KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Vị thế khó khăn của Biden trong trận chiến chống lạm phát

Rate this post

những cố vấn của Tổng thống Biden thừa nhận bọn họ hiện ko tồn tại bất kỳ giải pháp thời gian ngắn nào để kiềm chế lạm phát kỷ lục ở Mỹ.

giá thành hàng hóa tiếp tục tăng làm cho người dân Mỹ tức giận, trong lúc cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ càng ngày càng tới sắp, làm cho nguy cơ đảng Dân chủ mất phần to tại Hạ viện và Thượng viện là rất cao. .

Trong yếu tố hoàn cảnh đó, Nhà Trắng đã mở đầu đổi khác thông điệp về lạm phát, cho dù Tổng thống Joe Biden hiện ko tồn tại nhiều dụng cụ hữu hiệu để ứng phó với cuộc khủng hoảng ngày càng ngày càng tăng.

mang khá nhiều yếu tố làm cho giá thành leo thang ngoài tầm kiểm soát của Tổng thống Biden, từ đại dịch, những gói kích thích kinh tế tài chính do nhiều chính phủ tung ra, chuỗi cung ứng bị phá vỡ, tới xung đột Nga – Ukraine. song, chính quyền Biden phần to đã bị chỉ trích vì phản ứng chậm rãi chạp và ko hoạt bát trong những việc điều chỉnh thông điệp của tôi.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Los Angeles, California, ngày 9 tháng 6. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại Los Angeles, California, ngày 9 tháng 6. Hình ảnh: Reuters.

lúc đầu, Nhà Trắng tin rằng lạm phát, mở đầu từ thời điểm năm ngoái, là một hiện tượng tạm thời và sẽ kết thúc vào mùa hè. lúc nhái thiết này được chứng minh là sai, chính quyền Biden tiếp tục sáng sủa rằng lạm phát đạt đỉnh vào tháng 4 và sẽ mở đầu hạn chế sau đó.

Nhưng thực tế cho biết niềm tin này cũng ko đúng đắn. Chỉ số giá tiêu sử dụng (CPI) của Mỹ trong tháng 5 đã tăng 8,6% đối với một năm trước đó, mức cao nhất trong 40 năm. CPI tháng trước thậm chí còn tăng nhanh chóng hơn đối với tháng 4, cho biết đỉnh lạm phát vẫn chưa được xác lập.

lúc những tín hiệu xấu liên tục xuất hiện, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen buộc phải thừa nhận chính phủ đã sai trái về lạm phát. Tại Cánh Tây của Nhà Trắng, những trợ lý của Tổng thống Biden cũng nói rằng hồ hết những nhà dự báo hàng đầu và cả Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã tiến công giá sai tình hình.

Tổng thống Biden sau đó nỗ lực tìm “vật tế thần” cho cuộc khủng hoảng lạm phát. Phát biểu lúc tới thăm cảng Los Angeles hôm 10/6, ông đổ lỗi cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã góp góp thêm phần làm tăng giá khí đốt và lương thực, đẩy lạm phát ở Mỹ lên mức kỷ lục 40 năm.

tư ngày sau, Tổng thống Hoa Kỳ càng ngày càng tăng sức ép tiến công lên những đảng viên cùng hòa, tuyên bố rằng đảng cùng hòa ủng hộ những chính sách “làm tổn thương người lao động Mỹ” và chưng bỏ cáo buộc rằng chính quyền của ông đã gây ra thiệt hại cho những người lao động Mỹ. nền kinh tế tài chính trở thành quá nóng.

“Tôi ko muốn nghe thêm những lời gian sảo về sự việc chi tiêu thiếu thận trọng”, Biden tính khí ko dễ chịu khó nết nói vào trong ngày 14 tháng 6. “siêu thị chúng tôi đang đổi khác cuộc sống thường ngày của mọi người!”.

Nhưng những member đảng cùng hòa vẫn giữ nguyên thông điệp, cho rằng chính những gói kích thích kinh tế tài chính uy lực của đảng Dân chủ sau đại dịch đã làm cho lạm phát tăng cao. “bọn họ trả tiền cho những người ko làm việc, phát những khoản chi kích thích to và mở rộng những chương trình chăm sóc sức khỏe của chính phủ, phớt lờ tất cả những cảnh báo lạm phát nhưng bọn họ sẽ gây ra”, nghị viên nói. Đảng cùng hòa Steve Scalise nói.

Giới quan sát cho rằng, những đòn tiến công của Tổng thống Biden nhằm mục tiêu vào Nga hay đảng cùng hòa khó thuyết phục cử tri Mỹ, lúc chính quyền của ông ko thể tung ra những dụng cụ hữu hiệu để hạn chế đà lạm phát.

những cuộc thăm dò cho biết lạm phát đang là vấn đề được cử tri Mỹ vô cùng ưa chuộng, hơn cả xung đột Nga-Ukraine hay liên tục những vụ xả súng hàng loạt sắp đây. Thực tế đó buộc Nhà Trắng phải hành động vô cùng để tìm cách ứng phó với khủng hoảng “cuồng phong”.

Trước tình hình giá xăng dầu tăng kỷ lục, Tổng thống Biden đã ra lệnh xuất kho một lượng dầu chưa từng mang từ nguồn dự trữ chiến lược của Mỹ. lúc giải pháp phóng thích nguồn dự trữ dầu chiến lược ko tồn tại tác dụng, Nhà Trắng hồi vào ngày đầu tuần thông tin Tổng thống Biden sẽ thăm Ả Rập Xê Út vào tháng tới để thuyết phục nước này bơm thêm dầu ra thị trường.

Biden đã nhiều lần phân bua sự miễn cưỡng về kế hoạch thăm Ả Rập Xê-út và gặp Thái tử Mohammed bin Salman Al Saud, người bị tình báo Mỹ cáo buộc đứng sau vụ sát hại nhà báo đối lập Jamal Khashoggi. Việc xúc tiến kế hoạch của ông với Riyadh cho biết ông hiện mang ít tìm lựa để hạn chế nhiệt giá xăng dầu ở Mỹ, mặc dù ko tồn tại gì đảm bảo rằng Ả Rập Xê Út sẽ đồng ý tăng sản lượng dầu.

Tổng thống Biden sắp đây đã thông tin về tập san Phố Wall kế hoạch chống lạm phát của tôi. Giải pháp bao gồm việc cho phép Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất nhưng ko bị liên quan vì sức ép từ chính phủ, ko tính danh sách những sáng kiến ​​đã được công bố trước đó để khắc phục những chuỗi cung ứng bị đình trệ. , chi tiêu nhiều ko giới hạn lại ở đó nữa cho cơ sở hạ tầng và cung ứng nhiều khoản tín dụng thuế hơn cho năng lực tinh khiết.

Nhưng hồ hết những giải pháp này cần được Quốc hội Mỹ thông qua. Điều này nhường như khó xảy ra trong 6 tháng còn lại của năm 2022, trong bối cảnh nước Mỹ chia rẽ lưỡng đảng thâm thúy như hiện nay. những trợ lý của Nhà Trắng cũng thừa nhận rằng ngay cả lúc những giải pháp như vậy được thông qua, chúng sẽ ko đủ để làm hạn chế lạm phát trong khoảng time ngắn.

“Tôi đã hoài nghi về câu chuyện lạm phát cao nhất và vẫn tồn tại,” cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers nói. “Tôi vẫn duy trì rằng ko tồn tại kỹ năng chúng ta sẽ hạn chế lạm phát một cách nhẹ nhõm hoặc ko làm cho tỷ trọng thất nghiệp càng ngày càng tăng đáng để ý trong khoảng time ngắn.”

Thực tế này còn rất mang thể gây ra hậu quả cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11. Dan Pfeiffer, cựu cố vấn cấp cao của tổng thống cho biết thêm thông tin: “môi trường xung quanh chính trị rất khó khăn đối với đảng Dân chủ. Tổng thống Barack Obama, cho biết thêm thông tin. “sắp như ko tồn tại gì đớn đau về mặt chính trị hơn giá thực phẩm và khí đốt cao.”

Wendy Schiller, Giám đốc Trung tâm Chính trị và Chính sách A. Alfred Taubman tại Đại học Brown, cho biết thêm thông tin công chúng Mỹ đặt nhiều kỳ vọng vào kỹ năng cải thiện nền kinh tế tài chính của những tổng thống. Do đó, tâm lý đổ lỗi cho tổng thống lúc nền kinh tế tài chính gặp khó khăn cũng càng ngày càng tăng.

Schiller nói: “Điều rất mang thể cứu Tổng thống Biden lúc này, nhưng ko phải là đảng viên Dân chủ tại Quốc hội, là ông ấy vẫn tồn tại nhì năm trong nhiệm kỳ để rất mang thể ổn định tình hình”.

Vu Hoang (Theo Politico)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *