu gì cho game thủ dạng thân. . Ông một lòng một dạ đấu tranh cứu nước, mang lại độc lập cho dân tộc việt nam giới nam giới. Theo ông, đó là sự vĩ đại của chủ toạ Hồ Chí Minh. khác lạ, chủ toạ Hồ Chí Minh là kẻ sở hữu tầm nhìn chiến lược đối với Lào và việt nam giới nam giới, luôn luôn coi việc trợ giúp những game thủ Lào là tự giúp mình.

Với lòng yêu kính vô bờ bến đối với chưng, anh Duangmixay cho biết thêm thông tin, ngay từ những năm đầu học ở việt nam giới nam giới, anh đã thường xuyên nghe những bài hát về chủ toạ Hồ Chí Minh, nghe thầy cô, đồng chí và những người việt nam giới nam giới nói. về Ngài với lòng tôn kính khác lạ. Qua những bài giảng, rồi tự viết bài văn về chưng và được thầy cô tiến công giá cao, em mở màn nỗ lực tìm tất cả những sách viết về chưng và càng đọc, càng tìm hiểu về chưng, em càng hiểu thêm về chưng. . thêm yêu, kính trọng chưng hơn.

Anh còn nhớ rất rõ một lần chưng tới thăm trường, lúc anh còn học cấp 3, trong lúc nhà trường và học trò trang trí, đứng xếp hàng chờ người trước cổng, anh lại “ko biết phải làm sao”. trước tiên hãy tới thăm nhà bếp ở phía sau trường. Cũng trong chuyến thăm này, Hồ chủ toạ đã dặn dò những lưu học trò Lào: “những cháu thiếu nhi sang việt nam giới nam giới học tập, nỗ lực học tập để ngày mai trở thành cán bộ cho sự nghiệp phóng thích non sông Lào”. Những việc làm giản dị, đức tính và những lời dặn dò của Người trong lần về thăm trường đã in sâu trong em, càng làm cho em kính trọng chưng hơn, quyết tâm học tập thực tốt để ngày mai phục vụ Tổ quốc.

tới nay, ở tuổi 76, ông vẫn nhắc lại: “thực sở hữu lỗi nếu ko viết tiếp về chưng Hồ, về mối quan hệ khác lạ giữa nhì nước Lào – việt nam giới nam giới” và rằng “Tôi sẽ còn viết, tôi sẽ viết miễn sao tôi hoàn toàn sở hữu thể! ” vì với anh, đây ko chỉ là là tâm huyết, là tình yêu trách nhiệm nhưng mà còn là nghĩa vụ của thế hệ đi trước để truyền cảm hứng cho thế hệ sau.

Rời nhà anh vào một trong những buổi chiều nắng, sau sống lưng liên hệ chúng tôi vẫn vang lên nhạc điệu của game thủ dạng giao hưởng “Hồng Hà – Mê Kông”, tuy giọng khàn khàn, ko khỏe nhưng tình anh gửi gắm vào từng câu chữ. Bài hát vẫn đầy cảm xúc. Lời bài hát “Thương nhau thì thương nhau mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua” cứ bay xa, vang vọng làm cho cho liên hệ chúng tôi thực sự xúc động trước tấm lòng, tình cảm thực tâm, thâm thúy nhưng mà nghệ sĩ Quốc dân Duangmixay nói riêng và những người dân Lào nói chung đối với chủ toạ Hồ Chí Minh và nhân dân việt nam giới nam giới. Càng hiểu, liên hệ chúng tôi càng thấm thía về chiều sâu, sự khác lạ của mối quan hệ khác lạ Lào – việt nam giới nam giới và trách nhiệm của tôi trong những việc duy trì, vun đắp mối quan hệ cao tay này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *