KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Trái cây việt phái nam phái nam thối rữa, Thái Lan mở tiệc buffet

Rate this post

Đó là san sớt của bà Vũ Kim Hạnh – chủ toạ Hiệp hội Hàng việt phái nam phái nam quality cao – lúc nói về thực trạng sinh sản và xuất khẩu của ngành trái cây việt phái nam phái nam.

Xuất khẩu trái cây tươi chiếm sắp 76%

Tại diễn đàn “Tăng cường những giải pháp phát triển vững bền sinh sản và tiêu thụ sản phẩm trái cây chủ lực phía phái nam”, ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết thêm thông tin, sản phẩm lượng cây ăn quả chủ lực của miền phái nam bộ năm 2022 ước đạt hơn 7,3 triệu tấn. nhì quý cuối năm nay sẽ thu hoạch khoảng 4,một triệu tấn quả.

Mặc dù đã được xuất khẩu tới 60 quốc gia và vùng lãnh thổ nhưng thị trường xuất khẩu chính của trái cây việt phái nam phái nam vẫn là Trung Quốc, chiếm 56,28% thị phần. Từ cuối năm 2021 tới nay, do việc Trung Quốc ứng dụng chính sách “zero covid”, càng ngày càng tăng hàng rào kỹ thuật, kiểm dịch… đã tương tác nặng nề tới hoạt động xuất khẩu của nước ta.

Theo thống kê, 5 tháng đầu xuân năm mới, xuất khẩu rau quả chỉ đạt một,47 tỷ USD, hạn chế 13,6% đối với cùng kỳ năm 2021.

Sản lượng trái cây ở những tỉnh phía phái nam là vô cùng to, nhưng vấn đề tiêu thụ vững bền vẫn là một bài toán chưa tồn tại lời giải.

Ông Lê Thanh Tùng chỉ ra, năng lực chế biến trái cây nội địa còn hạn chế, chủ yếu xuất khẩu trái tươi (chiếm 75,9%). Nếu gặp trục trặc lúc xuất khẩu, việc tiêu thụ sẽ vô cùng khó khăn. Hiện nay, thông tin về sản lượng và mùa thu hoạch của trái cây những vùng đều sở hữu, trong đó với thống kê về trái cây cùng loại của những nước trong khu vực. Vì vậy, những địa phương cần chủ động kế hoạch tiêu thụ, chế biến, chớ để tới thời khắc thu hoạch vẫn lảo đảo.

Riêng thị trường nội địa, ông Tùng dẫn thông tin FAO cho biết, nhu chuồng xí thụ trái cây nội địa khoảng 68-70 kg / người / năm. Với dân số hơn 96 triệu người và 15-16 triệu lượt khách du ngoạn đang tạo ra sức tiêu thụ rất to, những địa phương ko nên bỏ qua thị trường tiềm năng này.

Ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN & PTNT) cho biết thêm thông tin, trái cây là mặt hàng nhạy cảm vì tính thời vụ, yêu cầu bảo vệ cao, trong lúc thị trường ko thường xuyên biến động.

Vì vậy, Sở NN & PTNT những tỉnh phải rà soát kỹ thời vụ, sản lượng của từng nhóm mặt hàng trái cây cụ thể, đầu mối thu hoạch để xây dựng phương án tiêu thụ thích hợp. Việc xác định đúng thời khắc được mùa sẽ thuận tiện cho việc phát triển thị trường tiêu thụ.

Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả việt phái nam phái nam Đặng Phúc Nguyên cho biết thêm thông tin, Trung Quốc nhiều kỹ năng sẽ túa bỏ chính sách “zero covid” vào cuối năm nay hoặc đầu xuân năm mới sau nhưng vẫn gây khó cho hàng xuất khẩu của việt phái nam phái nam vào nước này. . thị trường này.

thời kì qua, xuất khẩu sang Trung Quốc với dấu hiệu sụt hạn chế, ngoại trừ chuối với bước phát triển vượt bậc. Ông Nguyên cam đoan, Trung Quốc là thị trường quan yếu, để tăng thị phần tại đây, hàng việt phái nam phái nam cần nâng cao quality.

Người Thái đã ở trình độ làm tiệc tự tìm từ trái cây

Để tiêu thụ trái cây vững bền, tránh được mùa rớt giá, bà Vũ Kim Hạnh san sớt những kinh nghiệm quý từ Thái Lan. Theo bà, giải pháp hữu hiệu nhất là biến đổi tư duy của người nông dân. Chính bọn họ là kẻ quyết định sự thành bại của chính mình. bọn họ phải lo lắng về quality và tiêu chuẩn chỉnh của sản phẩm của bọn họ. Ngoài ra, cần tổ chức một hệ sinh thái để sát cánh đồng hành, tương trợ và trợ giúp mọi người.

Bà cho rằng, nông dân Thái Lan đã tiến bộ hơn rất nhiều lúc đi vào chế biến sâu, với trình độ cao hơn. Bà san sớt: “Trong lúc doanh nghiệp chúng tôi vẫn đang bán sầu riêng tươi, sầu riêng khô và sầu riêng đông lạnh, thì Thái Lan đã hoàn toàn với thể tổ chức những buổi tiệc buffet sầu riêng tại những nhà hàng.

việt phái nam phái nam vẫn chủ yếu xuất khẩu trái cây tươi, sản phẩm chế biến còn hạn chế.

Thái Lan đã đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu và phát triển thị trường. công việc marketing cũng chuyên nghiệp và cực tốt hơn, trong lúc đây lại là điểm yếu của việt phái nam phái nam.

Bà Ngô Tường Vy, Phó Giám đốc tổ chức TNHH Xuất nhập khẩu Trái cây Chánh Thu, lưu ý những doanh nghiệp việt phái nam phái nam nên học hỏi những nước về sự tuân thủ và bảo hộ tên thương hiệu nông sản quốc gia.

Chẳng hạn, sầu riêng việt phái nam phái nam trọn vẹn hoàn toàn với thể khó khăn với những nước. Dù thế, ngoài sự tự tín, chúng ta nên học hỏi cách làm hay ở những nước khác, như Thái Lan … trong những việc từng bước nâng tầm tên thương hiệu sản phẩm.

Còn thị trường Trung Quốc đã biến đổi nhiều, nếu những địa phương ko lan tỏa tới nông dân, ko biến đổi thói quen, tập quán canh tác lỗi thời thì sẽ khó tiêu thụ. Vì vậy, tất cả những đơn vị tham dự chuỗi liên kết phải chủ động biến đổi, tích cực tham dự thì thế hệ thành công.

Trước đó, replay tại phiên replay chất vấn của Quốc hội chiều 7/6, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, cung được mùa thì giá hạn chế, đó là quy luật tài chính. Câu hỏi đưa ra là chúng ta kiểm soát quy luật đó như thế nào? lúc được mùa thì phải tích trữ để chế biến, hạn chế lượng đưa ra chợ. Hơn nữa, cần tiêu chuẩn chỉnh hóa nông sản trong toàn chuỗi tiêu thụ, hạn chế sức ép từng lúc.

“Đó là tổ chức lại sinh sản để tương đồng nguồn vật liệu nông nghiệp. ko tương đồng vật liệu thì ko thể xây dựng tên thương hiệu. Tôi nhấn mạnh một lần nữa, cần tổ chức lại sinh sản để xây dựng thị trường nông sản sáng tỏ, chính quy, phân bửa cụ thể thị trường xuất khẩu và nội địa ”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, lúc tổ chức sinh sản theo hướng liên kết, chúng ta sẽ với được vùng vật liệu đủ to để tạo ra sản phẩm với quality tốt, đồng đều, phục vụ tiêu chuẩn chỉnh của những thị trường. Từ đó, việc đưa ít vào gia công, hay xây dựng trung tâm logistics… cũng tiện hơn.

Bình an nội tâm

28 triệu tấn rau quả: kinh doanh nhỏ, hái tươi rồi ăn mãi ko hết

Sản lượng rau quả lên tới 28 triệu tấn / năm, nếu cứ xuất khẩu tiểu ngạch qua đường, ko tăng mạnh chế biến thì hàng hóa tràn ra chợ, người dân tậu thực phẩm tươi sống. Phải biến đổi tư duy để phát triển một cách vững bền.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *