KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Truy tố Bộ trưởng, Thứ trưởng

Rate this post

“Luật vẫn chưa được viết”

thông tin “sắm hàng công từ góc độ doanh nghiệp” do Phòng thương nghiệp và Công nghiệp việt nam giới nam giới (VCCI) công bố ngày 16/6 cho biết, cứ 3 doanh nghiệp thì mang một doanh nghiệp sẵn sàng chi trả những tiêu phí ko mang nhu yếu. để tăng xác suất thắng hợp đồng. Doanh nghiệp cũng cho biết thêm thông tin, bọn họ đã phải trả những tiêu phí ko chính thức để những bước sẵn sàng và nộp hồ sơ dự thầu trót lọt hơn. Nếu doanh nghiệp ko chịu tính sổ những khoản này sẽ khiến cho cho lờ ngờ tiến độ hoàn thiện hồ sơ, ko nộp hồ sơ dự thầu gây thiệt hại to hơn số tiền đã nộp nêu bên trên.

Đáng lưu ý, trong lĩnh vực y tế, 50% doanh nghiệp cung ứng trang bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi huê hồng để trúng thầu. sắp 60% số doanh nghiệp này coi đây là “luật bất thành văn”, và khoảng 30% trong những số ấy cho biết thêm thông tin bọn họ đã tích cực thực hiện. tỷ trọng này đối với nhóm doanh nghiệp cung ứng trang bị phòng chống dịch và dược phẩm tuần tự là 38% và 33%. Đối với hàng hóa, dịch vụ khác, tỷ trọng DN sẵn sàng chi ngoài quy định là 39%. khác lạ, khảo sát của VCCI cho biết, trong lĩnh vực y tế, 21,3% công việc này do nhà thầu phụ trách gợi ý, trong lúc những lĩnh vực khác chỉ là 10%.

50% doanh nghiệp cung ứng trang trang bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi huê hồng để trúng thầu.

Tại những đơn vị đấu thầu là cơ sở y tế, tỷ trọng doanh nghiệp chịu chi ngoài pháp luật cao hơn đối với những đơn vị khác (chiếm 40 – 45%). song song, tỷ trọng doanh nghiệp phản ánh bị đối xử ko vô tư, do bên mời thầu là những cơ sở y tế, cũng cao nhất trong những đơn vị tham dự đấu thầu.

Về những khó khăn thường gặp lúc tham dự đấu thầu những gói thầu do những cơ sở y tế công lập làm bên mời thầu, 22% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng thời kì sẵn sàng hồ sơ dự thầu quá ngắn và 20% cho rằng vướng mắc về điều kiện thực hiện hợp đồng, thất thường. tiêu chuẩn chỉnh năng lực nhà thầu khó.

Đại diện Nhóm nghiên cứu, ông Trương Đức Trọng, Ban Pháp chế VCCI cho rằng, những con số bên trên phản ánh tình trạng tiêu phí ko được kiểm soát trong sắm hàng y tế còn phổ thông, rất rất đáng quan ngại. Kết quả đó cho biết, hoạt động phòng chống dịch bệnh trong thời kì qua rất mang thể bị một trong những cá thể, tổ chức lợi dụng để thu lợi gian tà. Điều này ko chỉ mang vi phạm pháp luật, làm mất đi sự khó khăn lành mạnh của hoạt động đấu thầu nhưng mà còn giúp tránh cực tốt ứng phó đại dịch của tổ quốc, làm mếch lòng tin của người dân, nhất là về y đức. của viên chức y tế.

Hàng loạt sai phạm trong đấu thầu cơ sở y tế khiến cho cho nhiều cán bộ bị khởi tố thời kì sắp đây, trong đó mang một trong những lãnh đạo trung tâm kiểm soát dịch bệnh những tỉnh, thành phố bên trên cả nước. Lãnh đạo quốc gia, cấp vụ, Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ Y tế … là lời cảnh báo nghiêm túc về sự cần khắc phục những sơ hở trong đấu thầu thuốc và trang trang bị y tế, ông Trọng nhấn mạnh.

Thiếu công khai minh bạch, sáng tỏ

Trong lúc đó, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký VCCI, cho rằng y tế rất mang thể chỉ là một trong những lĩnh vực đấu thầu bị bắt gặp tiêu cực do được khác lạ ưa chuộng trong 2 năm trở lại đây. Nhiều lĩnh vực khác như đầu tư, xây dựng, giáo dục, tài nguyên – môi trường xung quanh, sắm hàng thường xuyên của cơ quan quốc gia, đơn vị lực lượng vũ trang, đơn vị sự nghiệp công lập, sắm hàng của doanh nghiệp quốc gia… cũng tiềm tàng nhiều nguy cơ vi phạm nếu ko được giám sát ngặt nghèo.

Theo ông Tuấn, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn lúc tham dự đấu thầu rộng thoải mái tại địa phương. rất mang thể thấy, những khó khăn nhưng mà doanh nghiệp thường gặp nhất là thời kì sẵn sàng (nộp) hồ sơ dự thầu quá ngắn, thông tin mời thầu ko được công bố rộng thoải mái, điều kiện thực hiện hợp đồng quá khó, tiêu chuẩn chỉnh về trình độ và kinh nghiệm của nhà thầu thất thường. khó thì tiêu chuẩn chỉnh phụ ko đạt yêu cầu, khó hoặc ko sắm được HSMT.

việt nam giới nam giới cần cải thiện tính sáng tỏ và xúc tiến số hóa trong sắm hàng công, trong đó lĩnh vực y tế phải được ưu tiên hàng đầu.

Trong lúc đó, những doanh nghiệp vẫn do dự trước kiến ​​nghị xem xét lại kết quả tìm lựa nhà thầu và những vấn đề liên quan. Một trong những lý do chính là thủ tục khởi kiện phức tạp. Ngoài ra, người ta thấy rằng tiêu phí và công sức cho việc khởi kiện là tốn kém đối với tiện lợi thu được; sợ bị đối xử bất công trong tương lai; chưa tin tưởng vào việc giải quyết kiến ​​nghị của bên mời thầu, chủ đầu tư, người mang thẩm quyền và xử lý tố cáo của cơ quan quản lý quốc gia.

thông tin kiến ​​nghị sửa đổi Luật Đấu thầu theo hướng tăng cường công khai minh bạch, sáng tỏ trong sắm hàng vô tư cách tăng cường sử dụng những hình thức sắm hàng công khó khăn và công khai minh bạch kết quả tìm lựa nhà thầu. Đấu thầu và hợp đồng phối ưng ý với việc tối ưu hóa việc sử dụng technology cao (hệ thống mạng sắm hàng công điện tử) trong tổ chức và quản lý đấu thầu.

song song, cần tăng cường giám sát việc sắm hàng vô tư việc nâng cao năng lực thanh tra, kiểm tra, kiểm toán của những cơ quan, tổ chức mời thầu, sắm hàng công và những cơ quan quản lý quốc gia. . Chính quyền địa phương cần tập trung vào unique giải quyết những vướng mắc, kiến ​​nghị của những doanh nghiệp tham dự đấu thầu thông qua việc xây dựng cơ chế độc lập.

Ngoài ra, theo VCCI, đấu thầu sắm hàng công chưa đồng bộ giữa Luật Đấu thầu và những luật khác, mang sự ck chéo cánh cánh tương đối to khiến cho cho quy trình đấu thầu đầu tư công ra mắt lờ ngờ và chưa thực sự tiện nghi …

Ông Patrick Haverman, Phó đại diện UNDP cho rằng, việt nam giới nam giới cần nâng cao tính sáng tỏ và đẩy nhanh chóng quy trình số hóa trong sắm hàng công, trong đó lĩnh vực y tế phải được ưu tiên hàng đầu.

Trần Thủy

sắm bộ xét nghiệm việt nam giới Á đắt tiền rồi nhận hối lộ ko thể oan uổngTrao đổi bên hành lang Quốc hội về câu chuyện công khai minh bạch, sáng tỏ giá bộ xét nghiệm việt nam giới Á, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cho rằng, qua những vụ việc vừa mới qua, khác lạ là vụ việt nam giới Á, cần phải chuyển đổi. cơ chế quản lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *