KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Vì sao trong nước phái mạnh phái mạnh khó tìm VĐV chạy 400m?

Rate this post

Yêu cầu đặc thù của cự ly 400m khiến cho cho điền kinh việt phái mạnh phái mạnh khó tạo nguồn VĐV đỉnh cao.

Năm 1996, Trịnh Đức Thành, 20 tuổi, lập kỷ lục quốc gia 400m điền kinh TP.HCM với thời kì 48 giây. Qua nhiều năm, thông số này càng ngày càng được cải thiện và hiện đang ở mốc 45,99 giây do Á hậu Thanh Hóa Quách Công Lịch lập tại Thái Lan năm 2015.

Nhưng riêng với điền kinh TP.HCM, tới nay vẫn chưa xuất hiện VĐV nào vượt qua được kỷ lục tồn tại hơn một/4 thế kỷ do lão tướng Trịnh Đức Thành – người hiện là Trưởng đoàn TP.HCM nắm giữ. Bộ môn Điền kinh và Phó Giám đốc Trung tâm TDTT Thống Nhất. cực tốt. Còn đối với tất cả nước, hiện nay nhiều VĐV rất sở hữu thể đạt ngưỡng 46 tới 47 giây, nhưng việc phá kỷ lục quốc gia của Quách Công Lịch là điều ko hề đơn thuần và giản dị.

Kỷ lục gia Trịnh Đức Thành trên đường đua cũ.  Ảnh: NVCC

Kỷ lục gia Trịnh Đức Thành bên trên đường đua cũ. Hình ảnh: NVCC

Thông thường, những vận động viên đạt tiêu chuẩn chỉnh sẽ được bắt gặp, sàng lọc dần và tuyển tậu lên những tuyến cao hơn ở cấp địa phương từ khoảng 10 – 12 tuổi. Nhóm ưu tú này phải mất thêm ba tới năm năm huấn luyện để đủ điều kiện tham dự thi đấu cấp quốc gia. Nhưng đối với riêng cự ly 400m, thời kì tập luyện rất sở hữu thể lâu hơn.

Theo ông Trịnh Công Khanh, HLV đội tuyển cự ly ngắn của điền kinh TP.HCM, đối với cự ly 200m hay 100m, Điểm ko giống nhau to nhất của 400m là những vận động viên phải mạnh cả về véc tơ vận tốc tức thời và sở hữu sức bền ở những cự ly trung bình và dài.. Anh ấy rỉ tai với VnExpress: “Cự ly 400m yên cầu vận động viên phải chạy với véc tơ vận tốc tức thời 100m hoặc 200m, nhưng lúc tới ngưỡng tới hạn là 300m, thân thể sẽ bị tê cứng từ mông tới chân. Lúc này, những vận động viên phải hiểu rõ về thân thể để sở hữu những vận động tương thích”. giải pháp xử lý, song song bảo lưu thành tựu của tôi ”.

Trịnh Đức Thành giảng giải thêm: “thân thể của một vận động viên chạy nước rút sẽ yên cầu năng lực và oxy cực to ở mốc 300m và thiếu oxy sẽ gây đau và cứng cơ, ko chỉ là trong quy trình chạy nhưng cả lúc kết thúc và phục hồi”. Chính vì vậy, cựu kỷ lục gia này cho rằng, những vận động viên chạy 400m phải chịu đựng thân thể đớn đau lúc axit lactic chưa kịp phân hủy, thậm chí đau đầu lúc làm việc quá sức. lúc chạy về đích, dù đứng hay nằm thường rất khó khăn, những vận động viên thậm chí còn thở và ngáp như cá bên trên cạn. “Phải nói rằng, đây là một khoảng cách phi thường,” anh kết luận.

Ngày 14/5, những ai theo dõi nội dung 4x400m hỗn hợp tại SEA Games 31 đều cảm nhận thấy vô cùng tiếc nuối lúc nhóm “tinh hoa” 400m gồm Trần Nhật Hoàng, Trần Đình Sơn, Nguyễn Thị Huyền và Quách Thị Lan tham dự. . mất HC vàng vào tay Thái Lan. Hình ảnh Quách Thị Lan để đối thủ vượt lên trong 50 m sau cuối thậm chí khiến cho cho nữ giới VĐV này nhận một trong những chỉ trích bên trên mạng xã hội. Nhưng ngay cả những người theo dõi phổ quát cũng đều rất sở hữu thể nhận thấy ở 100m sau cuối, Lan nhường nhịn như kiệt sức và “hết pin”.

Thực tế, Lan gặp vấn đề về tiêu hóa trước lúc thi khiến cho cho thân thể ko ở trạng thái cực tốt. Em gái Quách Công Lịch cũng đồng ý những lời chỉ trích, vì đó là một trong những phần của cuộc sống thường ngày. Nhưng song song cô cũng phải đương đầu với thử thách về cách tính toán và phân té sức lực bên trên đường đua lúc đó vì còn phải tham dự nhiều nội dung ko giống nhau. Nhờ phiên tài năng và kinh nghiệm, cô đã vượt qua sức ép thất bại ở nội dung 4x400m để giành tấm HCV cá thể trước tiên ở SEA Games ở nội dung 400m vượt rào sau đó 3 ngày.

Lê Thị Mộng Tuyền, một trong những VĐV chạy cự ly ngắn dày dạn kinh nghiệm nhất của điền kinh việt phái mạnh phái mạnh còn thi đấu cho biết thêm thông tin. Chiến lược của cự ly 400m phức tạp hơn cự ly 100m và 200m. Người đoạt HCB nội dung 4x100m tại SEA Games 31 cho biết thêm thông tin: “cá thể tôi thấy những vận động viên chạy 400m phải tính toán chiến thuật, xử lý nhiều đoạn, song song kiểm soát véc tơ vận tốc tức thời và thể hình một cách tuyệt vời để đạt kết quả cực tốt”.

Huấn luyện viên Trịnh Công Khanh trong buổi làm việc với các vận động viên trẻ thuộc khối cơ sở của trại Trung tâm TDTT Thống Nhất, TP.HCM.  Ảnh: Thái Ca

Huấn luyện viên Trịnh Công Khanh trong buổi làm việc với những vận động viên trẻ thuộc khối cơ sở của trại Trung tâm TDTT Thống Nhất, TP.HCM. Hình ảnh: Thái Ca

Theo quy định, đường đua trong sân vận động được tạo thành tứ phần, với nhị đường vòng và nhị đường thẳng. Quãng đường 100m sẽ chạy bên trên đường thẳng. 200m chạy bên trên đường cong và đường thẳng. Khoảng cách 400m được tính là một vòng sân, và những vận động viên sẽ phải xử lý tối đa tứ phân đoạn. Đây cũng chính là yếu tố khiến cho cho cự ly 400m sở hữu tương đối nhiều phương án tiếp đánh giáp lá cà thuật. Mỗi vận động viên sẽ buộc phải chạy bên trên đường đua của riêng bọn họ (được tiến công số từ một tới 8), và xuất phát từ những vị trí ko giống nhau bên trên đường cong. song, những vận động viên sẽ phải sở hữu thành tích cực tốt để xuất phát ở những vị trí “xinh” là 3, 4, 5, 6, sau đó là một, 2 và 7, 8. Lý do cho những vị trí xuất phát. Nó được coi là thích mắt do từ những vị trí đó, những vận động viên rất sở hữu thể đơn thuần và giản dị kiểm soát khoảng ko của tôi cũng như quan sát đối thủ. Còn vị trí một, 2 hoặc 7, 8 sẽ khó hơn lúc quan sát tổng thể.

Huấn luyện viên kỳ cựu trong làng điền kinh việt phái mạnh phái mạnh Nguyễn Đình Minh cho biết thêm thông tin, theo chiến thuật truyền thống, những vận động viên rất sở hữu thể chia cự ly 400m thành nhị đoạn 200m, và từ đây tính véc tơ vận tốc tức thời để hoàn thành đường chạy. những chiến thuật văn minh được chia nhỏ hơn nữa, thành tứ phân đoạn 100m để tối ưu hóa hiệu suất, nhưng vẫn ko nằm ngoài phạm vi của nhị phân đoạn 200m. Quách Thị Lan từng tập theo chiến thuật tạo thành 4 đoạn 100 m lúc tập huấn tại Mỹ và được huấn luyện viên nội địa hướng dẫn cụ thể theo sở trường. “Với những vận động viên sở hữu lợi thế về sải chân như tôi, đường cong là thời cơ để vượt qua. Nhưng chạy đường cong ngoài sự sải chân còn phải sở hữu sự dẻo dai, uyển chuyển và rèn luyện trong từng bước chạy”, nữ giới Á hậu Thanh Hóa cho biết thêm thông tin. .

Việc phân bổ đường chạy, điều khiển từng bước chạy nhìn chung rất sở hữu thể được sẵn sàng cụ thể trước lúc thi đấu, vận động viên sở hữu quyền quyết định. Nhưng việc kiểm soát sức ép từ đối thủ luôn luôn ẩn chứa những bất thần. Trong thi đấu, gặp đối thủ mạnh rất sở hữu thể khiến cho cho vận động viên căng thẳng, dẫn tới thân thể căng thẳng, ko thể thư giãn. Nhưng để tìm ra cách xử lý giới hạn thể lực của thân thể lúc chạy tới ngưỡng 300m yên cầu sự phối hợp giữa huấn luyện viên và vận động viên vô cùng ngặt nghèo.

“trước tiên, huấn luyện viên phải là kẻ đã từng thi đấu và đạt thành tích cao ở cự ly 400m để hiểu cụ thể những thử thách nhưng học viên rất sở hữu thể gặp phải và đưa ra hướng giải quyết. Thứ nhị, phiên bản thân vận động viên phải nỗ lực ghi nhớ những tình huống thông thường rất sở hữu thể gặp phải để từ đó Dù gặp tình huống nào bọn họ cũng tìm cách xử lý, xử lý rõ rệt ngay tức khắc trong điều kiện thân thể phải vận động tối đa. Điều đó chưa bao giờ là đơn thuần và giản dị ”, HLV Trịnh Công Khanh phân tích.

Nguyễn Thị Huyền về nhất chung kết 400m nữ tại SEA Games 31 với thành tích 52 giây 83 vào ngày 15 tháng 5. Ảnh: Đức Đồng

Nguyễn Thị Huyền về nhất chung cuộc 400m nữ giới tại SEA Games 31 với thành tích 52 giây 83 vào trong ngày 15 tháng 5. Hình ảnh: Đức Đồng

Nguyễn Thị Huyền được xem là chân chuyền 100 m sau cuối cực tốt trong số những VĐV cự ly 400m của điền kinh việt phái mạnh phái mạnh hiện nay. Huyền sở hữu tố chất bẩm sinh và nhường nhịn như sinh ra để chạy cự ly 400m và ko giống nhau là sự dẻo dai ở 100m cuối. Điều này cũng giải thích phần nào vì sao VĐV người phái mạnh Định giành HCV 400m ở 3 kỳ SEA Games liên tục.

Nhưng phải rất rất lâu sau điền kinh việt phái mạnh phái mạnh thế hệ sở hữu được một tài năng thiên bẩm như Nguyễn Thị Huyền. Và để tạo ra nguồn vận động viên đỉnh cao, những huấn luyện viên phải tìm và thử nghiệm những vận động viên ở cự ly ngắn lại hơn hoặc dài thêm hơn nữa. Trần Nhật Hoàng xuất phát là VĐV 200m của đoàn Khánh Hòa và chỉ chuyển sang 400m từ khoảng năm 2017 sau một trong những lần làm việc với HLV Trịnh Công Khanh. Trong lúc đó, một trong những tuyển thủ quốc gia 400m khác xuất thân từ đội hình trung sau đó chuyển sang thi đấu ở cự ly 400m.

Thái Ca

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *