Đẹp Sao Sống

Từ vụ việc Biti’s Hunter, tìm hiểu cách khai thác văn hóa trong thời trang và năng động

Rate this post

Mấy ngày nay, mạng xã hội lùm xùm việc tên thương hiệu giầy Sport việt nam giới Biti’s vướng phốt lúc tung ra đôi giầy Biti’s Hunter Street x VietMax hình tiết Bloomin’ Central. Đôi giầy này được quảng bá là lấy cảm hứng từ khu vực miền trung, với họa đồ phong cách thiết kế hoàn toàn sở hữu thể biến đổi 3-trong-một.

lúc những hình ảnh thứ một của đôi giầy này được tung ra, nhóm Mạng lưới tiên phong, một nhóm hoạt động nhằm mục tiêu khuếch trương khẩu ca người dân tộc thiểu số việt nam giới nam giới, cho biết thêm thông tin rằng Biti’s chưa xuất hiện sự đầu tư đúng mực lúc nghiên cứu thổ cẩm. Đôi giầy được quảng bá chung chung là sử dụng hình tiết thổ cẩm Tây Nguyên. Nhưng lúc nhìn kỹ thì hóa ra đó là thổ cẩm dệt hình tiết chân chó của người Chăm. Việc Biti’s ko thể nói rõ rệt rằng đây là hình tiết từ dân tộc thiểu số nào cho biết sự lơ là trong khâu nghiên cứu sản phẩm.

khía cạnh thổ cẩm bên trên giầy Biti’s Hunter Street x VietMax Bloomin’ Central. Ảnh: Biti’s

Thứ nhì, bạn La Quốc Bảo, một du học viên việt nam giới ở Úc, người chuyên nghiên cứu những hình tiết cung đình việt nam giới, cho biết thêm thông tin rằng Biti’s đã sắm gấm Trung Quốc cho mẫu giầy Hunter Street này. Đôi giầy sở hữu một mảng gấm trang trí bên trên mu giầy. Nội dung quảng bá về đôi giầy, tuy ko đề cập tới mẫu gấm này, nhưng do sử dụng từ ngữ “cảm hứng tự hào khu vực miền trung” nên khiến cho cho rất nhiều người liên tưởng tới hình tiết cung đình Huế. Nhưng phần gấm lại dệt hình tiết sóng nước lấy cảm hứng từ bào phục triều Thanh, ko liên quan tới mỹ thuật cung đình Huế.

Phần thân may từ gấm dệt hình tiết Trung Quốc. Ảnh: Biti’s

Biti’s đã mau chóng xin lỗi về những sự thiếu kỹ càng xoay quanh đôi giầy Hunter Street Bloomin’ Central.

Hãng cũng cho biết thêm thông tin, do khó khăn lúc tìm nguồn nguyên liệu vải nội địa, nên đã đặt sắm vải Trung Quốc để hoàn toàn sở hữu thể sản xuất đôi giầy với mức giá vừa ngân sách quý khách nội địa.

Để sửa sai, Biti’s sẽ biến đổi miếng gấm bên trên đôi giầy bởi gấm dệt hình tiết việt nam giới, thêm thông tin khía cạnh về hình tiết thổ cẩm Chăm, đồng thời hoàn phí cho những quý khách muốn hủy đơn sắm hàng trước nếu ko thích mẫu mã mới.

Ở đây, chúng ta tuyên dương Biti’s vì sở hữu ý tưởng muốn phong cách thiết kế những sản phẩm thời trang và năng động tôn vinh văn hóa việt nam giới, cũng như sở hữu ý thức xin lỗi và sửa sai mau chóng. Trích lời bạn Lê Phương Anh bên trên Facebook: “Tạm gác lại câu chuyện văn hóa, cách Biti’s lắng nghe ý kiến, thẳng thắn nhận lỗi và thời gian nhanh chóng đưa ra phương án giải quyết xứng đáng 10 điểm”.

Ta cũng đều hoàn toàn sở hữu thể đồng cảm với Biti’s vì khó khăn trong khâu sắm nguyên liệu nên đã đặt sắm vải Trung Quốc để hạn chế giá thành sản phẩm, do vải dệt tại việt nam giới nam giới thực chất sở hữu giá thành tương đối cao, đôi lúc ít đa chủng loại mẫu mã như những loại vải dệt tại Trung Quốc.

Tuy nhưng, điều khó đồng ý là sự lơ là trong khâu nghiên cứu văn hóa của êkíp. Trích lời bạn Đức Mạnh Vũ viết, “Vấn đề ko phải là nguồn gốc xuất xứ nguyên vật liệu. Trung Quốc là công xưởng gia công mỗi thứ to nhất thế giới. Do Biti’s ko kiếm hiểu kỹ, sắm vải từ Trung Quốc với hình tiết hoa văn thêu sẵn, mới là nguồn gốc khiến cho cho quý khách việt nam giới ko dễ chịu”.

Kinh doanh dựa bên trên văn hóa hoàn toàn sở hữu thể đơn thuần trở thành con dao hai lưỡi

Chẳng riêng gì Biti’s, rất nhiều tên thương hiệu, nhân vật trong và ngoài nước đều từng té ngã tại bậc thang sở hữu tên khai thác văn hóa trong kinh doanh.

sở hữu khá nhiều lý do khiến cho cho việc khai thác văn hóa trong kinh doanh trở nên phản tác dụng. Những vấn đề thường gặp bao gồm: sở hữu văn hóa (cultural appropriation), kỳ thị văn hóa, nhầm lẫn văn hóa từ những vùng miền hay quốc gia ko giống nhau, thiếu sự nhạy bén trong cách truyền bá thông tin v.v.

Ảnh: YG Entertainment

Ví dụ, hồi cuối tháng Chín năm nay, Lisa BLACKPINK từng xin lỗi vì việc chiếm đoạt văn hóa. Trong MV MONEY, Lisa xuất hiện với mái tóc tết mẫu box braid, một mẫu tóc truyền thống của người châu Phi. Lisa thích lối tết tóc này vì cho rằng nó cool ngầu. Nhưng cô ko hiểu biết rằng, trong lúc người gia đen tại Mỹ bị cấm tết tóc như thế này, thì người gia trắng tại đây tết tóc box braid lại được khen. Việc sử dụng nó trong video clip ca nhạc mà hoàn toàn ko nhắc gì tới văn hóa châu Phi là một hành động sở hữu văn hóa trắng trợn.

Ảnh: ImaxTree

Hoặc, tại tuần lễ thời trang và năng động Xuân Hè 2022, Givenchy đưa lên sàn diễn thời trang và năng động một mẫu vòng cổ kim loại trông giống hệt như dây thừng treo cổ. hoàn toàn sở hữu thể hãng cho rằng phụ kiện thời trang bởi kim loại to bản trông cool ngầu. Nhưng hình ảnh dây thòng lọng quanh cổ khiến cho cho người ta ngay lập tức liên tưởng tới những vụ tự sát. Một pha điển hình cho việc phong cách thiết kế thời trang và năng động vì nó xinh, nhưng lại ko hề sử dụng rộng rãi tới ý nghĩa văn hóa của chính nó.

bên trên đây mới chỉ là ví dụ riêng trong dịp tháng Chín và Mười năm 2021. Trước đấy còn vô vàn những sự cố khác. Mà một sự vụ kinh khủng nhất ở việt nam giới nam giới là lúc Khải Silk bị bắt gặp nhập khẩu lụa Trung Quốc rồi gắn mác lụa việt nam giới năm 2017. Khải Silk cho biết thêm thông tin mình xao nhãng với nhân viên, ko kiểm soát mặt hàng sát sao, nên mới bị tình trạng sắm hàng ko rõ nguồn gốc xuất xứ. Lời xin lỗi của ông ko được quý khách đồng ý. Lý do chính khiến cho cho tên thương hiệu Khải Silk chìm vào khủng hoảng là vì ông ko trung thực lúc kinh doanh dựa bên trên văn hóa và lòng tự hào việt nam giới nam giới.

Kinh doanh dựa bên trên văn hóa đòi hỏi sự thấu hiểu sâu sắc

Trích lời La Quốc Bảo lúc nói về vấn đề của đôi giầy Biti’s Hunter, “Làm kinh doanh dựa vào văn hóa, thì văn hóa phải là cốt lõi. Đi từ ý nghĩa, chiều sâu chứ chớ đi theo bề nổi, hình thức”.

Rất dễ để chỉ trích Biti’s lúc phong cách thiết kế mẫu giầy Hunter Street hình tiết Bloomin’ Central, hay bất kỳ một tên thương hiệu nào khác phạm lỗi. Tuy nhưng, tôi cho rằng Biti’s đã vô cùng cố gắng lúc muốn truyền bá văn hóa việt nam giới bên trên đôi giầy Hunter Street này.

Điều hãng cần làm là bổ nhiệm một chuyên gia thực sự hiểu biết về lĩnh vực văn hóa mình đang muốn khai thác, để hoàn toàn sở hữu thể đưa ra sản phẩm tinh xảo nhất.

Một vài ví dụ điển hình mà Biti’s hoàn toàn sở hữu thể học theo là tên thương hiệu Onitsuka Tiger của Nhật, và Dior Men của Pháp.

Ảnh: Onitsuka Tiger

Tháng 05/2021, Onitsuka Tiger từng bắt tay với Doi Tung, một dự án xã hội của Quỹ Mae Fah Luang bên dưới sự bảo trợ của Hoàng gia Thái Lan, để tung ra mẫu giầy Sport dệt thổ cẩm. làm từ chất liệu thổ cẩm sử dụng cho mẫu giầy này được dệt trọn vẹn bởi làng nghề thiểu số. Dự án Onitsuka Tiger x Doi Tung vừa tôn vinh văn hóa quốc gia, vừa giúp tạo công ăn việc làm cho tất cả những người dân thiểu số ở Thái Lan.

Biti’s trọn vẹn hoàn toàn sở hữu thể học theo Onitsuka Tiger để đặt những bà con dân tộc thiểu số Tây Nguyên dệt vải thổ cẩm cho mẫu giầy Hunter Street, từ đó tìm hiểu chính xác nguồn gốc vải vóc và hoa văn trong phong cách thiết kế của tớ.

ONITSUKA TIGER X DOI TUNG CHẾ TÁC giầy VỚI làm từ chất liệu TÁI CHẾ TỪ CHAI NHỰA
sao việt nam giới nam giới – THÁI ĐỤNG HÀNG lúc DIỆN giầy DỆT THỔ CẨM CỦA ONITSUKA TIGER

Ảnh: Dior

Còn Dior Men, bên dưới sự chỉ đạo của giám đốc sáng tạo Kim Jones, từng bắt tay với nghệ sỹ người Ghana Amoako Boafo lúc muốn khai thác văn hóa của quốc gia này. Kim Jones ko phải người gia màu sắc, ko thể nhìn cuộc sống đời thường bên dưới con mắt của chúng ta. Nhưng Amoako Boafo hoàn toàn sở hữu thể. Màn bắt tay giữa Dior Men và Amoako Boafo được khen ngợi là tinh xảo, vừa giúp nâng đỡ một nghệ sỹ gia màu sắc, vừa truyền tải chiếc nhìn của chúng ta về cuộc sống đời thường một cách chân thực.

Tại việt nam giới nam giới, lúc nói về nghệ thuật thêu và phục chế hoàng bào, người ta phải nhắc tới nghệ nhân thêu Vũ Văn Giỏi. Biti’s hoàn toàn sở hữu thể nhờ ông cố vấn hình tiết cung đình Huế cho mẫu giầy Hunter Street Bloomin’ Central trước lúc tung ra những hình ảnh quảng bá sản phẩm.

DIOR MEN XUÂN HÈ 2021: SẮC màu sắc GHANA
NGHỀ THÊU TAY QUA CON MẮT CỦA NGHỆ NHÂN VŨ VĂN GIỎI

Hy vọng Biti’s hoàn toàn sở hữu thể vượt qua cú vấp ngã của đôi giầy Hunter Street Bloomin’ Central, học cách khai thác văn hóa sở hữu trách nhiệm, để rồi đứng lên và tiếp tục cho ra đời những dự án ý nghĩa khác.

Tạp chí thời trang và năng động Harper’s Bazaar việt nam giới nam giới

Leave a Reply

Your email address will not be published.