KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

vận dụng thời hạn sử dụng căn hộ?

Rate this post

Giải pháp cho vấn đề cải tạo chung cư cũ

Bộ Xây dựng phân tích và lý giải: Theo quy định hiện hành, thời hạn sử dụng của tòa tháp được xác định theo hồ sơ xây giới hạn xây dựng hoặc theo thời hạn sử dụng thực tế. Trong lúc đó, theo quy định của pháp luật dân sự, quyền sở hữu tài sản xong lúc tài sản bị tiêu hủy. Theo quy định tại Điều 126 Luật Đất đai, thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức thực hiện dự án được xem xét, quyết định bên trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, cho thuê đất nhưng ko quá 50 năm. . năm và ko quá 70 năm đối với dự án to thu hồi vốn chậm trễ hoặc đầu tư vào địa bàn tài chính khó khăn. Đối với tình huống xây dựng nhà chung cư để bán, cho thuê, cho thuê sắm thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án, người sắm nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng lâu dài. -sử dụng đất ổn định lâu dài. Như vậy, về quyền sử dụng đất là sử dụng lâu dài, nhưng đối với tài sản bên trên đất là tòa tháp xây dựng, nhà ở thì còn thời hạn sử dụng. Chính sách này cũng rất được vận dụng ở nhiều nước bên trên trái đất.

Áp dụng thời hạn sử dụng căn hộ?  - 1.  ảnh

Nếu được triển khai, việc cấp sổ hồng cho những căn hộ mang thời hạn từ 50 – 70 năm trong thời đoạn đầu được xem là một cú sốc đối với thị trường căn hộ.

Ngoài ra, theo Bộ Xây dựng, trong quy trình thực hiện chủ trương cải tạo những chung cư cũ xây dựng trước năm 1994, công việc thu hồi, di dời, phá toá thời kì qua gặp rất nhiều khó khăn. Thực tế này cho biết, cần mang những quy định thích hợp, tạo cơ sở pháp lý để những cơ quan quốc gia thu hồi, phá toá, xây dựng lại những chung cư cũ hết niên hạn sử dụng.

Vì vậy, Bộ Xây dựng cho rằng cần nghiên cứu té sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng Giám đốc đơn vị Địa ốc Trường Phát, tiến công giá đây là đề xuất thế hệ, trước mắt rất khó thực hiện do phải sửa nhiều quy định trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng. Ở góc độ người dân, quy định này sẽ tương tác tới giá trị của bất động sản, nhất là lúc căn hộ được thế chấp để vay tiền sắm nhà. Giá trị của căn hộ dài hạn sẽ khác với căn hộ mang thời hạn nhất định. Điều này sẽ tương tác tới quyền lợi của người sắm nhà, làm hạ thấp giá trị căn hộ theo thời kì. song, ông Dũng cho rằng về lâu dài cũng cần xem xét việc cho những người dân sở hữu căn hộ mang thời hạn. Điều này thích thích hợp với tuổi thọ của tòa tháp và ngày nay pháp luật việt phái nam phái nam cũng quy định về tuổi thọ mang hạn. lúc hết thời hạn sử dụng, căn hộ cần được phá toá và xây dựng lại. Quy định này sẽ hỗ trợ cho việc quản lý và chỉnh trang thành phố trở thành giản dị hơn.

“Đất rất mang thể sở hữu lâu dài nhưng đối với những tòa tháp sử dụng chung như chung cư thì phải mang thời hạn sử dụng để lúc xuống cấp, hết hạn sử dụng thế hệ thời gian nhanh chóng thanh lý. Chúng ta chỉ nghĩ tới thời kì của bạn, nhưng ko nghĩ tới thời kì của con dòng chúng ta. Nếu ko một ai chịu, lúc chuyển đi ko một ai xây lại, ko tồn tại kinh phí… thì bọn họ sẽ lại phải sống trong khu ổ chuột. Điều này tương tác rất to tới quality cuộc sống đời thường và quy hoạch lâu dài, tương tác tới cuộc sống đời thường của người dân sống trong những khu chung cư đã xuống cấp ”, ông Dũng nói.

Hết hạn, người dân sẽ mất nhà?

Sau lúc đề xuất này được đưa ra, rất nhiều người dân sống tại những khu chung cư hoặc mang yêu cầu sắm căn hộ chung cư tỏ ra hoang mang. “Điều đó mang tức là sau 50-70 năm nữa chúng ta sẽ mất nhà?” Đây là một câu hỏi chung của khá nhiều người.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cam kết, đối với tình huống vận dụng phương án cấp sổ hồng mang thời hạn, hết thời hạn, cơ quan tác dụng sẽ kiểm tra quality chung cư, nếu đảm bảo kĩ năng chịu lực. , đáng tin cậy sẽ kéo dãn thời kì sử dụng, ko tồn tại chuyện đuổi người ra khỏi căn hộ. Việc cấp sổ hồng mang thời hạn cho những căn hộ theo đời xây giới hạn của tòa tháp cũng chỉ vận dụng từ thời khắc Luật Nhà ở (sửa đổi) mang hiệu lực, ko tồn tại hiệu lực hồi tố đối với những căn hộ thực hiện theo quy định trước đây. .

\N

TS Nguyễn Hữu Nguyên, Hội Quy hoạch trở thành phố việt phái nam phái nam, ko hài lòng với câu replay này. Ông yêu cầu, Bộ Xây dựng cần quy định rõ nét sau lúc sổ hồng của người dân hết hạn sử dụng. lúc đó, chung cư sẽ bị phá toá, người dân sẽ được cấp quyền sử dụng căn hộ thế hệ hay sẽ bị tước quyền sở hữu tài sản? Theo ông Nguyên, tình huống hết thời hạn sử dụng từ 50 – 70 năm thì quốc gia cấp cho những người dân quyền sử dụng căn hộ khác, tính theo giá trị căn hộ tại thời khắc đó. Người dân rất mang thể phải trả thêm tiền khấu hao và phung phí để sửa chữa, xây thế hệ căn hộ. Điều này là hợp lý. Với những căn nhà người dân sở hữu vô thời hạn như hiện nay thì coi như sắm bán trả góp. Trong lúc đó, nếu sổ hồng được cấp mang thời hạn thì tới thời đoạn hết hạn, quốc gia và chủ đầu tư mang trách nhiệm thẩm định lại quality tài sản và mang phương án tiếp tục gia hạn hoặc chuyển đổi quyền sở hữu của chủ sở hữu. người tới một căn hộ ở khu vực khác. Đây sắp như là một hình thức bảo hành tài sản. song, trong tình huống này, cũng khó đảm bảo giá trị sử dụng cho những người dân vì ko một ai rất mang thể đoán trước được thị trường trong 50 – 70 năm tới để định giá hay cam kết giá trị tài sản như thế nào. đổi. lúc đó, căn hộ mang giá trị bao nhiêu, quy đổi tương ứng như thế nào sẽ do thị trường quyết định.

“Chúng ta cũng ko thể cam kết sử dụng một tài sản trong 50-70 năm nhưng mà vẫn phải kiên cố rằng giá trị sẽ ko đổi khác hoặc chỉ tăng lên. đồ sử dụng nào sử dụng được một thời kì thì phải khấu hao. Trong nhà cũng vậy. quan yếu nhất là lúc đó, quyền sở hữu khoảng ko sống vẫn còn đấy và mọi người rất mang thể truyền lại cho con cháu của tớ “, ông Nguyên nói.

tình huống còn lại, ko tồn tại quy định xử lý căn hộ sau lúc hết giá trị căn hộ, đồng nghĩa với việc quốc gia “tước đoạt” quyền sở hữu của người dân. Nếu quy định này được ban hành, kiên cố người dân sẽ phản đối. “Như căn cước công dân, giấy phép tài xế lúc hết hạn sử dụng ko tồn tại tức là tôi ko còn là công dân, mất kĩ năng điều khiển phương tiện nhưng mà chỉ là chứng chỉ đó đã mất hạn sử dụng, ko còn giá trị sử dụng. Còn nếu quốc gia yêu cầu thu hồi thì phải cấp thế hệ “, TS Nguyễn Hữu Nguyên nhấn mạnh.

Phải đảm bảo quyền tài sản cho những người dân

Ông Nguyễn Duy Thành, Tổng Giám đốc đơn vị Quản lý kinh doanh nhà toàn thế giới, lưu ý ở góc độ người dân, bọn họ muốn sở hữu lâu dài để tài sản ko bị mất giá theo thời kì. Việc sở hữu mang thời hạn là rất quan yếu, nhưng cần tuyên truyền cho những người dân hiểu rằng: lúc sở hữu căn hộ chung cư cần phân biệt quyền sở hữu quyền sử dụng đất là lâu dài, tài sản gắn liền với đất là căn hộ chung cư mang thời hạn. Quyền sử dụng đất trong căn hộ thuộc sở hữu chung. lúc chung cư hết hạn sử dụng thì quốc gia rất mang thể phá toá, nhưng đất đồng sở hữu thì cư dân rất mang thể tậu đơn vị khác xây dựng lại hoặc sau đó quốc gia sẽ đấu giá đất, thu tiền thu được. chia cho những người dân theo tỷ trọng sở hữu căn hộ.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), phân tích: Luật Nhà ở năm 2014 quy định nhị cơ chế sở hữu nhà: một là sở hữu nhà ở ổn định lâu dài, ko phải nhà ở. khoảng thời kì; Thứ nhị là sở hữu nhà mang thời hạn. hồ hết những chung cư hiện nay đều được xây dựng bên trên đất thổ cư ổn định lâu dài nên việc sở hữu nhà bên trên đất là ổn định lâu dài. Căn hộ mang tuổi thọ của tòa tháp, lúc hết thời hạn sử dụng buộc phải kiểm định lại quality. Nếu vẫn đảm bảo đáng tin cậy thì phải kéo dãn thời kì sử dụng, tới lúc tòa tháp xuống cấp, nguy hiểm thì phải phá toá.

song, nếu phá toá thì chủ sở hữu căn hộ chung cư phải mang quyền bán căn hộ cũ và quyền sử dụng đất của tòa tháp xây dựng cho đơn vị cải tạo, xây dựng lại hoặc chủ sở hữu căn hộ mang quyền tự bỏ tiền xây dựng lại nhà chung cư thế hệ. .

“ko thể chỉ vì chung cư cũ mang vấn đề nhưng mà vận dụng quy định thế hệ chỉ mang lợi cho quốc gia nhưng mà quên đi quyền lợi của người dân. Chúng ta ko thể quy định một cách máy móc tất cả những chung cư đều sở hữu thời hạn sử dụng như nhau là 50, 70 năm vì ko thích thích hợp với quyền sử dụng đất lâu dài của cư dân. Quy định về thời hạn sử dụng cần đảm bảo quyền sử dụng căn hộ và cả quyền sử dụng đất để xây dựng nhà chung cư của những hộ dân ”, ông Châu nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *