KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

TP.HCM thiếu dịch truyền chống sốc sốt xuất huyết

Rate this post

Bệnh nhân sốt xuất huyết nặng được nhanh chóng chóng đưa tới bệnh viện nhưng những bệnh viện phía nam giới thiếu thuốc Dextran cao phân tử, HES 200.000 chuyên sử dụng để chống sốc.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế ngày 22/6 cho biết thêm, những cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đang gặp khó khăn do thiếu giải pháp chống sốc sốt xuất huyết HES 200.000 và Dextran 40. khác lạ, tại khu vực phía nam giới, bệnh sốt xuất huyết với nguy cơ bùng phát nhưng hồ hết những tỉnh, thành phố đều thiếu nhì loại lây truyền này (miền bắc bộ và khu vực miền trung chưa tồn tại yêu cầu vì chưa phải mùa dịch bệnh).

Bệnh nhân sốc sốt xuất huyết được truyền dịch cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, ngày 21 tháng 6. Ảnh: Thu Anh

Bệnh nhân sốc sốt xuất huyết được truyền dịch cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, ngày 21 tháng 6. Hình ảnh: Thư tiếng Anh

Tại TP.HCM – địa bàn với ko ít ca sốt xuất huyết nhất cả nước, bác bỏ sĩ Nguyễn Minh Tiến (Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố) cho biết thêm, đơn vị đang thiếu dịch truyền Dextran do ko còn nhà cung ứng, phải chờ. 6 giờ nữa. tháng; và thuốc dự kiến ​​tới năm 2021 đã ko còn hạn sử dụng và phải hủy bỏ. Để điều trị cho bệnh nhân ngày một tăng, bệnh viện phải thay thế Dextran bởi một dung dịch cao phân tử khác là HES 130.000 phối ưng ý với albumin. Dù vậy, đây chỉ là phương án “chữa cháy” trong những tình huống nguy cấp vì dung dịch albumin với giá thành cao, ko nằm trong danh mục chi trả của BHYT nên người dân phải tự bỏ tiền túi.

Tương tự, dược sĩ Lê Phước Thanh rảnh, Trưởng khoa Dược Bệnh viện Lê Văn Thịnh, thông tin nhì năm nay nơi đây ko đấu thầu được thuốc, thị trường cả nước cũng hết hàng. Vừa rồi bệnh viện tương tác được với một doanh nghiệp nhưng mãi tới tháng 7 thế hệ với. Trong lúc chờ thuốc Dextran, những bác bỏ sĩ đã sử dụng thuốc cao phân tử HES 130.000 hoặc truyền khối tiểu cầu.

Sốc Dengue là một biến chứng nặng của bệnh sốt xuất huyết, với những triệu chứng tụt huyết áp, mạch nhanh chóng, mạch nhỏ, khó bắt, tiểu ít, nổi vân tím … lúc người bệnh bị sốc, viên chức y tế phải xử lý sốc hấp thụ ngay, bao gồm truyền đại phân tử.

Truyền cao phân tử là một trong những loại thuốc điều trị sốc sốt xuất huyết quan yếu được hướng dẫn theo phác đồ của Bộ Y tế. Theo đó, những dung dịch cao phân tử được vận dụng để điều trị sốc sốt xuất huyết bao gồm Dextran 40, Dextran 70 và HES 200.000 dalton. Dù vậy, do thực tế là thiếu những giải pháp này, những chuyên gia đề xuất sử dụng HES 130.000 daltol 6% hoặc Gelatin sccninylated 4% để thay thế.

Tình trạng bệnh nhân sốt xuất huyết ở TP.HCM 7 năm nay

Đồ họa: Hoàng Khánh

giảng giải tình trạng thiếu truyền đại phân tửTheo đại diện Cục Quản lý Dược, bên trên trái đất HES 200.000 đã bị ngừng sinh sản, còn Dextran 40 và Dextran 70 chưa được cấp phép lưu hành vừa đủ tại việt nam giới nam giới. Năm 2020, Cục đã cấp phép nguy cấp cho doanh nghiệp cổ phần Dược phẩm Trung ương (CPC1) nhập 50.000 bịch dung dịch tiêm truyền Dextran 40 để phục vụ điều trị bệnh sốt xuất huyết. Thực tế, CPC1 đã nhập 9.000 bao, hiện còn tồn kho sắp 3.500 bao hết hạn sử dụng, đang chờ hủy.

Nguyên nhân do thuốc hết hạn chờ làm thủ tục để quá lâu. Cụ thể, Dextran 40 thuộc loại hàng hiếm, chỉ với một doanh nghiệp ở Thái Lan cung ứng cho việt nam giới nam giới. doanh nghiệp này yêu cầu CPC1 phải đặt đơn hàng trước 6-9 tháng vì bọn họ ko tồn tại sẵn vật liệu. Theo đó, nếu sinh sản nhanh chóng nhất, lúc thuốc về tới kho của CPC1, hạn sử dụng sẽ từ 15-16 tháng. thời khắc này, những bệnh viện phải thực hiện công việc đấu thầu, sắm sắm và tìm lựa kéo dãn dài 5 – 6 tháng nên hạn sử dụng của thuốc Dextran 40 chỉ còn khoảng 10 tháng.

Một nguyên nhân khác là, nhiều bệnh viện lấy số lượng Dextran 40 thấp hơn nhiều đối với số lượng CPC1 dự kiến, thậm chí một vài cơ sở y tế ko lấy hàng theo kế hoạch làm cho cho lượng hàng tồn kho của doanh nghiệp lên tới mức sắp 3.500 bao. – lỗ khoảng nhì tỷ đồng. Điều này làm cho cho CPC1 lo lắng, ko tồn tại kế hoạch tiếp tục nhập Dextran dù đã với ko ít đơn hàng thế hệ.

Về phía bệnh viện, lý do ko lấy thuốc là do hy vọng để quá lâu, ko phục vụ đúng lúc; Covid-19 kéo dãn dài tới năm 2020-2021 nên yêu cầu sử dụng thuốc cho những bệnh khác hạn chế; quy trình đấu thầu phức tạp …

Hiện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã lãnh đạo thay thế Dextran bởi thuốc HES 130.000 dalton trong điều trị; yêu cầu bệnh viện nhận thuốc với thời hạn bên dưới ba tháng; với kế hoạch thu sắm và ký hợp đồng trước lúc với dịch 6 tháng để với nguồn hàng kịp thời. Ngoài ra, Cục sẽ tương trợ những doanh nghiệp thương thuyết với những doanh nghiệp của Thái Lan để nhập khẩu thuốc nhanh chóng chóng.

Tính tới ngày 22/6, cả nước ghi nhận hơn 9.300 tình huống mắc sốt xuất huyết, 29 người tử vong. đối với tuần trước, số mắc tăng 7,8% và tập trung chủ yếu ở miền nam giới bộ. Trong đó, TP.HCM chiếm 23%, 8 tỉnh thành khác chiếm 69% bên trên tổng số ca cả nước. Nguyên nhân được cho là năm nay ở nam giới Bộ với mưa sớm, trùng với thời kỳ (3-4 năm) bùng phát dịch sốt xuất huyết. Số lượng những tình huống được dự báo sẽ tăng lên trong thời kì tới.

Chile – Thu Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *