KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Trào lưu màn hình dọc và cuộc đua clip ngắn của những “ông to”

Rate this post

sườn hình 16: 9 từ lâu đã biến thành định dạng ưu việt nam giới cho những sản phẩm tiêu khiển lúc kích thước này được giữ nguyên từ băng đĩa, tivi, máy chiếu cho tới máy tính cầm tay. Tuy nhưng, với sự trỗi dậy của văn hóa di động, sườn hình 9:16 giờ đó chính là đối thủ đe dọa “ngôi vương”, lúc những “ông to” từ TikTok, Meta cho tới YouTube khởi đầu nhảy vào cuộc, tạo thành xu thế màn hình dọc thế hệ.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

Trong cuốn sách trái đất thế hệ sinh ra từ máy tính bảng thông minh, nhà nghiên cứu Jae Boong Choi đã sử dụng một thuật ngữ thế hệ – “Phono Sapiens” – ám chỉ thế hệ những người đã biến máy tính bảng thông minh trở thành một trong những phần thân thể của chúng ta. Điều này đề ra một câu hỏi to, lúc hồ hết người sử dụng trang bị di động ngày nay đều sở hữu thói quen cầm máy theo chiều dọc, vì sao chúng ta lại phải xoay ngang để sử dụng hay xem đoạn Clip?

Nghe mang vẻ bất thần nhưng thực ra xu thế màn hình dọc đã khởi đầu từ hơn… một thập kỷ trước, lúc Snapchat ra đời và cho phép người sử dụng san sớt hình ảnh với nhau. Từ ứng dụng đó, hàng loạt nền tảng nổi lên như Vine – sau này là mô hình của TikTok, Musical.ly, rồi Instagram Reels và sắp đây nhất là YouTube Shorts. Theo một nghiên cứu năm 2015 của Mary Meeker, tỷ trọng đoạn Clip dọc được xem trực tuyến đã tăng từ 5% lên 29% từ thời điểm năm 2010 tới năm 2015, trong lúc AdNews cho biết khoảng 70% Millennials ko dành thời kì để xoay máy tính bảng lúc gặp những đoạn Clip mang kích thước truyền thống. phân tích và lý giải vì sao tỷ trọng 9:16 lại phổ thông như hiện nay, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỗi cá nhân hiện dành nhiều thời kì hơn cho máy tính bảng thông minh, khiến cho cho những nền tảng xã hội điều chỉnh kích thước trở thành phổ thông hơn. thân thiện với trang bị di động. Vì lý do đó, đoạn Clip dọc là một cách cực tốt để tiếp cận nhiều đối tượng người sử dụng hơn.

nền tảng trực tuyến tiktok với clip ngắn

Instagram tập trung vào trải nghiệm nghệ thuật của người sử dụng.

Ngoài ra, với việc tận dụng tài nguyên, đoạn Clip kích thước chuẩn chỉnh ko còn tương thích lúc để lại quá nhiều khoảng đen giống như “khoảng ko chết”. sườn hình 9:16 tỏ ra hoạt bát lúc lấy nét đúng đối tượng người sử dụng và tăng kĩ năng hiển thị. Ngoài ra, nếu người chơi muốn truyền tải nhiều thông tin thì màn hình dọc cũng chính là sắm lựa tương thích. Loại đoạn Clip này cung ứng đủ khoảng ko để truyền tải thông điệp một cách tối ưu. Vì vậy, ko tồn tại gì ngạc nhiên lúc những đại gia của ngành technology đang nhăm nhe khai thác mảnh đất mỡ color này.

ĐẤT CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Đại dịch COVID-19 đã đóng góp phần làm tăng đáng ưa chuộng việc sử dụng máy tính bảng thông minh bên trên toàn trái đất. Trong bối cảnh đó, TikTok với nền tảng gồm những đoạn Clip dạng ngắn và những thuật toán thông minh, đã vươn lên bởi phương pháp tạo ra nhiều xu thế thế hệ. lúc này, thay vì những đoạn Clip dài với thời lượng ko giới hạn chứa đầy quảng cáo, TikTok đã đưa tới một giải pháp thế hệ với thời lượng ngắn lại, thuật toán đề xuất phức tạp hơn, nội dung thân thiện hơn và cách sử dụng tốt hơn. quảng cáo… thông minh hơn.

Một công bố sắp đây cho biết dựa vào môi trường thiên nhiên sáng tạo nhiều chủng loại và dẫn đầu xu thế, nền tảng này đã mang sự tăng trưởng vượt bậc lúc đạt mốc một tỷ người sử dụng hoạt động hàng tháng bên trên toàn thế giới, và là nền tảng mang lại xu thế và trào lưu nhanh chóng nhất. Bà Trang Nguyễn – Giám đốc Tiếp thị tại TikTok việt nam giới nam giới – san sớt: “TikTok là nơi quy tụ những người sáng tạo ở nhiều độ tuổi và đậm cá tính ko giống nhau, những người được coi là kẻ tiền phong và dẫn đầu trong ko ít xu thế ko giống nhau từ học tập, âm nhạc tới làm xinh, Sport và vô số nội dung thú vị. vị khác. khác lạ, những nhà sáng tạo nội dung bên trên nền tảng TikTok càng ngày càng trau chuốt và đầu tư kỹ lưỡng về mặt nội dung và hình ảnh.”.

xu hướng màn hình dọc tiktok

Kho nhạc nhiều chủng loại và dễ tìm bên trên YouTube Shorts.

