KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Với việc hút ròng rã sắp một.500 tỷ đồng kể từ trên đầu năm mới, quy mô quỹ VN30 ETF tránh xuống mức thấp nhất trong vòng 15 tháng

Rate this post

Diễn biến thị trường chứng khoán ko tiện lợi từ trên đầu tháng 4 làm cho cho hàng loạt cổ phiếu tránh giá mạnh, tương tác ko nhỏ tới cực tốt hoạt động và quy mô của những quỹ ETF. Theo thống kê, quy mô quỹ DCVFM VN30 ETF (mã E1VFVN30) liên tục tránh sau lúc đạt đỉnh vào cuối năm ngoái và hiện đã rơi xuống 7.600 tỷ đồng, thấp nhất hơn 15 tháng.

ETF (Exchange Traded Fund) là quỹ đầu tư thụ động được mô hình hóa theo một chỉ số cụ thể. Danh mục đầu tư của ETF bao gồm một rổ chứng khoán sở hữu thành phần giống như chỉ số nhưng mà nó mô phỏng và được cấu trúc trong một khoảng thời kì xác định trước tương ứng với mô phỏng của chỉ số (thường là hàng quý). Nhà quản lý quỹ ETF ko cần liên tục cơ cấu lại danh mục quỹ nhưng mà chỉ cần theo sát rổ chứng khoán của chỉ số mục tiêu.

Với việc hút ròng gần 1.500 tỷ đồng từ đầu năm đến nay, quy mô quỹ VN30 ETF giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 15 tháng - Ảnh 2.

Quy mô quỹ VN30 ETF tránh xuống mức thấp nhất 15 tháng

Quy mô bị thu hẹp, hoạt động của VN30 ETF cũng ko mấy khả quan lúc âm sắp 19% đối với đầu năm mới. Con số này kém VN-Index nhưng lại kém xa “người đồng đội” cùng quản lý của Dragon Capital là DCVFM VNDiamond ETF (mã FUEVFVND). Ngoài yếu tố khách quan do biến động thị trường chung, việc VN30 ETF hoạt động ko tốt một phần do unique danh mục.

DCVFM VN30 ETF là quỹ ETF mô phỏng rổ VN30 gồm 30 cổ phiếu to nhất thị trường phục vụ những tiêu chuẩn chỉnh về vốn hóa, tỷ trọng tự do chuyển nhượng – ko tính tiền float và tính thanh khoản. Với những tiêu chuẩn chỉnh bên trên, VN30 ko tránh khỏi việc lọt được vào rổ cổ phiếu chưa thực sự unique trong đợt cơ cấu danh mục.

Yếu tố này cũng tương tác ko nhỏ tới kĩ năng hút tiền tài VN30 ETF. Tính từ trên đầu năm mới tới nay, quỹ ETF này đã bị hút ròng rã sắp một.500 tỷ đồng. Ở chiều trái lại, dòng tiền đổ vào Diamond ETF từ trên đầu năm mới lên tới mức 5.300 tỷ đồng. Khác với VN30, rổ VNDiamond gồm 18 cổ phiếu phục vụ điều kiện tỷ trọng sở hữu quốc tế tối thiểu 95%, trong đó MWG, FPT, REE, PNJ… là những chiếc tên chiếm tỷ trọng to nhất. Đây đều là những cổ phiếu đầu ngành thuộc những lĩnh vực “hot” như technology, bán lẻ, năng lực, sở hữu tiềm năng tăng trưởng cao.

Với việc hút ròng gần 1.500 tỷ đồng từ đầu năm đến nay, quy mô quỹ VN30 ETF giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 15 tháng - Ảnh 3.

VN30 ETF bị hút ròng rã từ trên đầu năm mới

Việc VN30 ETF bị hút ròng rã từ trên đầu năm mới tới nay phần to là do nhà đầu tư Thái Lan. Theo Sở giao du Chứng khoán Thái Lan (phối), lượng chứng chỉ lưu ký (DR – Depositary Receipt) dựa bên trên chứng chỉ quỹ DCVFM VN30 ETF do Bualuang Securities sinh sản đã tránh đáng lưu ý từ 195,4 triệu đơn vị vào cuối năm 2021 xuống còn 179,một triệu. đơn vị, tương đương hơn 5,9 tỷ Bath (sắp 4.000 tỷ đồng) vào cuối tháng 5/2022.

Mặt khác, vừa được IPO từ thời điểm tháng 3/2022, lượng DR dựa bên trên quỹ DCVFM VNDiamond ETF đã gây sốt tại Thái Lan lúc liên tục hút vốn mạnh. Tính tới cuối tháng 5, lượng DR FUEVFVND do Bualuang Securities sinh sản đã lên tới mức 67,5 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 2,8 tỷ Bath (khoảng hơn một.900 tỷ đồng), gấp sắp 3 lần đối với thời khắc ban sơ.

tỷ trọng chuyển đổi giữa chứng chỉ DR và ​​ETF là một: một. Điều này còn sở hữu tức là sở hữu một DR tương đương với việc sở hữu một chứng chỉ quỹ E1VFVN30 hoặc FUEVFVND. Như vậy, tính tới hết tháng 5, nhà đầu tư Thái Lan đang nắm giữ khoảng 5.900 tỷ đồng chứng chỉ quỹ ETF của việt nam giới nam giới.

DR là một chứng khoán rất sở hữu thể chuyển nhượng được giao du bên trên thị trường chứng khoán của nước sở tại nhưng đại diện cho một chứng khoán khác được sinh sản do một đơn vị đại chúng được niêm yết ở một quốc gia khác. DR chịu rủi ro tỷ giá hối đoái lúc đồng nội tệ tăng giá đối với đồng tiền tài quốc gia nhưng mà chứng khoán do DR đại diện được niêm yết.

https://cafef.vn/bi-rut-rong-gan-1500-ty-dong-tu-dau-nam giới-quy-mo-cua-vn30-etf-xuong-thap-nhat-trong-vong-15- thang-20220622111407254.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *