KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

Yêu cầu công an khảo sát vụ ‘băm nát’ quy hoạch đường Lê Văn Lương

Rate this post

Quy trách nhiệm cho lãnh đạo lên kế hoạch “băm nát”

Sau kết luận thanh tra số 39 của Thanh tra Bộ Xây dựng về hàng loạt sai phạm trong quy hoạch, xây dựng dự án cao tầng nhì bên tuyến đường Lê Văn Lương – Tố Hữu (Hà Nội), lãnh đạo TP. UBND TP Hà Nội cho biết thêm, đang lãnh đạo những sở, ngành liên quan thông tin, làm rõ những vấn đề nêu trong kết luận thanh tra.

Theo kết luận thanh tra, quy hoạch cụ thể được duyệt lần đầu về cơ người chơi dạng đã nghiên cứu, tính toán tài năng phục vụ của hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Tuy thế, lúc thực hiện quy hoạch lại theo đề xuất của chủ đầu tư, dự án đã nhiều lần được điều chỉnh, điều chỉnh toàn thể hoặc phê duyệt tổng mặt bởi, phương án xây ngừng rồi tiếp tục điều chỉnh cho từng dự án. theo hướng chuyển đổi công năng thành nhà ở, tăng cường thêm tầng, tăng diện tích sàn (mang dự án điều chỉnh 5 lần, nhiều dự án chuyển đổi công năng từ văn phòng, từ công cùng sang hỗn hợp văn phòng, dịch vụ thương nghiệp và chung cư để bán), mang dự án điều chỉnh. nâng từ 5 tầng lên 30 tầng.

Đáng xem xét là sự việc UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch – Kiến trúc hàng chục lần điều chỉnh quy hoạch trái luật, nhồi cao ốc tăng gấp 6 lần.

    Yêu cầu công an điều tra phá quy hoạch đường Lê Văn Lương - Ảnh 1.

Trong vòng 2km, đường Lê Văn Lương kéo dãn dài 40 toà nhà.

“Việc điều chỉnh ko đúng quy định dẫn tới tăng dân số, ko đạt chỉ tiêu quy hoạch đối với từng dự án, từng ô quy hoạch, từng khu quy hoạch, khu thị trấn, thiếu đất giáo dục, trường học, thiếu đất giáo dục. diện tích cây xanh, tòa tháp dịch vụ ko đảm bảo bán kính phục vụ ”, Thanh tra Bộ Xây dựng nêu rõ.

Cơ quan thanh tra cũng chỉ rõ trách nhiệm của những cơ quan như UBND TP Hà Nội, Sở QH-KT, Sở Xây dựng và một số trong những cơ quan quản lý địa phương để xảy ra sai phạm bên trên.

Tuy thế, nhiều ý kiến ​​cho rằng, đơn vị thanh tra chỉ nêu trách nhiệm chung chung và cần làm rõ trách nhiệm của từng cá thể, cơ quan để xảy ra vi phạm, yếu kém trong công việc quy hoạch. Cũng như trách nhiệm của người đứng đầu thời kỳ ?. Hay việc dù nhiều năm qua dư luận bức xúc trước tình trạng đoạn đường chỉ 2 km nhưng phải oằn mình tới 40 tòa nhà cao tầng, trong lúc hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội chưa phục vụ, nhưng vì sao ở Năm 2020? Bộ Xây dựng mang đoàn thanh tra ko?

Trao đổi với tiền phongTiến sĩ Bất động sản – Đại học tài chính Quốc dân Trần Xuân Lương cho rằng, theo kết luận thanh tra 39 của Thanh tra Bộ Xây dựng, những con số rất đáng để lo ngại.

“Hơn 20 năm hành nghề trong ngành xây dựng và là kẻ trước tiên xây dựng khu thị trấn thế hệ Trung Hòa Nhân Chính, chứng kiến ​​sự hình thành và phát triển của quy hoạch đường Lê Văn Lương kéo dãn dài. Tuy chưa tồn tại số liệu kết luận về thiệt hại gây ra nhưng tôi thấy hậu quả, tác động tiêu cực lâu dài tới quy hoạch Thủ đô ”, TS Trần Xuân Lương nói.

Theo ông Lương, đường Lê Văn Lương trước đây là phụ lưu của sông Hòa Mục nối với sông Tô Lịch trở thành tuyến đường mạch máu nối trung tâm cũ với trung tâm thế hệ mở rộng về phía Tây Hà Nội, thuở đầu là hy vọng của thành phố. Dân trí Vốn hạn chế ùn tắc liên lạc cho đường Nguyễn Trãi nhưng tới nay vẫn bị nhà cao tầng che lấp. Và chẳng may những tòa tháp này “mọc” sai quy hoạch sẽ để lại hậu quả lâu dài cho Thủ đô, việc khắc phục vô cùng khó, sẽ trở thành những “khối u độc ác tính”, khó giải quyết. vào một trong những buổi chiều sớm.

Thông thường, lúc điều chỉnh quy hoạch, chúng ta mang xu thế tăng quỹ đất, hạn chế mật độ, tăng quỹ đất cho đường liên lạc, tiện ích công cùng, hạ tầng, phục vụ nhu yếu đổi khác trong tương lai. Tuy thế, chính quyền Hà Nội trước đây đã nhiều lần điều chỉnh quy hoạch trái với những tiêu chuẩn chỉnh, nguyên tắc trong quy hoạch, làm tăng quy mô, tăng mật độ dân cư, thiếu cơ sở hạ tầng. nền nhà.

Trước nhiều ý kiến ​​cho rằng, vì sao lại mang sự điều chỉnh quy hoạch nhanh chóng chóng và đơn thuần và giản dị như vậy. mang thuận tiện nhóm ko? TS Trần Xuân Lương cho rằng: “Tôi ko dám chắc mang thuận tiện nhóm hay ko, vì chưa đủ căn cứ, để mang cơ sở thì cần những cơ quan tính năng chuyên môn vào cuộc khảo sát, còn việc xem xét căn cứ. những hiện tượng bên trên và kết luận của thanh tra, doanh nghiệp chúng tôi đơn thuần và giản dị nhận ra đối tượng người sử dụng được hưởng lợi là ai? ”.

Điều đáng nói, Đồ án Quy hoạch Thủ đô là tòa tháp nghiên cứu công phu của những chuyên gia, nhà khoa học, tổng hợp những ngành nghề trong thời kì dài, ko dễ gì đổi khác được. . Chúng ta cần tính toán lại những chỉ số tài chính xã hội và dự báo lại. Do đó, việc đổi khác kế hoạch cũng khó như thực hiện một kế hoạch thế hệ.

“Luật Quy hoạch 2009 đã quy định rất rõ về phạm vi trách nhiệm trong những việc phê duyệt, đổi khác quy hoạch, cấp nào mang thẩm quyền phê duyệt, điều chỉnh thì cấp đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước toàn dân. Trong tình huống này, đương nhiên. để xảy ra vi phạm là trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền Hà Nội trong những thời kỳ đó, ngoài ra còn tồn tại trách nhiệm của những cơ quan tư vấn như Sở Kế hoạch – tài chính, Sở Tài nguyên và môi trường xung quanh, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư … Ngoài ra, còn tồn tại trách nhiệm của tương đối nhiều đơn vị khác, vì đồ án quy hoạch còn liên quan tới những lĩnh vực bình an quốc phòng, môi trường xung quanh, y tế, giáo dục, an sinh xã hội .. . ”, TS Trần Xuân Lương thẳng thắn san sẻ.

Cũng theo ông Lương, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng chậm trễ thanh tra là do Luật Quy hoạch quy định rõ, đối với quy hoạch cụ thể thì sau 3 năm, quy hoạch phân khu sau 5 năm phải thẩm định, phân tích và thông tin. Như vậy, trách nhiệm của cơ quan thanh tra trước đây là rất rõ rệt. Vì vậy, trách nhiệm của những người nhiệm kỳ trước để lại những hậu quả lâu dài này, và việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần là điều thế tất.

Yêu cầu cảnh sát khảo sát

KTS Phạm Thanh Tùng – Chuyên gia kiến ​​trúc thị trấn cho rằng cần làm rõ thuận tiện nhóm trong những việc điều chỉnh quy hoạch để “băm nát” đường Lê Văn Lương.

“nói theo một cách khác thẳng thắn rằng, việc điều chỉnh quy hoạch nhiều tình huống bên trên đường Lê Văn Lương là trái quy định của pháp luật. Cần phải xử lý tận gốc. Trong thời kì tới, cần mở rộng thanh tra ra nhiều địa bàn khác bên trên địa bàn Hà Nội để làm rõ thêm những bất cập trong công việc quản lý quy hoạch, xây dựng bên trên địa bàn Hà Nội cũng như tạo cơ sở để những nhóm thuận tiện thể hiện, kiến ​​nghị cơ quan công an vào cuộc khảo sát, ”, KTS Phạm Thanh Tùng cho biết thêm.

    Đề nghị cơ quan công an điều tra phá quy hoạch đường Lê Văn Lương - Ảnh 2.

Nhiều dự án nhì bên đường Lê Văn Lương kéo dãn dài theo đề xuất của chủ đầu tư, chuyển công năng từ văn phòng, từ công cùng sang hỗn hợp văn phòng, dịch vụ thương nghiệp và căn hộ để bán). Dự án được điều chỉnh tăng từ 5 tầng lên 30 tầng.

replay báo chí về quy hoạch đường Lê Văn Lương, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng phòng ban Dân nguyện Quốc hội, tiến công giá việc triển khai quy hoạch được xem là vấn đề rất quan yếu đối với thủ đô. ko giống nhau trọn vẹn đối với những nơi khác. bởi vì Hà Nội mang vị trí khác lạ quan yếu đối đối với tất cả nước. Hà Nội là thủ đô, trung tâm chính trị – hành chính của cả nước, trung tâm to về văn hóa, khoa học, giáo dục, tài chính và giao thiệp quốc tế nên chúng ta phải khôn xiết thận trọng. lưu ý.

ngoài những việc thực hiện những quy định chung của pháp luật liên quan tới quy hoạch, xây dựng, bảo đảm an toàn môi trường xung quanh, dân cư, dân số, quốc phòng, bình an và những quyết nghị của Quốc hội, Hà Nội còn tồn tại “luật riêng” là Luật Thủ đô. ko tồn tại lý do gì để tồn tại vi phạm, phá vỡ quy hoạch của thủ đô ”, ông Bình Nhưỡng nói.

Cũng theo ông Bình Nhưỡng, trách nhiệm trong kết luận thanh tra thế hệ chỉ chung chung. Vì vậy, càng cần thiết chương trình giám sát ngặt nghèo và Thanh tra Chính phủ vào cuộc, nếu mang sai phạm, mang dấu hiệu tội phạm thì phải chuyển sang cơ quan khảo sát Bộ Công an làm rõ.

Thu hồi những dự án chậm trễ triển khai, giành đất phục vụ tập thể

Cũng tại kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra, một số trong những khu đất bên trên đường Lê Văn Lương – Tố Hữu chậm trễ tiến độ nhiều năm, bỏ hoang, lãng phí. Vì vậy, nhiều ý kiến ​​cho rằng, ngoài những dự án vi phạm đã hoàn thành đưa vào sử dụng, đối với một số trong những dự án còn lại bên trên “tuyến đường thống khổ” Lê Văn Lương đã bị băm nát quy hoạch, chậm trễ triển khai. Thì những cơ quan tính năng cần rà soát, “phanh” lại để dành quỹ đất xây dựng những tòa tháp công cùng, giáo dục, sắp xếp vườn hoa, sân chơi …

Về vấn đề này, TS Trần Xuân Lương đống ý, cho rằng TP cần thu hồi đất chậm trễ triển khai để “chữa cháy” cho hậu quả băm nát quy hoạch. “Đối với những dự án chậm trễ tiến độ nhiều năm, những cơ quan tính năng cần thanh tra, kiểm tra. Nếu vi phạm thì thu hồi những khu đất này để chuyển thành đất công cùng, đất công viên cây xanh, đất y tế, trường học, bãi đỗ xe… để phục vụ tập thể ”, ông Lương nói và cho biết thêm.Về lâu dài, cần tổng kiểm tra những đồ án quy hoạch, mang tiến công giá tổng thể, phân tích tìm giải pháp khắc phục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *