KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

TP.HCM vượt 20.000 ca sốt xuất huyết

Rate this post

thông tin với Phó Thủ tướng, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm, từ trên đầu xuân năm mới 2022 tới ngày 29/6, TP.HCM với 20.952 tình huống mắc sốt xuất huyết. (SXHD). , tăng 172,5% đối với cùng kỳ năm 2021 (7.688 vụ); tăng 71,7% đối với lũy kế cùng kỳ thời đoạn năm 2016 – 2020 (12.197 vụ).

TP.HCM vượt 20.000 ca sốt xuất huyết - ảnh 1

Bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

Hồ Chí Minh số ca mắc và tử vong cao nhất khu vực phía nam giới.

Hiện TP.HCM đang điều trị cho 580 ca, trong đó 278 ca do những tỉnh chuyển tới (chiếm 48%). Trong đó, 237 người to và 343 trẻ em; với 92 ca nặng (17 ca thở máy). TP.HCM cũng đã với 10 ca tử vong do sốt xuất huyết và một.111 ổ dịch từ trên đầu xuân năm mới tới nay.

những quận, huyện với khá nhiều ca bệnh là: Quận Bình Tân, Huyện Bình Chánh, Quận 12, Huyện Hóc Môn, Thành phố Thủ Đức, Huyện Củ Chi, Quận Tân Phú. “những huyện này sẽ sở hữu nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết nặng nếu ko triển khai quyết liệt những giải pháp chống dịch ngay từ hiện nay”, TS Vĩnh Châu nói.

Trong lúc đó, tại khu vực phía nam giới, từ trên đầu xuân năm mới tới nay cả nước ghi nhận 77.000 ca sốt xuất huyết (tăng 11% đối với năm 2019) và 42 ca tử vong, tăng gấp 6 lần đối với cùng kỳ năm 2021 (7 ca); 24/42 tình huống là trẻ em từ 15 tuổi trở xuống.

“Phân bố số ca mắc sốt xuất huyết theo tỉnh cho biết TP.HCM với số mắc và tử vong cao nhất trong 20 tỉnh phía nam giới. Kết quả phân lập những type huyết thanh gây bệnh cho biết những type D1, D2 chiếm ưu thế, nhưng D2 càng ngày càng tăng. lúc D2 tăng thì số ca mắc, nặng và tử vong cũng sẽ tăng theo ”, TS-BS Vĩnh Châu nói. Theo ông, việc phòng, chống muỗi, bọ gậy chưa thực sự trở thành nhận thức và hành động của người dân, thậm chí ở chính quyền địa phương, những sở, ban, ngành.

Để hạn chế số ca mắc và tử vong, TS-BS Châu cho rằng TP cần tập trung nguồn lực chăm sóc, điều trị SXH cho những nhóm đối tượng người tiêu sử dụng với nguy cơ diễn tiến nặng, gồm: con gái với thai, trẻ to phì; tập huấn cho tất cả những người cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban sơ về những dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết nặng. Trong đó tăng cường năng lực điều trị tại chỗ, hội chẩn từ xa, vận dụng quy trình báo động đỏ liên viện, hạn chế chuyển viện ko an toàn và tin cậy. Sở Y tế cũng chỉ định điều trị, nâng cao năng lực hồi sức cơ game thủ dạng cho những bệnh viện tuyến huyện và hồi sức tích cực cho những bệnh viện tuyến cuối. Ngoài ra, nhóm cơ sở y tế cần ưa chuộng bắt gặp và điều trị là: phòng khám chuyên khoa, phòng khám đa khoa tư nhân …

\N

chỉnh đốn tình trạng chuyển bệnh nhân vào TP.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, SXH là bệnh do muỗi truyền. Muốn hết dịch phải diệt muỗi, diệt loăng quăng, ngủ màn.

Về điều trị, Bộ Y tế đã với hướng dẫn rõ nét trong những công việc điều trị bệnh SXH. Theo đó, bệnh sốt xuất huyết độ một, độ 2 rất với thể được điều trị tại tuyến huyện. Ở những tỉnh khác, bệnh viện tuyến tỉnh với khoa nhiệt đới nên những khoa này còn với trách nhiệm tiếp nhận bệnh nhân từ hạng 3 trở lên. Ngày một/7, Bộ Y tế sẽ sở hữu văn game thủ dạng chỉnh đốn việc này.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, công việc phòng chống sốt xuất huyết tương tự như Covid-19 đang tăng thời gian nhanh 4 tại chỗ; Nếu mang ra thành phố sẽ sở hữu nguy cơ truyền nhiễm chéo cánh cánh. Nhưng thực tế là một nửa số bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại TP.HCM là từ những tỉnh khác chuyển tới. Vì vậy, cần ứng dụng technology – thông tin để hội chẩn từ xa, nếu ko TP.HCM sẽ quá tải.

Mặt khác, bệnh SXH với nguy cơ gây tụt huyết áp nên bệnh viện sẵn sàng đủ dịch và máu để cấp cứu lúc bệnh nhân chuyển nặng. Sở Y tế hướng dẫn những cơ sở KCB bên trên địa bàn thành phố làm tốt công việc phối hợp điều trị, kể cả những cơ sở KCB tuyến trung ương.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đặt câu hỏi: vì sao những bệnh viện tuyến tỉnh lại chuyển nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết vào TP.HCM? với phải do thiếu thuốc và vật tư ko? Nếu thiếu thuốc, vật tư y tế, cần nhìn rõ sự thực và với giải pháp cấp bách, vì người bệnh ko thể kì vọng; Sửa đường tròn là một giải pháp lâu dài. Ngoài ra, cần tăng cường vận động người dân diệt loăng quăng, bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết và thực hiện phòng chống bởi Covid-19. Chính phủ phải giảng giải một cách khoa học những vấn đề của người dân.

yêu cầu gia hạn hợp đồng đấu thầu thoáng rộng từ 6 tới 12 tháng

Chiều 30/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới Bệnh viện Chợ Rẫy làm việc về công việc cung ứng thuốc, vật tư tiêu hao và trang trang bị y tế. thông tin với Phó Thủ tướng, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy nêu những khó khăn trong công việc tậu hàng thuốc, vật tư tiêu hao, trang trang bị y tế. chưng sĩ Nguyễn Trí Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiến ​​nghị với Phó Thủ tướng 2 điều. Thứ nhất, cho bệnh viện gia hạn hợp đồng đấu thầu thoáng rộng thêm 6 tháng hoặc một năm đối với thuốc, vật tư tiêu hao, hóa chất, một số trong những trang trang bị,… để kịp thời giải quyết nhu yếu của người bệnh. Thứ nhì, Luật Đấu thầu cho phép chỉ định thầu trong tình huống cấp bách. Cần phải làm rõ khái niệm “tình huống nguy cấp” là gì. với nên giao cho cấp ủy cùng cấp xác định tình trạng nguy cấp và được phép chỉ định thầu hay ko?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông cảm với BV trong thực trạng hiện nay. Đồng chí yêu cầu Bộ Y tế lãnh đạo những bệnh viện trực thuộc Bộ với kiến ​​nghị, trình Bộ Y tế giải quyết tình trạng nguy cấp thiếu thuốc, vật tư, trong đó nêu rõ thực trạng, giải pháp, thời kì thực hiện và trình. Chính phủ sẽ đồng ý. Bộ Y tế cần mạnh dạn vào cuộc trong lĩnh vực phụ trách. Phó Thủ tướng cũng lãnh đạo Bộ Y tế sẵn sàng nội dung trình 63 tỉnh, thành trong phiên họp Chính phủ sắp tới. Theo đó, nêu rõ tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang bị; việc cán bộ y tế nghỉ việc; nguyện vọng và thu nhập của viên chức y tế. Ngoài ra, còn tồn tại nội dung phòng bệnh, tiêm phòng… Đưa ra những giải pháp khắc phục tình trạng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *