KC Metropolis – Tin tức tổng hợp

Logo_KCMetropolis_512x512

55 năm quan hệ việt nam giới nam giới – Campuchia * Bài một:

Rate this post

Chú thích ảnh
Bàn thờ hero lực lượng vũ trang – liệt sĩ Nguyễn Văn Ngọ tại quê nhà. Ảnh: tiết hạnh / TTXVN

Đường biên giới bên trên địa bàn tỉnh Long An dài 133 km với cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp (thị xã Kiến Tường); Cửa khẩu Quốc gia Mỹ Quý Tây (huyện Đức Huệ); ba cửa khẩu phụ là Hưng Điền A, Long Khốt (huyện Vĩnh Hưng), Tân Hưng (huyện Tân Hưng) và 7 lối mở. Trong những năm qua, tình hữu nghị giữa nhân dân nhị nước ko ngừng được nâng cao với rất nhiều hoạt động hợp tác, trợ giúp lẫn nhau trong mỗi hoạt động phát triển kinh tế tài chính – xã hội. phóng viên báo chí TTXVN tại Long An đã thực hiện chùm 3 bài phản ánh tình cảm, tình kết đoàn, gắn bó keo sơn giữa nhân dân nhị nước.

Bài học một: Hãy luôn luôn là tấm gương cho thế hệ tương lai

hero Lực lượng vũ trang nhân dân – Liệt sĩ Nguyễn Văn Ngọ, sinh vào năm 1959, quê quán xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, hy sinh lúc vừa tròn 20 tuổi bên trên tổ quốc Campuchia. Đã hơn 40 năm trôi qua, ký ức và niềm tự hào về hero của nhân dân nhị nước vẫn sáng mãi với gia đình, người thân và quê nhà.

Người con dũng mãnh và hiếu thảo

Trong căn nhà cấp 4 đơn sơ ở quê nhà ấp 4, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, bàn thờ Liệt sĩ Nguyễn Văn Ngọ cùng người anh thứ nhị là Nguyễn Văn Niếp. Anh Nguyễn Thành Luân – cháu nội của Liệt sỹ Nguyễn Văn Ngọ kể lại những câu chuyện được nghe phụ thân mình (ông Nguyễn Văn Niệp) kể lại với niềm tự hào về chú Bảy của tôi. Anh Nguyễn Thành Luân san sớt: “Gia đình bố tôi mang 9 người con, chú Bảy là kẻ giỏi nhất trong gia đình. Nhà nghèo lắm, siêng năng, siêng năng cho tới ngày lên đường tòng ngũ. quân, Hải (bố Lan) chạy theo, chú Bảy bảo lúc về mang tiến thưởng về cho gia đình, nhưng hơn một năm sau thì anh hy sinh.

Bà Nguyễn Thị Tiến (mẹ anh Nguyễn Thành Luân) cho biết thêm, trước đây trong một lần đi họp ở huyện Bến Lức, bà tình cờ gặp một người đồng đội thân thiết của Liệt sĩ Nguyễn Văn Ngọ. lúc biết chị là thân nhân của liệt sĩ, đồng đội của chị xúc động kể: Trước đây, nhị người cùng đơn vị đương đầu cùng nhau, thân thiết, ăn chung mâm, ngủ chung chiếu. lúc chết, anh ấy chỉ gọi tên mẹ và bảo bà ấy mang thông điệp về cho bạn.

Chú thích ảnh
Nguyễn Thành Luân bên bàn thờ bố và chú hero lực lượng vũ trang – liệt sĩ Nguyễn Văn Ngọ. Ảnh: tiết hạnh / TTXVN

Năm 2017, tượng đài hero Nguyễn Văn Ngọ được xây dựng tại tỉnh Svay Rieng để tưởng nhớ người hero đã hy sinh vì nhân dân Campuchia trong cuộc kháng chiến chống cơ chế diệt chủng Pôn Pốt. Ngày 29/10/2017, cũng chính là ngày địa phương mời gia đình ông về quê lần trước tiên viếng tượng đài người em ruột là ông Nguyễn Văn Niệp mất vì bạo bệnh. “Theo nguyện vọng của bố tôi, thời kì tới, gia đình mang nhu yếu được những cấp chính quyền tạo điều kiện để sang nước game thủ viếng tượng chú” – ông Nguyễn Thành Luân đề xuất.

Nguyễn Văn Ngọ là Đoàn viên, Binh nhất, Trung đội phó, Đại đội bộ binh 2, Tiểu đoàn 502, Bộ Tư lệnh 779, Quân khu 7. Anh đã tham dự 13 trận tiến công ở Campuchia. Anh đã lãnh đạo tiểu đội diệt 33 tên địch, thu 30 súng những loại, góp góp phần tích cực cùng đại đội giữ gìn bình an trật tự bên trên địa bàn được giao.

Ngày một-9-1979, ông Nguyễn Văn Ngọ được tin nhị thường dân bị làm thịt trong bãi mìn của địch nhưng mà nhị ngày nay chưa phóng thích được. Trước tình hình đó, anh tự nguyện vào bãi mìn để đưa nhị thi hài ra bên ngoài. lúc tới đó, anh thấy một xác chết khác của một người bị mìn làm thịt chết và một em tí xíu bị thương đang khóc. Anh Nguyễn Văn Ngọ đã ko quản ngại hy sinh, nhanh chóng chóng tổ chức rà phá bom mìn cứu người. Anh ta đã rà phá 11 quả mìn. Ngày 12, mìn nổ, anh bị thương nặng. Anh Ngọ tĩnh tâm động viên, nhắc nhở đồng đội tiếp tục làm nhiệm vụ, nỗ lực đưa mọi người ra khỏi bãi mìn. Do vết thương quá nặng, Nguyễn Văn Ngọ đã gan liền hy sinh. Tấm gương hy sinh của anh được chính quyền và nhân dân Campuchia – nơi đơn vị đóng quân và đồng đội khôn xiết cảm phục. Đơn vị phát động học tập, noi gương anh. Nguyễn Văn Ngọ là kẻ luôn luôn mẫu mẫu về mỗi mặt, sống khiêm tốn, giản dị. Ông đã được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì. Ngày 25-một-1983, Liệt sĩ Nguyễn Văn Ngọ được quốc gia truy tặng danh hiệu hero lực lượng vũ trang nhân dân.

Chú thích ảnh
bởi khen của hero lực lượng vũ trang – Liệt sĩ Nguyễn Văn Ngọ. Ảnh: tiết hạnh / TTXVN

Hãy là tấm gương cho thế hệ tương lai

Anh Nguyễn Thành Luân cho biết thêm, gia đình rất tự hào lúc mang chú là hero trong thâm tâm nhân dân nhị nước. Địa phương cũng thường xuyên tổ chức những hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo chính sách cho gia đình anh. Từ tấm gương đương đầu của bố và chú, Luân luôn luôn phấn đấu trong lao động sinh sản, siêng năng, say mê. Hiện anh là tổ trưởng tổ cắt, đơn vị Bao tị nạnh Đại Lục ở xã Lợi Bình Nhơn (TP.Tân An), quản lý 73 công nhân.

quê nhà Thủ Thừa nói riêng và Long An nói chung là nơi sinh ra biết bao người con hero đã đương đầu, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc để thế hệ tương lai tự hào và noi theo. Anh Nguyễn Thanh Tú (SN 1994, ngụ xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa) cho biết thêm:
“Là thanh niên địa phương, tôi luôn luôn nỗ lực làm tốt công việc của tôi. Nghe những câu chuyện về những hero dân tộc, và ko giống nhau là những hero bên trên quê nhà mình, tôi rất tự hào. Tôi tự nhủ sẽ lao động và sống sao để cho xứng đáng với những hy sinh của thế hệ phụ thân anh đi trước. lúc Tổ quốc cần, dù làm nhiệm vụ gì cũng ko ngại khó ”.

Chú thích ảnh
Ngôi nhà của hero Lực lượng vũ trang – Liệt sĩ Nguyễn Văn Ngọ là nơi tri ân, báo hiếu của những cấp, những ngành địa phương. Ảnh: tiết hạnh / TTXVN

Lê Thị Kim Kha, sinh vào năm 1974, trong một gia đình mang bề dày truyền thống cách mệnh. Bà nội là Bà mẹ việt nam giới nam giới hero, mang ck và nam giới nhi thứ nhị đã mất. Ba người chị của chị cũng đương đầu dũng mãnh và hiện là thương binh một/4. Mẹ cô phục vụ trong Bệnh viện Quân y ở chiến trường xưa. Cả phụ thân và mẹ của cô đều tòng ngũ lúc bọn họ thế hệ 15-16 tuổi. Nghe bố và bà kể nhiều về những khó khăn, hy sinh trong chiến tranh, chị Kha càng thêm yêu và trân trọng cuộc sống thường ngày. Cô tự hào về gia đình, về những tấm gương đương đầu, hy sinh của những hero liệt sỹ bên trên quê nhà và luôn luôn tin rằng, việc gì mình làm là cho đi, ko toan tính. Bà là Chi hội trưởng Chi hội con gái ấp 4. ck bà là Chi hội trưởng ấp 4, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa. Vợ ck chị luôn luôn hết mình vì công việc xã hội, tận tình trợ giúp mọi người. Với chị, đó là sự việc làm thiết thực để tiếp bước những thế hệ đi trước và những hero bên trên quê nhà mình đã ko tiếc xương máu vì độc lập, tự do của dân tộc.

Ngày nay, tại Campuchia, tượng đài hero Nguyễn Văn Ngọ là minh chứng cho tấm gương gan liền hy sinh lúc còn trẻ, song song cũng nhắc nhở tình kết đoàn, hữu nghị của nhân dân nhị nước láng giềng. việt nam giới nam giới – Campuchia.

Bài 2: Mở rộng giao lưu, hợp tác, nâng cao đời sống nhân dân khu vực biên giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *