KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Xung đột Nga-Ukraine châm ngòi cho cuộc khủng hoảng lương thực toàn thế giới?

Rate this post

Khủng hoảng lương thực toàn cầu
Một người nông dân làm việc bên trên cánh đồng ở vùng Zaporizhzhia, Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Nga và Ukraine gộp lại chiếm sắp một trong những phần ba lượng xuất khẩu tiểu mạch và lúa mạch của trái đất. Ukraine cũng chính là nhà cung ứng ngô chính và là cường quốc số một trái đất về dầu hướng dương, sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Giá lương thực trái đất leo thang và xung đột Nga-Ukraine càng làm cho mỗi thứ trở thành tồi tệ hơn. Căng thẳng giữa nhị nước đã làm cho khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc của Ukraine ko được vận chuyển tới Trung Đông, Bắc Phi và một vài khu vực của châu Á.

những cuộc thương thảo kéo dãn nhiều tuần về một hành lang tin cậy để đưa ngũ cốc ra khỏi những cảng hồ Đen của Ukraine đã đạt được rất ít tiến triển.

GS. Theo Anna Nagurney tại Đại học Massachusetts Amherst (Mỹ), 400 triệu người bên trên trái đất sống phụ thuộc nguồn cung ứng lương thực của Ukraine.

Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) dự báo mang tới 181 triệu người ở 41 quốc gia rất mang thể đương đầu với khủng hoảng lương thực hoặc nạn đói tồi tệ hơn trong năm nay.

Giá thực phẩm tăng cao

Thông thường, 90% tiểu mạch và những loại ngũ cốc khác từ những cánh đồng của Ukraine được vận chuyển tới những thị trường trái đất bởi đường hồ. Tuy thế, Nga đã phong tỏa bờ hồ Đen.

một trong những phần ngũ cốc của Ukraine đang được chuyển hướng qua âu lục bởi đường sắt, đường bộ và đường sông, nhưng số lượng này hạn chế đáng ưa chuộng đối với những tuyến đường hồ. Ngoài ra, việc vận chuyển bởi đường sắt tương đối khó khăn do khổ đường sắt của Ukraine ko thích thích hợp với những quốc gia láng giềng ở phương Tây.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Ukraine Markian Dmytrasevych yêu cầu những nhà lập pháp Liên minh âu lục (EU) tìm giải pháp cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của nước này, bao gồm cả việc mở rộng một cảng Romania bên trên hồ Đen hoặc xây dựng những bến hàng hóa té sung bên trên sông Danube.

Nhưng điều đó mang tức thị thức ăn phải đi xa hơn.

Joseph Glauber, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế ở Washington, cho biết thêm thông tin: “ngày nay, ngũ cốc phải đi khắp âu lục để quay trở lại Địa Trung Hải. Điều này sẽ làm cho tăng cường thêm tiêu xài vận chuyển đối với ngũ cốc của Ukraine. “

Ukraine chỉ rất mang thể xuất khẩu một,5 triệu tới 2 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng, kể từ thời điểm Nga triển khai chiến dịch quân sự ko giống nhau ở nước này. Con số này đã hạn chế đối với mức trước đây là 6 triệu tấn.

Đồ ăn Nga cũng ko ngoại lệ.

Moscow cho biết thêm thông tin những giải pháp trừng trị của phương Tây đối với ngành nhà băng và vận tải hồ làm cho Nga ko thể xuất khẩu thực phẩm và phân bón.

Tuy thế, chủ toạ Ủy ban âu lục Ursula von der Leyen và những nhà lãnh đạo phương Tây cho rằng lệnh trừng trị ko xúc tiến tới thực phẩm.

Giá lương thực tăng trước lúc Nga tiến hành một chiến dịch quân sự ko giống nhau ở Ukraine, do những yếu tố như thời tiết xấu, nguồn cung cắt hạn chế và nhu yếu toàn thế giới phục hồi mạnh mẽ và tự tin từ đại dịch Covid-19. 19.

Theo Glauber, giá lương thực đã tăng do vụ thu hoạch tiểu mạch năm ngoái ở Mỹ và Canada kém và hạn hán đã xúc tiến tới sản lượng đậu tương ở Brazil.

Tình hình cNó càng trở thành trầm trọng hơn do chuyển đổi khí hậu. Vùng Sừng châu Phi đang phải đương đầu với một trong những đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ. Trong lúc, đợt nóng ran kỷ lục ở Ấn Độ trong tháng 3 đã làm cho sản lượng tiểu mạch hạn chế.

Những vấn đề đó phối thích hợp với tiêu xài nhiên liệu và phân bón tăng cao đã ngăn cản những nước sinh sản ngũ cốc to khác “lấp đầy khoảng trống” về tình trạng thiếu ngũ cốc từ Ukraine.

Khủng hoảng lương thực toàn cầu
Hình ảnh tiểu mạch bên trên cánh đồng sắp thành phố Nikolaev, miền phái nam bộ Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Gánh nặng bên trên vai người nghèo

Ukraine và Nga chủ yếu xuất khẩu những mặt hàng chủ lực sang những nước đang phát triển dễ bị tổn thương nhất do tiêu xài tăng cường thêm và tình trạng thiếu hụt.

những quốc gia như Somalia, Libya, Lebanon, Ai Cập và Sudan phụ thuộc nhiều vào tiểu mạch, ngô và dầu hướng dương từ nhị quốc gia này.

Ukraine và Nga chủ yếu xuất khẩu những mặt hàng chủ lực sang những nước đang phát triển dễ bị tổn thương nhất do tiêu xài tăng cường thêm và tình trạng thiếu hụt. những quốc gia như Somalia, Libya, Lebanon, Ai Cập và Sudan phụ thuộc rất nhiều vào tiểu mạch, ngô và dầu hướng dương từ nhị quốc gia này.

Ông Glauber nói: “Gánh nặng đang được gánh do những người rất nghèo. Đó là một cuộc khủng hoảng nhân đạo. “

ngoại trừ mối đe dọa của nạn đói, sự tăng cường thêm theo vòng xoáy của giá lương thực cũng đều sở hữu nguy cơ gây bất ổn chính trị ở những quốc gia như vậy.

Chuyên gia này cho rằng, chính phủ những nước đang phát triển phải để giá lương thực tăng hoặc trợ giá. NHỎ gầy xíuNước nhập khẩu tiểu mạch hàng đầu trái đất – Ai Cập rất mang thể chi trả cho tiêu xài lương thực cao. Nhưng nhưng những nước nghèo như Yemen hay những nước ở vùng Sừng châu Phi thực sự cần viện trợ nhân đạo.

Nạn đói đang rình rập ở vùng Sừng châu Phi. Giá những mặt hàng chủ lực như tiểu mạch và dầu ăn đã tăng hơn gấp đôi ở một vài quốc gia.

những cơ quan của Liên hợp quốc ước tính rằng hơn 200.000 người ở Somalia phải đương đầu với “nạn đói thảm khốc”, khoảng 18 triệu người Sudan rất mang thể trải qua nạn đói cấp tính vào tháng 9 và 19 triệu người Yemen phải đương đầu với nạn đói tột đỉnh. mất tin cậy lau chùi và vệ sinh thực phẩm trong năm nay.

Giá tiểu mạch ở một vài nước đã tăng tới 750%.

Justus Liku, cố vấn bình an lương thực cho nhóm viện trợ CARE sắp đây đã tới thăm Somalia, và nói: “Nhìn chung, mỗi thứ đều trở thành đắt đỏ”.

những quốc gia mang hạn chế xuất khẩu

trong ko ít tuần, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã nỗ lực đảm bảo một thỏa thuận ngăn chặn xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga và cho phép Ukraine vận chuyển hàng hóa từ cảng quan yếu Odesa. Nhưng tiến độ rất chậm chạp.

Trong lúc đó, một lượng to ngũ cốc bị mắc kẹt trong những hầm chứa của Ukraine hoặc trong những trang trại của nước này.

Và nhiều ko giới hạn lại ở đó nữa thế nữa, lúc vụ thu hoạch tiểu mạch mùa đông của Ukraine đang tới sắp. Điều này sẽ gây thêm căng thẳng cho những cơ sở lưu trữ, ngay cả lúc một vài cánh đồng mang tài năng ko thể thu hoạch do xung đột Nga-Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang làm cho việc với những đối tác âu lục về kế hoạch xây dựng những boongke tạm thời ở biên giới Ukraine, bao gồm cả với Ba Lan. Tuy thế, vấn đề này cần mang thời kì.

Theo Chỉ số giá tiểu mạch của FAO, giá tiểu mạch đã tăng 45% trong ba tháng đầu năm mới 2022 đối với năm trước. Dầu thực vật đã tăng 41%, trong lúc giá đường, thịt, sữa và cá cũng tăng nhị con số.

Việc tăng giá thực phẩm đang xúc tiến lạm phát nhanh chóng hơn bên trên khắp trái đất, làm cho hàng hóa đắt hơn và tăng tiêu xài cho những chủ nhà hàng, những người buộc phải tăng giá.

một vài quốc gia đang phản ứng bởi phương pháp nỗ lực bảo đảm an toàn nguồn cung nội địa.

Ví dụ, Ấn Độ đã hạn chế xuất khẩu đường và tiểu mạch. Malaysia ngừng xuất khẩu gà sống, điều này làm cho Singapore cảnh báo, quốc gia nhập khẩu một/3 số gia cầm từ nước láng giềng.

Viện Quốc tế về Chính sách Lương thực cho biết thêm thông tin nếu tình trạng thiếu lương thực trở thành trầm trọng hơn lúc xung đột Nga-Ukraine kéo dãn, nó rất mang thể dẫn tới nhiều hạn chế xuất khẩu hơn và đẩy ngân sách lên cao hơn nữa.

Theo Steve Mathews, doanh nghiệp phân tích và dữ liệu nông nghiệp Gro Intelligence, một mối đe dọa khác là phân bón khan hiếm và đắt tiền. ko giống nhau, trái đất phải đương đầu với mang sự thiếu hụt chính về nhị trong số những chất hóa học chính trong phân bón, đó là kali và phốt phát. HÀNG TRIỆUTrong lúc đó, Nga là nhà cung ứng chính cho nhị loại hóa chất này.

EU: Việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine bằng đường biển là cực kỳ quan trọng

EU: Việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine bởi đường hồ là vô cùng quan yếu

Ngày 18/6, Đại diện cấp cao của Liên minh âu lục (EU) phụ trách chính sách bình an và đối ngoại Joseph Borrell cho biết thêm thông tin, …

Khủng hoảng lương thực: EU rút lui, Nga đổ lỗi cho các chính sách của phương Tây

Khủng hoảng lương thực: EU thoái lui, Nga đổ lỗi cho những chính sách của phương Tây

vào trong ngày 16 tháng 6, Đại diện Cấp cao về Chính sách Đối ngoại và bình an của Liên minh âu lục (EU) Josep Borrell đã kêu gọi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *