KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Tranh chấp cao ốc ở đất ‘vàng’ Sài Gòn

Rate this post

đơn vị Tradeco yêu cầu được chia đôi căn nhà rộng 600 m2 tại quận một, TP.HCM do đối tác là ông Trương Vui lừa bán nhưng những bên ko đồng ý.

Chiều 29/6, TAND TP.HCM xét hỏi bị cáo Trương Vui (62 tuổi, nguyên chủ toạ HĐQT, tổng giám đốc đơn vị cổ phần Xuất nhập khẩu lâm thổ sản, thủ công mỹ nghệ và Thủ công mỹ nghệ – Upexim) và những bên về những vấn đề sau: những chủ đề liên quan tới tòa nhà số 4-6 Hồ Tùng Mậu.

Năm 2010, UBND TP.HCM giao bán căn nhà bên trên cho đơn vị Upexim. Ông Vui đã bàn với những member HĐQT cho đơn vị Cổ phần Đầu tư thương nghiệp – Tradeco góp vốn hợp tác kinh doanh để xây dựng dự án Upex Tower. Upexim nhận 60 tỷ đồng – tương đương một nửa giá trị quyền sử dụng đất từ ​​Tradeco.

Tuy nhưng, ông Vui sau đó tự ý bán tài sản này cho đơn vị xoàn Xanh với giá 280 tỷ đồng, nhận trước 120 tỷ đồng. Ông Vui giấu việc đây là tài sản hợp tác kinh doanh với Tradeco, cá thể cướp đoạt 47,8 tỷ đồng và chuyển hơn 72 tỷ đồng vào tài khoản của Upexim.

Năm 2012, ông Vui thông qua nhị đơn vị do ông xây dựng thế chấp căn nhà 4-6 Hồ Tùng Mậu cho nhà băng để vay vốn nhưng ko thông tin cho những bên biết thực trạng căn nhà đồng sở hữu. Sau đó, ông Vui bán tiếp 20% giá trị căn nhà cho Tradeco với giá 24 tỷ đồng để trả nợ nhà băng khác và tiếp tục “giấu” việc mình đã thế chấp căn nhà này.

Bị cáo Trương Vui và đồng phạm tại tòa.  Ảnh: Ngân Nga

Bị cáo Trương Vui và tòng phạm tại tòa. Hình ảnh: Ầm ầm

Để xem xét trách nhiệm dân sự trong vụ án, tòa hỏi đại diện đơn vị Upexim (người với quyền lợi, nghĩa vụ liên quan). Người này cho rằng việc Tradeco và Upexim hợp tác xây dựng dự án Upex Tower là quan hệ dân sự nên quyền lợi của đơn vị này (tương đương phần vốn) phải giải quyết bởi vụ án dân sự. Upexim chỉ đồng ý trả cho Tradeco số tiền thiệt hại 24 tỷ đồng do bị cáo Trương Vui cướp đoạt và sử dụng vào hoạt động của đơn vị.

Đối với số tiền hơn 72 tỷ đồng được đơn vị xoàn Xanh chuyển vào tài khoản của Upexim, ông Vui chỉ sử dụng 14,6 tỷ cho hoạt động của đơn vị. Do đó, Upexim chỉ đồng ý tính sổ cho đơn vị xoàn Xanh 14,6 tỷ đồng.

Trong lúc đó, phía Tradeco yêu cầu Upexim phải trả lại 50% giá trị tài sản và 50% huê lợi, lợi tức từ việc khai thác tòa nhà từ thời điểm năm 2011 tới nay. Trong tình huống ko giải quyết được vụ án hình sự này, Tradeco yêu cầu hội đồng xét xử cho đơn vị này quyền khởi kiện vụ án khác. song song, Tradeco yêu cầu Upexim hoàn trả 24 tỷ đồng nhưng bị cáo Trương Vui đã cướp đoạt thông qua việc bán 20% cổ phần.

Tòa nhà Upexim trên đường Hồ Tùng Mậu, quận 1. Ảnh: Mạnh Tùng

Tòa nhà Upexim bên trên đường Hồ Tùng Mậu, quận một. Ảnh: Mạnh Tùng

Trước đó, phát biểu về vụ án, đại diện Viện kiểm sát yêu cầu hội đồng xét xử tuyên bị cáo Trương Vui phải bồi thường cho đơn vị xoàn Xanh 47 tỷ đồng, liên kết với Upexim bồi thường cho đơn vị này hơn 72 tỷ đồng. .. Và Upexim phải bồi thường cho Tradeco 24 tỷ đồng.

Về trách nhiệm hình sự, đại diện Viện kiểm sát yêu cầu tuyên phạt Trương Vui tù chung thân về tội lường đảo cướp đoạt tài sản; 16-18 năm tù cho tội Cố ý làm trái quy định của quốc gia về quản lý tài chính gây hậu quả nghiêm trọng; Hình phạt tổng hợp là tù chung thân. Ba bị cáo còn lại bị yêu cầu 6-16 năm tù.

Ngày mai, phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.

Liên quan tới vụ tranh chấp tòa nhà 4-6 Hồ Tùng Mậu, năm 2019, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã buộc Upexim phải trả cho Tradeco số tiền tương đương 50% giá trị căn nhà theo hợp đồng hợp tác kinh doanh, 50% còn lại sẽ được đảm bảo cho nghĩa vụ tính sổ khoản vay của Upexim đối với Agribank, đơn vị xoàn Xanh và những người với liên quan khác.

Tuy nhưng, lúc xét xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã hủy phiên bản án bên trên vì xác định thỏa thuận góp vốn đầu tư giữa Upexim và Tradeco là quan hệ giao du dân sự, được thực hiện giữa nhị pháp nhân. ko tồn tại dấu hiệu gian lận. Theo đó, cấp sơ thẩm kê biên tòa nhà, chia 50% giá trị nhà, đất giao cho Tradeco để tính sổ hợp đồng hợp tác kinh doanh là trái luật vì đã “giải quyết xong vụ án hình sự dân sự”. .

Tòa phúc thẩm cũng cho rằng cấp sơ thẩm còn nhiều vi phạm tố tụng khác nên cần khảo sát, xét xử lại để đảm bảo quyền lợi cho những bên.

Ầm ầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *