Đẹp Sao Sống

Vì sao trắng và đen là màu sắc sắc “nhìn là biết Chanel”?

Rate this post

Giáng My sang trọng và quý phái trong bộ suit hai gam white color, đen truyền thống của Chanel. Ảnh: Tiên Nguyễn for Giáng My

Tôi vừa nhìn thấy Giáng My xuất hiện với một bộ suit hai gam white color và đen. Dù ko cần nhìn logo bên trên mắt kính và túi cầm tay tay đi kèm theo của chị, tôi cũng biết ngay rằng Giáng My đang diện phục trang của Chanel. Từ thập niên 1920 tới nay, sự phối kết hợp của hai gam white color và đen luôn luôn đi đôi với năng động Chanel. Vì sao? Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu.

black color

Trong lịch sử Tây phương, black color từng là màu sắc quyền lực tối cao của giới quý tộc. Trước thế kỷ 17, nhung đen, dệt từ cốt tông và lụa tơ tằm, là gia công bởi chất liệu đắt nhất vì rất khó sản xuất. Nó được dành riêng cho một vài loại triều phục Tây phương.

Bất kỳ thứ gì được giới thượng lưu ưa chuộng, dân thường sẽ học theo. Qua tới thế kỷ 19, người ta phát minh sáng tạo ra phẩm black color tổng hợp. Từ đó, màu sắc nhuộm này trở nên rẻ mạt, trở thành màu sắc chuyên được sử dụng trong phục trang của người hầu.

Đen còn là màu sắc của tang lễ, của sự chết chóc và đau buồn. Đại dịch nguy hiểm nhất trong lịch sử loài người – dịch hạch, ước tính đã giết 75 – 200 triệu người chỉ trong giai đoạn 10 năm – còn được gọi là Đại dịch đen (Black Plague).

Trong ký ức của Coco Chanel, black color là phục trang của những ma sơ trong cô nhi viện nơi bà to lên. lúc lập nghiệp, bà đã tìm về gam màu sắc chiếm trọn ký ức tuổi thơ của tôi.

black color, đối với Coco Chanel, là một gam màu sắc thực dụng, sắc xảo, lại hoàn toàn với thể làm nền tảng tôn vinh bất kỳ gam màu sắc nào khác. bên dưới bàn tay Coco Chanel, black color mất đi ý niệm tang tóc, hóa thành sắc thái của sự lịch sự vượt thời gian.

Gigi Hadid trong một họa tiết thiết kế Chanel Haute Couture Xuân Hè 2020. Đây là show diễn kỷ niệm ký ức của Coco Chanel tại tu viện ở Aubazine, Pháp. Ảnh: GoRunway.com

“lúc tôi tìm thấy một sắc màu sắc đậm hơn đen, tôi sẽ sử dụng nó. Cho tới lúc ấy, tôi sẽ tiếp tục mặc đồ đen!”

– Coco Chanel –

>>> Xem thêm: CHANEL HAUTE COUTURE XUÂN 2020: TU VIỆN TRONG KÝ ỨC COCO CHANEL

white color

phục trang của một ma sơ. mẫu nón cornette đã bị ngừng sử dụng sau năm 1964. Ảnh: Diocese of Salt Lake City Archives/Intermountain Catholic

Đối với Coco Chanel, white color là gam màu sắc của sự cao lãnh. white color trong ký ức của bà là mẫu nón nữ giới tu (cornette) mà những ma sơ thường đội. Và cũng chính là đóa bạch trà trong vở kịch Trà hoa nữ giới (La Dame aux Camélias) do nghệ sỹ Sarah Bernhardt thủ vai chính, mà bà từng được đi xem lúc nhỏ. Hình ảnh đóa bạch trà đã gây ấn tượng sâu sắc cho bà tới mức độ bà đã học theo, cài hoa trà lên tóc hay ăn mặc quần áo để làm điệu.

Bà miêu tả white color với khả năng hoàn toàn với thể làm bừng sáng bất kỳ màu sắc gia nào, hay tình huống nào. Vì vậy mà Chanel cũng tương đối ưa chuộng sử dụng ngọc trai nhái trong những họa tiết thiết kế của tôi.

Cách phối kết hợp hai gam trắng đen tài tình của Coco Chanel

Ảnh: Tiên Nguyễn for Giáng My

Từ hai gam màu sắc cơ bản này, Coco Chanel đã làm nên combo trắng đen muôn hình vạn trạng. Ví dụ, bà sẽ sử dụng black color để viền miệng túi, gấu váy, ống ống tay áo. Hoặc sử dụng black color để viền mũi chân đôi giầy hai màu sắc (two-tone) trứ danh.

Bà còn sử dụng hai gam màu sắc này để dệt vải tweed. Trước lúc Coco Chanel tân trang vải tweed, gia công bởi chất liệu này chỉ xuất hiện với những gam màu sắc tẻ nhạt, đen tối. Coco Chanel đã nhuộm màu sắc vải tweed với xanh, hồng, trắng; viền những bộ suit vải tweed với đường viền đen; và điểm tô nó với hàng nút gold color ánh kim.

Vì những lý do này, cặp đôi trắng – đen đã biến thành một đặc điểm nhận diện của phục trang và phụ kiện thời trang từ Chanel.

Ảnh: Tiên Nguyễn for Giáng My

>>> Xem thêm: giầy TWO-TONE CỦA CHANEL: HÀNH TRÌNH TỪ GARBRIELLE CHANEL tới KARL LAGERFELD

Tạp chí năng động Harper’s Bazaar việt phái mạnh phái mạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published.