KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Vì sao tỷ phú Trần Đình Long tự tín cho rằng Hòa Phát sẽ “là kẻ chịu hậu quả sau rốt” nếu ngành thép đi xuống?

Rate this post

Ngành thép khởi đầu đi xuống sau hơn một năm thăng hoa

Hãy đợi tới quý II và quý III, cuối năm sẽ thấy kết quả kinh doanh của Hòa Phát thê thảm như thế nào và người nào cũng hiểu vì sao tôi lại thận trọng trong kế hoạch kinh doanh năm 2022, năm nay ngành thép sẽ khó khăn. , ko còn thuận tiện như trước. Từ nay tới cuối năm, giá thép hoàn toàn với thể tiếp tục tránh ”.

Đây là lời báo trước của người được ca tụng là “vua thép” việt nam giới nam giới – ông Trần Đình Long, chủ toạ HĐQT Tập đoàn Hòa Phát lúc nói về triển vọng của ngành thép từ nay tới cuối năm.

Sau hơn một năm thăng hoa của ngành thép xây dựng, tới nay, thị trường khởi đầu bước vào thời đoạn đi xuống.

Theo thông lệ, khoảng thời kì từ cuối quý I tới cuối quý II là cao điểm của mùa xây dựng và nhu yếu thép cũng từ đó nhưng tăng lên. song, năm nay quy luật đã bị đảo ngược vào tháng Tư.

Theo Hiệp hội Thép việt nam giới nam giới (VSA), doanh số bán thép xây dựng tránh 39% đối với tháng 3 và tránh 33,6% đối với cùng kỳ năm 2021.

Vì sao tỷ phú Trần Đình Long tự tin cho rằng Hòa Phát sẽ là người chịu thiệt hại cuối cùng nếu ngành thép đi xuống?  - Ảnh 1.

Doanh số bán thép xây dựng trong tháng 4 tránh mạnh. (Nguồn: VSA)

Giá thép xây dựng tháng 5 tránh 300.000 – 500.000 đồng / tấn đối với cuối tháng 4, bình quân dao động trong khoảng 18,25 – 18,5 triệu đồng / tấn tùy loại. Sự sụt tránh tiếp tục kéo dãn tới giữa tháng 6 lúc giá thép chỉ còn giao tiếp quanh mức 17 triệu đồng / tấn.

Giá thép liên tục tránh đẩy những nhà phân phối phải tìm cách tránh lượng hàng tồn kho nên sản lượng của nhà máy tránh hơn nhiều đối với ngày thường. những nhà máy tìm thêm thị trường xuất khẩu và tăng mạnh xuất khẩu sang những thị trường (Campuchia, Hong Kong, Canada, Mỹ …).

Trong lúc đó, Giá vật liệu đầu vào như quặng sắt và giá than đều tăng mạnh do lo ngại về sự gián đoạn chuỗi cung ứng và căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

tiêu biểu là giá than cốc xuất khẩu tại những cảng của Australia vào giữa tháng 5 giao tiếp ở mức 480 USD / tấn FOB, tăng mạnh 25% đối với đầu tháng 4. Giá than cốc với xu thế tăng liên tục. tiếp tục từ quý III / 2021 và điều chỉnh mạnh vào tháng 3/2022.

Vì sao tỷ phú Trần Đình Long tự tin cho rằng Hòa Phát sẽ là người chịu thiệt hại cuối cùng nếu ngành thép đi xuống?  - Ảnh 2.

Giá vật liệu sinh sản thép liên tục tăng mạnh từ trên đầu xuân năm mới tới nay đã xúc tiến tới biên lợi nhuận của những nhà máy thép. (Nguồn: VSA)

Việc những nhà máy chỉ chủ động được 20 – 30% vật liệu nội địa, còn lại phải nhập khẩu làm cho tác động giá vật liệu đầu vào tăng trong lúc giá thép tránh càng rõ. Biên lợi nhuận của những doanh nghiệp sinh sản thép trong quý I tránh 3 – 9,9 điểm xác suất.

Ngoài ra, theo ông Long, kỳ vọng việt nam giới nam giới được hưởng lợi từ nguồn cung thiếu hụt do xung đột Nga-Ukraine là trọn vẹn khác với thực tế. Trong lúc đó, nhu yếu thép tại Trung Quốc tránh xuống lúc nước này song song thực hiện chính sách Zero Covid và cắt tránh lượng khí thải.

Tại thị trường nội địa, những dự án đầu tư công nội địa được cho là “cứu cánh” của ngành thép cũng đang đứng trước vấn đề chậm rãi giải ngân.

“Hòa Phát được xem là kẻ chịu thiệt hại sau rốt nếu thị trường thép đi xuống”

lúc được đề ra những câu hỏi năm ngoái trong điều kiện thị trường thép ko còn thuận tiện, Hòa Phát sẽ ra sao, ông Trần Đình Long cho biết thêm thông tin đã tính toán kỹ lưỡng nên thế hệ là kẻ chịu lỗ sau rốt.

“lúc kinh doanh, doanh nghiệp chúng tôi tính toán làm sao trong tình huống khó khăn nhất vẫn với lãi, doanh nghiệp vẫn phát triển. Nếu thị trường thép đi xuống, giá thép tránh thì Hòa Phát được xem là kẻ chịu thiệt sau rốt”. , Anh Long cho hay.

Trong số những doanh nghiệp thép, hiện Hòa Phát với tỷ suất lợi nhuận gộp vượt trội.

Trong quý I / 2022, mặc dù tỷ suất lợi nhuận gộp của Hòa Phát tránh 3,3 điểm xác suất xuống 22,9%, nhưng con số này cao hơn nhiều đối với phần còn lại của ngành thép là 2,7 – 13,4%.

Vì sao tỷ phú Trần Đình Long tự tin cho rằng Hòa Phát sẽ là người chịu thiệt hại cuối cùng nếu ngành thép đi xuống?  - Ảnh 3.

Tỷ suất lợi nhuận gộp của một vài doanh nghiệp ngành thép niêm yết bên trên sàn chứng khoán quý I / 2022

Hòa Phát với được điều này một phần nhờ hệ sinh thái sinh sản thép nghiêm nhặt. Theo đó, với Khu liên hợp Dung Quất một sinh sản thép cuộn cán nóng và những sản phẩm khác (công suất 5 triệu tấn / năm), Hòa Phát hoàn toàn với thể tự chủ về nguồn thép đầu nguồn (đầu vào cho sinh sản tôn và ống thép mạ kẽm). Thép…).

ngày nay, chỉ với Hòa Phát và Formosa là hoàn toàn với thể sinh sản thép cuộn cán nóng tại việt nam giới nam giới với công suất chỉ phục vụ được 50% nhu yếu thị trường. Doanh nghiệp sinh sản tôn mạ và những loại ống thép khác phải nhập khẩu vật liệu từ phía bên ngoài.

Hòa Phát đang triển khai dự án Dung Quất 2 với công suất xây ngừng khoảng triệu tấn / năm, đây được coi là con át chủ bài của tập đoàn.

Dự án Dung Quất 2 công suất 6 triệu tấn / tấn chiếm một yếu tố rất quan yếu. ko thể thất bại! ko thể chậm rãi! Trì hoãn ngày nào thiệt hại ngày đó. Đó là lý do vì sao doanh nghiệp chúng tôi đặt toàn bộ tâm huyết của tôi vào dự án này. “ Anh Long cho hay.

Tại dự án Khu liên hợp gang thép Dung Quất, Hòa Phát sử dụng technology lò cao. Khác với những lò điện hồ quang quẻ phổ thông ở việt nam giới nam giới sử dụng thép phế truất làm vật liệu, vật liệu đầu vào của lò cao là quặng sắt. Do đó, Hòa Phát đang tiến tới tự chủ nguồn cung vật liệu này để hạn phân phối động của biến động ngân sách.

Tỷ trọng nhập khẩu chiếm 73% tổng giá vốn hàng bán của toàn tổng doanh nghiệp cho biết vật liệu đầu vào của tập đoàn như than, quặng,… phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung hàng từ quốc tế.

Do đó, giữa tháng 5/2021, Hòa Phát đã tậu thành công mỏ quặng sắt Roper Valley với trữ lượng ước tính khoảng 320 triệu tấn, công suất khai thác 4 triệu tấn / năm. Điều này giúp tập đoàn từng bước hướng tới mục tiêu tự chủ nguồn cung quặng sắt, tối ưu hóa tiêu phí sinh sản.

doanh nghiệp Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT ước tính, mỏ quặng sắt này còn hoàn toàn với thể giúp lợi nhuận trước thuế của Hòa Phát tăng cường thêm khoảng một.530 tỷ đồng với hiệu suất hoạt động của mỏ đạt 75% vào năm 2022 (tương đương 3 triệu tấn); tổng giá thành sinh sản là 100 USD / tấn; giá quặng sắt bình quân năm 2022 là 120 USD / tấn.

Hiện ông vua thép đang tiếp tục nghiên cứu để đầu tư tậu một vài mỏ sắt thế hệ tại Australia, nhằm mục đích đảm bảo cung ứng lâu dài ít nhất 50% nhu yếu quặng sắt của Tập đoàn (tương đương 10 triệu tấn / năm). .

ngoại trừ việc tối ưu hóa tiêu phí sinh sản, Hòa Phát sẵn sàng lượng tiền mặt to để làm vốn đối ứng cho những siêu dự án.

Được ca tụng là “vua tiền mặt”, Hòa Phát với tới 46.300 tỷ đồng tiền mặt tại thời khắc cuối quý I / 2022 nhưng theo chủ toạ Trần Đình Long là “tiền lỏng” sẵn sàng trả nợ, phòng những tình huống bất trắc. . song song, đây cũng chính là số tiền đối ứng trong quy trình triển khai dự án Dung Quất 2.

một vài nhà đầu tư cho rằng Hòa Phát nên sử dụng tiền mặt làm cho cho vay như trái đất Di động đang làm cho hoặc tăng cổ tức để ko lãng phí.

song, với phong thái kinh doanh “ăn chắc mặc bền”, ông Long cho rằng lượng tiền mặt hơn 46.000 tỷ “ko thể mạo hiểm, vận mệnh phát triển Dung Quất 2 thế hệ là quan yếu”.

“với nơi còn yêu cầu được vay tiền và trả lãi suất từ ​​18 tới 20% nhưng Hòa Phát đều từ chối”.Anh Long san sớt.

“Với doanh thu 500 tỷ đồng / ngày, tôi nghĩ ko tồn tại doanh nghiệp sinh sản công nghiệp nào ở việt nam giới nam giới to hơn Hòa Phát. Để hoạt động tốt, cần với một sức mạnh tài chính bền vững. Do đó, phải luôn luôn với một khoản to. của “tiền lỏng”.

Tình hình tài chính của Hòa Phát được duy trì an toàn và tin cậy ngay cả lúc tập đoàn này vay 35.000 tỷ đồng để xây dựng dự án Dung Quất 2. Tính tới quý I / 2022, tỷ trọng nợ bên trên tổng nguồn vốn là 47%, thấp nhất. từ quý III / 2018. kể từ thời điểm khởi công dự án Dung Quất một (năm 2017), Hòa Phát duy trì tỷ trọng này quanh mức 50%.

Biểu đồ tỷ trọng nợ vay và vốn chủ sở hữu bên trên tổng nguồn vốn của Hòa Phát hàng quý

Vì sao tỷ phú Trần Đình Long tự tin cho rằng Hòa Phát sẽ là người chịu thiệt hại cuối cùng nếu ngành thép đi xuống?  - Ảnh 4.

từ thời điểm năm 2017 tới nay, Hòa Phát duy trì tỷ trọng nợ bên trên tổng vốn khoảng 50% (vùng greed color lam). Nguồn: Tổng hợp công bố tài chính của Hòa Phát qua những năm.

Năm 2021, tỷ trọng nợ vay bên trên vốn chủ sở hữu của nhà băng tránh xuống còn 0,63 lần, tỷ trọng nợ ròng rã bên trên vốn chủ sở hữu tránh xuống còn 0,18 lần.

tỷ trọng nợ vay ở mức an toàn và tin cậy cho biết kỹ năng tự chủ và ổn định về tài chính của tổng doanh nghiệp. Đây cũng chính là lần trước tiên trong lịch sử, tỷ trọng nợ ròng rã bên trên EBITDA thấp nhất vào năm 2021, chỉ 0,35 lần, tránh 0,47 lần đối với năm 2020.

Năm 2021, dự án Dung Quất một sẽ đi vào hoạt động với sản lượng 3 triệu tấn thép HRC. Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh khởi đầu tăng mạnh hơn, tăng gấp một,37 lần đối với cùng kỳ năm trước, củng cố sức khỏe tài chính của tập đoàn này.

https://cafebiz.vn/vi-sao-ty-phu-tran-dinh-long-tu-tin-khang-dinh-hoa-phat-se-la-nguoi-chiu-thiet-nhì-cuoi-cung- neu-nganh-thep-di-xuong-20220620020807932.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *