KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

vì sao nhiều trẻ em biết bơi vẫn bị chết trôi?

Rate this post

sắp 77% trẻ em bị đuối nước do chưa xuất hiện kỹ năng đáng tin cậy với môi trường xung quanh nước, ít nhận thức về khu vực nguy hiểm cấm tắm nên dù biết bơi nhưng vẫn xảy ra tai nạn.

Vụ đuối nước của 8 học trò cùng xóm ở TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình vào chiều hè năm 2019 vẫn còn đó ám ảnh anh Nguyễn Ngọc hiền đức, người trực tiếp lặn tìm những em. Nhóm học trò xuống sông Đà – nơi mang bãi cát dài, phẳng lặng, tắm mát sau trận bóng. những em nhỏ đã vài lần nghịch bóng nước bên trên bờ, mang em biết bơi và “chưa từng thấy mặt sông dị thường”.

Nhưng bên dưới đáy sông là một lòng chảo rộng khoảng 2.000 m2, được hình thành do hút cát nhiều năm. Về sau, phù sa mùa lũ bồi đắp dần nhưng “thành chảo” vẫn xoai xoải với nơi sâu nhất khoảng 10 m. Tại vị trí này, dòng nước xoáy liên tục tạo thành cột thẳng đứng.

Khúc cua sông Đà - nơi 8 học sinh TP Hòa Bình gặp tai nạn năm 2019. Ảnh: Phạm Dự

Khúc cua sông Đà – nơi 8 học trò TP Hòa Bình gặp tai nạn năm 2019. Ảnh: Phạm Dư

bên trên sông, 9 em nghịch bóng, một em ngồi bên trên bờ vì ko biết bơi. Quả bóng bị dòng nước đẩy ra xa, cậu tí xíu xíu trong Group với lấy được và bị nước cuốn trôi. 8 em tuần tự bị dòng nước cuốn trôi trong vòng 10 phút và tử vong, chỉ một em bơi được vào bờ thoát nạn.

Sống dọc bãi bồi sắp nửa thế kỷ, ông hiền đức nhận định những đứa trẻ bị cuốn vào vùng nước xoáy quá mạnh nên ko thoát ra được. Mùa đông nước cạn nhìn rõ xoáy nước, mùa hè gặp mưa lũ, nước dâng cao, phải lặn sâu khoảng 3 m thế hệ bắt gặp được. Đó là lý do vì sao nhiều người tắm sông ko biết rằng dòng chết rình rập bên dưới đáy.

Đối với anh hiền đức, vùng nước xoáy “ko mạnh lắm, chỉ như một vùng luẩn quẩn”, nhưng với người biết bơi chưa xuất hiện kinh nghiệm hoặc con yếu nếu vướng vào thì khó thoát ra được. toàn bộ năm nào thì cũng hoàn toàn mang thể mang trẻ em chết trôi bên trên khúc sông. Người to đã cắm hồ cảnh báo nhưng hồ báo đã bị nước lũ cuốn trôi.

Ông hiền đức còn nhớ, năm ngoái tại khúc sông này, một phái mạnh sinh cấp 3 khác bị chết trôi trong dòng nước xoáy, người dân phải huy động thuyền tiến công cá để tìm kiếm tử thi.

Trẻ em ngoại thành Hà Nội tắm mát ở ao làng, hè 2020. Ảnh: Giang Huy

Trẻ em ngoại thành Hà Nội tắm mát ở ao làng, hè 2020. Ảnh: Giang Huy

Theo Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB & XH, chỉ khoảng 30% trẻ em việt phái mạnh phái mạnh từ 6-14 tuổi biết bơi. tỷ trọng biết bơi đáng tin cậy và kỹ năng phòng chống đuối nước còn thấp hơn lúc mang tới 2/3 số vụ đuối nước lúc tắm ở hồ, sông, suối, hồ nhưng mà hoàn toàn ko tồn tại người to đi cùng. Tình trạng đuối nước ở trẻ em đạt đỉnh điểm vào tháng 6, lúc học trò được nghỉ hè, về nhà và đi dạo với bè người chơi hoặc gia đình.

Ông Đặng Hoa phái mạnh, Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết thêm thông tin: “Nếu ko biết bơi đáng tin cậy bên dưới nước, những em còn tồn tại thể bị đuối nước nặng hơn do chủ quan.

Ông phái mạnh giảng giải thêm, bơi đáng tin cậy tức là ngoài những việc biết bơi thông thường, trẻ còn phải nắm vững những kỹ năng trong môi trường xung quanh nước để tự cứu mình như thoát nạn nếu chẳng may bị đuối nước, biết tắm ở đâu, bơi ở đâu. nhưng mà hoàn toàn ko. xu thế chung của 5 năm trở lại đây, số vụ trẻ em đuối nước mang hạn chế nhưng tuyến luôn luôn tăng đột biến trong những tháng hè.

Trực tiếp tham dự nhiều ca cứu đuối nước, hay lặn tìm tử thi người đuối nước, ông Nguyễn Ngọc hiền đức cho biết thêm thông tin, những em dù học bơi nhưng cũng chỉ biết những mẫu cơ người chơi dạng. hiếm lúc được dạy kỹ năng thoát hiểm vẫn hoàn toàn mang thể chết trôi.

Vào dịp hè, một số trong những cha mẹ ở thành phố Hòa tầm thường đưa con tới bể bơi và nhờ anh hiền đức dạy những kỹ năng bơi, lặn, thoát hiểm bên dưới nước. Anh nhận lời, nhưng vẫn tiếc nuối, mang yêu cầu nếu hoàn toàn mang thể hoàn toàn mang thể dẫn những con sang sông, trực tiếp “cho chúng mắt thấy tai nghe, biết chỗ nào tắm, chỗ nào ko”.

Ông hiền đức chỉ rõ, những khu vực nguy hiểm là bờ sông, suối, ao hồ mang độ dốc to. Nước mặt trong xanh, bên bên dưới mang color xanh lá cây tươi, mực nước càng sâu. Những đẩy sóng hay mặt nước nơi dòng lá bị hất tung và quay rồi biến mất là nơi cần tránh xoáy nước.

Trẻ em Hải Lăng (Quảng Trị) học bơi trên kênh thủy lợi.  Ảnh: Hoàng Apple

Trẻ em ở Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị học bơi bên trên kênh thủy lợi. Hình ảnh: Hoàng Apple

Ông Nguyễn Viết Tước, 47 tuổi, giáo viên ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, hơn 10 năm chặn đập thủy lợi dạy bơi cho khoảng một.500 học trò cho biết thêm thông tin, trẻ em bị thiếu kỹ năng cứu hộ – một trong những yếu tố dẫn tới đuối nước color loạt hoặc cứu được người nhưng dẫn tới đuối nước tử vong. chúng ta hoàn toàn mang thể bơi nhưng thường ko biết cách xử lý những tình huống nguy cấp lúc chúng ta hoặc bè người chơi của chúng ta gặp khó khăn.

Mỗi dịp hè, thầy Tước mở khoảng 4 lớp dạy bơi miễn phí cho học trò tiểu học và trung học cơ sở. Ngoài những mẫu bơi cơ người chơi dạng, thầy luôn luôn dành khoảng 60-70% thời lượng mỗi khóa học để dạy những kỹ năng tự cứu mình hoặc cho những người khác nếu bị đuối nước. Vì những trẻ mang sức khỏe yếu sẽ nhanh chóng chóng mất sức trong môi trường xung quanh nước nên việc biết cách ứng cứu, tự cứu mình sẽ tăng kỹ năng sống sót.

Để tự cứu mình, học trò được dạy cách đạp nước để nổi trong thời kì dài để người khác hoàn toàn mang thể nhìn thấy; cách chống sặc để kêu cứu; Cách thoát khỏi vùng nước xoáy, dòng chảy xa bờ lúc đi bơi ở hồ … “Học bơi phải mạo hiểm vì mang thầy dạy nên sẽ ko nguy hiểm, nhưng cứu đuối nước thì tuyệt đối ko mạo hiểm”, ông Tước luôn luôn khuyên học trò để học. sinh ra.

Để cứu người khác, trẻ em ko được xúc tiếp với nạn nhân nhưng mà phải nhanh chóng chóng tìm kiếm những vật nổi như phao, can nhựa, lốp xe, … hoặc cọc, gậy, khúc cây khô ném xuống để làm vật đó. người để bám vào. vào, sau đó la hét để được người to trợ giúp.

Thầy Tước giảng giải, những người sắp chết trôi – trạng thái nhưng mà dân gian gọi là “giã gạo”, thường uống một lượng nước to và bị sặc, hoảng sợ, người chơi dạng năng tồn tại trỗi dậy uy lực. Nếu ra cứu, người bơi ko tốt, thể trạng yếu hơn rất dễ bị nạn nhân kéo lê dẫn tới mất mạng.

gia sư làng tự hào vì bài học đuối nước được một nữ giới sinh lớp 8 ứng dụng thành công, cứu một phái mạnh sinh lớp 4 đang gặp khó khăn bên trên ruộng lúa ngập nước mùa lũ. nữ giới sinh bên trên đường về thấy người sắp chết trôi, lao ra mép ruộng sử dụng chân dò mực nước đáng tin cậy, thấy mang điểm bám thế hệ tới sắp, liền lấy thắt sườn lưng của người chơi mình ném ra phía bên ngoài, kéo phái mạnh sinh. vào bờ.

Hoàng Apple – Hồng Chiêu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *