KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

trái đất đang đương đầu với nỗi lo ‘bùng phát’ nhiều đại dịch

Rate this post

Thế giới đang đối mặt với nỗi lo 'bùng phát' nhiều đại dịch - Ảnh 1

Dơi là loài dễ mang mầm bệnh, hoàn toàn mang thể truyền từ động vật sang người

Với sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ ở nhiều nơi bên trên trái đất, sau đại dịch Covid-19, nhiều người lo ngại sự tăng cường thêm bùng phát những bệnh truyền nhiễm từ động vật hoàn toàn mang thể dẫn tới đại dịch. tiếp theo sau.

Trong lúc những bệnh truyền nhiễm từ động vật đã xuất hiện trong vô số nhiều thiên niên kỷ, chúng đã trở thành phổ quát hơn trong những thập kỷ sắp đây do nạn phá rừng, chăn nuôi gia súc hàng loạt và chuyển đổi khí hậu. khí hậu và sự can thiệp của loài người vào giới động vật.

những bệnh khác lây truyền từ động vật sang người bao gồm HIV / sida, Ebola, Zika, SARS, MERS, cúm gia cầm và bệnh dịch hạch. Tổ chức Y tế trái đất cho biết thêm chúng ta vẫn đang thăm dò nguồn gốc của Covid-19, nhưng “chứng cứ uy lực nhất vẫn là xung quanh sự lây truyền của động vật”.

càng ngày càng nhiều động vật xúc tiếp

Với hơn một.000 tình huống mắc bệnh đậu khỉ được ghi nhận bên trên toàn thế giới trong tháng qua, WHO đã cảnh báo nguy cơ “thực sự” của căn bệnh này sẽ lây lan trong thời kì dài ở hàng chục quốc gia.

Giám đốc Chương trình nguy cấp Y tế của WHO, Michael Ryan cảnh báo rằng “ko chỉ là mang bệnh đậu mùa ở khỉ”, nhưng mà cách loài người và động vật tương tác đã biến đổi thành “mất ổn định”. Ông cảnh báo: “thời kì những căn bệnh đó truyền sang người càng ngày càng nhiều, song song tài năng chúng ta gây bệnh lây lan và vận chuyển trong số đông cũng càng ngày càng tốt”.

WHO “quay tay”, hoàn toàn mang thể nghiên cứu sâu hơn tài năng Covid-19 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm

Bệnh đậu mùa bên trên khỉ ko phải là thế hệ đối với loài người. tình huống nhiễm trùng trước tiên được thông tin ở cùng hòa Dân chủ Congo vào năm 1970 và kể từ đó đã lây lan chủ yếu ở Trung và Tây Phi.

Theo nhà dịch tễ học Olivier Restif tại Đại học Cambridge (Anh), dịch bệnh đậu mùa ở khỉ bùng phát thế hệ nhất ko liên quan gì tới khỉ.

Mặc dù được bắt gặp lần trước tiên ở những loài linh trưởng, nhưng sự lây truyền từ động vật sang người thường thấy nhất là từ những loài gặm nhấm, và những đợt bùng phát lây lan lúc xúc tiếp giữa người với người, ông nói.

Chưa phải là tồi tệ nhất?

Khoảng 60% những bệnh truyền nhiễm ở người được ghi nhận cho tới nay là do lây từ động vật sang người, cũng như 75% những bệnh truyền nhiễm thế hệ nổi, theo Chương trình môi trường xung quanh Liên hợp quốc.

\N

Ông Restif cho biết thêm những mầm bệnh và sự bùng phát từ động vật đã tăng cường thêm trong vài thập kỷ qua do sự tăng cường thêm dân số, tăng quy mô vật nuôi và sự xâm lấn môi trường xung quanh sống của động vật hoang dại.

“những loài động vật hoang dại đã đổi khác đáng lưu ý hành động của chúng để phản ứng với hoạt động của loài người và sự thiên di khỏi môi trường xung quanh sống đang bị thu hẹp của chúng. Động vật mang hệ thống miễn nhiễm suy yếu xúc tiếp sắp với loài người và động vật nuôi sẽ dẫn tới việc lây lan mầm bệnh hơn nữa “, ông nói.

Bill Gates dự đoán gì về đại dịch tiếp theo sau?

Benjamin Roche, một chuyên gia về bệnh truyền từ động vật tại Viện Nghiên cứu Phát triển (Pháp), cho rằng nạn phá rừng mang tác động to.

“Phá rừng làm tránh nhiều chủng loại sinh vật học. Ông nói: Chúng ta đã mất đi những loài động vật mang tài năng kiểm soát vi rút một cách tự nhiên, vì vậy vi rút sẽ đơn thuần và giản dị lây lan hơn.

Điều tồi tệ hơn hoàn toàn mang thể xảy ra, với một nghiên cứu to thế hệ cảnh báo rằng chuyển đổi khí hậu đang khiến cho cho tăng nguy cơ bùng phát một đại dịch thế hệ.

Trong lúc động vật rời khỏi môi trường xung quanh tự nhiên rét mướt, chúng sẽ xúc tiếp với những loài khác lần trước tiên và mang nguy cơ lây lan khoảng 10.000 loại vi-rút được cho là “lây lan lặng lẽ” giữa những loài động vật mang vú. hoang dại, chủ yếu trong rừng nhiệt đới, theo nghiên cứu.

Greg Albery, chuyên gia tại Đại học Georgetown (Mỹ) và đồng tác kém chất lượng của nghiên cứu cho biết thêm: “Mạng lưới vật chủ và mầm bệnh sắp đổi khác đáng lưu ý.

Ông kêu gọi giám sát động vật hoang dại và cả ở những thành phố để xác định xem mang mầm bệnh hoàn toàn mang thể truyền từ loài này sang loài khác hay ko, và nếu vật chủ ở sắp loài người, điều đó rất rất đáng lo ngại.

trái đất cần sẵn sàng

Chuyên gia Eric Fevre tại Đại học Liverpool cho rằng, trái đất cần sẵn sàng ứng phó với hàng loạt căn bệnh nguy hiểm hoàn toàn mang thể xuất hiện. Ông kêu gọi tập trung vào sức khỏe số đông ở những môi trường xung quanh xa xôi và nghiên cứu nhiều ko chỉ thế về hệ sinh thái của những khu vực tự nhiên này để hiểu rõ hơn về sự tương tác giữa những loài. Nhà dịch tễ học Olivier Restif tại Đại học Cambridge cho biết thêm ko tồn tại giải pháp thần kỳ nào và cần phải hành động ở tất cả những cấp để tránh nguy cơ. Ông cảnh báo: “Chúng ta cần đầu tư uy lực vào việc kiểm tra và năng lực y tế tuyến đầu ở những số đông khó khăn bên trên toàn trái đất để bắt gặp, xác định và kiểm soát những đợt bùng phát dịch bệnh”.

Ngày 9/6, một nhóm cố vấn khoa học của WHO đã công bố thông tin sơ bộ nêu rõ những việc cần làm lúc mầm bệnh hoàn toàn mang thể lây lan từ động vật sang người xuất hiện. Khuyến nghị liệt kê sự quan yếu phải thăm dò sớm về cơ chế lây truyền mầm bệnh sang người, tiến công giá nguy cơ tiềm tàng cũng như những tác động môi trường xung quanh lâu dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *