KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

vì sao Fexofenadin là tậu lựa hàng đầu trong điều trị viêm mũi dị ứng?

Rate this post

BS.CK2 Bạch Thiện Phương – Phó chủ toạ Hội Tai mũi họng trẻ em TP.HCM giảng giải, thuốc kháng histamine thế hệ 2 như Fexofenadin được ưu tiên sử dụng trong điều trị viêm mũi dị ứng vì mang khá nhiều điểm mạnh như đáng tin cậy. , ko gây tác dụng phụ an thần, cực tốt nhanh chóng và lâu dài.

Trong chương trình tập huấn trực tuyến tháng 6/2022 do Hội Tai Mũi Họng TP.HCM, Telfor – DHG Pharma, AloBacsi tổ chức, lên tiếng của TS.BS Nguyễn Ngọc Minh – Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã trình làng tổng thể về Những thử thách và câu replay trong điều trị viêm mũi dị ứng và BS.CK2 Bạch Thiên Phương cũng rất mang thể mang một chủ đề thú vị ko thua kém, đó là san sớt kinh nghiệm điều trị viêm mũi dị ứng bởi Fexofenadin.

một. Trong sự thăng bởi: Fexofenadine và những thuốc kháng histamine thế hệ 2 khác, loại nào tốt hơn?

Để kiểm soát cực tốt bệnh viêm mũi dị ứng, thuốc kháng histamine là một phương pháp điều trị cắt ngang nên được sử dụng cho tất cả những dạng viêm mũi dị ứng từ nhẹ tới trung bình, nặng và dị ứng. BS.CK2 Bạch Thiện Phương cho biết thêm thông tin, hiện nay bên trên trái đất mang nhị thế hệ thuốc kháng histamine là thế hệ một và thế hệ 2.

khác lạ, nhóm thuốc kháng histamine thế hệ một là nhóm trước tiên được sử dụng vào những năm 1940. Mặc dù thuốc mang cực tốt trong những việc hạn chế những triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng nhưng nó lại mang một tác dụng phụ đáng buồn. Thuốc mang thời kì bán hủy ngắn nên bệnh nhân phải sử dụng thuốc nhiều lần trong ngày.

Hiện nay, những loại thuốc kháng histamine thế hệ 2 (thế hệ thế hệ) đã khắc phục được điểm yếu này, ko gây buồn ngủ và vẫn mang tác dụng làm hết những triệu chứng ngứa mũi, nghẹt mũi, sổ mũi, hắt xì khá cho tất cả những người bệnh. . song song, điểm mạnh cải tiến của nhóm kháng histamin thế hệ 2 là thời kì bán hủy kéo dãn dài nên người bệnh chỉ cần uống một – 2 lần / ngày.

Khuyến nghị của Hiệp hội Tai mũi họng Hoa Kỳ năm 2014 đối với thuốc kháng histamine đường uống cũng nhấn mạnh rằng bác bỏ sĩ lâm sàng nên tậu loại thuốc kháng histamine đường uống ít gây buồn ngủ hơn cho những bệnh nhân mang triệu chứng ban sơ là: hắt xì khá và ngứa mũi.

BS.CK2 Bạch Thiện Phương – Phó chủ toạ Hội Tai Mũi Họng trẻ em TP.HCM

Trong số những nhóm histamine thế hệ 2, Fexofenadine chiếm ưu thế hơn hẳn và thường trở thành tậu lựa hàng đầu trong điều trị viêm mũi dị ứng. lúc để trên bàn cân của những thuốc kháng histamine thế hệ thứ nhị, một nghiên cứu do BS.CK2 Bạch Thiên Phương công bố cho biết Fexofenadine mang cực tốt hơn Loratadine trong những việc hạn chế những triệu chứng ngứa mắt hoặc nghẹt mũi. đối với Cetirizine, cực tốt của Fexofenadine tương tự nhưng rất mang thể làm hạn chế mức độ nghiêm trọng của tình trạng hôn mê và chóng mặt ở nhiều bệnh hơn Cetirizine.

Ngoài ra, fexofenadine là chất chuyển hóa mang hoạt tính của terfenadine nhưng ko còn gây độc cho tim vì nó ko còn ức chế kênh kali liên quan tới phân cực tế bào cơ tim. Thuốc mang tác dụng nhanh chóng chóng, lâu dài và được thu nạp tốt lúc sử dụng đường uống. Tác dụng của thuốc sẽ mở đầu khoảng 60 phút sau lúc uống và nồng độ đỉnh đạt được khoảng 3-4 giờ sau lúc uống.

Để chứng minh tính cực tốt và đáng tin cậy của thuốc, những chuyên gia đã trích dẫn một nghiên cứu bên trên động vật sử dụng liều lượng Fexofenadine tương đương 300 lần liều sử dụng cho tất cả những người, kết quả ko tìm kiếm thấy độc tính của Fexofenadine bên trên tim hoặc gan. Điều này cho biết Fexofenadine ko độc.

Trong một nghiên cứu khác ở nhóm dân số từ 12 tới 65 tuổi sử dụng fexofenadine với liều 240 mg x 2 lần / ngày, sau 12 tháng người ta thấy rằng fexofenadine vẫn đáng tin cậy. Một nghiên cứu khác ở Mỹ năm 2003, nhóm tác giả khuyến nghị rất mang thể sử dụng Fexofenadine trong tình huống quan yếu cho tài xế, vận hành máy, viên chức hàng ko nhưng cần mang sự giám sát nghiêm nhặt. về liều lượng và cách sử dụng.

Vì vậy, BS.CK2 Bạch Thiên Phương cho biết thêm thông tin: “Fexofenadine là loại thuốc đáng tin cậy, lúc sử dụng lâu dài, thuốc cũng rất mang thể mang tác dụng rất tốt và ko gây hậu quả cho thân thể nhân loại. Ngoài ra, thuốc ko gây an thần, mang tác dụng nhanh chóng chóng, kéo dãn dài, là tậu lựa ưu tiên trong điều trị viêm mũi dị ứng cho bệnh nhân từ 2 tuổi trở lên. Thông thường, viêm mũi dị ứng theo mùa sẽ thuyên hạn chế sau 2 tuần, viêm mũi dị ứng nhiều năm sẽ hạn chế sau 4 tuần với Fexofenadine ”.

những hướng dẫn thực hiện lâm sàng khuyến nghị những bác bỏ sĩ lâm sàng sử dụng thuốc kháng histamine thế hệ thứ nhị / ít an thần hơn cho bệnh nhân và những triệu chứng ban sơ là hắt xì khá và ngứa.

2. Những lưu ý lúc sử dụng Fexofenadine trong điều trị viêm mũi dị ứng

những chủ đề liên quan tới thuốc kháng histamine thế hệ thứ nhị như Fexofenadin nhận được sự sử dụng rộng rãi của khá nhiều học viên. Về liều lượng, BS.CK2 Bạch Thiên Phương hướng dẫn, đối với bệnh viêm mũi dị ứng, bệnh nhân bên trên 12 tuổi sử dụng 60mg x 2 lần / ngày hoặc 180mg x một lần / ngày (rất mang thể tăng lên 240mg x 2 lần / ngày). Trẻ từ 2-12 tuổi, sử dụng 30mg x 2 lần / ngày.

song, những chuyên gia nhấn mạnh rằng, theo một vài nghiên cứu, ngay từ trên đầu ko nên sử dụng liều cao. “Chẳng hạn với thuốc Fexofenadine, nếu ngay từ trên đầu siêu thị chúng tôi sử dụng liều 180mg thì sẽ tương đối khó theo dõi tác dụng của thuốc. Theo đó, siêu thị chúng tôi cần điều chỉnh dần liều lượng từ thấp tới cao để nếu ko cực tốt thì phải chuyển sang phương pháp điều trị khác ”- BS.CK2 Bạch Thiện Phương nói.

Chủ nhiệm Chương trình – PGS.TS. GS.TS.BS Đặng Xuân Hùng – chủ toạ Hội Thính học TP.HCM cũng rất mang thể mang chung ý kiến, cực tốt nên sử dụng liều vừa và tăng liều dần. vì nếu sử dụng ngay từ trên đầu với liều lượng tối đa thì lúc bệnh nhân chưa hết triệu chứng bệnh đã phải sử dụng phương pháp điều trị khác.

Riêng thuốc Fexofenadine hiện nay bên trên thị trường mang rất nhiều tậu lựa như Telfor của DHG Pharma được sinh sản với 3 liều lượng là 60mg, 120mg và 180mg giúp người bệnh sử dụng đúng liều lượng. Việc sử dụng liều lượng nào sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố: thể trọng của người bệnh, mức độ bệnh (nhẹ – vừa – nặng), loại bệnh dị ứng (viêm mũi dị ứng, viêm gia cơ địa…).

Về vấn đề mang nên hạn chế liều thuốc kháng histamin ở người già, người bệnh gan, thận hay ko, BS.CK2 Bạch Thiên Hương đề cập, thuốc kháng histamin thế hệ 2 chuyển hóa rất ít qua gan, thận. song, ở những bệnh nhân suy hạn chế tác dụng thận hoặc những bệnh nhân cao tuổi bị suy hạn chế tác dụng sinh lý thận thì nên hạn chế liều thuốc kháng histamin vì thuốc sẽ làm cho tăng thời kì bán thải, thuốc sẽ lưu lại trong huyết tương lâu hơn. .

“Muốn hạn chế liều thì phải căn cứ vào tác dụng thận để mang tậu lựa thích hợp. Việc sử dụng thuốc trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào mức độ cải thiện của bệnh nhân. song song, phải theo dõi tác dụng thận định kỳ để mang sự đổi khác, điều chỉnh thích thống nhất với tình trạng bệnh ở nhóm đối tượng người sử dụng mang bệnh viêm mũi dị ứng kèm theo này ”- BS.CK2 Bạch Thiên Hương giãi tỏ ý kiến.

Với nhóm người cao tuổi, PGS.TS. GS.TS.BS Đặng Xuân Hùng đưa ra ý kiến, bệnh viêm mũi dị ứng thường gặp nhất ở lứa tuổi thanh thiếu niên, mở đầu hạn chế dần ở tuổi trung niên và rất hiếm gặp ở người cao tuổi. tuổi tác. Vì vậy, người cao tuổi rất ít lúc bị viêm mũi dị ứng.

Thuốc kháng histamin thế hệ thứ nhị chuyển hóa chủ yếu qua phân, ít chuyển hóa qua thận và nước tiểu. song, cần lưu ý rằng người cao tuổi luôn luôn mang sức khỏe tổng quát kém hơn nên liều sử dụng cho tất cả những người cao tuổi phải hạn chế hơn đối với người trẻ.

“Mặt khác, lúc sử dụng thuốc phải dựa bên trên 3 tiêu chuẩn chỉnh là cân nặng của bệnh nhân và mức độ bệnh, dạng bệnh. Theo tôi, chúng ta nên hạn chế liều lượng một nửa đối với người trẻ tuổi ”- PGS.

Trong lúc, lúc sử dụng Fexofenadine, BS.CK2 Bạch Thiên Hương lưu ý tới tương tác thuốc, như với Azithromycin (Fexofenadine cũng rất mang thể mang kỹ năng bị tăng nồng độ vì liên quan tới cơ chế tăng thu nạp và hạn chế thải trừ). của thuốc) và nên cách xa những thuốc kháng acid mang chứa nhôm và magie khoảng 2 giờ để tránh làm hạn chế thu nạp thuốc.

Trong những tình huống cần xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể, nên ngưng sử dụng Fexofenadine ít nhất 24-48 giờ trước lúc thực hiện những kỹ thuật này. Vì ko tồn tại chứng cứ về dị tật thai nhi và bài xuất qua sữa mẹ, nên thận trọng lúc kê đơn fexofenadine cho đàn bà mang thai và cho con bú.

sau hết, những chuyên gia đều nhấn mạnh, loại thuốc điều trị hết viêm mũi dị ứng hiện nay là thuốc chống dị ứng thế hệ 2, đó là Fexofenadine, nhưng ở việt phái nam phái nam đại diện là Telfor 60, 120, 180 viên uống. Thuốc được chỉ định trong mỗi thể viêm mũi dị ứng ở mỗi thời đoạn, mức độ bệnh và rất mang thể sử dụng đơn lẻ hoặc phối thích hợp với những loại thuốc khác để điều trị viêm mũi dị ứng.

Chương trình tập huấn y khoa liên tục kéo dãn dài hơn nữa 2 giờ đồng hồ đeo tay, trong đó những chuyên gia đã replay nhiều câu hỏi thú vị xoay quanh những vấn đề như: san sớt kinh nghiệm kiểm soát bệnh viêm mũi dị ứng cực tốt trong tình huống mắc bệnh kèm theo và tái phát thường xuyên; điều trị viêm mũi dị ứng ở đàn bà mang thai; cực tốt của Fexofenadine rất mang thể đổi khác giữa những loại viêm mũi dị ứng … Để theo dõi toàn bộ nội dung chương trình, mời những bác bỏ sĩ, dược sĩ tới thăm NƠI ĐÂY.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *