Đẹp Sao Sống

xu thế năng động bền vững mới: Lụa tơ nhện

Rate this post

váy shift dress phom dáng vẻ vẻ của thập niên 1960 dệt từ sợi lụa tơ nhện tổng hợp. Dự án bắt tay giữa Bolt Threads và bảo tàng Museum of Modern Art (MoMA) New York. Ảnh: Bolt Threads

Ngày bé, tôi từng đọc một câu truyện cổ tích mà tôi đã quên mất mẫu tên. Chỉ nhớ rằng, nhân vật phái nữ chính bắt đầu lột xác lúc sở hữu mẫu váy lụa dệt từ sợi tơ nhện. mẫu váy lung linh tựa sao trời, ko thể bị đốt cháy, được cả triệu con nhện dệt nên như món quà cảm tạ tấm lòng hướng thiện của cô.

Tất nhiên, câu truyện cổ tích ấy đã phóng đại nhiều thứ. Trong thực tế, sợi tơ nhện ko lung linh như sao trời lúc dệt thành vải, và nó cũng bốc cháy như bao làm từ chất liệu khác. Nhưng, một tấm vải đúng là cần cả triệu con nhện để dệt nên. Và nó cũng sở hữu những tố chất thượng thặng như: đông ấm hạ mát, nhẹ tênh, bền bỉ như thép. Chẳng vì vậy lụa tơ nhện là một làm từ chất liệu truyền kỳ trong ngành năng động.

Khai thác lụa tơ nhện: Giấc mơ của ngành năng động tiên tiến

Từ lâu, con người đã biết tới những tính chất cao cấp của lụa tơ nhện. song, việc khai thác sợi tơ nhện luôn luôn gặp nhiều khó khăn. Nhện ko sản xuất nhiều tơ như con tằm (bombyx mori) – cần 23,000 con nhện để dệt nên 30g sợi tơ. Ép chúng nó vào môi trường xung quanh khép kín như tằm hoàn toàn mang thể dẫn tới việc ăn thịt lẫn nhau.

phục trang dệt từ sợi tơ nhện thiên nhiên cực hiếm; ví dụ nổi tiếng nhất là một mẫu áo khóa ngoài tới từ Madagascar, năm 2009, được trưng bày tại viện bảo tàng Albert & Victoria ở London, Anh.

mẫu áo bào từ sợi lụa tơ nhện Madagascar. Ảnh: The Guardian

song, loài người chưa bao giờ đầu hàng trước khó khăn. ko thể dệt được lụa tơ nhện từ thiên nhiên, thì ta sẽ làm cho nên nó trong phòng thí nghiệm!

Bắt đầu từ khoảng 20 năm đổ lại, những nhà khoa học đua nhau tìm ra giải pháp sản xuất sợi tơ nhện công nghiệp, qua những startup triệu đô quanh thế giới. Thay vì ép con nhện nhả tơ để thu hoạch, chúng ta tạo thành những sợi trong phòng thí nghiệm mô phỏng tính năng của sợi tơ nhện thiên nhiên. Giới chuyên môn gọi đó là biomaterial (tạm dịch: làm từ chất liệu technology sinh học).

Vì sao biomaterial là tương lai phát triển bền vững?

Để hiểu về lý do ngành năng động bị mê hoặc vì sợi tơ lụa, trước tiên, chúng ta phải nói về lý do sợi tổng hợp gốc dầu mỏ lên ngôi.

những loại sợi polyester, acrylic, nylon được ưa chuộng vì chúng cực rẻ, bền, lại hoàn toàn mang thể dệt đủ mẫu. Muốn làm vải co dãn cho năng động Sport cũng khá được. Làm đồ ấm mùa lạnh cũng khá được. biến đổi thành dệt kim, làm từ chất liệu kém chất lượng gia, chiffon xuyên thấu, sợi tổng hợp đa năng hơn bất kỳ sợi thiên nhiên truyền thống nào khác.

song, sợi tổng hợp ko thân thiện với môi trường xung quanh. Nó phụ thuộc vào nguồn tài nguyên ngày một cạn kiệt: dầu mỏ. Nó ko phân hủy trong thiên nhiên, gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Và vẫn chưa xuất hiện làm từ chất liệu nào hoàn toàn mang thể thay thế sợi tổng hợp.

Sợi chỉ tơ lụa từ phòng thí nghiệm. Ảnh: Bolt Threads

những chuyên gia hy vọng rằng, làm từ chất liệu technology sinh học, ví dụ như sợi lụa tơ nhện, hoàn toàn mang thể giúp thay thế sợi tổng hợp. Vừa hoàn toàn mang thể phân hủy thiên nhiên như sợi tự nhiên. Lại hoàn toàn mang thể đa chủng loại hóa như sợi tổng hợp.

Hiện nay, sợi lụa tơ nhện từ những phòng thí nghiệm đã hoàn toàn mang thể cung ứng một số trong những yêu cầu của năng động tiên tiến. Làm nên chất nhồi áo bông thay thế lông ngỗng hay polyester, sử dụng để làm bề mặt áo khóa ngoài phao, hay làm bông băng y tế thay thế cốt tông tiêu tốn nhiều nước sản xuất.

sắm sản phẩm làm từ sợi lụa tơ nhện ở đâu?

những đơn vị rất vượt trội sản xuất sợi tơ nhện trong phòng thí nghiệm hiện nay hoàn toàn mang thể nói rằng tới Spiber từ Nhật Bản, Bolt Thread từ Mỹ, và Kraig Biocraft từ Đức.

SPIBER

Áo Moon Parka do Spiber bắt tay cùng The North Face. Ảnh: Spiber

Vào năm 2019, Brand Name đồ Sport và dã ngoại The North Face gây sốc lúc ra mắt một mẫu áo khóa ngoài phao mang khả năng chống chịu độ lạnh của Cực phái mạnh được gia công từ sợi tơ nhện Spiber. mẫu áo hiện mang gold color óng tự nhiên của sợi tơ nhện (tương tự như lụa tơ tằm việt phái mạnh phái mạnh). Được đặt tên là Moon Parka, số lượng sản xuất cực ít – chỉ 50 mẫu toàn thế giới.

quy trình sản xuất của Spiber ko sử dụng tới nhện thực. nhà hàng sử dụng loại vi khuẩn e.Coli để sản sinh nên protein tương tự như trong tơ nhện thiên nhiên. Protein này sau đó được thu hoạch, chế thành dạng bột, để rồi ép tạo thành vải vóc và những làm từ chất liệu khác.

những nhà phong cách thiết kế hoàn toàn mang thể contact Spiber để sắm sợi lụa tơ nhện trực tiếp.

Bộ sưu tập Haute Couture Thu Đông 2019 của Yuima Nakazato sử dụng lụa tơ nhện Spiber. Ảnh: Spiber

BOLT THREADS

Đây là phòng thí nghiệm được Stella McCartney và Patagonia ủng hộ. Bolt Threads đã giúp Stella McCartney làm nên những mẫu váy váy và cà vạt từ lụa tơ nhện.

Sản phẩm của Bolt Threads trọn vẹn được dệt trong phòng thí nghiệm, mô phỏng cấu trúc của sợi lụa tơ nhện, ko sử dụng tới động vật để sản xuất. quy trình sản xuất tương tự như của Spiber, nhưng thay vì sử dụng e.Coli thì hãng sử dụng men. Ngoài sợi tơ nhện, Bolt Threads còn tồn tại sản phẩm vegan leather thay thế gia thuộc làm từ nấm.

Sản phẩm trước tiên chúng ta hoàn toàn mang thể sắm từ Bolt Threads là những loại cà vạt. Bạn cũng đều hoàn toàn mang thể tìm thấy sản phẩm sợi tơ nhện trong những phong cách thiết kế của Patagonia và Stella McCartney.

Cà vạt làm từ sợi tơ nhện, giá bán từ 314 đô-la Mỹ. Ảnh: Bolt Threads

KRAIG BIOCRAFT

nhà hàng này được liệt kê bên trên sàn chứng khoán bên dưới ticker KBLB và chuyên sản xuất sợi tơ nhện. Kraig Biocraft từng mang hợp đồng sản xuất sản phẩm từ lụa tơ nhện cho quân đội Mỹ năm năm 2016. Sản phẩm của Kraig Biocraft quan trọng đặc trưng ở điểm, hãng đã cấy ghép ADN của nhện vào trong con tằm; và lúc con tằm nhả tơ thì đây là một hỗn hợp tơ tằm và tơ nhện.

Năm nay, Kraig Biocraft sẽ bắt tay với nhà hàng Singapore Kings Group để ra mắt năng động Sport, streetwear và athleisure làm từ sợi tơ nhện. Đôi bên sẽ ra mắt dòng sản phẩm mới toanh này bên dưới Brand Name SpydaSilk™.

những nhà phong cách thiết kế việt phái mạnh phái mạnh mang yêu cầu thử nghiệm với sợi lụa tơ nhện cũng đều hoàn toàn mang thể contact với Kings Group để đặt sắm tại khu vực Đông phái mạnh Á.

>>> Xem thêm: làm từ loại vải THIÊN NHIÊN ko “XANH” NHƯ BẠN TƯỞNG

Tạp chí năng động Harper’s Bazaar việt phái mạnh phái mạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published.