KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

20 năm chờ thay “áo thế hệ” dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM

Rate this post

(Dân trí) – Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm được phê duyệt từ thời điểm năm 2002, 20 năm nay dự án này vẫn nằm bên trên giấy làm cho cho cuộc sống thường ngày của người dân xung quanh gặp nhiều khó khăn do xúc tiến của ô nhiễm nguồn nước và rác thải. chất thải.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 1

Rạch Xuyên Tâm mở màn từ đoạn giao với kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (Q.Bình Thạnh) kéo dãn dài tới sông Vàm Thuật (Q.Gò Vấp). sắp cuối kênh sở hữu một nhánh đổ ra sông Sài Gòn.

Ảnh chụp đầu rạch Xuyên Tâm (Q.Bình Thạnh). Khu vực này được chính quyền địa phương và người dân thu gom rác thải thường xuyên nên ô nhiễm ít hơn những khu vực khác.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 2

Kênh dài sắp 8,2km, trong đó kênh chính dài 6,2km và ba nhánh kênh dài ra hơn nữa một,9km. Kênh Xuyên Tâm gồm 4 con rạch nhỏ là Cầu Bông, Cầu Sơn, Long Vân Tự và Láng (Ảnh: Google Map).

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 3

Dọc rạch Xuyên Tâm sở hữu khoảng một.000 hộ dân dựng nhà tạm để ở, nhiều hộ “sở hữu thâm niên” ở đây hàng chục năm, ko tồn tại hồ sơ nhà đất.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 4

Đi sâu vào bên phía trong kênh, rác do người dân sống ven bờ đổ thẳng lên mặt nước, chất thành đống ko được thu gom. Theo ghi nhận của phóng viên báo chí Dân trí, tình trạng này đã kéo dãn dài nhiều năm.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 5

cùng theo với đó là dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 6

Nguyên nhân gây ô nhiễm rạch Xuyên Tâm từng được cơ quan tác dụng thành phố tiến công giá là do kênh bị tắc dòng chảy do nhiều năm ko được cải tạo, nạo vét. Ngoài ra, việc người dân vứt rác, xả nước thải trực tiếp xuống kênh làm cho cho tình trạng ô nhiễm càng ngày càng trầm trọng.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 7

“Tôi sống dọc con kênh này như một nỗi ám ảnh. lúc tình trạng mùi hôi thối bốc lên sặc sụa, tôi và mọi người nỗ lực nhặt rác, hạn chế xả nước thải nhưng cũng ko cải thiện được tình hình. Rất mong cơ quan tác dụng sở hữu giải pháp xử lý vào cuộc.” trong tương lai sắp ”, bà Yến nói.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 8

Kênh Xuyên Tâm “khô đáy” lúc triều xuống, lòi ra lòng kênh đầy rác. “Rác thải như thế này thì ko thể chịu nổi. Chính quyền và người dân địa phương cần chung tay để cải thiện môi trường xung quanh nơi đây”, bà Det (ngụ Q.một) phân trần.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 9

Nhiều người dân cho biết thêm, lúc kênh cạn nước thế hệ xảy ra tình trạng bốc mùi. “Dù cơ quan tác dụng chưa tiến công giá rõ mức độ xúc tiến của ko gian ô nhiễm tới sức khỏe người dân nhưng người già và trẻ em sống ở đây mãi cũng ko an toàn và tin cậy”, một người dân bức xúc. 20 năm dọc kênh cho biết thêm.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 10

Một đoạn kênh Xuyên Tâm đầy rác.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 11

Quan sát từ bên trên cao, lòng kênh ko còn vì cây bụi, nhà tạm đan xen, rạch Xuyên Tâm nhường như biến mất.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 12

Bên bên dưới những bụi cây là những bãi rác to, nằm san sát nhà dân sống ven kênh.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 13

Đi dọc con kênh này tới khu vực sắp cầu Đỏ (quận Bình Thạnh), dòng chảy dần xuất hiện nhưng nguồn nước ô nhiễm nặng, đen ngòm.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 14

Khu vực giao cắt giữa nhì con kênh ngắn gồm rạch Cầu Son và rạch Láng (Q.Bình Thạnh). Đây là nhì kênh nhánh của rạch Xuyên Tâm. Lòng kênh đoạn này khá thoáng, sở hữu nhánh thông ra sông Sài Gòn.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 15

Năm 2021, TP.HCM kiến ​​nghị Trung ương tương trợ 9.353 tỷ đồng cho dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm.

Hiện những ngành tác dụng của thành phố đang hoàn thiện thủ tục trình HĐND TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm (Q.Bình Thạnh, Gò Vấp) dài 8,2km. Ảnh chụp một đoạn rạch Láng (thuộc rạch Xuyên Tâm) hướng ra sông Vàm Thuật.

20 năm chờ áo mới dòng kênh ô nhiễm, hôi thối nhất TP.HCM - 16

Đoạn sắp cuối rạch Xuyên Tâm sở hữu nhánh nối ra sông Sài Gòn, sắp cầu Bình Lợi (TP.Thủ Đức).

Mục tiêu chung của dự án là cải thiện môi trường xung quanh rạch Xuyên Tâm, khơi thông dòng nước phối hợp xây thế hệ đường dọc nhì bên kênh, xây dựng bờ kè, hệ thống thu gom rác, nước thải …

chủ toạ UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thống nhất xây dựng tổ công việc nghiên cứu, sẵn sàng triển khai dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *