Đẹp Sao Sống

Vì sao mô hình bắt tay hợp tác trong làng thời trang và năng động quan trọng?

Rate this post

Ở việt nam giới nam giới cũng đã bắt kịp trào lưu bắt tay trong thời trang và năng động và trang sức mỹ phẩm, với những mẫu tên thứ một gia nhập như NTK Công Trí và Hồ Ngọc Hà

sắp đây, chúng ta chứng kiến nhiều cú bắt tay (collab) ngoạn mục trong làng thời trang và năng động. những Brand Name xa xỉ và bình dân phối kết hợp làm cho ra mắt những bộ sưu tập “đá chéo cánh cánh sân”.

khá vượt trội nhất sở hữu lẽ là đôi giầy Air Jordan một High OG do Dior và Nike hợp tác, lúc nhận tới 5 triệu lượt đăng ký tậu dù chỉ sản xuất vỏn vẹn sở hữu 13.000 đôi. Valentino x Onitsuka Tiger, Adidas x Prada, Gucci x The North Face… là một vài những màn hợp tác đáng nhớ khác.

Tại việt nam giới nam giới, nhà phong cách thiết kế Công Trí và Biti’s cũng tiên phong cho ra mắt đôi giầy Sport Limitless gam màu sắc thuần trắng. Đây là lần thứ một, hai mẫu tên sở hữu sức ảnh hưởng trong làng mẫu mẫu việt nam giới cùng tác cho một dự án thời trang và năng động. Tháng 03/2021, Công Trí cũng hợp tác với Hồ Ngọc Hà cho một bộ sưu tập phiên bản giới hạn cho trang sức mỹ phẩm M.O.I của nữ giới ca sỹ.

Điều này làm cho cho chúng ta suy ngẫm: Vì sao thế giới sở hữu vô vàn màn hợp tác, trong lúc tại việt nam giới nam giới còn quá ít ỏi? Và do đâu những màn bắt tay này khai sinh trong làng thời trang và năng động?

Đôi giầy Công Trí hợp tác cùng Biti’s. Ảnh: Biti’s.

Vì sao sở hữu những màn hợp tác trong làng thời trang và năng động?

Về khía cạnh sáng tạo…

Trong tiếng Anh sở hữu câu ngạn ngữ, “Hai mẫu đầu thì luôn luôn tốt hơn chỉ một” (two heads are better than one). Ám chỉ rằng sự hợp tác giữa nhiều người sẽ mang lại kết quả tốt hơn cách làm việc đơn lẻ.

Trong thời trang và năng động, những màn bắt tay giúp mở rộng khả năng sáng tạo. Mời một đối tác sở hữu mẫu nhìn khác với bản thân giúp mang lại nhiều kết quả ngẫu hứng, bất ngờ cho Brand Name.

Đôi giầy Sport Air Jordan một High OG, gọi vắn tắt là Air Dior, phối kết hợp nhiều ý tưởng sáng tạo mới mẻ như đế trong suốt để lộ chữ DIOR, hay logo Nike được trang trí bởi hình tiết monogram Dior Oblique.

Về khía cạnh kinh doanh…

Mỗi Brand Name thường sở hữu một đối tượng người sử dụng quý khách riêng biệt. lúc bắt tay với nhau, bọn họ đang tiếp cận nhóm quý khách của nhau, từ đó giúp mở rộng thị trường quý khách tiềm năng.

Hãy lấy ví dụ của bộ sưu tập LV², màn bắt tay giữa Louis Vuitton và Nigo trong năm 2020.

Nigo là kẻ sáng lập Brand Name thời trang và năng động đường phố A Bathing Ape, viết tắt là BAPE. Trong giới sưu tầm streetwear, sản phẩm của anh được đánh giá cao, luôn luôn cháy hàng lúc vừa được tung ra. lúc bắt tay với Nigo, Louis Vuitton đang tiếp cận một thị trường những người cuồng nhiệt streetwear. Bù lại, Nigo sẽ được công chúng biết tới rộng thoải mái hơn lúc hợp tác cùng Louis Vuitton. rất sở hữu thể thấy màn bắt tay thời trang và năng động này mang lại tiện lợi cho cả đôi bên.

Ca Sỹ Sơn Tùng và Ngô Diệc Phàm mặc phong cách thiết kế denim thuộc bộ sưu tập Louis Vuitton x Nigo, LV²

Những màn bắt tay quan trọng nhất trong lịch sử thời trang và năng động

Những màn bắt tay trong thời trang và năng động ko chỉ là bị hạn chế giữa Brand Name và Brand Name. những Brand Name rất sở hữu thể tìm tới những nghệ sỹ, nhạc sỹ, họa sỹ… để tạo thành những bộ sưu tập muôn hình vạn trạng. G-Dragon và Nike là một điển hình.

Vậy những màn bắt tay trong thời trang và năng động tới từ đâu? Ai là kẻ đã khai sinh khái niệm này? Lịch sử những màn hợp tác của giới thời trang và năng động cho biết mô hình này còn sở hữu tuổi đời khá ngắn, và vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ và tự tin.

Thập niên 1930: Elsa Schiaparelli x Salvador Dalí đánh dấu sự khởi đầu của những màn hợp tác giữa thời trang và năng động và nghệ thuật

Brand Name Elsa Schiaparelli ko quá nổi tiếng ngày nay, nhưng vào đầu thế kỷ 20, bà là một trong những nhà phong cách thiết kế haute couture sở hữu sức ảnh hưởng nhất trong làng thời trang và năng động. Tương truyền, Elsa Schiaparelli là kẻ đã sáng tạo ra bộ jumpsuit thứ một.

Elsa Schiaparelli cũng chính là kẻ đã kết nối hai thế giới mỹ thuật và thời trang và năng động. Bà luôn luôn nói nghệ thuật chính là nguồn cảm hứng bất tận của tớ. trong những số đó sở hữu những tác phẩm trường phái Siêu thực, từ là một trong những những nghệ sỹ như Jean Cocteau, Christian Bérard, và Salvador Dalí.

Từ trái sang: váy con tôm hùm, váy sở hữu hình tiết bị xé, và mẫu nón giầy

lúc biết được điều này, danh họa Salvador Dalí đã cùng tác cùng Elsa Schiaparelli. Theo Artspace ghi nhận, màn bắt tay giữa hai người đã tạo ra mẫu váy organza vẽ hình tiết tôm hùm (1937) và mẫu váy bị xé (1938). Đáng nhớ hơn là mẫu nón hình mẫu giầy úp ngược ra mắt mùa Thu Đông 1937 của bà.

những phong cách thiết kế này đánh dấu sự một cột mốc quan trọng trong lịch sử ngành thời trang và năng động. Nó tạo thành tiền đề cho những cú bắt tay khác giữa thời trang và năng động và nghệ thuật về sau.

Thập niên 1960: Yves Saint Laurent x Piet Mondrian cho biết nghệ thuật rất sở hữu thể phối kết yêu thích với âu phục ready-to-wear

Vào tới thập niên 1960, thời trang và năng động và nghệ thuật tìm cách tiếp cận đám đông, bỏ qua truyền thống kiêu ngạo chỉ dành riêng cho tầng lớp thượng lưu.

Dẫn đầu làn sóng này là Yves Saint Laurent và Piet Mondrian. Yves Saint Laurent đã đưa những đường kẻ đa sắc phong thái tối giản của Piet Mondrian lên âu phục của tớ. lúc ra mắt bộ sưu tập Thu Đông 1966, mẫu váy Mondrian đã làm cho cho giới mộ điệu thán phục.

Ba mẫu váy cocktail chữ A hình tiết Mondrian. Ảnh: Eric Koch (1966), tô màu sắc bởi Retrograph

Màn hợp tác giữa Yves Saint Laurent và Piet Mondrian cho biết sự bắt tay giữa nghệ thuật và thời trang và năng động rất sở hữu thể mang lại những giá trị kinh doanh tốt. Nó khác hoàn toàn với những phong cách thiết kế Elsa Schiaparelli phối kết hợp cùng Salvador Dalí, dù nghệ thuật nhưng lại khó mặc.

Vì đã biến đổi tính chất của cách nghệ thuật bắt tay với thời trang và năng động, mẫu váy Mondrian của Yves Saint Laurent được vinh danh là một trong những âu phục sở hữu sức ảnh hưởng nhất thế kỷ.

Năm 1996: Louis Vuitton khởi đầu cho màn bắt tay trong số những nhà mẫu mẫu và nhà phong cách thiết kế thời trang và năng động

Việc những nhà phong cách thiết kế bắt tay cùng họa sỹ dễ chấp thuận vì bọn họ thuộc hai lĩnh vực hoạt động nghệ thuật ko giống nhau.

Nhưng, năm 1996, Louis Vuitton phá vỡ truyền thống này. Năm 1996 kỷ niệm 100 năm tuổi hình tiết monogram của nhà mẫu mẫu Pháp. Louis Vuitton đã tìm tới những nhà phong cách thiết kế khác, mời bọn họ phong cách thiết kế sản phẩm gì đó hay hay, là lạ sử dụng hình tiết kinh khủng khiếp của tớ.

Điều đáng để ý là: Tất cả những người Louis Vuitton mời cùng tác đều sở hữu Brand Name thời trang và năng động riêng! Nhà mẫu mẫu Pháp ko hề sợ tuyên truyền cho đối thủ khó khăn. Mà hãng xem như đó là một cách hay để nâng tầm sức sáng tạo trong thời trang và năng động.

Bảy người tham dự dự án này là: Helmut Lang, Isaac Mizrahi, Romeo Gigli, Vivienne Westwood, Azzedine Alaia, Sybilla và Manolo Blahnik. mỗi cá nhân sẽ phong cách thiết kế một mặt hàng tùy thích với hình tiết monogram của Louis Vuitton.

Quảng cáo cho mẫu hộp đựng đĩa vinyl mà Helmut Lang phong cách thiết kế cho Louis Vuitton. Ảnh: Collater.al

Kết quả là những sản phẩm đầy chất ngẫu hứng. Ví dụ, Helmut Lang phong cách thiết kế nên hộp đựng đĩa nhạc LP. Sybilla làm túi balo sở hữu gắn dù che mưa bên bên trên. Manolo Blahnik lại phong cách thiết kế nên hộp đựng giầy (như một cách nhắc nhở hài hước về hộp đựng nón nón thời xưa). Isaac Mizrahi lại làm nên một mẫu túi tote bởi nhựa trong suốt. làm từ chất liệu này chưa từng xuất hiện trong lịch sử Louis Vuitton – và cũng làm cho cho hãng phải nghiên cứu để tạo ra loại làm từ chất liệu nhựa ko bị biến màu sắc, ngả vàng bên dưới tia nắng mặt trời.

những sản phẩm trong bộ sưu tập kỷ niệm 100 năm sinh nhật hình tiết monogram Louis Vuitton bên trên chuyên san thời trang và năng động WWD. Ảnh: WWD

rất sở hữu thể thấy, những sản phẩm này ngày nay đã khá bình thường đối với những nhà mẫu mẫu xa xỉ (tôi đang nghía mẫu túi gia thuộc đựng bình nước của Chanel lúc viết câu này). Nhưng thời bấy giờ, chúng vô cùng bứt phá. Màn bắt tay này đã giúp đề ra nhiều ý tưởng sáng tạo mới cho giới thời trang và năng động.

Năm 2001: Louis Vuitton x Stephen Sprouse trình làng khái niệm “phiên bản giới hạn” (limited edition)

Người đã sở hữu công gầy dựng mô hình những bộ sưu tập phiên bản giới hạn được ưa chuộng ngày nay hẳn là Marc Jacobs, lúc ông còn là Giám đốc sáng tạo của Louis Vuitton (1997 – 2014).

sự thu hút của limited edition là gì? Sản phẩm được sản xuất với số lượng vô cùng giới hạn. Một lúc bán hết, nhà mẫu mẫu sẽ ko sản xuất thêm. Nhờ số lượng sở hữu hạn mà những phong cách thiết kế được bày bán ở mức giá cao hơn dòng sản phẩm bình thường.

Bộ sưu tập Louis Vuitton x Stephen Sprouse năm 2001. Ảnh: Getty Images/Heritage Auction

Bốn năm sau lúc trở thành giám đốc sáng tạo của Louis Vuitton, Marc Jacobs đã mời đồng bọn, nghệ sỹ đương đại Stephen Sprouse, để tái phong cách thiết kế logo Louis Vuitton. Kết quả là những mẫu túi được phủ dòng chữ Louis Vuitton viết theo phong thái graffiti rất ngầu và quậy.

những mẫu túi Louis Vuitton x Stephen Sprouse mau chóng bán sạch. Chúng cũng khai mở một thị trường second hand cho hàng xa xỉ, lúc được bán lại với mức giá ko tránh, hoặc thậm chí cao hơn, đối với giá xuất xưởng của sản phẩm.

>>> Xem thêm: ĐẦU TƯ vào bên trong túi đeo tay, giầy DÉP, nữ giới TRANG NHƯ THẾ NÀO ĐỂ ko MẤT GIÁ?

Năm 2004: H&M x Karl Lagerfeld cho biết thành công của những màn bắt tay giữa thời trang và năng động cao cấp và thời trang và năng động nhanh chóng

Trong truyền thống, sở hữu một sự khó khăn to giữa thời trang và năng động cao cấp (high fashion) và thời trang và năng động nhanh chóng (fast fashion). Giới phong cách thiết kế thời trang và năng động vô cùng ghét những Brand Name như Zara, H&M, Forever21 vì bọn họ chuyên môn đạo nhái phong cách thiết kế từ sàn diễn thời trang và năng động cao cấp.

song, năm 2004, Karl Lagerfeld trở thành nhà phong cách thiết kế thứ một công khai minh bạch bắt tay với Brand Name thời trang và năng động nhanh chóng H&M. Bộ sưu tập giá tương đối bình dân, nhưng mang phong thái cao cấp đúng chất Karl Lagerfeld.

Karl Lagerfeld xuất hiện bên trên quảng cáo của H&M. Ảnh: H&M

Trước lúc bộ sưu tập mở bán ngày 12/11/2004, những Fan Hâm mộ thời trang và năng động đã cắm trại qua tối tại shop H&M vòng quanh thế giới (thời bấy giờ chưa tồn tại khái niệm bán hàng qua mạng như ngày nay). Ngay lúc mở cửa, bọn họ ùa vào shop, dọn sạch sẽ những sản phẩm chỉ trong…30 phút.

Kết quả của màn bắt tay này đã tạo ra một trào lưu phối kết hợp giữa thời trang và năng động cao cấp và bình dân trong vô số nhiều thập kỷ kế tiếp. H&M tiếp tục tìm tới những nhà mẫu mẫu to như Versace, Balmain, Giambattista Valli, Kenzo… để tái thực hiện mô hình này. Chuỗi bán lẻ bình dân Target thì hợp tác thành công cùng Missoni, Tory Burch, Thakoon, Rodarte, Jason Wu, Carolina Herrera…

Năm 2017: Louis Vuitton x Supreme đánh dấu kỷ nguyên của thời trang và năng động đường phố (streetwear) xa xỉ

Màn bắt tay giữa hai Brand Name – một xa xỉ, một streetwear – làm cho cho cả thế giới thời trang và năng động bị sốc. Nhất là vì Louis Vuitton từng muốn kiện Supreme ra toà năm 2001.

Lúc ấy, Supreme, một shop streetwear nhỏ bé, quyết định dán hoa văn monogram của Louis Vuitton khắp ván trượt, vì hình tiết monogram ấy được xem là cool đối với người trẻ tuổi. Louis Vuitton đáp trả bởi một lá thư dọa sẽ kiện Supreme ra toà vì dám sử dụng trái phép quyền Brand Name của tớ.

Những mẫu ván trượt Supreme “đạo nhái” hình tiết monogram của Louis Vuitton từ thời điểm năm 2001. Ảnh: Supreme

17 năm sau, Supreme đã biến đổi thành “ông to”, dẫn đầu thị trường streetwear đang bùng nổ. Nhận ra cơ hội để tiếp cận người trẻ tuổi đang là fan của streetwear, Louis Vuitton đã mời Supreme bắt tay. Lá thư dọa nạt mà Louis Vuitton gửi cho Supreme cũng rất được in ấn ra và sử dụng trang trí sàn runway năm 2017!

Màn bắt tay giữa Louis Vuitton và Supreme đánh dấu việc làng thời trang và năng động cao cấp đồng ý thời trang và năng động đường phố là một xu thế giúp trẻ hóa Brand Name.

Rương Louis Vuitton x Supreme trong bộ sưu tập ra mắt năm 2017

>>> Xem thêm: DÂY khóa dây kéo: khía cạnh GIÚP PHÂN BIỆT túi đeo tay thực – kém chất lượng, SANG – DỔM

Tạp chí thời trang và năng động Harper’s Bazaar việt nam giới nam giới

Leave a Reply

Your email address will not be published.