Đẹp Sao Sống

Viên kim cương đen bị thần Brahma nguyền rủa

Rate this post

Viên kim cương đen Black Orlov ngày nay, trong buổi bán đấu giá bên trên sàn Christie’s năm 2006. Ảnh: Christie’s

Viên kim cương đen Black Orlov mang thực sự bị nguyền rủa? Như rất nhiều những bí ẩn trong thế giới kim cương, viên kim cương đen to thứ 7 từng được tìm thấy từ trước tới nay cũng hoàn toàn mang thể mang một câu chuyện đáng được dựng thành phim: Một nguồn gốc xuất xứ ko rõ nét, những nhân vật giàu mang, và những vụ tự tử ko rõ nguyên nhân.

Viên kim cương Ấn Độ mang sức mạnh của thần Brahma

Tại một ngôi đền Hindu ở Pondicherry, mang một tượng thần Brahma mang góc nhìn long lanh như thực. Vì con mắt ấy làm từ một viên kim cương đen 195 carat, được gọi là viên kim cương Mắt thần Brahma. Nó đã nằm ở bên trên đầu tượng thần từ hàng ngàn năm, cho tới lúc bị một tu sỹ đánh cắp vào đầu thế kỷ 19.

Brahma là Đấng tạo hóa, một trong ba vị thần tối cao trong tín ngưỡng Ấn Độ giáo. Người theo đạo Hindu tin rằng bất kỳ ai sở hữu Mắt thần Brahma sẽ gánh chịu một dòng chết thảm khốc. Nghe đồn, tu sĩ ăn cắp Mắt thần Brahma đã bị giết ngay sau lúc sở hữu nó.

Quay lại với viên kim cương đen 195 carat. tới nay, giới nghiên cứu đá quý ko rõ liệu nó mang thực sự nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ hay ko. Vì Ấn Độ, tuy mang mỏ kim cương, lại ko phải là nơi mang cấu trúc địa chất tương thích để tạo ra kim cương đen. Ngoài ra, trong Ấn Độ giáo thì black color là color ko màu đỏ may mắn. Vì sao viên kim cương đen được tìm cho mắt thần của tượng Brahma là một bí ẩn.

Tượng thần Brahma, một trong ba vị thần tối thượng của Ấn độ giáo. Ảnh: Peter Horree via Alamy

Ba vụ tự sát ly kỳ của thế kỷ 20

Sau lúc kẻ cắp tu sĩ bị giết, người ta ko rõ làm sao viên kim cương đen này còn hoàn toàn mang thể rời Ấn Độ. Chỉ biết rằng, năm 1932, một nhà buôn kim cương tên J.W. Paris đã tìm ra nó và đưa nó tới Mỹ. Ngay sau lúc sở hữu nó, việc kinh doanh của ông Paris trở nên tồi tệ, và ông rơi vào trạng thái trầm cảm nặng. Ông phải bán đi nhiều tài sản, trong đó mang viên kim cương này. Một năm sau, ông J.W. Paris đã nhảy lầu tự tử từ một toà cao ốc ở đại lộ số 5 New York.

Sau J.W. Paris, viên kim cương đen về tay hai cô công chúa Nga. Cả hai người đã trốn khỏi Nga để đi phiêu du âu lục. Người thứ nhất là công chúa Leonila Galitsine-Bariatinsky. Người thứ nhì là công chúa Nadezhda Petrovna Orlov. Viên kim cương đen đã được đổi tên thành Black Orlov theo tên người sở hữu mới của tớ. Năm 1947, cả hai cô công chúa này cũng nhảy lầu tự sát.

Ảnh: Bruno Vincent via Getty Images

Điều kỳ lạ về cả ba chủ nhân sở hữu viên kim cương đen trong thế kỷ 20 là câu chuyện của bọn họ mang chút hư cấu.

thứ nhất, ông J.W. Paris. Là một nhà buôn kim cương nổi tiếng, nếu tự sát ở trung tâm New York, hẳn phải được báo giới ưa chuộng. Vậy mà hoàn toàn ko mấy tờ báo viết về vụ việc của ông.

Thứ nhì, công chúa Leonila Galitsine-Bariatinsky. Người duy nhất mang tên này đã chết từ thời điểm năm 1918 ở Thụy Sỹ, hưởng thọ 102 tuổi!

Thứ ba, công chúa Nadezhda Petrovna Orlov. Trong lịch sử hoàng gia Nga ko hề mang bất kỳ ghi chép nào về một cô công chúa như vậy cả.

Vì vậy, giới sử gia cho rằng những câu chuyện về nguồn gốc viên kim cương đen Black Orlov mang phần hư cấu. ko rõ liệu thực sự nó mang gây ra những vụ tự sát ghê rợn như được truyền miệng hay ko.

Phá vỡ lời nguyền của viên kim cương đen Black Orlov

Dù gì đi chăng nữa, viên kim cương này đã bị thế gian phán xét là viên kim cương nguyền rủa. Cách duy nhất để đổi khác nhận thức của đám đông về nó là phải phá vỡ lời nguyền.

Chủ sở hữu mới của viên kim cương đen Black Orlov, ông Charles Wilson quyết định cắt nó ra làm ba viên nhỏ. Viên to nhất chính là viên kim cương đen Black Orlov của ngày nay, được cắt theo như hình dáng vẻ vẻ cushion, nặng 67.49 carat. Hai viên nhỏ còn lại thì ko rõ đã lưu lạc vào tay ai. Điều quan trọng nhất, là sau đó, ko còn bất kỳ dòng chết nào liên quan tới viên kim cương Black Orlov được ghi nhận. Lời nguyền hàng thế kỷ được phá vỡ.

vài điều về viên kim cương đen Black Orlov ngày nay

Viên kim cương đen đã được cắt giũa ngày nay. Ảnh: London Museum of Natural History

Sau lúc được ông Charles Wilson cắt nhỏ lại, viên kim cương đen cắt giác cushion Black Orlov ngày nay nặng còn 67,49 carat. Black Orlov lúc này được gắn bên trên một dòng trâm khảm 102 viên kim cương, đeo cùng sợi dây chuyền cổ khảm 124 viên kim cương. Nó đã đạt mức giá 352.000 đô-la Mỹ lúc được bán đấu giá năm 2006 bên trên sàn đấu giá Christie’s.

Viên Black Orlov nổi tiếng ko chỉ là vì những câu chuyện truyền kỳ, mà còn vì nó là một đại diện tiêu biểu cho nhóm kim cương đen. color sắc của chính nó được miêu tả là xám khói (gun-metal). Kim cương đen thực chất ko đen tuyền. Nó hoàn toàn mang thể là color xám đậm, xanh đen, hay thậm chí là nâu. color sắc dao động tùy thuộc vào những tạp chất nhiễm trong tinh thể cacbon. lúc được mài bóng, kim cương đen được miêu tả là mang color sắc ánh kim. Thậm chí, một số trong những viên kim cương đen nhiễm đủ lượng chì graphite hoàn toàn mang thể trở thành thứ dẫn điện ưu việt phái mạnh.

Trích dẫn Christie’s, Natural Diamonds Council
Tạp chí thời trang và năng động Harper’s Bazaar việt phái mạnh phái mạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published.