KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

18 sự thực thú vị về vũ trụ và khoảng ko sẽ làm cho game thủ bất thần | ELLE

Rate this post

khoảng ko và vũ trụ chưa bao giờ thôi làm cho chúng ta tò mò vì những bí hiểm nhưng mà chúng đang lưu giữ. Những sự thực đáng ngạc nhiên sau đây sẽ hỗ trợ game thủ sở hữu chiếc nhìn thế hệ về vũ trụ bát ngát này.

một. Hình dạng của Mặt trăng

mặt trăng trong vũ trụ

Ảnh: Pexels / David Besh

Khác với vẻ xinh hình tròn trụ nhưng mà mọi cá nhân thường lầm tưởng lúc quan sát vệ tinh này từ Trái đất, Mặt trăng thực chất sở hữu hình dạng bất đối xứng và trông giống như một quả chanh (hoặc quả trứng).

2. ngoài trái đất sở hữu mùi và vị

Dải ngân hà trong vũ trụ

Ảnh: Pexels / Pixabay

Vào năm 2009, những nhà thiên văn học đã phát sinh ra một đám mây khí và bụi khổng lồ ở trung tâm của ngoài trái đất chứa đầy một hợp chất hóa học gọi là ethyl formate. Điều thú vị là ethyl formate sở hữu mùi giống như rượu rum và là thứ mang lại hương vị cho quả mâm xôi.

3. Một ngày bên trên sao Thủy dài 2 năm

Sao thủy trong vũ trụ

Ảnh: NASA / Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng của Đại học John Hopkins / Viện Carnegie ở Whashington

Sao Thủy sở hữu chu kỳ quay rất chậm trễ bên trên trục của chính nó, mất khoảng 59 ngày Trái đất, nhưng nó xoay quanh Mặt trời khá nhanh chóng, tức thị một năm bên trên sao Thủy chỉ bởi 88 ngày Trái đất.

song, do sao Thủy sở hữu quỹ đạo lệch tâm to và quay cùng chiều với Mặt trời nên Trái đất mất khoảng 176 ngày để hoàn thành một ngày tối (từ lúc mặt trời mọc tới lúc mặt trời lặn). Nếu vòng quay của sao Thủy quanh Mặt trời là một năm (giống như Trái đất), thì một ngày bên trên hành tinh này tương đương với 2 năm.

4. game thủ vẫn hoàn toàn sở hữu thể sống sót trong khoảng ko nếu đồ bảo hộ của game thủ bị rò rỉ

Trái ngược với sự thổi phồng của những bộ phim truyền hình khoa học viễn tưởng, rằng game thủ sẽ phát nổ hoặc chết cóng ngay ngay thức thì nếu xúc tiếp với khoảng ko phía bên ngoài nhưng mà hoàn toàn ko tồn tại đồ bảo hộ. bên trên thực tế, game thủ vẫn hoàn toàn sở hữu thể sống sót trong vài phút, mặc dù cảm giác sẽ ko dễ chịu và thoải mái cho lắm.

phi hành gia trong không gian

Ảnh: nasa.gov

Cụ thể, trong vòng 10 giây, game thủ vẫn đủ tỉnh táo vì thân thể sẽ sử dụng lượng oxy dự trữ trong máu. Sau 10 giây, gia và những mô bên bên dưới mở đầu sưng lên lúc nước trong thân thể dần bốc khá trong môi trường thiên nhiên sở hữu áp suất khí quyển sắp bởi ko. Trong vòng một tới nhì phút, tình trạng thiếu oxy báo hiệu chiếc chết đang tới sắp. Áp suất hạn chế nhanh chóng làm cho phổi, màng tai, xoang và những mô mềm mở đầu chuyển sang màu sắc tím và chảy máu.

5. Một muỗng cà phê vật chất sao neutron nặng bởi dân số trái đất

vũ trụ sao neutron thìa

Ảnh: ptetyouthscienceforum

Sao neutron là một trong số những điểm cuối hoàn toàn sở hữu thể xảy ra của quy trình tiến hóa sao, được hình thành từ phần còn lại của sự sụp đổ của một ngôi sao sáng to. vì vì nó được tạo thành trọn vẹn từ những neutron bị nén trong một bán kính vô cùng nhỏ, chỉ với một muỗng cà phê vật chất của ngôi sao sáng này, nó sẽ nặng tương đương với toàn bộ dân số trái đất. Và để tạo ra một thứ gì đó dày đặc như một ngôi sao sáng neutron, tất cả trái đất sẽ cần phải đặt vừa một khối đường vuông nhỏ.

6. năng lực từ vụ nổ tia gamma

tia gamma trong vũ trụ

Ảnh: NASA, ESA và M.Kornmesser

ko tồn tại gì trong vũ trụ hoàn toàn sở hữu thể so sánh với sức mạnh của một vụ nổ tia gamma. Hơn nữa, những tia chớp siêu sáng này, chỉ trong 10 giây, hoàn toàn sở hữu thể phóng thích nhiều năng lực như Mặt trời phát ra trong suốt thời kì tồn tại của chính nó.

những nhà khoa học tin rằng những vụ nổ tia gamma hoàn toàn sở hữu thể hình thành trong quy trình tạo ra lỗ đen, lúc những ngôi sao sáng to phát nổ, hoặc lúc nhì sao neutron thống nhất.

7. sở hữu rất nhiều ngôi sao sáng nhưng mà chúng ta ko thể nhìn thấy

Kể từ vụ nổ Big Bang, hồ hết những vật thể trong khoảng ko đều vận chuyển ra xa nhau. bên trên thực tế, sự giãn nở của vũ trụ đang tăng tốc.

hàng tỷ ngôi sao trong vũ trụ

Ảnh: skyatnightmagazine

lúc những vùng khoảng ko vận chuyển càng ngày càng xa nhau với véc tơ vận tốc tức thời càng ngày càng tăng, những ngôi sao sáng trước tiên hình thành trong vũ trụ sẽ ko còn nằm trong tầm nhìn của bạn nữa, ngay cả lúc chúng ta sở hữu kính thiên văn. thiên văn học cực tốt ngày nay hoặc tương lai.

song, chúng ta hoàn toàn sở hữu thể hy vọng sẽ nhìn thấy chúng nó vào một ngày nào đó, thông qua những vụ nổ tia gamma vào cuối vòng đời của một ngôi sao sáng.

8. những lỗ trắng

lỗ trắng trong vũ trụ

Ảnh: skyatnightmagazine

vào trong ngày 10 tháng 4 năm 2019, trái đất vô cùng ngạc nhiên trước hình ảnh hố đen – một bí hiểm làm cho trái đất mê mẩn trong vô số nhiều thế kỷ, sau hết cũng khá được hé lộ qua tấm hình chụp vì EHT (viễn kính Chân trời Trái đất). event). song, “người đồng đội” của lỗ đen – lỗ trắng, vẫn là một ẩn số to đối với những nhà khoa học.

Nếu hố đen là vùng sở hữu trường thú vị mạnh tới mức ko thứ gì hoàn toàn sở hữu thể thoát ra được, thì hố trắng ko cho bất kỳ thứ gì lọt được vào.

cho tới nay, những lỗ trắng trọn vẹn là giả thiết của những nhà thiên văn học.

9. Từ quyển của sao Mộc rất to

Từ trường của sao Mộc trong vũ trụ

Ảnh: universaletoday

Từ quyển là vùng khoảng ko xung quanh một hành tinh chịu tương tác của từ trường của hành tinh đó. Nếu quan sát bởi mắt thường, từ quyển của Sao Mộc to hơn nhiều đối với Mặt Trăng lúc nhìn từ Trái Đất, mặc dù Sao Mộc ở xa hơn Mặt Trăng một.500 lần. Sự tương tác của từ quyển và gió mặt trời tạo ra một vòng đai bức xạ nguy hiểm hoàn toàn sở hữu thể làm hỏng bất kỳ thứ gì tiếp cận hành tinh. màu đỏ may mắn thay, Trái đất ko ở sắp sao Mộc!

10. Sao Hải Vương vừa hoàn thành một chuyến du ngoạn vòng quanh Mặt trời

Sao Hải Vương trong vũ trụ

Ảnh: NASA / JPL-Caltech

Sao Hải Vương mất 165 năm Trái đất để hoàn thành một quỹ đạo vừa đủ quanh Mặt trời. từ thời điểm năm 1845 tới năm 2011, hành tinh này sau hết đã hoàn thành chuyến du ngoạn trước tiên quanh Mặt trời.

Trong lúc đó, hành tinh “xuống cấp” – sao Diêm Vương – thậm chí vẫn chưa hoàn thành quỹ đạo kéo dãn dài 248 năm kể từ lúc được bắt gặp vào năm 1930.

11. Những hành tinh “vô gia cư” lang thang trong vũ trụ

hành tinh lang thang trong vũ trụ

Ảnh: skyatnightmagazine

ko phải tất cả những hành tinh đều được hình thành và xoay quanh một ngôi sao sáng nhất định. bên trên thực tế, những nhà thiên văn ước tính rằng hoàn toàn sở hữu thể sở hữu hơn 200 tỷ hành tinh trôi nổi tự do trong khoảng ko và hoàn toàn sở hữu thể đi qua Thiên hà của bạn.

12. Mặt trời mất đi một tỷ kg khối lượng mỗi giây

mặt trời trong vũ trụ

Ảnh: NASA / SDO

Gió Mặt trời (dòng hạt mang điện phóng ra từ Mặt trời) làm cho ngôi sao sáng mất đi một lượng nhỏ khối lượng, khoảng một tỷ kg mỗi giây. song, đối với một khối lượng khổng lồ của Mặt trời, nó vẫn hoàn toàn sở hữu thể sống thêm 5 tỷ năm nữa.

13. ko phải tất cả những ngôi sao sáng đều đơn chiếc

hệ thống sao trong vũ trụ

Ảnh: NASA / JPL-Caltech

Mặt trời chỉ là một trong số ít những ngôi sao sáng đơn lẻ. Hơn một nửa số sao giống Mặt trời trong thiên hà là một phần của mọi hệ sao, bao gồm những ngôi sao sáng quay xung quanh một khối tâm chung, chẳng hạn như hệ sao đôi hoặc hệ sao ba.

14. Nước được tìm thấy trong khoảng ko

Bề mặt trái đất nhìn từ không gian

Ảnh: nasa.gov

Trái đất hoàn toàn sở hữu thể ko phải là nơi duy nhất sở hữu nước. Lượng nước nhiều nhất từng được bắt gặp xung quanh một lỗ đen, gấp 140 nghìn tỷ lần thể tích nước trong những đại dương bên trên Trái đất. song, lỗ đen này cách chúng ta khoảng 12 tỷ năm ánh sáng.

Ngoài ra, những nhà khoa học cho rằng 3 mặt trăng của Sao Mộc (Europa, Ganymede và Callisto) và 2 mặt trăng của Sao Thổ (Enceladus và Titan) hoàn toàn sở hữu thể sở hữu nước. Trong đó, đại dương của Europa hoàn toàn sở hữu thể chứa gấp đôi lượng nước được tìm thấy bên trên hành tinh của bạn.

15. Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đang rơi

tàu vũ trụ quốc tế

Ảnh: Pexels / SpaceX

Trạm Vũ trụ Quốc tế chỉ cách Trái đất 200 tới 250 dặm, sở hữu tức thị nó vẫn đang chịu tác động của lực thú vị. song, ISS ko đâm xuống bề mặt hành tinh của bạn vì véc tơ vận tốc tức thời nó rơi xuống bởi véc tơ vận tốc tức thời nó vận chuyển quanh Trái đất, tức là trạm vũ trụ đang trượt dọc theo đường cong của hành tinh chúng ta. Đây cũng chính là lý do vì sao những phi hành gia lửng lơ như ko tồn tại trọng lực bên phía trong nhà ga.

phi hành gia trạm vũ trụ quốc tế

Ảnh: nasa.gov

16. Một ngày bên trên Trái đất càng ngày càng dài ra

trái đất trong vũ trụ là một màu đen

nh: Pexels / Anang Santoso

Vòng quay của Trái đất đang chậm trễ lại hàng năm. song, sự biến đổi là rất nhỏ, trung bình bên dưới nửa giây mỗi năm và 0,0015 giây mỗi ngày.

17. Mặt trăng đang vận chuyển khỏi Trái đất

mặt trăng trong vũ trụ

Ảnh: Pexels / Denniz Futalan

Mặt Trăng đang vận chuyển ra xa hành tinh của bạn 3,8cm mỗi năm. Theo giả thuyết, nó sẽ tiếp tục tăng khoảng cách cho tới tự dưng còn là vệ tinh của Trái đất. Điều này sẽ để lại nhiều hậu quả như biến đổi thời tiết, chênh lệch nhiệt độ, v.v.

18. Sức nóng từ vụ nổ Big Bang vẫn còn đấy

sức nóng từ vụ nổ lớn trong vũ trụ

Hình ảnh cho biết bức xạ phông nền vi sóng vũ trụ (CMB) – nhiệt lượng từ Vụ nổ to, vẫn còn đấy bên trên Trái đất của bạn (Ảnh: ESA và The Planck Collaboration).

Khoảng 380.000 năm sau Vụ nổ to, bức xạ còn sót lại từ sự ra đời của vũ trụ vẫn còn đấy với chúng ta ngày nay, và được gọi là nền vi sóng vũ trụ (CMB). Đây cũng chính là những minh chứng to nhất về mô hình Vụ nổ to của vũ trụ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *