KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Vướng mắc trong giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng

Rate this post

Sau lúc được Quốc hội cho phép kéo dãn dài thời kì xử lý nợ xấu theo quyết nghị 42 của Chính phủ, câu chuyện tháo gỡ vướng mắc trong quy trình giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng tại tòa án đang được ngành nhà băng khác lạ ưa chuộng. tiêu điểm.

Ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng Thư ký Hiệp hội nhà băng cho biết thêm, từ lúc quyết nghị số 42/2017 / QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội được ban hành, Chính phủ và những bộ, ngành đã sở hữu những văn phiên bản hướng dẫn. tổ chức thực hiện, từ đó tạo cơ chế xử lý đồng bộ, cực tốt để xử lý nhanh chóng, dứt điểm nợ xấu tại những tổ chức tín dụng. Tuy nhưng, bên trên thực tế, quy trình giải quyết những tranh chấp kinh doanh thương nghiệp, tín dụng, nhà băng tại Tòa án vẫn còn đó một số trong những vướng mắc, bất cập.

Qua nghiên cứu, rà soát, ngoài nguyên nhân của những hạn chế, bất cập trong quy định của pháp luật, sơ sót của một số trong những cán bộ nhà băng trong khâu thẩm định cho vay cũng phát sinh nhiều vướng mắc. do ý kiến giải quyết tranh chấp của những cơ quan tố tụng từ khâu thụ lý tới quy trình giải quyết tại Tòa án những cấp còn rất ko giống nhau và chưa xuất hiện sự thống nhất.

Nhìn chung, ông Nguyễn Thành Long, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Pháp chế nhà băng thuộc Hiệp hội nhà băng cho biết thêm, qua tổng hợp những vướng mắc liên quan tới giải quyết tranh chấp dân sự từ phía nhà băng, sở hữu 3 nhóm: tồn tại, gồm: Nhóm vướng mắc. thống nhất nhận thức và vận dụng những quy định của pháp luật trong thực tiễn xét xử; nhóm bất cập về thủ tục hành chính; nhóm vướng mắc về xác định trách nhiệm dân sự trong vụ án hình sự.

Vướng mắc trong giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng - Ảnh 1.

Xử lý nợ khó đòi gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí phải ra tòa. Hình minh họa.

bên dưới góc độ tòa án, ông Nguyễn Hữu Chính – Chánh án TAND TP. Hà Nội cho biết thêm, giải quyết những vụ án tranh chấp tín dụng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TAND TP. Hà Nội. Vì vậy, việc tìm và đào bới ra những khó khăn, vướng mắc trong công việc giải quyết những vụ án tín dụng và đưa ra những giải pháp tích cực, căn cơ là khôn cùng cấp thiết, nhất là trong bối cảnh số vụ án tín dụng càng ngày càng tăng cường thêm; tránh lững thững trễ, liên quan tới tài sản của nhà băng, của người dân và quốc gia.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thanh, Chánh tòa tài chính, TAND TP Hà Nội, qua quy trình giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng tại TAND, nhiều vụ tranh chấp do người vay tài sản phát sinh ngay từ lúc thế hệ phát sinh. ký phối hợp đồng, qua đó rất sở hữu thể thấy phần to những tranh chấp là do cán bộ tín dụng và nhà băng thực hiện quy trình xét duyệt cấp tín dụng chưa tốt, công việc thẩm định, giám sát khoản vay còn ung dung dẫn tới việc người vay ko trả được tiền cho nhà băng. “Đây là vấn đề khác lạ quan yếu, quyết định việc tăng, tránh nợ xấu cho nhà băng”, ông Thành nhấn mạnh.

Ngoài ra, những tranh chấp hợp đồng tín dụng liên quan tới gốc và lãi cũng khá được ông Thanh đề cập. Theo ông, bên trên thực tế, trong giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng, những phía bên trong quan hệ tín dụng ít lúc tranh chấp về tiền gốc vì việc giải ngân của nhà băng thường ngặt nghèo và được ký kết hoặc chuyển nhượng một cách sáng tỏ. xa lạ. Tuy nhưng, lúc nhà băng thu tiền gốc và lãi thì phải thể hiện rõ nét trong chứng từ nhà băng của tớ, tránh tình huống sau này xảy ra tranh chấp, người vay thường cho rằng nhà băng đã thu tiền sai quy định, nên phải thu nợ gốc và lãi. ứng trước ko đúng với thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng nhưng nhì bên đã ký kết.

Đại diện TAND TP Hà Nội cũng lưu ý, lãi suất vận dụng trong hợp đồng tín dụng rất sở hữu thể được nhì bên thỏa thuận là lãi suất một mực hoặc lãi suất biến đổi (hay còn gọi là lãi suất thả nổi). . Nếu những bên thỏa thuận vận dụng mức lãi suất một mực thì lãi suất ko biến đổi trong suốt thời hạn vay, bất kể lãi suất thị trường tăng hay tránh, lãi suất sẽ ko được điều chỉnh. Nếu những bên thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng vận dụng mức lãi suất biến đổi, sau đó lãi suất điều chỉnh tăng hoặc tránh theo lãi suất thị trường thì nhà băng phải trình quyết định điều chỉnh tăng hoặc tránh lãi suất để làm cơ sở. tòa án. suy đoán về lãi suất là đúng hay sai.

“Hiện nay, sở hữu một số trong những nhà băng cho rằng lúc người vay đã chuyển sang nợ quá hạn thì nhà băng sở hữu quyền ko điều chỉnh lãi, ý kiến này của nhà băng là ko thích thích hợp với thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng, dẫn tới một phiên bản án của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên chỉ nhận nợ gốc, còn lãi sẽ được tách ra trong một vụ án khác lúc nhà băng sở hữu đủ hồ sơ điều chỉnh lãi suất để Tòa án làm căn cứ tính lãi. Thanh cho biết thêm thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *