Đẹp Sao Sống

Văn hóa Tây phương đã cải tiến tà áo dài như thế nào?

Rate this post
Lịch sử áo dài cách tân ảnh hưởng từ văn hóa Tây phương

Trong lịch sử áo dài việt nam giới nam giới, vui nhất là lúc thấy làng năng động thế giới mấy năm sắp đây thấp thoáng nhiều phong cách thiết kế cải tiến lấy âm hưởng từ tà áo dài việt nam giới nam giới. Lại còn được những ca sỹ nổi tiếng hay minh tinh Hollywood như Rihanna, Michelle Williams mặc dự tiệc thảm đỏ hoặc lên sân khấu biểu diễn. Xem show, xem giới nghệ sỹ thế giới mặc thì thấy tự hào, áo dài việt nam giới đã tạo cảm hứng cho nhiều nhà phong cách thiết kế lừng danh chẳng kém kimono của Nhật hoặc sườn xám nhà Tàu.

Dù thế, sở hữu lúc trong tâm dấy lên chút xót xa. Vì những cách điệu của chúng ta đôi lúc khá quá, làm mất đi sự tuyệt vời vốn sở hữu của áo dài. Sở dĩ tôi nói vậy là vì tà quốc phục nước việt nam giới sở hữu cấu tứ âm dương đăng đối gọn gàng, sở hữu tĩnh sở hữu động, sở hữu mở và đóng, sở hữu trước và sở hữu sau.

Lịch sử áo dài cách tân ảnh hưởng từ văn hóa Tây phương

Michelle Williams diện phục trang của Prada lấy cảm hứng từ áo dài

Lịch sử áo dài cải tiến: Ký ức áo dài Le Mur và áo dài raglan

chiếc áo xứ tôi hay lắm. Thời hai ông Lê Phổ – Cát Tường theo Tây học, mang chiếc tư duy văn minh về, mỗi cá nhân lựa tìm một hướng phát triển cho tấm áo đàn bà nước nhà.

Lê Phổ tìm tư duy cấu trúc, chiếc áo cắt lối raglan của người phương Tây, lại chuẩn chỉnh mực trong tiềm thức chân-thiện-mỹ của người việt nam giới về một “manh áo lành”, cho vai tròn, sườn lưng ong và bờ ngực xinh trẻ trung như khuôn tượng.

Áo dài raglan sở hữu tay nối thẳng với cổ, thay vì chắp ở vai. phong cách thiết kế tạo cảm giác vai tròn trịa, suôn mềm. Ảnh: Instagram Áo dài Thị @aodaithi

Ông Cát Tường tìm du nhập chiếc phong vị phù phiếm đỏm dáng vẻ vẻ của đàn bà Tây phương mà minh chứng cho chiếc sức sống kỳ lạ của áo dài. Áo dài của ông lấy tên Tây, dựa theo tên ông mà thành Le Mur. sở hữu thời, áo này còn được gọi là “áo dài Phong Hóa”, do ông Cát Tường từng tham dự những hoạt động cải tạo xã hội do báo Phong Hóa và nhóm Tự Lực Văn Đoàn chủ trương.

Áo dài Lemur từ bảo tàng áo dài của Sĩ Hoàng. mẫu áo này phối hợp những yếu tố Tây phương như: ko cổ, tay bó ngắn hoặc ko tay, thậm chí sở hữu tay phồng. Ảnh: Nhân Dân

Nói tới ông Cát Tường, ko nhiều người hay biết, ông cũng chính là họa sỹ tham dự vẽ loạt hí họa Lý Toét và Xã Xệ bên trên báo Ngày Nay và là giáo sư hội họa trường Thăng Long. Thời đó, ông thường bỏ công sáng chế nhiều mẫu ăn mặc quần áo dài để sinh hoạt ngoài xã hội, áo ngắn mặc trong nhà, gây thành phong trào ăn diện theo lối mới: giản dị kín mít, nhưng vẫn yểu điệu thướt tha, làm tăng vẻ xinh, hình dáng vẻ vẻ người mặc làm cho cho con gái rất thích. Hiệu may áo dài của ông ở đường Lê Lợi là nơi cung cấp những mẫu áo Le Mur mới nhất.

Ông Cát Tường với những mẫu áo dài tân thời lúc ấy đã mở những buổi diễn từ Bắc chí nam giới. Bà thứ phi Mộng Điệp, trong nam giới là cô Phùng Há, cô Hòa Vân là những giai nhân thứ nhất mặc áo Le Mur, nức tiếng văn minh tân kỳ.

Cô Nguyễn Thị Hậu, người thứ nhất mặc Le Mur (áo dài Phong Hóa)

Những cải tiến mạnh dạn trong lịch sử áo dài

Sau thời hai ông Lê Phổ – Cát Tường, văn hóa Huê Kỳ lấn át nét hoa mỹ rặt Phú-lang-sa của Le Mur. Sau hai ông chỉ sở hữu thêm bà Trần Lệ Xuân biến tấu chiếc phần cổ áo dài cho giống áo phái nữ hoàng hay phần cổ áo mấy cô đào Mỹ, ngực cài brooch, tay đeo găng trắng, rất sang trọng và quý phái và gợi tình. Bà này hay in cây trúc quân tử lộn ngược bên trên mình áo, ẩn đựng nhiều tà ý lẫn lòng dâm dục, nên bị phái thủ cựu cự nự một thời.

Bà Trần Lệ Xuân mặc áo dài raglan cách điệu ko cổ, in hình cây trúc quân tử lộn ngược với rất nhiều ẩn ý

Người Mỹ mang theo văn hóa Mỹ vào việt nam giới nam giới, với nhảy váy bước salon và hippy. Ve cổ chiếc áo dài cũng hẹp lại, những đường pence nơi eo được bỏ đi cho ưng ý với vẻ xinh ngực phẳng của cô chân dài Twiggy hay Edie Sedgwick hồi cuối 1960. Vạt áo hiện đang sở hữu lúc cao tới bên trên gối, đoạn ống quần nhỏ.

Mấy cô thanh phái nữ còn mặc với chiếc quần âu, đeo kiếng mát giống bà phu nhân tổng thống Kennedy, to như mắt ruồi, color trà hay đen tuyền, gọi là kiếng Jackie’O (theo tên lóng bà tổng thống phu nhân Huê Kỳ). chúng ta mặc áo dài hippy, hay gọi là áo dài mini, đeo kiếng cú mèo, cưỡi Honda Dame hay Lambretta, xinh hết ý!

Rồi giải phóng vô, tới thời cả dân tộc kiêng khem, áo dài may cũng phải tằn tiện, nên mẫu vạt ngắn ấy tồn tại trong bộ sưu tầm mấy nhà “tiểu tư sản’” cho tới những đợt thi hoa khôi áo dài thứ nhất.

Người mình mặc áo xứ mình

hiện nay người ta may những chiếc áo mặc cho mannequin hay cho chân dài. Mấy cô gái xinh bận áo dài, cô nào tới cuối runway cũng hất chiếc tà sau đánh rầm vô mặt khán kém chất lượng hàng front-row, ngó hỗn và thô.

sở hữu cô ca sỹ mặc áo dài với chiếc quần bó như đôi vớ dài, bởi như mặc áo ko quần hoặc giống mấy người đàn bà Hồi giáo, Ấn giáo chi đó. sở hữu lần tôi bị người bạn mắng cho mấy mắng. Người này khá mến mộ cô ca sỹ nọ nên lên tiếng bênh thần tượng. Tôi chỉ biết xin lỗi, ko dám cãi thêm sợ bạn giận, nhưng bụng còn ấm ức lắm.

Show diễn Cám ơn Sài Gòn của Công Trí (tháng 11–2013) trình diễn áo dài in tiên tiến với thái độ trân trọng và văn minh

Phàm chiếc áo dài, ông Lê Phổ vận dụng sở học, cha ông bao đời phù tinh túy, âm dương đăng đối tuyệt vời. Sở dĩ bà Nhu (Trần Lệ Xuân) sau này cải tiến chiếc cổ mà gật đầu đồng ý được, là bởi bà lấy đi chiếc phần cổ áo thì bù lại eo hạ rất thấp, vạt to và dài. Đó là luật, thân bên trên đã hở thì bên dưới phải kín. Lấy đi một yếu tố, phải trả lại cho đăng đối phần khác.

Bữa nọ tôi gặp cô Phương Dung Nhạn trắng Gò Công ca ở phòng trà We. Trông cô lung linh quắc thước trong bộ áo dài đỏ thắm, nhưng cô ngoắc tôi ra, giọng tỏ ra rất phiền lòng: “Em coi, chúng ta ráp làm sao bụng chị bự quá! ngày hôm nay lên ca mà ăn bận vầy kỳ thiệt là kỳ!”.

Tôi coi lại tấm áo cho cô. Quả tình, phần tà áo sử dụng vải chi tiên tiến lắm, voile dệt kim tuyến, lại còn xếp pleat, vừa phản quang sáng bóng loáng, vừa phồng, lại gồ lên đường ráp thô thiển, biểu sao xinh cho đặng!

ĐỌC THÊM

chúng ta rất sở hữu thể tìm hiểu thêm thông tin về sự Tây hóa của tà áo dài qua quyển sách Áo dài Lemur và bối cảnh Phong Hóa & Ngày nay, của tác kém chất lượng Phạm Thảo Nguyên.

>>> Xem thêm: LỊCH SỬ ÁO DÀI việt nam giới nam giới QUA những THỜI KỲ

Bài: Trác Thúy Miêu
Ảnh: Reuters, Kiếng Cận
Harper’s Bazaar việt nam giới nam giới

Leave a Reply

Your email address will not be published.