Với việc tăng thời lượng chỉ với 60 giây lên 3 phút và nay là 10 phút, TikTok đang mang bước đi mạo hiểm hơn bao giờ hết lúc vươn mình từ chỗ tạo clip ngắn sang khó khăn với “gã khổng lồ” YouTube. YouTube cũng ko chịu yên lúc tung ra YouTube Shorts – tùy sắm cho phép tải lên những clip ngắn 60 giây. Động thái của “ông to” này cho biết thị trường clip ngắn vô cùng tiềm năng, và dù được hậu thuẫn từ tiếng tăm sẵn mang nhưng với việc thế hệ khởi đầu tham dự, YouTube Shorts nhịn nhường như vẫn tồn tại thế hệ mẻ và được tiến công giá thấp. vượt xa những nền tảng khác.

Cũng đồng sở hữu lợi thế tên thương hiệu sẵn mang, nhưng Meta đã tận dụng thế mạnh của tớ lúc bửa sung định dạng cuộn phim cho cả Facebook và Instagram. Là nền tảng hàng đầu để tải hình ảnh lên, Instagram’s Reels lôi cuốn người sử dụng nhờ những cảm giác AR nhiều và phong phú cũng như những bộ lọc “trứ danh” về mặt thẩm mỹ. nếu mà TikTok mang thế mạnh là những clip ngắn trung thực, ko quá bóng bẩy thì trái lại, Reels lại là nơi dành riêng cho những “thí nghiệm” nghệ thuật. những điểm mạnh kinh doanh sắp tới cũng khá được nâng cao bên trên những nền tảng này, cho phép người sử dụng tìm hiểu những hiệp hội sản phẩm và tậu sắm sắm lựa nhưng ko cần rời khỏi ứng dụng, đóng góp phần xúc tiến sự thống trị theo chiều dọc hơn nữa. và những clip ngắn.

MỨC TÁC ĐỘNG

Sự lên ngôi của màn hình dọc và những cuộc đua clip thời gian ngắn càng tạo ra nhiều xu thế thế hệ, một trong những số đó là phim ngắn TikTok. thế hệ đây, nền tảng này cũng lưu lại một bước ngoặt to lúc cùng theo với đạo diễn Nguyễn quang đãng Dũng đưa tới định dạng phim tương tác trước tiên – sườn ảnh dọc, Tết “Lộc”, với sự tham dự của Liên Bỉnh Phát và những nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng. Sản phẩm đã nhận được được hơn 2 triệu lượt xem trong 24 giờ trước tiên ra mắt, hơn 123 triệu lượt xem sau một tháng ra mắt và là phim ngắn tương tác tiền phong của Đông nam giới Á. Ngoài ra, cuộc thi phim ngắn TikTok 2021 còn hỗ trợ tạo sân chơi cho những người chơi trẻ yêu điện ảnh mang thời thân thể hiện tầm nhìn thế hệ và đưa tới nhiều thước phim sáng tạo, trung thực và mang chiều sâu.

Trong lĩnh vực nghệ thuật, sự tham dự của sườn dọc cũng sôi động hơn bao giờ hết. thế hệ đây, nghệ sĩ người Anh Ed Sheeran đã livestream một trong những buổi trình diễn bên trên nền tảng TikTok. Sân khấu của event này được xây ngừng khác lạ cho màn hình dọc, cũng như vận dụng những loại cảm giác AR mang sẵn. Màn trình diễn đã thu về khoảng 5,5 triệu lượt xem và khiến cho cho đĩa đơn Bad Habits được sử dụng làm nhạc nền cho hơn 700.000 đoạn Clip TikTok khác.

clip ngắn tiktok trên ứng dụng

những nghệ sĩ to khác như Selena Gomez, Camila Cabello, Taylor Swift hay Billie Eilish … cũng nhanh chóng chóng nắm bắt xu thế này với những sản phẩm âm nhạc sườn dọc vô cùng thành công. Nền tảng phát nhạc trực tuyến to nhất trái đất, Spotify, cũng đang nghiên cứu tùy sắm Canvas cho phép nghệ sĩ tạo đoạn Clip để kèm theo với những sản phẩm âm nhạc của chúng ta như bìa album hoạt hình, đoạn Clip quảng cáo ngắn, v.v.

Như vậy rất mang thể thấy, cuộc đua giữa những ông to trong những công việc khai thác mảnh đất mỡ color này vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu tránh nhiệt. Nếu TikTok gặp phải vấn đề tích lũy dữ liệu để đưa ra những quyết định cho thuật toán lúc muốn lấn sân sang những đoạn Clip dài hạn thì YouTube Shorts phải nỗ lực hơn nữa để cải thiện những tính năng của tớ cho hoàn thiện trước lúc đủ. năng lực khó khăn. những ứng dụng khác cũng đang phải dần hòa nhập với xu thế này trước lúc tụt hậu. lúc này, trào lưu màn hình dọc và clip ngắn lại đang dấy lên một câu hỏi khác, đó là lúc nào một trào lưu thế hệ sẽ xuất hiện để xóa sổ nó, lúc cơn bão “Phono Sapiens” càng ngày càng uy lực.

Nhóm thực hiện

Bài: Ngô Minh
Ảnh: Tư liệu
Nguồn: tập san đàn bà ELLE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *