KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

5 phương pháp ôn thi tốt nghiệp môn Địa lý thời đoạn nước rút

Rate this post

Cô Đoàn Thị Thanh Quyên, Tổ trưởng môn Địa lý, Trường THPT Vĩnh Lộc B, TP.HCM hướng dẫn phương pháp ôn tập môn này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT chủ yếu tập trung vào lớp 12. Muốn đạt điểm cao môn Địa lý ko khó nhưng học trò cần với phương pháp đúng, nhất là trong thời đoạn này.

Nắm bắt kiến ​​thức cơ người chơi dạng của sách giáo khoa

Theo đề thi minh họa, lượng kiến ​​thức môn Địa lý nhiều, học trò cần nắm chắc lý thuyết trong sách giáo khoa. những em cần hệ thống hóa kiến ​​thức bởi sơ đồ tư duy, hoàn thiện kiến ​​thức, kĩ năng, ôn tập theo những chủ đề: tự nhiên, những ngành tài chính, dân cư – xã hội, những vùng tài chính.

Trong mỗi chuyên đề, học trò cần nắm vững nội dung trọng tâm cũng như những vấn đề cần giải quyết. Với mỗi vấn đề quan yếu, học trò cần nắm được “từ khóa” nói lên nội dung, ko nên học thuộc lòng.

Việc chia theo chủ đề là một phương pháp học cực tốt và khoa học. Phương pháp này sẽ hỗ trợ học trò đơn thuần và giản dị nắm bắt kiến ​​thức, tránh nhầm lẫn trong quy trình học.

Bám sát cấu trúc đề thi minh họa

Đề minh họa do Bộ GD & ĐT công bố gồm 38 câu thuộc chương trình lớp 12, nhì câu kiến ​​thức lớp 11 (kĩ năng vẽ biểu đồ và bảng số liệu). Về độ khó, khoảng 25% câu hỏi với mức độ vận dụng và vận dụng cao, chủ yếu ở những vùng tài chính.

Cấu trúc đề thi gồm nhì phần:

+ Phần lý thuyết với 21 câu thuộc những chủ đề: Địa lý tự nhiên, 4 câu; địa lý tài chính, 8 câu; địa lý dân cư, 2 câu; vùng tài chính địa lý, 7 câu.

+ Phần kỹ năng với 19 câu gồm: 15 câu Kỹ năng khai thác tập người chơi dạng đồ; 2 câu kĩ năng biểu đồ, 2 câu kĩ năng lập bảng số liệu.

Dù vậy, đề tìm hiểu thêm chỉ mang ý nghĩa chất ôn tập theo chủ đề nên học trò cần linh động để tránh tình trạng “học tủ”. Đề thi trắc nghiệm với tài năng bao quát chương trình, kiến ​​thức rộng hơn đề thi tự luận.

Đề thi minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 do Bộ GD & ĐT công bố.

Đề thi minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 do Bộ GD & ĐT công bố.

thực hiện sử dụng Atlas

Theo câu hỏi minh họa, bài thi môn Địa lý với 15 câu hỏi phần xem người chơi dạng đồ. Vì vậy, để đạt được điểm cao, những em nên rèn luyện cách xem người chơi dạng đồ thành thục và đúng mực bởi phương pháp tập luyện nhiều lần. Trẻ nên rèn luyện phản xạ nhanh chóng nhạy để xác xác định trí của những vùng, những tỉnh, những đối tượng người tiêu sử dụng địa lý. Ngoài ra, những em cần biết những ký hiệu để đọc người chơi dạng đồ; phối hợp nhiều trang Atlas để replay một câu hỏi.

Rèn luyện kỹ năng đánh giá, phân tích và nhận dạng biểu đồ.

những câu hỏi trắc nghiệm thường gặp về biểu đồ bao gồm: biểu đồ thể hiện nội dung gì; sắm đánh giá “đúng” hoặc “ko đúng mực” dựa bên trên biểu đồ đã cho.

Để ko bị mất điểm ở những câu hỏi này, học trò phải nắm vững kiến ​​thức về đặc điểm trình diễn của từng loại biểu đồ: hình trụ, cột (cột đơn, cột ghép, cột ck); biểu đồ đồ thị (trình diễn đường); miền và biểu đồ phối hợp (cột và đường). một vài ví dụ: hiển thị quy mô và cấu trúc sắm lựa biểu đồ tròn; biểu đồ đường sẽ hiển thị véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng; tỉ lệ tăng cường thêm…

những dạng câu hỏi phổ quát về bảng dữ liệu bao gồm: sắm định dạng biểu đồ tương thích; được yêu cầu sắm đánh giá “đúng” hoặc “ko đúng mực”.

học trò cần xem bảng số liệu theo cả chiều dọc và chiều ngang bên trên cơ sở đó vận dụng những công thức tính toán nếu quan yếu rồi đưa ra sắm lựa đúng đắn nhất. người chơi cần đọc kỹ cả 4 đáp án, tuyệt đối ko sắm đáp án một cách chủ quan, cảm tính.

Giải bài thường xuyên để với phản xạ tốt lúc làm bài.

Điều này giúp những em nhận ra những lỗ hổng kiến ​​thức, từ đó bồi dưỡng và nâng cao. Một kế hoạch tập luyện rõ rệt sẽ xúc tiến những ứng viên siêng năng học tập. Dù vậy, sinh viên cần lưu ý những điểm sau:

+ ko nên tập luyện quá nhiều đề thi trong một ngày; Tối đa 2 chủ đề / ngày. Trong giờ luyện đề, những em nên dự giờ và làm bài thi một cách nghiêm túc để tiến công giá kiến ​​thức của người chơi dạng thân và làm quen với tâm lý phòng thi.

+ Tránh học sai trọng tâm, luyện lan man những dạng câu hỏi nâng cao.

Để đạt kết quả tốt cho bài thi, trước hết học trò cần biết cách phân bửa thời kì và sắm lựa câu hỏi để làm bài. lúc làm bài, người chơi nên làm tuần tự từ bên trên xuống bên dưới của bài, vì độ khó của nhóm câu hỏi sẽ tăng dần. Hoàn thành những câu hỏi cơ người chơi dạng sẽ khiến cho cho những em tự tín và hứng thú hơn; Tránh rơi vào những câu khó ngay từ trên đầu sẽ khiến cho cho người chơi rơi vào trạng thái mất kiểm soát.

Trong 4 phương án, chỉ với một phương án đúng, còn lại là những phương án “ồn ào”, được xây dựng bên trên cơ thị hiếu ưng ý với nội dung câu trích dẫn. sỹ tử cần đọc kỹ câu và đáp án của câu hỏi, gạch chân những từ khóa. Từ khóa trong mỗi câu hỏi là chìa khóa để những em giải quyết vấn đề và định hướng vấn đề liên quan.

Ngoài ra, học trò cần để ý dạng câu hỏi nhưng phần trích dẫn phủ định như “not true”, “not”. Với dạng này, học trò cần nghiên cứu kỹ những yêu cầu để tính toán, suy luận, phân tích, so sánh tư phương án để tìm đúng.

Người chấm tập bản đồ Địa lý Việt Nam của thí sinh trước thời điểm diễn ra kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức vào tháng 3 tới.  Ảnh: Mạnh Tùng

Người chấm tập người chơi dạng đồ Địa lý việt phái nam phái nam của sỹ tử trước thời khắc ra mắt kỳ thi tiến công giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức vào tháng 3 tới. Ảnh: Mạnh Tùng

sỹ tử cũng cần sử dụng phương pháp phỏng đoán – loại trừ. Phỏng đoán ko bao giờ là một cách tốt, nhưng đối với những câu hỏi nhưng người chơi ko vững chắc và kiên cố về câu replay, phỏng đoán hợp lý và khoa học là một trong những giải pháp cực tốt.

ngoài những việc phân bửa thời kì làm bài hợp lý, trong quy trình làm bài, sỹ tử cần khắc ghi những câu chưa làm xong để quay lại sau, tuyệt đối ko để trống đáp án.

Trước ngày thi, sỹ tử nhớ sẵn sàng Atlat Địa lý việt phái nam phái nam do Nhà xuất người chơi dạng Giáo dục việt phái nam phái nam phát triển từ thời điểm năm 2009 tới nay (ko ghi thông tin phía bên trong), máy tính cầm tay theo quy định. , bút chì, tẩy.

Đoàn Thị Thanh Quyên

Trường THPT Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *