KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

‘Xe điện chưa phục vụ được yêu cầu của người việt phái nam phái nam’

Rate this post

Tiến sĩ Khương quang đãng Đông, người mang hơn 35 năm kinh nghiệm trong ngành ô tô, san sẻ ý kiến của tớ về triển vọng của xe điện tại việt phái nam phái nam.

Sang Pháp du học năm 17 tuổi, ông Khương quang đãng Đông tốt nghiệp Trường Kỹ thuật Mỏ Paris và bảo đảm Tiến sĩ Vật lý tại Đại học Grenoble. Sau 7 năm làm việc tại doanh nghiệp lốp xe Michelin, ông gia nhập Renault cho tới lúc nghỉ hưu.

Anh quang đãng Dong hiện định cư tại Pháp. VnExpress đã mang cuộc trao đổi với ông về tiềm năng và thử thách của thị trường xe điện tại việt phái nam phái nam, trong lần ông về nước vào giữa tháng 6 mới đây.

– Vị trí của xe điện trong ngành công nghiệp ô tô hiện nay như thế nào?

– Ô tô điện đang dần trở thành một tìm lựa thứ nhì đáng cân nhắc ko kể ô tô chạy xăng và động cơ diesel, thậm chí hoàn toàn mang thể là một tìm lựa thay thế. Doanh số bán xe điện đã tăng nhanh chóng trong những năm sắp đây, chủ yếu ở những nước phát triển, nhưng phần to là nhờ trợ cấp của chính phủ. Nếu ko tồn tại những ưu đãi này lúc sắm xe, véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng sẽ lử thử lại và thực tế nhiều nước như Mỹ, Đan Mạch, Trung Quốc đã xảy ra tình trạng này.

– Điều đó mang tức là ô tô điện tự nó ko đủ cuốn hút để thay thế ô tô chạy xăng?

– Nhìn nhận một cách khách quan, ô tô điện vẫn tồn tại nhiều điểm yếu. hồ hết xe điện hiện nay chỉ chạy được hơn 200 km bên trên đường bộ, cao tốc (véc tơ vận tốc tức thời tối đa 130 km / h) trong điều kiện sử dụng tầm thường như đi nhiều người, chở đồ nặng, bật điều hòa. lúc hết pin, việc tìm và đào bới một trạm sạc cho xe là một vấn đề to và phải mất vài tiếng đồng hồ đeo tay thế hệ hoàn toàn mang thể sạc đầy.

Tiến sĩ Khương Quang Đông trò chuyện với VnExpress tại TP HCM.  Ảnh: Bảo Lâm

Tiến sĩ Khương quang đãng Đông trò chuyện với VnExpress tại TP HCM. Hình ảnh: Bảo Lâm

mang những trạm sạc siêu nhanh chóng hạn chế thời kì sạc chỉ còn nửa tiếng hoặc ít hơn, nhưng việc tìm và đào bới được một trạm sạc dung lượng cao ko hề giản dị. ko chỉ vậy, việc sạc siêu tốc làm hạn chế tuổi thọ của pin đi rất nhiều. Xe điện sử dụng trong thành phố sẽ tối ưu vì quãng đường vận chuyển ngắn. Nhưng sắm một loại ô tô điện để chỉ sử dụng trong thành phố thì ko phải là lý tưởng, vì hệ thống liên lạc công cùng, metro, xe buýt điện là tương lai, là hình thức để hướng tới.

Ý thức bảo đảm môi trường xung quanh là một chuyện, nhưng nếu xe điện ko phục vụ được yêu cầu, giá còn đắt thì dù mang ý thức cao cũng chưa chắc đã sắm. những doanh nghiệp đang tiến công cược với kế hoạch kinh doanh của tớ và nhiều người dự đoán rằng, trong những năm tới, nhiều hãng xe tương đối hoàn toàn mang thể phải vỡ nợ.

– những nước phát triển đã thể hiện rõ xu thế xe điện. Thị trường việt phái nam phái nam sẽ dịch chuyển theo hướng nào?

– Vì đã là xu thế toàn thế giới nên ko quốc gia nào bị loại bỏ trừ, mang nhẽ đã tới lúc game thủ nên biến nó trở thành phổ quát. Tất nhiên, việt phái nam phái nam hay những nước Đông phái nam Á khác cũng ko thể đứng ngoài làn sóng ô tô điện. bởi cớ là xe điện đã được bán ở việt phái nam phái nam, dù số lượng rất ít.

sản xuất ô tô điện giản dị hơn nhiều đối với ô tô chạy bởi xăng và dầu. Ô tô mang động cơ đốt trong yên cầu quy trình luyện kim, cơ khí đúng mực và kỹ thuật động cơ được tích lũy qua nhiều thập kỷ. Xe điện với một khối pin chiếm phần quan yếu nhất, nhưng hiện hoàn toàn mang thể được sắm từ đối tác. Động cơ điện cũng ko phải là một kết cấu phức tạp, điều quan yếu nhất là hệ thống quản lý và vận hành ắc quy, làm sao để tối ưu hiệu suất nhưng mà lại tốn ít ắc quy nhất.

Nếu ngành công nghiệp ô tô xăng dầu hàng trăm năm qua chỉ tập trung ở những cường quốc như Mỹ, Đức, Pháp, Nhật, Hàn Quốc … thì với ô tô điện, thời cơ vươn lên của những nước khác là rất nhiều. to hơn. Ngành công nghiệp ô tô toàn thế giới do đó sẽ được định hình lại trong những năm tới. Rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp về ô tô điện đã xuất hiện trong vài năm trở lại đây. game thủ dạng thân việt phái nam phái nam cũng hoàn toàn mang thể mang tên thương hiệu nội là VinFast, sau hàng chục năm người việt phái nam mang yêu cầu mang một hãng xe “made in Vietnam”.

– Liệu ngành công nghiệp ô tô việt phái nam phái nam hoàn toàn mang thể phát triển theo hướng tập trung vào xe điện?

– việt phái nam phái nam hay những nước đều sở hữu thời cơ xây dựng ngành công nghiệp ô tô của riêng mình. Điều quan yếu là phải tạo điều kiện giúp thời cơ đó phát triển. việt phái nam phái nam mang dân số đông (thứ 3 Đông phái nam Á), nền tài chính đang bên trên đà phát triển là những yếu tố để thị trường bùng nổ trong thời kì tới. Chúng ta hoàn toàn mang thể ko bởi Thái Lan, Indonesia về phát triển công nghiệp ô tô điện vì chúng ta mang ngành công nghiệp phụ trợ rất mạnh, nhưng về phát triển thị trường xe điện, việt phái nam phái nam cũng ko thua kém chúng ta.

Tôi thấy chính phủ một trong những nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia đã mang những chính sách tương trợ xe điện khá bài game thủ dạng như trợ giá, hướng tới xây dựng thị trường tiêu thụ xe điện nội địa. Thị trường rộng to sẽ cuốn hút đầu tư của những hãng, từ đó tận dụng technology của những hãng quốc tế để từng bước tạo dựng tên thương hiệu cho quốc gia mình. Cách làm này tương tự như Trung Quốc những năm 70, 80 lúc kêu gọi đầu tư từ những hãng xe quốc tế, ko giống nhau là Volkswagen và sau đó là nhiều tên thương hiệu khác. hiện tại, ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc đã biến đổi thành một thế lực, và ô tô điện trở thành đối thủ nhưng mà những doanh nghiệp phương Tây phải nể sợ. việt phái nam phái nam cũng hoàn toàn mang thể hoàn toàn mang thể đi theo đoạn đường đó.

Nếu việt phái nam phái nam vẫn muốn xây dựng một nền công nghiệp ô tô nội địa phát triển, dù là xe động cơ đốt trong hay xe điện thì vẫn phải xây dựng từ những loại cơ game thủ dạng, ko đi đường tắt. Trong đó, thị trường tiêu thụ nội địa, ngành công nghiệp tương trợ là yếu tố quan yếu và ko thể ko mang. Nếu ko, siêu thị chúng tôi sẽ vẫn chỉ lắp ráp từ những linh kiện nhập khẩu. Dấu “made in Vietnam” sẽ sở hữu giá trị hơn nếu linh kiện được sinh sản nội địa.

– vì sao ở việt phái nam phái nam còn quá ít người bán xe điện, ko giống nhau là những hãng xe chiếm thị phần to?

– mang rất nhiều điều chưa thuận tiện để xe điện phát triển mạnh mẽ và tự tin tại việt phái nam phái nam. trước tiên phải kể tới là xe điện vẫn chưa phục vụ được yêu cầu của chúng ta. Ở âu lục và châu Mỹ, ô tô điện đang phát triển nhanh chóng chóng vì chúng chủ yếu được sử dụng trong thành phố và thường là loại ô tô thứ nhì và thứ ba trong gia đình. Nhưng ở việt phái nam phái nam, những gia đình mang rất nhiều hơn nữa một loại ô tô là rất ít. Xe điện đối với người việt phái nam cũng giống như xe xăng dầu, phải là một loại xe đa dụng đúng nghĩa, tức là hoàn toàn mang thể đi trong phố, đi Đà Lạt, Nha Trang … đều tiện lợi, ko phải chờ sạc lâu. , lãng phí thời kì.

Tôi nghĩ ngày nay, để phát triển nhanh chóng thị trường xe điện ở việt phái nam phái nam là điều tương đối khó vì chúng vẫn chưa phải là loại xe đa dụng như mang yêu cầu của đại phần nhiều người việt phái nam phái nam.

tiếp theo sau, hệ thống trạm thu phí vẫn tồn tại nhiều hạn chế ở việt phái nam phái nam. Chúng ta mang kêu gọi người dân sử dụng ô tô xanh, trợ giá lúc sắm xe ko tồn tại trạm thu phí hay ko, nó bởi ko. mang rất ít doanh nghiệp bán xe điện ở việt phái nam phái nam, tôi nghĩ là do chúng ta nhận thấy thị trường chưa đủ điều kiện quan yếu để chúng ta tìm cách bán xe ở đây.

Một trạm sạc xe điện của VinFast tại Hà Nội.  Ảnh: VinFast

Một trạm sạc xe điện của VinFast tại Hà Nội. Hình ảnh: VinFast

ngày nay thế hệ chỉ mang VinFast đầu tư trạm sạc công cùng, nhưng tôi cho rằng để mạng lưới rộng khắp việt phái nam phái nam phủ khắp việt phái nam phái nam thì chỉ một doanh nghiệp thôi là chưa đủ. lúc mang rất nhiều doanh nghiệp tham dự, quốc gia phải đứng tầm quan trọng chủ đạo, hoạch định chiến lược để tìm lời nói chung và xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng tối ưu. Sau trạm thu phí cũng phải tính tới nguồn điện mang đủ cung ứng hay ko.

– Nếu ko phải là xe điện thì loại xe nào thích thống nhất với điều kiện việt phái nam phái nam hiện nay?

– Để tìm được một loại xe thích thống nhất với thị trường việt phái nam phái nam hiện nay thì phải nói vẫn là xe chạy xăng và xe chạy dầu. Xe điện, như tôi đã đề cập ở bên trên, vẫn chưa phục vụ được yêu cầu của người việt phái nam phái nam. Và ô tô chạy bởi pin nhiên liệu hydro còn quá xa vời.

Riêng với xe hybrid, theo tôi là tốn kém, phức tạp do sử dụng nhì loại động cơ, nhì nguồn điện ko giống nhau. Hybrid hoàn toàn mang thể là một thành tựu trong technology động cơ ô tô nhưng ko thể coi là một thành công về mặt thương nghiệp (lượng xe bán ra đối với xe chạy xăng và động cơ diesel). Tại việt phái nam phái nam, xe hybrid là dòng xe đắt nhất trong dòng sản phẩm và ko tồn tại nhiều người sắm nếu xét bên trên quy mô toàn thị trường.

– Như anh nói ô tô điện ko thích ưa thích với ngày nay nhưng mà được xem là tương lai. Vậy ở việt phái nam phái nam, tương lai đó hoàn toàn mang thể là bao nhiêu năm?

Nếu phải đưa ra một con số, tôi nghĩ phải hơn 10 năm nữa ô tô điện thế hệ thực sự phát triển tại việt phái nam phái nam. lúc đó, hạ tầng liên lạc, trạm sạc, thu nhập của người dân và những tiến bộ của technology xe điện (quãng đường vận chuyển, thời kì sạc pin) sẽ ưa thích hơn với nhu nhà cầu sử dụng xe điện của người dân.

Tuy nhưng, bao nhiêu năm cũng chỉ là ước tính tương đối, loại chính vẫn là technology xe điện tiến xa tới đâu. Nếu trong vài năm tới mang một technology đột phá nào đó giúp pin mang tuổi thọ cao, phạm vi hoạt động tốt, chỉ cần sạc vài phút là hoàn toàn mang thể khác. Nhưng nói như vậy ko tồn tại tức là chúng ta nên kì vọng nhưng mà nhu yếu kế hoạch ngay từ hiện tại. game thủ dạng thân việt phái nam phái nam đã cam kết tại hội nghị COP26 về chuyển đổi khí hậu là đưa lượng phát thải ròng rã về 0 vào năm 2050. Do đó, Chính phủ sẽ cần xây dựng lộ trình phát triển năng lực xanh, bao gồm cả xe điện nội địa. việt phái nam phái nam, vì đây là chiến lược quốc gia chứ ko riêng của hãng xe nào.

Thanh rảnh rỗi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *