Đẹp nhân vật nổi tiếng Sống

Ý nghĩa món phụ kiện thời trang truyền thống ngày Tết của những quốc gia

Rate this post

ko chỉ là mang color sắc văn hóa, phụ kiện thời trang truyền thống dịp Tết Nguyên Đán của những nước còn tồn tại ý nghĩa màu đỏ may mắn, tài lộc trong năm mới.

Bộ quốc phục đón Tết Nguyên Đán sẽ ko thể hoàn thiện nếu ko tồn tại phụ kiện thời trang hợp lý. Ngoài tính ứng dụng, những món phụ kiện thời trang truyền thống như trâm cài tóc ở Trung Quốc, túi bokjumeoni ở Hàn Quốc còn mang nhiều ý nghĩa tài lộc, màu đỏ may mắn và bình an trong năm mới.

Hàn Quốc

phụ kiện thời trang luôn luôn phải mang để hoàn thiện bộ quốc phục thân quen của người Hàn Quốc chính là “bokjumeoni” – dòng túi màu đỏ may mắn. Hanbok tuy sở hữu nhiều color sắc và triết lý sâu xa, nhưng lại thiếu tính ứng dụng vì ko tồn tại túi, chính vì thế bokjumeoni đã ra đời. Túi bokjumeoni thường được gia công bởi lụa. Túi mang color sắc sặc sỡ, đồng bộ với hanbok hoặc được may theo 5 color của ngũ hành, tương tự như dòng túi obangnang. 4 chữ Tchúng ta, Phúc, P, Qthường được thêu bởi chỉ vàng bên trên dòng túi mang hình tượng chứa đựng tài lộc này. Vào thời xưa, người phái nam sẽ sử dụng túi bokjumeoni thêu hình bướm, còn túi thêu hình hoa thuộc về người phái nữ.

bao lì xì may mắn của Hàn Quốc

(Ảnh: PxHere)

Ngày nay với tương đối nhiều cải tiến trong họa tiết thiết kế hanbok, dòng túi bokjumeoni ko còn phục vụ quá nhiều yêu cầu thực tế nhưng vẫn mang ý nghĩa hình tượng cho màu đỏ may mắn và tiền tài, tránh khỏi vận xui. Người đàn bà Đại Hàn Dân Quốc vào trong ngày Tết vẫn mang phụ kiện thời trang truyền thống này với quốc phục. Nhiều người còn cho con em mình viết điều ước rồi bỏ vào trong túi bokjumeoni như lời cầu nguyện trước tiên cho năm mới.

túi may mắn truyền thống hàn quốc

(Ảnh: Twitter)

Ngoài túi bokjumeoni, cheupji – phụ kiện thời trang trâm cài tóc được đặt giữa đầu cũng chính là phụ kiện thời trang thường được phối kết hợp cùng hanbok. Theo truyền thống, chỉ những đàn bà sống trong cung điện mới được phép đeo cheupji. Ruy băng buộc tóc daenggi meori cũng chính là một tậu lựa phổ cập.

taeyeon đeo cheupji

(Ảnh: @taeyeon_ss)

Trung Quốc

Trâm cài tóc là một hình tượng quan trọng trong văn hóa Trung Hoa. Thời xưa, trâm được cả hai giới sử dụng để mang được búi tóc gọn và chặt hơn, đồng thời cũng chính là trang sức sang trọng thể hiện địa vị xã hội. Vào đời nhà Hán, con gái lúc tròn 15 tuổi sẽ tham dự “Lễ cài trâm”. Buổi lễ này đánh dấu sự cứng cáp của cô, sẵn sàng cho hôn nhân và yên bề gia thất. Sau buổi lễ, người con gái sẽ ko thắt tóc như trước nữa mà sẽ luôn luôn búi tóc và sử dụng trâm.

trâm cài ngày đầu năm của trung quốc

Tranh vẽ Vương Chiêu Quân gắn rất nhiều trâm bên trên mái tóc. (Ảnh: Getty Images)

Trâm cũng chính là một hình tượng của tình yêu. lúc nhận được lời cầu hôn, người phái nữ sẽ trao trâm cài tóc của tôi cho những người phái nam thay cho lời đồng ý. Cây trâm sẽ được hôn phu cài lại lên tóc hôn thê vào trong ngày cưới. lúc phải xa nhau trong khoảng time dài, vợ ông xã sẽ bẻ đôi cây trâm, mỗi cá nhân giữ một nửa như lời hứa chung thủy và ước hẹn sẽ gặp lại nhau.

phụ kiện truyền thống trung quốc trâm cài tóc hiện đại

(Ảnh: East Meets Dress)

Trong thế giới tiên tiến, nhiều họa tiết thiết kế và cấu tạo từ chất đa chủng loại giúp phái xinh hoàn toàn mang thể đơn thuần thể hiện phong thái, phổ cập văn hóa mà dường như ko quá “sến sẩm”. Biết được tầm quan trọng của trâm trong cuộc đời và địa vị của người đàn bà, cùng thêm vẻ xinh tinh xảo và gọn gàng mà trâm giúp mang lại, tậu lựa phụ kiện thời trang truyền thống này cho một ngày Tết là điều dễ hiểu.

Nhật Bản

Chỉ giản dị và đơn thuần với một miếng gỗ lót gia cùng quai vải nhưng dòng guốc zori là loại phụ kiện thời trang sang chảnh nhất trong văn hóa Nhật. Khí hậu ẩm ướt, cùng với truyền thống bước vào nhà phải cởi bỏ giầy dép khiến cho cho guốc gỗ zori truyền thống được người Nhật Bản ưa chuộng lúc đi chúc Tết. Từ thời trước, dòng quai vải đã biến thành điểm vượt trội bên trên món phụ kiện thời trang mang họa tiết thiết kế rất giản dị và đơn thuần này. Quai vải mang white color trong ăn hỏi, red color vào dịp lễ hội, black color lúc dự đám tang…

guốc gỗ truyền thống nhật bản

(Ảnh: tanakawho)

Trước lúc mang guốc zori, người Nhật thường xỏ vào dòng tất tabi – loại tất mang ngón truyền thống. Trước đây, chỉ giới thượng lưu mới mang khả năng may tabi để giữ ấm trong sắm đông. lúc Nhật Bản bắt đầu giao thương với Trung Quốc, cốt tông mới đủ phổ cập để mỗi giai cấp hoàn toàn mang thể may tất. song, thường dân chỉ được mang tabi greed color, trong lúc những tầng lớp cao hơn hẳn như là samurai hoàn toàn mang thể tùy ý tậu lựa, thông thường chúng ta tậu tím hoặc vàng.

phụ kiện truyền thống tết zori nhật bản

(Ảnh: Bruce Tang)

Guốc gỗ zori ngày nay hoàn toàn mang thể được gia công từ nhựa tổng hợp để bước đi nhẹ dịu và mang giá thành dễ chịu hơn. Lớp lót bởi gia hay vải cũng góp phần dày và thoải mái và dễ chịu. color sắc và hình tiết cũng đa chủng loại và tiên tiến, ko bị gò bó trong những nguyên tắc. Mặc dù nhiều người trẻ chuộng mặc quốc phục với sneakers hoặc boots, ko gì hoàn toàn mang thể thay thế hình ảnh bộ kimono cùng dòng guốc gỗ zori bên trên con đường tới đền, chùa ngày đầu xuân.

việt phái nam phái nam

Đi cùng tà áo dài của người việt phái nam phải nói tới dòng mấn đội đầu. Bắt nguồn từ dòng khăn vấn từ thế kỷ XVIII, mấn (cách nói trại của vấn) dần trở thành phụ kiện thời trang thường thấy vào mỗi dịp lễ, Tết và được phối kết yêu thích với áo dài. dòng nón được quấn từ 5 tới 7 vòng quanh đầu, tượng trưng cho ngũ thường hoặc thất phách, để cố định búi tóc. Thế kỷ XX chứng kiến sự xuất hiện của khăn đóng sẵn, khăn xếp, người việt phái nam ko nhất thiết phải tự quấn nữa.

phụ kiện truyền thống mũ mấn việt nam hoàng hậu nam phương

Hoàng Hậu phái nam Phương phối kết hợp áo dài với mấn và vòng cổ ngọc trai.

color sắc của nón mấn ko thể được tậu lựa tùy tiện. Vào thời Nguyễn, chỉ mang vua chúa và hoàng hậu được đội mấn vàng. Người già trong ngày lễ mừng thọ sẽ đội mấn gray clolor, tím hoặc đỏ. greed color dành riêng cho cô dâu, chú rể còn white color dành riêng cho tang gia. dòng nón được vấn xinh và gọn gàng còn là tiêu chuẩn chỉnh để đánh giá phẩm chất con người.

nam phương hoàng hậu

(Ảnh: )

dòng mấn bởi gỗ hay kim loại với kích thước to được sử dụng nhiều bên trên sàn diễn thời trang và năng động tiên tiến. Mấn đội đầu truyền thống được đóng sẵn, làm bởi vải nhồi bông gòn, mang kích thước vừa phải hợp lý cho một ngày dạo Xuân. ko chỉ là với áo dài, nón mấn còn tồn tại thể được phối kết yêu thích với áo yếm hay những loại váy suông lâu đời khác.

mấn màu vàng

(Ảnh: Pinterest)

Nhóm thực hiện

Tổng hợp: Bảo Châu

Nguồn: Tạp chí Phái xinh ELLE

Leave a Reply

Your email address will not be published.