Đẹp Sao Sống

Vải satin là gì? Tìm hiểu về “người bạn” óng ả của con gái

Rate this post
Vải satin là gì?

Vải satin là gì? Vải satin tôn vinh tầm vóc thướt tha của người con gái.

Để dệt một tấm vải dựa theo kỹ thuật satin, người ta rất sở hữu thể phải phối hợp nhiều làm từ chất liệu với nhau. Đây gọi là kỹ thuật dệt vân đoạn để tạo ra làm từ chất liệu mềm bóng sử dụng cho nhiều mục đích, kể cả làm túi cầm tay tay hay bọc ghế nệm.

Nguồn gốc kỹ thuật dệt vải satin là gì?

Satin sở hữu nguồn gốc từ thời Trung Đại ở Trung Hoa (kéo dãn dài từ thời Hán trước Công nguyên tới nhà Nguyên sau Công nguyên), bắt nguồn từ thành phố cảng Tuyền Châu (nay thuộc tỉnh Phúc Kiến). Tiếng Ả Rập cổ gọi thành phố này là Zaitun, từ đó mới sở hữu mẫu tên satin ngày nay.

Vải satin cùng theo với kỹ thuật dệt này đã theo Con đường Tơ lụa trở nên phổ cập khắp Trung Đông. Italy là quốc gia Tây phương trước tiên sản xuất vải satin vào thế kỷ XII, tới thế kỷ XIV thì lan rộng khắp âu lục. Phần to nội thất trong Cung điện Versaille được bọc bởi vải satin.

Nội thất trong Cung điện Versaille chủ yếu được bọc bằng vải satin

Nội thất trong Cung điện Versaille chủ yếu được bọc bởi vải satin.

những kỹ thuật dệt vải satin

Kỹ thuật dệt vân đoạn satin là một trong 3 hình thức dệt may chính, ngoại trừ dệt trơn (plain) và dệt đan chéo cánh cánh (twill). Phương pháp dệt satin tạo ra một loại vải láng bóng ở mặt bên trên, đồng thời thô mờ ở mặt bên dưới.

Kỹ thuật này yêu cầu ít sự đan kết giữa sợi dọc và sợi ngang. Cụ thể, ít nhất 4 sợi ngang sẽ đè lên bên trên một sợi dọc, tức ở mặt vải ngược lại: ít nhất 4 sợi dọc đè lên một sợi ngang. lúc dệt, những sợi dọc sẽ được giữ cố định bên trên khung cửi và sợi ngang sẽ được luồn lên xuống sợi dọc.

Kỹ thuật satin làm cho cho mặt bên trên vải sở hữu khá nhiều sợi ngang song song, do đó bề mặt bên trên của tấm vải sẽ láng bóng còn mặt bên dưới thô và mờ hơn.

Kỹ thuật dệt vải satin

Kỹ thuật dệt vải satin.

Satin được đan kết từ những xơ vải dài liên tục và nó được định hình bởi chiều dài của xơ sợi (filament), chứ ko phải làm từ chất liệu xơ.

Trước đây, satin được phong cách thiết kế từ lụa tơ tằm (silk), đó là những sợi vải dài liên tục kéo từ kén tằm. Hiện nay, satin còn được tổng hợp từ sợi polyester và rayon (tơ nhân tạo). những sợi này đều sở hữu thể tổng hợp để tạo ra những xơ sợi dài liên tục (filament).

sở hữu khá nhiều phương pháp dệt để tạo ra vải satin:

– Kỹ thuật 4/một: Cơ bản nhất là một sợi ngang đè lên 3 sợi dọc rồi luồn bên dưới một sợi dọc. Cách dệt này giúp vải đàn hồi và dễ co và giãn hơn kỹ thuật dệt trơn một/một.

– Kỹ thuật 5/một: Tương tự như bên trên, nhưng lần này sợi ngang sẽ đè lên 3 sợi dọc rồi mới luồn xuống một sợi dọc.

– Kỹ thuật 8/một: Đây là cách dệt satin hoạt bát nhất, trong đó một sợi ngang sẽ đè bên trên 7 sợi dọc rồi luồn xuống một sợi dọc.

Đặc điểm của vải satin là gì?

Kỹ thuật dệt satin tạo ra làm từ loại vải hoạt bát hơn kỹ thuật dệt vải trơn. Vải satin nổi tiếng với những đặc điểm:

– Bề mặt láng bóng: Sự bóng bẩy ở mặt bên trên đem về sự sang trọng và quý phái và xa hoa cho vải satin.

– Chống nhăn: Satin ko dễ nhăn như những loại vải khác. Những loại vải satin dày cũng khá khó nhăn.

– Bền: Vì satin sử dụng xơ sợi dài được dệt rất căng, nên loại vải này bền bỉ chắn hơn nhiều những loại vải trơn khác.

– Dễ tạo dáng vẻ vẻ: làm từ chất liệu quyến rũ, độ rũ óng ả làm cho satin yêu thích để làm màn trướng, váy đầm ngủ hay váy đầm dự tiệc.

vải satin bóng làm rèm trướng

hầu hết những loại màn trướng, rèm cửa… đều được phong cách thiết kế từ vải satin bóng hoặc lụa.

điểm yếu của vải satin là gì?

– Vì vải satin rất mềm và trơn tuột, nên việc cắt may khá khó khăn.

– Sợi vải dễ bị tắc và trồi lên khỏi bề mặt vải, làm cho tấm vải trở nên xấu xí.

– Khó tạo nếp.

Nhược điểm của vải satin là gì?

Hình ảnh minh họa về một sợi vải bị tắc và trồi lên bề mặt.

Phân biệt những loại vải satin

Tùy thuộc vào loại xơ vải được sử dụng trong quy trình dệt sẽ khởi tạo ra những loại satin ko giống nhau, chẳng hạn như:

– Antique satin: được dệt bởi kỹ thuật 5/một hoặc 8/một, trong đó những sợi xơ ko đều được sử dụng để sợi ngang. Vải nặng, sở hữu bóng mờ, dễ hỏng lúc tiếp xúc với nước nên ko thể giặt giũ thường xuyên. Vải này thường được sử dụng để rèm cửa.

– Baronet satin: Để tạo ra thành phẩm vô cùng bóng bẩy này, người ta sử dụng để từ chất liệu rayon để làm sợi dọc và làm từ chất liệu cốt tông để làm sợi ngang.

– Charmeuse: Loại vải này rất nhẹ, bám và mang những đặc trưng cơ bản của vải satin, bao gồm mặt bên trên láng bóng và mặt bên dưới thô mờ.

– Crepe back satin: Vải này còn rất sở hữu thể sử dụng cả hai mặt. Một mặt là satin bóng bẩy và mặt còn lại là crepe nhẵn mịn, độ rủ vừa phải.

– Duchess satin: Đây là vải nặng, cứng hơn và ko bóng bởi satin tiêu chuẩn chỉnh. Nó thường được nhuộm những màu sắc đơn (solid) và sử dụng để may váy váy đầm.

– Messaline: Vải này rất nhẹ, độ sáng cao, được dệt từ sợi rayon hoặc silk.

– Polysatin: Đây là vải satin làm từ sợi polyester.

– Slipper satin: Vải này làm từ những sợi được đan kết chặt chẽ, sử dụng để linh phụ kiện, giầy và ăn mặc quần áo.

 Summer Verão Womens Runway Catwalk Looks

Hai mẫu váy đầm sử dụng làm từ loại vải satin tại 2018 Summer Verão Womens Runway Catwalk Looks của nhà phong cách thiết kế Valdemar Iódice ở Brazil.

Vải satin được sử dụng như thế nào?

Satin được sử dụng rộng thoải mái từ trang trí nội thất tới thời trang và năng động, phổ cập nhất là:

– May váy váy đầm: Satin là nguyên liệu phổ cập để làm váy cưới và váy đầm dự tiệc.

– Bọc nội thất: Một trong những chức năng sớm nhất rất sở hữu thể của satin ở âu lục là bọc bàn ghế, gối nệm và những nội thất trong Cung điện Versailles.

– Làm ga trải giường: Nhờ tính chất hoạt bát và quyến rũ, satin thường được sử dụng để may ga trải giường.

– May giầy: Từ giầy múa ballet cho tới giầy gót cao, satin là làm từ chất liệu ưa thích của hầu hết nhà phong cách thiết kế.

– linh phụ kiện thời trang và năng động: những loại túi cầm tay tay và bóp đi tiệc thường được phong cách thiết kế từ vải satin.

Sự biệt lập giữa vải satin và sateen là gì?

Satin và sateen đều là kỹ thuật dệt vân đoạn, nhưng satin sử dụng nguyên liệu là xơ sợi dài chẳng hạn như silk, trong lúc sateen sử dụng nguyên liệu là xơ sợi ngắn chẳng hạn như cốt tông.

Sự biệt lập giữa satin và silk

Silk là tên của một loại sợi, còn satin là tên của kỹ thuật dệt may. Sợi silk rất sở hữu thể được sử dụng để dệt ra satin, và silk cũng đều rất sở hữu thể sử dụng để dệt ra những loại vải khác. Satin rất sở hữu thể được dệt ra từ những loại xơ sợi dài khác, ko nhất thiết phải là silk.

Người mẫu Barbara Meier cầm chiếc ví Bottega Veneta Satin Knot Clutch

người mẫu chân dài Barbara Meier cầm mẫu ví Bottega Veneta Satin Knot Clutch

Cách chăm sóc vải satin

Cách giặt và bảo vệ vải satin tùy thuộc vào loại vải. Satin làm từ xơ sợi tổng hợp và sateen làm từ cốt tông thì bạn cũng đều rất sở hữu thể tự giặt tại nhà. Đối với satin làm từ sợi silk, bạn nên giặt khô. lúc giặt phục trang làm từ satin, bạn cần để ý những điều sau:

– Giặt bởi tay hoặc bởi máy, sắm chế độ giặt nhẹ gentle/delicate cycle với nước lạnh và bột giặt dịu nhẹ.

– ko vắt khô hay treo khô ăn mặc quần áo vì satin dễ mất dáng vẻ vẻ.

– ko cho satin vào máy sấy.

– Bạn nên đặt nằm phục trang bên trên một tấm khăn sạch, rồi để nó tự khô.

Vải satin nhẹ dịu quyến rũ và óng ả, vải làm từ lụa tơ tằm còn thấm tương đối những giọt mồ hôi rất tốt. Vào mùa hè, vải satin đem về sự thoáng mát, mùa đông vải ko bị tích điện dính sát vào người. Hiện nay satin còn được ấn nhiều loại hoa văn nhiều, vì thế sắm lựa satin để may ăn mặc quần áo hoặc tậu phục trang làm từ satin là quyết định hợp lý cho mỗi gia đình. Hy vọng những thông tin bên trên đã giúp cho bạn hiểu rõ vải satin là vải gì.

>>> Xem thêm: VÌ SAO GỌI VẢI TWEED LÀ làm từ chất liệu CỦA QUÝ TỘC ANH?

Tạp chí thời trang và năng động Harper’s Bazaar việt nam giới nam giới

Leave a Reply

Your email address will not be published.