KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

y phục của người An phái mạnh

Rate this post

y phục của người An phái mạnh gồm ăn mặc quần áo rộng thùng thình, người lịch lãm sử dụng thắt sống lưng lụa color sắc quấn quanh người để giữ, phía bên trong thường là áo sơ-mi trắng và một loại áo dài đen với ngũ sắc. nút một mặt; chiếc váy ngoài dài quá đầu gối, rất tươm tất, chỉnh tề và hình thức này ko đổi đối với người giàu cũng như người nghèo.

y phục hằng ngày và nghi lễ

ăn mặc quần áo phái mạnh phái nữ giống nhau. Trước đây, con gái mặc áo dài tới phần chân váy; nhưng vua Minh Mạng ra chiếu chỉ buộc tất cả con gái nội địa phải mặc quần đùi ngố và ăn diện tương xứng với ông xã. [lệnh, năm 1827 và 1837, cho phụ nữ từ sông Gianh trở ra Bắc bỏ váy (quần một ống hoặc quần không đáy), phải mặc quần hai ống như phụ nữ từ Quảng Bình trở vào Nam để phong tục đồng nhất – ND]. Tất nhiên, mệnh lệnh khá chuyên chế này đã gây ra sự phản kháng của con gái và sắp như dẫn tới một cuộc nổi dậy ở Bắc Kỳ; nhưng nhà vua ko nói đùa, và bắt quần chúng phải tuân theo quy định của tớ.

lúc đi làm việc, phái mạnh giới thường chỉ mặc quần dài và đôi lúc khoác thêm một chiếc áo khóa ngoài ngắn nhỏ; con gái mặc yếm hoặc mảnh vải với nhì dây buộc sau sống lưng và dây quấn cổ sau đầu.

Miền Nam Việt Nam thế kỷ 19 qua ghi chép của người Pháp: Trang phục của người An Nam - ảnh 1

Trường La San Tabert những năm 1910

Trong buổi lễ, những người phái mạnh nhi mặc những chiếc tua-bin đen quấn quanh đầu một cách thẩm mỹ; Những người trẻ tuổi thích đeo những chiếc khăn với color sắc sặc sỡ, khác lạ là color xanh da trời và đỏ. Ở Bắc Kỳ, con gái đội những chiếc nón rơm to với đáy bởi và vành rộng, với nhì dải lụa dài buộc bên dưới cằm và buông thõng xuống chân; Ở phái mạnh Kỳ, con gái thường để đầu trần, búi tóc cao. chúng ta đeo vòng đeo tay bởi vàng và cọp phách. Bàn tay của chúng ta rất nhỏ nên rất với thể giản dị luồn vào những chiếc vòng ko nút này.

con gái An phái mạnh với niềm mê say với đồ trang sức trẻ trung. Hoa tai chúng ta đeo thường bởi vàng; Phần thân hoa tai được chạm khắc. chúng ta với thói quen xoa dầu dừa lên tóc.

con gái An phái mạnh thời trẻ khá cuốn hút nhưng tuổi xanh tàn lụi và già đi thời gian nhanh chóng.

Người An phái mạnh thường ko đi giầy, và trước lúc nhà hàng chúng tôi tới phái mạnh Kỳ, tức là trước cuộc đoạt được, giầy trọn vẹn bị cấm đối với dân thường.

Nghi lễ của người An phái mạnh ko cho phép người đi giầy xuất hiện trước bề bên trên; phải để dép ở cửa và đi chân đất. Thói quen này còn với từ thời thơ ấu, làm cho lòng bàn chân của mọi cá nhân rắn rỏi tới mức người An phái mạnh rất với thể đi bên trên đá và xuyên qua những khu rừng đầy bụi và gai nhưng mà dường như ko bị đau.

Từ vài năm nay, những người khá kém chất lượng và nhiều người An phái mạnh khác, như thông ngôn, thư ký của Tổng Nội vụ, v.v., nhất là ở Sài Gòn, đã đi tất và đi giầy Âu; con gái khá kém chất lượng vẫn đi giầy Trung Quốc.

Tất cả những điều này sẽ tạo thành ra một vẻ kiểu dáng rất tươm tất và thậm chí quý phái, vì lễ phục của chúng ta luôn luôn là lụa, trừ những người nghèo; nhưng sự luộm thuộm và nhơ luôn luôn làm tiêu tránh giá trị của ăn mặc quần áo. Trước cuộc đoạt được, giặt ăn mặc quần áo trọn vẹn ko được biết tới; những quan chức, cũng như thường dân, mặc ăn mặc quần áo của chúng ta cho tới lúc chúng ta sờn rách rưới.

Những người An phái mạnh ở những từng lớp thấp vẫn chưa từ bỏ thói quen đó. nhà hàng chúng tôi hiểu hậu quả của lối sống bất cẩn như vậy ở một vùng đất như phái mạnh Kỳ, nơi đàn rận và những giọt mồ hôi thấm đẫm ăn mặc quần áo chúng ta mặc cả ngày lẫn tối, vì chúng ta nằm trong ăn mặc quần áo của chính chúng ta. chiếu.

song, cần phải nói rằng nhiều người An phái mạnh, khác lạ là những người phục vụ người âu lục, đang mở màn hiểu sự quan yếu và tiện lợi của sự sạch sẽ sẽ.

bên trên khắp tổ quốc, người An phái mạnh nói cùng một khẩu ca; và vì dân tộc này còn với nguồn gốc từ rất thời trước, nên ko thể xác định đúng đắn thời khắc những khẩu ca với ngữ điệu và cách phát âm khó hình thành.

Người ta tin rằng người An phái mạnh cổ truyền với chữ viết âm game thủ dạng; nó đã được thay thế bởi khẩu ca ký hiệu Trung Quốc. Người người tình Đào Nha sau đó đã ứng dụng bảng chữ chiếc của nhà hàng chúng tôi vào khẩu ca An phái mạnh và hệ thống ký hiệu gọi là Quốc ngữ này hiện được dạy cho học trò tiểu học.

School d’Adran [ngưng hoạt động từ năm 1887]Chasseloup-Laubat. Trường học [nay là Trường THPT Lê Quý Đôn, Q.3]Viện Taberd [nay là THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Q.1] Ở Sài Gòn với rất nhiều giáo viên người Pháp chịu trách nhiệm dạy ngoại ngữ cho nhà hàng chúng tôi [Pháp ngữ] cho hơn 2.000 sinh viên An phái mạnh.

Nếu kiến ​​thức về Pháp ngữ cho phép thanh niên game thủ dạng xứ làm việc ở những văn phòng và vị trí ko giống nhau, nắm giữ những vị trí hành chính ko giống nhau, khác lạ là vị trí thông dịch viên được săn đón nhiều nhất, thì nhà hàng chúng tôi nghĩ rằng việc học tiếng An phái mạnh với tầm quan yếu hàng đầu đối với những quan chức Pháp, cả dân sự và quân đội.

Phải biết thêm khẩu ca này, nói được tiếng mẹ đẻ được xem là một lợi thế to đối với người Pháp sống ở những địa phương xa những trung tâm to, nhất là ko phải lúc nào thì cũng rất với thể với thông dịch viên game thủ dạng ngữ. cũng đáng tin cậy. (còn tiếp)

(Trích phái mạnh Kỳ và cư dân, do JCBaurac, Huỳnh Ngọc Linh, Omega + dịch và NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, xuất game thủ dạng năm 2022)


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *